Nâng cao hiệu quả khai thác nhà, đất thuộc quản lý nhà nước

(LĐTĐ) Công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội bộc lộ nhiều khó khăn, bất cập. Do đó, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã lựa chọn chất vấn nội dung này tại kỳ họp thứ bảy, để chỉ rõ những bất cập, từng bước điều chỉnh, đảm bảo hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý nhà nước trên địa bàn Thủ đô.
Hà Nội: Chất vấn công tác quản lý nhà, đất và tiến độ đầu tư các dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa sẽ xong sau 6 tháng có "mặt bằng sạch" Sẽ tái chất vấn và "truy" đến cùng trách nhiệm đối với các cam kết đã hứa nhưng chậm chuyển biến

Nợ thuê nhà chuyên dùng khoảng 1.200 tỷ đồng

Tại phiên chất vấn, các đại biểu và cử tri cùng quan tâm, đặt câu hỏi liên quan đến những tồn tại, hạn chế, trách nhiệm của các cơ quan thuộc Thành phố về công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý nhà nước trên địa bàn.

Nâng cao hiệu quả khai thác nhà, đất thuộc quản lý nhà nước
Quang cảnh phiên chất vấn

Đáng chú ý, số tiền nợ thuê nhà chuyên dùng khoảng 1.200 tỷ đồng, xu hướng tăng trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, quy chế sử dụng, đấu giá nhà chuyên dùng vẫn chưa được ban hành, đơn giá thuê nhà 10 năm chưa được thay đổi là những vấn đề cần được các đơn vị, cơ quan liên quan của Thành phố làm rõ.

Trả lời chất vấn, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho biết, đơn vị quản lý 803 điểm nhà chuyên dùng. Sau khi thực hiện thông báo của Thành phố gia hạn hoạt động thuê nhà đến hết năm 2018 đã xảy ra một số vướng mắc. Trong đó, có vướng mắc từ việc thực hiện Luật Quản lý tài sản công.

Theo ông Dũng, trong 803 nhà chuyên dùng có 357 điểm vi phạm, hình thành qua quá trình sử dụng, qua nhiều đơn vị quản lý, nguyên nhân chủ yếu là qua sử dụng nhiều thời kỳ đã bố trí cho người vào ở, liên doanh, liên kết, cho thuê lại sai mục đích, sử dụng sai mục đích… Trong đó, một số đơn vị hành chính sự nghiệp không có khả năng bố trí kinh phí để nộp tiền thuê nhà.

Nâng cao hiệu quả khai thác nhà, đất thuộc quản lý nhà nước
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải trả lời chất vấn

Làm rõ thêm vấn đề đại biểu quan tâm, ông Nguyễn Xuân Lưu Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho rằng, đối với vấn đề thu nợ, sở được giao trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc và giải quyết các vấn đề. Thời gian tới. Sở Tài chính Hà Nội sẽ khẩn trương cùng Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội phân loại sơ bộ, đôn đốc thực hiện thu nợ.

Đối với đơn vị hành chính sự nghiệp Trung ương, Sở Tài chính Hà Nội sẽ kiến nghị cơ quan chủ quản có biện pháp thu hồi nợ; đối với tổ chức, cá nhân, sẽ phân loại, có biện pháp tuyên truyền, vận động. Việc này sẽ được tập trung làm rõ trong quý III/2022 để sớm có kế hoạch thu hồi; trường hợp cần thiết sẽ đề xuất Thành phố thành lập ban chỉ đạo để tổ chức thực hiện.

Xử lý dứt điểm các vi phạm

Liên quan đến những nội dung nhà tái định cư, ông Võ Nguyên Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội thông tin, Thành phố có 17.957 căn hộ tái định cư; phần lớn đã bán và bố trí cho các dự án giải phóng mặt bằng, hiện còn 424 căn hộ trống chưa bố trí cho dự án nào.

Nâng cao hiệu quả khai thác nhà, đất thuộc quản lý nhà nước
Đại biểu Vũ Ngọc Anh nêu câu hỏi chất vấn

Ông Phong cho biết, đối với quỹ nhà trống, chưa có người vào ở do một số nguyên nhân là do các chủ đầu tư được Thành phố bố trí quỹ nhà tái định cư, đang trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng nên chưa trình Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố để ra quyết định bán nhà.

Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cũng nêu thêm một số nguyên nhân quỹ nhà trống, chưa có người vào ở là do các hộ dân được bố trí nhà tái định cư còn có vấn đề liên quan khiếu nại, kiến nghị liên quan trong công tác giải phóng mặt bằng, liên quan chế độ, chính sách. Ngoài ra, một số hộ được bố trí nhà tái định cư, nhưng lại trả lại nhà, đề nghị hỗ trợ tiền.

Trả lời vấn đề trong tổng số 17.957 căn hộ tái định cư thì có tới 650 căn hộ có vi phạm khi đơn vị quản lý tự ý cho vào ở trong khi các hộ chưa ký hợp đồng, chưa nộp tiền thuê nhà, ông Võ Nguyên Phong cho biết, theo quy định của Thành phố, cơ quan tiếp nhận quản lý các căn hộ tái định cư giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.

Nâng cao hiệu quả khai thác nhà, đất thuộc quản lý nhà nước
Đại biểu Trần Khánh Hưng nêu câu hỏi chất vấn

Theo ông Phong, trong 650 căn hộ có vi phạm, đã khắc phục được 396 căn, còn 254 căn. Hiện Sở đã ban hành kế hoạch và đôn đốc Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội sớm xử lý vi phạm còn lại.

Phát biểu giải trình thêm, ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bày tỏ mong muốn được giám sát, để nhận thức ra những tồn tại, hạn chế, đưa ra được các giải pháp khắc phục.

Ông Hải thông tin, trải qua 2 thời kỳ chính sách, Luật Quản lý tài sản nhà nước 2008, Luật Quản lý tài sản công 2017. Mức độ bao phủ luật quản lý tài sản công rộng khắp, có nhiều nội dung vướng mắc trong khi triển khai, nên khi có chính sách năm 2017, cơ bản quy định pháp luật đã được ban hành đầy đủ.

Nâng cao hiệu quả khai thác nhà, đất thuộc quản lý nhà nước
Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong trả lời chất vấn

Ngoài luật, Chính phủ ban hành thêm các nghị định, trong đó quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của các đơn vị; phân công, phân nhiệm từng đơn vị… Các cơ quan tham mưu, tổng hợp đã giúp UBND các cấp thực hiện quyền hạn quản lý tài sản công. Nội dung quy định pháp luật quy định cụ thể, từ năm 2008 đến nay, UBND Thành phố căn cứ thẩm quyền, Sở Xây dựng, Tài chính đã tham mưu, ban hành đầy đủ chính sách…

Theo Phó Chủ tịch Hà Minh Hải, việc gia hạn hợp đồng, vướng mắc khi Luật Quản lý tài sản công ra đời, quy định phải tổ chức đấu giá cho thuê, dẫn đến có vướng mắc về đấu giá. Các đơn vị thuê nhà nhiều năm phải tìm được nơi mới để chuyển đi. UBND Thành phố đã tổng hợp vướng mắc, báo cáo Chính phủ. Đối với tất cả hợp đồng đã ký, kéo dài hợp đồng, khi có hướng dẫn cụ thể, sẽ thực hiện theo hướng dẫn.

Theo báo cáo bằng hình ảnh của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tại phiên chất vấn, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đang quản lý 803 địa điểm nhà chuyên dùng, nhưng việc theo dõi, ghi sổ địa điểm nhà, đất đã ký hợp đồng thuê nhà, địa điểm chưa ký hợp đồng không đầy đủ, không cập nhật kịp thời biến động.

Trong 803 nhà chuyên dùng, có 357 địa điểm vi phạm, điển hình như cho thuê lại, liên doanh liên kết, cải tạo lại, cơi nới, xây dựng thêm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Mặc dù quỹ nhà chuyên dùng đều có vị trí đẹp, song còn tới 66 điểm đang để trống, chưa được khai thác, sử dụng.

Hà Nội vẫn chưa ban hành giá mới cho thuê nhà chuyên dùng, mà sử dụng giá đã ban hành từ cuối năm 2012. Trong khi đó, tại 199 tòa nhà chung cư tái định cư, tổng diện tích quỹ nhà kinh doanh dịch vụ tầng 1 Thành phố đang quản lý là hơn 85 nghìn mét vuông. Trong số này, có gần 50 nghìn m2 diện tích kinh doanh dịch vụ đã cho thuê; hơn 35 nghìn m2 còn trống chưa bố trí thuê sử dụng, hoặc sử dụng trái phép, sai mục đích, chiếm 41%.

Trên địa bàn Hà Nội hiện có 94 dự án phát triển nhà ở và đô thị có quỹ đất phải bàn giao thành phố với 149 lô đất, tổng diện tích hơn 936 nghìn m2.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022

Khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022

(LĐTĐ) Tối 9/12, tại tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022.
Huyện Mê Linh vinh dự đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Mê Linh vinh dự đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(LĐTĐ) Tối 9/12, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mê Linh tổ chức trọng thể lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công ...
“Thủ phủ” hoa cúc Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào vụ Tết

“Thủ phủ” hoa cúc Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào vụ Tết

(LĐTĐ) Những ngày này, khi Tết Nguyên đán 2023 đang đến gần, người dân làng hoa Phong Phú (phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), đang hối hả chạy ...
Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp vượt khó khăn, giữ việc làm cho người lao động

Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp vượt khó khăn, giữ việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Trước tình hình khó khăn trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ảnh hưởng tới việc làm, đời sống của người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành ...
Đề xuất bổ sung 51 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Đề xuất bổ sung 51 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề xuất Danh mục bổ sung nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc ...
Chung tay kiến tạo các đô thị thông minh ở Việt Nam

Chung tay kiến tạo các đô thị thông minh ở Việt Nam

(LĐTĐ) Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái sản phẩm số Việt Nam, giải quyết các bài toán kinh tế - xã hội, đẩy ...
Công đoàn thuê nhà cho người lao động ở xa

Công đoàn thuê nhà cho người lao động ở xa

(LĐTĐ) Ngày 9/12, Công đoàn Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ ngày & đêm tại Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028. ...

Tin khác

Hà Nội đánh giá, phân hạng 40 sản phẩm OCOP của huyện Đông Anh

Hà Nội đánh giá, phân hạng 40 sản phẩm OCOP của huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Ngày 9/12, tại Trung tâm chính trị huyện Đông Anh, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố năm 2022 cho 40 sản phẩm của huyện Đông Anh.
Nâng cao chất lượng dân số Thủ đô

Nâng cao chất lượng dân số Thủ đô

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, chất lượng dân số của Hà Nội từng bước nâng cao thông qua nhiều mô hình được triển khai và nhân rộng. Thủ đô cũng đã từng bước ổn định về quy mô dân số; giảm tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên; duy trì vững chắc mức sinh thay thế, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội.
Làm rõ giải pháp, thời gian hoàn thành dự án xử lý rác thải Núi Thoong

Làm rõ giải pháp, thời gian hoàn thành dự án xử lý rác thải Núi Thoong

(LĐTĐ) Về Nhà máy xử lý rác thải ở Núi Thoong, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông cho biết, trước đây Thành phố quy hoạch được duyệt công suất 450 tấn, nhưng không đủ phát điện, nên nhà đầu tư đề nghị nâng cấp lên 2.000 tấn, Thành phố ủng hộ và yêu cầu thủ tục đầu tư phải chặt chẽ, các sở, ngành phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch.
HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ người có công, mức quà tặng nhân dịp Tết Nguyên đán

HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ người có công, mức quà tặng nhân dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Mức tặng quà dịp Tết Nguyên đán của thành phố Hà Nội như sau: Mức quà (bằng tiền mặt) 2 triệu đồng/người áp dụng với: Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, thương binh loại B.
Phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ karaoke không phép

Phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ karaoke không phép

(LĐTĐ) Đối với vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường: Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ karaoke ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 24 giờ mỗi ngày; phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ karaoke không có giấy phép.
Khắc phục tồn tại trong quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư tái định cư

Khắc phục tồn tại trong quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư tái định cư

(LĐTĐ) Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 199 tòa chung cư tái định cư đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Trong thời gian qua, việc quản lý, sử dụng quỹ nhà tái định cư và diện tích kinh doanh dịch vụ tại các nhà tái định cư vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Cụ thể, việc thành lập ban quản trị nhà chung cư còn chậm, đến nay mới đạt được 113/199 tòa chung cư.
Năm 2023, Hà Nội đặt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ

Năm 2023, Hà Nội đặt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ

(LĐTĐ) Năm 2023, thành phố Hà Nội phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 1,5 đến 1,7% so với mức năng lượng dự báo nhu cầu. Trong đó, đạt mức tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ cho các khu vực tiêu dùng, sử dụng điện trên địa bàn.
Xây dựng báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng xong trước ngày 15/12

Xây dựng báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng xong trước ngày 15/12

(LĐTĐ) Về tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội… căn cứ kết quả thực hiện chương trình, kế hoạch công tác của đơn vị và nhiệm vụ Trung ương, Thành phố giao để xây dựng báo cáo tổng kết, xong trước ngày 15/12.
Năm 2023, Hà Nội chọn kịch bản tăng trưởng 7%

Năm 2023, Hà Nội chọn kịch bản tăng trưởng 7%

(LĐTĐ) Năm 2023, căn cứ bối cảnh dự báo tình hình quốc tế còn diễn biến phức tạp và mục tiêu tăng trưởng của cả nước đặt ra là 6,5%, Thành phố xây dựng 3 kịch bản và chọn kịch bản tăng trưởng 7% (gấp 1,08 lần cả nước) là phù hợp bối cảnh và có tính phấn đấu”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải cho biết.
Độc đáo “làng bách nghệ” Chàng Sơn

Độc đáo “làng bách nghệ” Chàng Sơn

(LĐTĐ) Chàng Sơn vốn là một làng nghề truyền thống nổi tiếng thuộc tỉnh Hà Tây cũ, nay thuộc huyện Thạch Thất, Hà Nội. Dân Chàng Sơn cũng nổi tiếng là dân bách nghệ. Bởi ở đây, người dân có rất nhiều nghề truyền thống.
Xem thêm
Phiên bản di động