Nâng cao chất lượng không gian văn hóa đọc

Những năm qua, việc ra đời các phố sách, nâng cấp thư viện, tổ chức hội sách, tủ sách cộng đồng… đã và đang tạo ra những không gian lan tỏa văn hóa đọc, thúc đẩy thói quen đọc sách của người dân.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Phố sách Hà Nội Đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc, đưa sách vào cộng đồng

Điểm đến của những người yêu sách

Có mặt tại Phố sách Hà Nội (Phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm) trong một ngày giữa tháng 5, chị Nguyễn Thị Hương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) dẫn con gái đi tham gia các hoạt động diễn ra tại đây. Chị Hương cho biết: “Tôi và gia đình rất hay đến phố sách vào mỗi dịp cuối tuần. Là một công dân Thủ đô, tôi tự hào vì có một không gian văn hóa tuyệt vời là Phố sách Hà Nội để giới thiệu với mọi người. Bên cạnh đó, khi đến đây, tôi cũng tìm được những cuốn sách hay, được gặp gỡ, giao lưu với các tác giả và những người yêu sách…”.

Nâng cao chất lượng không gian văn hóa đọc
Những năm qua, Phố sách Hà Nội đã được đầu tư, đổi mới, nâng cao chất lượng, thu hút nhiều người. Ảnh: K.Tiến.

Phố sách Hà Nội đi vào hoạt động từ năm 2017, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, do UBND quận Hoàn Kiếm chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội và các đơn vị thực hiện. Nơi đây có nhiều gian hàng sách, có gian hàng hoa, không gian cà phê sách, khu đọc sách, góc trải nghiệm, quảng trường sân khấu trung tâm… Đây cũng là địa điểm thường xuyên tổ chức giới thiệu, trưng bày sách, giao lưu tác giả, tác phẩm và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Đặc biệt, các sự kiện vào dịp Tết Nguyên đán và vào những ngày cuối tuần thu hút đông đảo người dân trải nghiệm.

Suốt 6 năm qua, Phố sách Hà Nội đã trở thành người bạn thân thiết của nhiều người dân Thủ đô cũng như các du khách đến với Hà Nội. Nơi đây không chỉ là địa điểm giới thiệu sách uy tín của Thủ đô mà đã trở thành điểm gặp gỡ, trao đổi nghề nghiệp của các tác giả, các nhà xuất bản, là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giới thiệu sách, phát triển văn hóa đọc chào mừng kỷ niệm những ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước; phục vụ các nhiệm vụ chính trị - văn hóa - xã hội - giáo dục của Thủ đô và quận Hoàn Kiếm. Đặc biệt, sau khi được cải tạo, nâng cấp một số hạng mục, từ đầu năm 2023 đến nay, Phố sách Hà Nội đã có nhiều hoạt động giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách…

Chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2023, Phố sách Hà Nội đã tổ chức 61 sự kiện, thu hút hơn 80.000 lượt người tham gia, trong đó có chuỗi sự kiện “Phố sách cuối tuần”, đem lại nhiều trải nghiệm cho độc giả, trẻ em với sách, khuyến khích hình thành thói quen đọc sách cho mọi người. Đặc biệt, đến Phố sách Hà Nội người ta còn dễ dàng bắt gặp những buổi quyên góp sách cho trẻ em nghèo. Từ đó nhân lên tình yêu sách, và gửi tình yêu ấy đến muôn vạn nẻo đường đất nước.

Đổi mới, nâng cao chất lượng

Trước đó, nhân sự kiện chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 (21/4) và mừng 6 năm Phố sách Hà Nội đi vào hoạt động, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tới tham quan Phố sách Hà Nội. Bí thư Thành ủy ghi nhận những nỗ lực của quận Hoàn Kiếm, các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã quan tâm đầu tư xây dựng và phát triển Phố sách Hà Nội, để nơi đây trở thành điểm đến văn hóa của Thủ đô, góp phần nâng cao văn hóa đọc cho người dân Hà Nội.

Bên cạnh đó, đồng chí Đinh Tiến Dũng cũng đề nghị quận Hoàn Kiếm, Ban Điều hành Phố sách Hà Nội, các đơn vị xuất bản, phát hành hoạt động tại Phố sách Hà Nội tiếp tục đầu tư nâng cấp hạ tầng, cảnh quan, trang thiết bị tiện ích phục vụ nhu cầu đọc và trao đổi sách, đa dạng các thể loại sách, đẩy mạnh số hóa hoạt động để thu hút sự quan tâm của người dân và độc giả đến Phố sách Hà Nội.

Nâng cao chất lượng không gian văn hóa đọc
Ảnh: K.Tiến.

Trong những năm qua, bên cạnh hình thành phố sách, đường sách, việc duy trì, tạo sự hấp dẫn cho không gian này cũng đã được quan tâm, chú trọng. Theo đó, từ khi được giao quản lý Phố sách Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm luôn quan tâm, chỉ đạo, tổ chức các hoạt động, góp phần nâng cao văn hóa đọc. Để tiếp tục phát huy không gian này, quận đã phối hợp đầu tư nâng cao cơ sở vật chất, đồng thời tổ chức chương trình Phố sách cuối tuần với đa dạng hoạt động giao lưu sách, văn nghệ, giáo dục… nhận được sự hưởng ứng tích cực của công chúng.

Đánh giá về vai trò của Phố sách Hà Nội, bà Nguyễn Thị Nguyệt (Đại diện Công ty TNHH bán lẻ Phương Nam, chi nhánh Hà Nội) cho rằng, Phố sách Hà Nội thời gian gần đây đã có sự thay đổi lớn về diện mạo, lượng khách đến đông hơn. Nơi đây không chỉ hấp dẫn như một điểm check-in, chụp ảnh dành cho giới trẻ như trước nữa mà nó đã thực sự trở thành một điểm đến cho người muốn tìm kiếm và mua sách. “Thời gian sắp tới, cùng với quyết tâm của Ban Quản lý Phố sách Hà Nội, Phương Nam cùng với các đơn vị xuất bản cam kết sẽ quan tâm, đầu tư hơn nữa đến các gian hàng, sự kiện; tiếp tục đồng hành và chung tay góp phần phát triển Phố sách”, bà Nguyễn Thị Nguyệt nhấn mạnh.

Là người thường xuyên đến Phố sách Hà Nội, chị Lê Thị Thu (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cảm nhận: “Không gian này có sức quyến rũ, vừa tĩnh lặng cho người đọc sách, vừa đẹp mắt, sôi nổi để thu hút giới trẻ… Tôi thường đưa các con đến đây, chúng rất thích và mua nhiều sách về đọc hơn. Tiếp tục xây dựng không gian văn hóa đọc, Hà Nội cũng như các địa phương cần xây dựng thêm nhiều phố sách, đường sách với những quy mô khác nhau, để tri thức được lan tỏa, thu hút nhiều người đến với sách và đọc sách, tạo sự đột phá cho văn hóa đọc”.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hình cảnh cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ đồng sau 7 tháng thi công

Hình cảnh cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ đồng sau 7 tháng thi công

Sau hơn 7 tháng thi công, dự án xây dựng cầu Tứ Liên bắc qua sông Hồng (thành phố Hà Nội) đã bắt đầu hiện rõ những hạng mục đầu tiên, cho thấy tiến độ triển khai đang từng bước được hiện thực hóa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đạt thành tích tại SEA Games 33

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đạt thành tích tại SEA Games 33

Ngay sau trận chung kết Bóng đá nữ SEA Games 33 giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Philippines, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thư chúc mừng Ban huấn luyện và các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia.
Hành trình Gamuda Land tại Việt Nam: Chất sống toàn cầu - tinh hoa bản địa

Hành trình Gamuda Land tại Việt Nam: Chất sống toàn cầu - tinh hoa bản địa

Từ quốc tế đến Việt Nam, hành trình của Gamuda Land là câu chuyện về cách mỗi vùng đất được lắng nghe, thấu hiểu và kiến tạo thành không gian sống mang linh hồn riêng. Không chỉ xây dựng những công trình đạt chuẩn quốc tế, Gamuda Land còn định hình nên “chất sống”, nơi con người tìm thấy sự cân bằng, kết nối và an nhiên giữa nhịp sống hiện đại.
Giải thưởng Châu Á ghi nhận mô hình phát triển cộng đồng bền vững của Gamuda Land

Giải thưởng Châu Á ghi nhận mô hình phát triển cộng đồng bền vững của Gamuda Land

Gamuda Land Việt Nam đã được vinh danh với giải thưởng “Best Community Developer (Asia)” - Nhà phát triển cộng đồng xuất sắc Châu Á, cùng 3 giải thưởng khác cho dự án Springville Đồng Nai và Central Park Hà Nội.
Những cây cầu qua sông Hồng: Trục kết nối lịch sử và động lực “vươn mình” của Hà Nội

Những cây cầu qua sông Hồng: Trục kết nối lịch sử và động lực “vươn mình” của Hà Nội

Từ dòng sông Hồng chở nặng phù sa và ký ức nghìn năm, Hà Nội đang mở ra một chương phát triển mới bằng việc tăng tốc đầu tư hệ thống cầu vượt sông quy mô lớn. Những cây cầu không chỉ giải bài toán giao thông, mở rộng không gian đô thị, mà còn trở thành biểu tượng cho khát vọng kết nối quá khứ - hiện tại - tương lai, góp phần đưa Thủ đô vươn mình mạnh mẽ trong kỷ nguyên phát triển hiện đại và hội nhập.
Hà Nội tăng tốc giải phóng mặt bằng cho 7 dự án cầu vượt sông

Hà Nội tăng tốc giải phóng mặt bằng cho 7 dự án cầu vượt sông

Trong bối cảnh Hà Nội đang bước vào giai đoạn phát triển mới theo định hướng Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn 2065, việc đầu tư hệ thống cầu vượt sông Hồng được xác định là nhiệm vụ chiến lược, mang tính đột phá nhằm mở rộng không gian đô thị, tăng cường kết nối liên vùng và giảm áp lực giao thông khu vực nội đô. Trên tinh thần đó, Thành phố đang tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), quyết tâm hoàn thành bàn giao mặt bằng sạch cho 7 dự án cầu vượt sông trước ngày 31/12/2025.
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đà thi công 7 cây cầu vượt sông Hồng

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đà thi công 7 cây cầu vượt sông Hồng

Việc đồng loạt triển khai 7 dự án cầu vượt sông Hồng không chỉ góp phần tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông, mở rộng không gian đô thị hai bờ mà còn tạo động lực lan tỏa mạnh mẽ cho phát triển kinh tế - hạ tầng Thủ đô. Trong đó, các dự án trọng điểm như cầu Tứ Liên, cầu Thượng Cát, cầu Hồng Hà, Mễ Sở, Vân Phúc, Ngọc Hồi… đang được các địa phương và chủ đầu tư tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng, thi công, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ.

Tin khác

Tháng Mười Hai gọi mùa

Tháng Mười Hai gọi mùa

Tháng Mười Hai về, gọi mùa bằng một làn gió lạnh khẽ lướt qua mặt phố, đủ để đánh thức những cảm xúc đã nằm yên suốt năm dài. Hà Nội chạm vào những ngày cuối năm bằng sương mỏng, bằng bầu trời xám dịu và những hàng cây đứng trầm ngâm như giữ hộ câu chuyện của cả một mùa đang khép lại. Khí sắc hanh hao của mùa lan trong gió, quyện cùng hơi lạnh, thành hương vị rất riêng của tháng cuối năm, dịu dàng, lặng lẽ và thấm sâu vào ký ức.
Nhà hát Lớn Hà Nội: Khi di sản cất lời bằng ánh sáng và công nghệ

Nhà hát Lớn Hà Nội: Khi di sản cất lời bằng ánh sáng và công nghệ

Nhà hát Lớn - biểu tượng văn hóa trong hơn một thế kỷ của Thủ đô, đang “thức dậy” theo một cách đặc biệt nhất để kể câu chuyện 115 năm lịch sử của chính mình bằng ánh sáng, âm thanh và công nghệ trình diễn hiện đại. Từ ngày 22/11 đến 31/12, không gian di sản này lần đầu tiên trở thành “sân khấu của chính nó”, trước khi tạm khép cửa suốt hai năm để bước vào giai đoạn trùng tu quan trọng.
Giải thưởng Hành động vì cộng đồng năm 2025: Tôn vinh tinh thần "Kiên trì phụng sự"

Giải thưởng Hành động vì cộng đồng năm 2025: Tôn vinh tinh thần "Kiên trì phụng sự"

Tối 16/12, lễ trao Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize 2025 với chủ đề “Kiên trì phụng sự” đã diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng đã và đang truyền cảm hứng cống hiến, kiên trì phụng sự vì một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.
Trao giải Cuộc vận động viết và kể chuyện “Tình yêu trong chiến tranh”

Trao giải Cuộc vận động viết và kể chuyện “Tình yêu trong chiến tranh”

Ngày 16/12, Câu lạc bộ “Trái tim Người lính” phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc vận động viết và kể chuyện “Tình yêu trong chiến tranh” (2020 - 2025).
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025: Mở rộng không gian phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025: Mở rộng không gian phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô

Chiều 16/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025. Lễ hội là sự kiện văn hóa thường niên do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức nhằm tôn vinh giá trị di sản ẩm thực Thủ đô, đồng thời thúc đẩy ẩm thực trở thành nguồn lực phát triển công nghiệp văn hóa.
Tôn vinh gương cán bộ thư viện tiêu biểu Thủ đô năm 2025

Tôn vinh gương cán bộ thư viện tiêu biểu Thủ đô năm 2025

Ngày 15/12, Trung tâm Văn hóa và Thư viện Hà Nội tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Cán bộ thư viện giỏi thành phố Hà Nội lần thứ II năm 2025 với chủ đề “Vùng trời quê hương nào cũng là bầu trời Tổ quốc”, qua đó, tôn vinh những người làm công tác thư viện, giỏi chuyên môn, năng động, sáng tạo, yêu nghề.
EU - Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững qua văn hóa và sáng tạo

EU - Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững qua văn hóa và sáng tạo

Giải thưởng Thiết kế bền vững EU - Việt Nam (EVSDA) 2025 vinh danh 20 nhóm tác giả xuất sắc thông qua sáng tạo, thúc đẩy lối sống xanh, tiêu dùng bền vững và sự phát triển hài hòa với môi trường.
Gần 300 tư liệu quý kể chuyện Bác Hồ trên quê hương Cách mạng Tháng Mười

Gần 300 tư liệu quý kể chuyện Bác Hồ trên quê hương Cách mạng Tháng Mười

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt - Nga và 108 năm Cách mạng Tháng Mười, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã phối hợp với Vụ Lý luận Chính trị và Cục lưu trữ văn phòng Trung ương Đảng, tổ chức Trưng bày chuyên đề “Dấu chân Hồ Chí Minh trên quê hương Cách mạng Tháng Mười”.
Triển lãm nghệ thuật sơn mài chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Triển lãm nghệ thuật sơn mài chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Chiều 12/12, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức khai mạc “Triển lãm nghệ thuật sơn mài hướng tới chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV”. Thứ trưởng Tạ Quang Đông đến dự và cắt băng khai mạc Triển lãm.
24 đội xuất sắc vào chung khảo Cuộc thi "Tuổi trẻ Thủ đô - Bản lĩnh, sáng tạo, hội nhập"

24 đội xuất sắc vào chung khảo Cuộc thi "Tuổi trẻ Thủ đô - Bản lĩnh, sáng tạo, hội nhập"

Ngày 13/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Thành đoàn Hà Nội tổ chức Vòng Chung khảo Cuộc thi Hùng biện năm 2025 với chủ đề “Tuổi trẻ Thủ đô - Bản lĩnh, sáng tạo, hội nhập trong kỷ nguyên mới”.
Xem thêm
Phiên bản di động