Nâng cao chất lượng đội ngũ lái xe và nhân viên xe buýt

(LĐTĐ) Sáng 27/4, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) tổ chức chương trình đào tạo điểm dành cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe. Buổi tập huấn nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ trên xe buýt và để nhân rộng chương trình đến các đơn vị khác trong Tổng công ty.
Sẵn sàng phương tiện phục vụ hành khách dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 Đẩy nhanh nghiên cứu, đề xuất chiến lược vận hành phương tiện sử dụng năng lượng sạch Tăng cường mở rộng vùng phục vụ và tăng kết nối mạng lưới xe buýt Thủ đô

Cải thiện chất lượng dịch vụ buýt

Theo ông Nguyễn Thủy - Phó Tổng Giám đốc Transerco, sản lượng hành khách đi xe buýt trong thời gian qua có tỉ lệ thấp hơn hẳn, so với các giai đoạn trước đại dịch Covid-19. Chính vì vậy, công tác vận hành, phục vụ của hoạt động vận tải nói chung, cũng như với xe buýt công cộng nói riêng có những nội dung cần phải tiếp tục cải thiện, tăng cường trong thời gian sắp tới.

Nâng cao chất lượng đội ngũ lái xe và nhân viên xe buýt
Transerco luôn chú trọng việc cải thiện chất lượng dịch vụ buýt trong những năm qua.

Hiện nay, việc thích ứng dịch bệnh đã có nhiều thay đổi, mật độ giao thông trên đường tăng lên; tỷ lệ ùn tắc giao thông đang diễn ra hàng ngày. Bởi thế mà hoạt động buýt công cộng cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó đối tượng cần được phục vụ bằng xe buýt đã tăng. Việc làm cần thiết lúc này là tăng cường công tác tập huấn, đào tạo nâng cao chất lượng dịch vụ.

Xác định yếu tố con người đóng vai trò chủ đạo, trong nhiều năm qua, Transerco luôn chú trọng đào tạo đội ngũ lái xe và nhân viên phục vụ trên xe, với quan điểm chất lượng dịch vụ là mục tiêu sống còn trong hoạt động vận tải công cộng bằng xe buýt.

“Do đó, Tổng công ty đã triển khai một chương trình đào tạo chuyên đề cao điểm cho toàn bộ các đơn vị trong quý II này. Khóa tập huấn dành cho hơn 4.000 học viên. Trong đó có trên 2.000 công nhân lái xe và xấp xỉ 2.000 nhân viên phục vụ. Với khoảng trên dưới 100 khóa đào tạo, sẽ triển khai tập chung từ nay cho đến hết tháng 5 và đầu tháng 6”, ông Thủy nhấn mạnh.

Theo Trưởng phòng Kế hoạch điều độ Xí nghiệp xe buýt Hà Nội Phan Quang Minh, từ trước đến nay, Transerco đều có các chương trình đào tạo dành cho đội ngũ lái xe và nhân viên phục vụ trên xe buýt. Nhằm hướng dẫn các phương pháp để phục vụ tốt nhất cho hành khách di chuyển trong chuyến.

Trong bối cảnh hiện nay, chất lượng dịch vụ của vận tải hành khách, đặc biệt là vận tải hành khách công cộng càng ngày cần được nâng cao hơn. Chương trình đào tạo lần này có sự đổi mới; chúng tôi đưa vào những sự cố thường gặp trên tuyến để cùng nhau phân tích và tìm hướng giải quyết.

Nâng cao chất lượng đội ngũ lái xe và nhân viên xe buýt
Ông Phan Quang Minh - Trưởng phòng Kế hoạch điều độ, Xí nghiệp xe buýt Hà Nội.

“Đồng thời để cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe buýt thấy rằng vấn đề đó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng dịch vụ. Từ đó khắc phục và đem đến chất lượng phục vụ tốt nhất cho người dân”, ông Minh nói.

Khi được hỏi về chương trình đào tạo chuyên sâu, ông Vũ Hữu Tuyến - Trưởng Ban Tổ chức nhân sự Transerco, cho hay, trong chương trình chung của Tổng công ty Vận tải Hà Nội, thường xuyên, hàng năm chúng tôi đều có các nội dung, chương trình đào tạo và nâng cao chất lượng dịch vụ. Đặc biệt là cho đội ngũ công nhân lái xe và nhân viên phục vụ trên xe buýt.

Toàn bộ nội dung chương trình, chúng tôi có xây dựng các tiêu chí dành cho mỗi công nhân lao động. Trong đó, một công nhân sẽ được đào tạo ít nhất 5 ngày trong một năm. Nhiều nội dung được phân chia ra như: Đào tạo thi tuyển dụng mới, đào tạo nhắc lại, đào tạo theo chuyên đề…

Đào tạo theo chuyên đề sẽ tập trung vào một giai đoạn cao điểm phục vụ dịp 30/4-1/5 hay cho ngày SEA Games 31 sắp tới; trên tinh thần đảm bảo an toàn vận hành trên đường và giữ thái độ tốt nhất đối với khách hàng.

Chia sẻ với phóng viên, ông Đỗ Ngọc Bình - công nhân lái xe tuyến 52A, cho biết: “Qua buổi đào tạo chuyên đề, chúng tôi cũng đã nhận thức được những kết quả tốt để phục vụ hành khách đi lại trên địa bàn thành phố Hà Nội".

"Trong thực tế chúng tôi thực hành ở trên tuyến cũng gặp phải nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với những khóa học bổ ích như này đã đem lại kiến thức và kỹ năng cơ bản để chúng tôi xử lý tốt các tình huống có thể xảy ra”, ông Bình cho hay.

Luôn chú trọng hoạt động đào tạo hàng năm

Đặc trưng ngành nghề là phục vụ người dân đi lại bằng xe buýt, Transerco đã luôn chú trọng vào công tác đào tạo đội ngũ, đặc biệt là đối với công nhân lái xe và nhân viên phục vụ trên xe.

Trong năm 2021, Transerco đã tổ chức được 96 khóa đào tạo, trong đó có 70 khóa đào tạo cơ bản tương ứng với 482 lượt học viên; và 26 khóa đào tạo chuyên đề, tương ứng với 1.479 lượt học viên.

Nâng cao chất lượng đội ngũ lái xe và nhân viên xe buýt
Chương trình đào tạo chuyên đề cao điểm mẫu năm 2022 diễn ra tại Xí nghiệp xe buýt Hà Nội, số 29 Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng.

Để chủ động trong hoạt động đào tạo, ngay từ tháng 1/2021, được sự chấp thuận của Thành phố và Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Tổng Công ty vận tải Hà Nội đã được chủ động đào tạo để cấp Giấy chứng nhận Tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ lao động trực tiếp trước khi ra hoạt động trên tuyến. Trong năm 2021, đã cấp mới và gia hạn cho tổng cộng 438 lượt học viên.

Trong năm 2022, để tiếp tục thực hiện công tác đào tạo được hiệu quả, tập trung vào nội dung nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, Tổng Công ty cũng đã hoàn chỉnh Bộ tài liệu đào tạo, trong đó chuyên sâu vào công tác đào tạo Chuyên đề. Đây là tài liệu dùng cho giảng viên nội bộ và học viên nội bộ, nên trong quá trình đào tạo sẽ kết hợp với đào tạo thực tế và xử lý sự việc theo các video, clip các tình huống điển hình trên tuyến.

Nâng cao chất lượng đội ngũ lái xe và nhân viên xe buýt
Công nhân lái xe, nhân viên phục vụ trên xe buýt sẽ được bày tỏ những khó khăn trong nghề và được đưa ra phương hướng giải quyết.

Trong quá trình triển khai, Bộ tài liệu đào tạo cũng luôn được bổ sung, hiệu chỉnh để đảm bảo tính cập nhật và phù hợp với tình hình thực tiễn cũng như kế hoạch lâu dài. Kết quả của các khóa đào tạo là sự kỳ vọng về nhận thức cũng như hành vi ứng xử của mỗi học viên trong quá trình làm việc thực tế, nâng cao được thực chất về chất lượng dịch vụ, phục vụ hành khách đi xe buýt, thấy rõ được hiệu quả thực tiễn của công tác đào tạo.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung 2 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2023.
Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.
Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

(LĐTĐ) Mặc dù MU dẫn bàn trước, nhưng cú đúp của Phil Foden và bàn thắng phút bù giờ của Erling Haaland giúp Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3 -1, đồng thời phá dớp 69 năm của họ trước đối thủ cùng thành phố.
Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

(LĐTĐ) Năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ.
Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

(LĐTĐ) Tay vợt Nguyễn Thùy Linh đã lỡ cơ hội vô địch Giải Cầu lông Đức mở rộng 2024 khi để thua chóng vánh ở trận chung kết Super 300 đầu tiên trong sự nghiệp.
Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

(LĐTĐ) Mới đây, LĐLĐ huyện Ba Vì đã tổ chức Lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024 cho đoàn viên Kiều Thị Hồng Ngọc, thuộc Công đoàn Trường Mầm non Yên Bài A.
Tặng “hoa 8/3” và “quà 8/3”: Nghệ thuật gửi gắm tình cảm và sự trân trọng

Tặng “hoa 8/3” và “quà 8/3”: Nghệ thuật gửi gắm tình cảm và sự trân trọng

(LĐTĐ) Chọn hoa và quà ngày 8/3, nghệ thuật tinh tế thể hiện lòng trân trọng, gửi gắm tình cảm sâu sắc đến mỗi người phụ nữ.

Tin khác

Xác định 5 tuyến cao tốc cần ưu tiên nâng cấp

Xác định 5 tuyến cao tốc cần ưu tiên nâng cấp

(LĐTĐ) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đã xác định được 5 tuyến cao tốc đang khai thác với quy mô 2 làn xe cần sớm nâng cấp, đây được xác định là nhiệm vụ ưu tiên số 1.
TP.HCM: Bao giờ có bãi đỗ xe ngầm?

TP.HCM: Bao giờ có bãi đỗ xe ngầm?

(LĐTĐ) Sau nhiều năm triển khai, hiện 4 dự án bãi đỗ xe ngầm ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vẫn "giẫm chân tại chỗ"...
Tài xế xe khách tử vong sau va chạm trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Tài xế xe khách tử vong sau va chạm trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

(LĐTĐ) Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) - Long Thành - Dầu Giây đã khiến tài xế xe khách tử vong và 12 người khác bị thương.
"Giải mã" thông tin phí đào tạo, sát hạch lái xe ô tô tăng

"Giải mã" thông tin phí đào tạo, sát hạch lái xe ô tô tăng

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, dư luận xôn xao chi phí “trọn gói” cho hoạt động đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe ô tô đã tăng gấp nhiều lần so với trước. Cá biệt, có thông tin cho rằng để được một tấm bằng lái xe hạng B2, chi phí có thể lên tới trên 30 triệu đồng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, hiện phí đào tạo, sát hạch lái xe có tăng song không “thổi giá” đến mức gấp 2 - 3 lần như đồn đoán.
Điều chỉnh giao thông trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Du

Điều chỉnh giao thông trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Du

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa có thông báo điều chỉnh tổ chức giao thông khu vực cổng Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Hà Đông) trong khuôn khổ Dự án sáng kiến Bloomberg Philanthropies vì an toàn giao thông đường bộ toàn cầu (Dự án BIGRS) giai đoạn 2021 - 2025.
Sở GTVT Hà Nội yêu cầu giữ ổn định mức phí đào tạo, sát hạch lái xe

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu giữ ổn định mức phí đào tạo, sát hạch lái xe

(LĐTĐ) Trước thông tin tăng giá các khóa đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe tại một số trung tâm sau Tết, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe không tăng giá tùy tiện.
Giao thông Hà Nội đang đối mặt với những thách thức gì?

Giao thông Hà Nội đang đối mặt với những thách thức gì?

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó nổi bật là việc kiểm soát tốt tình hình tai nạn giao thông, công tác tổ chức giao thông trên địa bàn Thành phố, công tác phát triển, nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng trên địa bàn Thành phố… Tuy nhiên, giao thông Hà Nội hiện vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức cần phải vượt qua.
Tăng trần giá vé máy bay: Làm sao hài hòa lợi ích?

Tăng trần giá vé máy bay: Làm sao hài hòa lợi ích?

(LĐTĐ) Hôm nay (1/3), Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chính thức có hiệu lực, điều này đồng nghĩa với việc mức trần giá vé máy bay nội địa sẽ tăng.
Công ty Thành Bưởi được cấp lại Giấy phép kinh doanh vận tải

Công ty Thành Bưởi được cấp lại Giấy phép kinh doanh vận tải

(LĐTĐ) Công ty TNHH Thành Bưởi (Công ty Thành Bưởi) đã được Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cấp lại Giấy phép kinh doanh vận tải sau hơn 3 tháng chấp hành xử phạt và khắc phục hậu quả.
Đồng Nai: Thí điểm thiết bị đầu đọc Căn cước công dân để chống gian lận trong sát hạch lái xe

Đồng Nai: Thí điểm thiết bị đầu đọc Căn cước công dân để chống gian lận trong sát hạch lái xe

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Đồng Nai sẽ triển khai thí điểm mô hình 17 thiết bị đầu đọc căn cước công dân để chống gian lận trong công tác sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX) ô tô trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động