Nâng cao chất lượng điều dưỡng

Trong những năm qua, ngành Y tế luôn nỗ lực phát triển không ngừng, cùng với các hoạt động nâng cao chất lượng chuyên môn, phát triển các kỹ thuật mới. Trong đó, công tác điều dưỡng có vai trò quan trọng góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc người bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
Tuyển 240 ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật làm việc Sôi nổi hội thi Rung chuông vàng Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội

Từ những sân chơi trí tuệ, bổ ích

Mới đây, tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đã diễn ra Hội thi Rung chuông vàng, đánh giá năng lực điều dưỡng. Vượt qua các thí sinh ở cuộc thi vòng loại, 30 thí sinh xuất sắc được chia làm 5 đội đã sôi nổi, hào hứng tham gia phần thi trắc nghiệm phiên bản Rung chuông vàng.

Các thí sinh phải vượt qua các phần thi: Khởi động, tăng tốc và về đích, thông qua các câu hỏi trắc nghiệm mà Ban tổ chức đưa ra có liên quan đến đến lịch sử phát triển của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội; lịch sử ngày Quốc tế Điều dưỡng; lịch sử ngày Điều dưỡng Việt Nam; kiến thức về kiểm soát nhiễm khuẩn Nha khoa trong QĐ 5991/QĐ-BYT ngày 26/12/2019 của Bộ Y tế.

Nâng cao chất lượng điều dưỡng
Ban tổ chức trao giải nhất cho thí sinh đạt giải nhất Hội thi Rung chuông vàng tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội. Ảnh: Kim Tiến

Bằng hình thức thi loại trực tiếp do vậy các thí sinh phải trả lời nhanh và đúng các câu hỏi của Ban tổ chức đưa ra, thí sinh cuối cùng còn lại trên sàn đấu sẽ là người chiến thắng và rung được chuông vàng. Với tinh thần thi đấu nghiêm túc, các thí sinh đã mang đến Hội thi Rung chuông vàng Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương không khí sôi động với những màn đấu trí gay cấn, kịch tính và không kém phần thú vị...

Là một trong số 30 thí sinh tham dự Hội thi Rung chuông vàng của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, anh Lưu Đức Mạnh – Khoa Nắn chỉnh răng cho biết, ngay khi bắt đầu có thông báo về hội thi, anh đã ôn luyện các thông tư, quy định về quy tắc ứng xử, kiến thức chuyên môn, quy trình kĩ thuật chuyên ngành theo hướng dẫn ôn tập.

“Tôi cảm thấy Hội thi Rung chuông vàng rất thiết thực đối với các điều dưỡng, kĩ thuật viên, giúp củng cố, ôn tập kiến thức nền tảng và tiếp thêm động lực gắn bó với công việc. Đồng thời, các kiến thức từ cuộc thi giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao kĩ năng nghề nghiệp, phát triển bệnh viện và hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, anh Mạnh chia sẻ.

PGS.TS Trần Cao Bính – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cho biết, đến nay, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội là một trong số ít các bệnh viện được an toàn trong dịch Covid-19. Trong năm, Bệnh viện đã được Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Để có được những thành công đó, công lao của ngành điều dưỡng là vô cùng quan trọng.

Cụ thể, tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, lực lượng điều dưỡng chiếm 1/5 nhân lực và được xác định là 1 trong 4 trụ cột quan trọng của Bệnh viện. Do vậy việc đánh giá năng lực điều dưỡng là hoạt động thường niên được Bệnh viện quan tâm tổ chức nhằm nâng cao năng lực nghiệp vụ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, văn hóa giao tiếp, ứng xử, thái độ phục vụ của người bệnh. Đồng thời, đánh giá thực chất trình độ chuyên môn, tạo phòng trào thi đua học tập trong đội ngũ điều dưỡng, kĩ thuật viên tại bệnh viện. Trên cơ sở đó, bệnh viện sẽ có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhân lực phù hợp, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

“Việc đánh giá năng lực điều dưỡng năm nay có sự đổi mới hơn so với mọi năm ở phần thi chung kết Rung chuông vàng. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng dành cho ngành điều dưỡng. Chúng tôi mong muốn đây sẽ là sân chơi bổ ích, khơi dậy tinh thần ham học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chuyên ngành giữa điều dưỡng, kĩ thuật viên tại các khoa của Bệnh viện. Góp phần cùng đội ngũ thầy thuốc đưa Bệnh viện trở thành địa chỉ tin cậy của người dân; tiếp tục giữ chân được người bệnh không phải ra nước ngoài khám, chữa bệnh”, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội nhấn mạnh.

Nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh

Tìm hiểu thực tế tại một số bệnh viện, có thể thấy, các bệnh viện đều hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đánh giá, nâng cao chất lượng đội ngũ điều dưỡng. Trong những năm qua, các bệnh viện đã liên tục tổ chức các cuộc thi dành cho điều dưỡng như: Hội thi Rung chuông vàng, Hội thi tay nghề giỏi…

Đặc biệt, nhằm phát huy hiệu quả của các hội thi, lãnh đạo nhiều bệnh viện khẳng định, sau hội thi sẽ tiến hành rút kinh nghiệm, có những chủ trương, giải pháp nhằm chuẩn hóa, nâng cao chất lượng đội ngũ điều dưỡng, thiết thực góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

Nâng cao chất lượng điều dưỡng
Hội thi Rung chuông vàng tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội được đông đảo điều dưỡng viên tham gia. Ảnh: Kim Tiến

Tiến sĩ Trần Quang Huy - Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam cho rằng, chúng ta phải quan tâm hơn nữa về số lượng và chất lượng công tác điều dưỡng. Theo Tiến sĩ Trần Quang Huy: “Hiện nay, số lượng điều dưỡng ở Việt Nam so với tiêu chuẩn quốc tế còn thấp hơn nhiều, thiếu so với số người dân, tỉ lệ điều dưỡng/người bệnh.

Số lượng điều dưỡng không được biên chế đầy đủ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến dịch vụ chăm sóc. Bên cạnh đó, về mặt chất lượng, chuyên môn, nghiệp vụ của điều dưỡng hiện nay đã có sự chuyển biến rất nhiều. Tất nhiên, theo nhận định của nhiều người, về giao tiếp ứng xử, đội ngũ điều dưỡng vẫn còn 1 số hạn chế.

Từ trước đến nay, chúng ta chưa quan tâm nhiều cộng thêm áp lực công việc khiến điều dưỡng chưa đủ thời gian tiếp xúc với người bệnh, hỗ trợ, giải thích cho người bệnh… Do vậy, cần đào tạo, nâng cao nhận thức của công tác điều dưỡng hơn nữa để có kĩ năng, giao tiếp”.

Bên cạnh đó, cũng theo Tiến sĩ Trần Quang Huy, hiện nay, chúng ta đang có những chương trình bắt buộc, đào tạo liên tục. Vì theo quy định, mỗi điều dưỡng, cán bộ y tế có chứng chỉ hành nghề, ví dụ như bác sĩ điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên… mỗi năm phải có 24h đào tạo liên tục. Ngoài việc đào tạo này, mỗi điều dưỡng cần có thời gian tự đào tạo.

Tuy nhiên, nếu như chỉ có đào tạo, tự đào tạo mà không có các hội thi thì chúng ta không thể đánh giá được. Do vậy, ông Huy cho rằng việc tổ chức các cuộc thi, đặc biệt các cuộc thi như Rung chuông vàng như thế này là cơ hội rất tốt để những người điều dưỡng có thể rèn luyện, trau dồi thêm các kĩ năng nghề nghiệp.

Có thể thấy, từ trước đến nay, mạng lưới y tế từ địa phương đến Trung ương đã không ngừng được củng cố và phát triển; các loại hình dịch vụ y tế phát triển ngày càng đa dạng. Cùng với đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ người bệnh từng bước được đồng bộ, hiện đại hóa; trình độ của đội ngũ cán bộ y tế ở các tuyến ngày càng được nâng cao.

Đặc biệt là việc thực hiện chăm sóc toàn diện, đội ngũ điều dưỡng viên đã coi người bệnh là trung tâm trong chăm sóc, đồng thời cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh./.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Tây Hồ phát động Tháng Công nhân

Quận Tây Hồ phát động Tháng Công nhân

Chiều ngày 16/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2025.
Đề xuất thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự

Đề xuất thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao Nguyễn Huy Tiến cho biết, Nghị quyết được xây dựng nhằm thực hiện thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự công ích nhằm bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn hiện nay.
Quyết tâm thi đấu vì màu cờ sắc áo

Quyết tâm thi đấu vì màu cờ sắc áo

Đại diện cho Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Quốc Oai tham dự Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X - năm 2025, đội bóng Công ty Cổ phần xây dựng giao thông Long Thành thể hiện tinh thần quyết tâm thi đấu vì màu cờ sắc áo ngay từ những trận đấu đầu tiên của vòng bảng.
77 trường tư thục được giao 27.919 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

77 trường tư thục được giao 27.919 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

Năm học 2025 - 2026, 77 trường trung học phổ thông (THPT) tư thục ở Hà Nội được giao 27.919 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.
Tổng Bí thư Tô Lâm chia sẻ về các giải pháp chiến lược phát triển đất nước

Tổng Bí thư Tô Lâm chia sẻ về các giải pháp chiến lược phát triển đất nước

Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết, phát triển đất nước phải song hành với trách nhiệm quốc tế, đóng góp ngày càng nhiều cho hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới, vì hạnh phúc của nhân loại và văn minh toàn cầu; hợp tác quốc tế trên nguyên tắc "các bên cùng thắng".
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chuyển đổi xanh là yêu cầu tất yếu để phát triển

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chuyển đổi xanh là yêu cầu tất yếu để phát triển

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đối với Việt Nam, cùng với chuyển đổi số, xác định chuyển đổi xanh là yêu cầu tất yếu khách quan, là yếu tố then chốt và động lực đột phá để thúc đẩy tăng trưởng; đồng thời góp phần từng bước hiện thực hóa các cam kết tại COP26 về đưa mức phát thải ròng về bằng "0" vào năm 2050.
Triển lãm tranh “Thiên thanh”: Ngợi ca đất nước và hướng đến trái tim thiện lành

Triển lãm tranh “Thiên thanh”: Ngợi ca đất nước và hướng đến trái tim thiện lành

Triển lãm tranh "Thiên thanh” của nữ họa sĩ Lê Thu Huyền diễn ra từ ngày 15 - 23/4 tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới công chúng 30 tác phẩm hội họa có chủ đề về thiên nhiên, ngợi ca, tôn vinh vẻ đẹp của đất nước.

Tin khác

Tỉnh Nghệ An sẽ giảm còn khoảng 130 xã sau sắp xếp

Tỉnh Nghệ An sẽ giảm còn khoảng 130 xã sau sắp xếp

Nghệ An là tỉnh rộng nhất cả nước, hiện nay địa phương này có 412 đơn vị cấp xã
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ đón nắng nóng trên diện rộng

Miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ đón nắng nóng trên diện rộng

Hôm nay (15/4) có thể là ngày cuối cùng miền Bắc se lạnh về đêm và sáng. Từ trưa chiều nay, nền nhiệt tăng nhanh. Những ngày tới, nhiệt độ tiếp tục tăng, miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ đón nắng nóng diện rộng, gay gắt đầu tiên của mùa hè năm nay. Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối.
Valentine Đen – Ngày lễ của những người độc thân

Valentine Đen – Ngày lễ của những người độc thân

Khi nhắc đến Valentine, hình ảnh quen thuộc thường là những cặp đôi tay trong tay, những bó hoa rực rỡ, những món quà tình yêu và những lời chúc đầy ngọt ngào. Tuy nhiên, không phải ai cũng có người để chia sẻ những điều đó. Với những người đang độc thân, ngày lễ tình yêu đôi khi trở thành một lời nhắc nhẹ nhàng rằng họ đang một mình. Nhưng trong thế giới hiện đại, vẫn còn có một ngày dành riêng cho những người chưa có nửa kia - đó chính là Valentine Đen (Black Valentine), rơi vào ngày 14/4 hằng năm.
Thông tin mới nhất về đợt không khí lạnh đang diễn ra tại miền Bắc

Thông tin mới nhất về đợt không khí lạnh đang diễn ra tại miền Bắc

Không khí lạnh bao phủ khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi Bắc Bộ có nơi trời rét; từ đêm 13-14/4, đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi cao có nơi dưới 13 độ.
Tái hiện hình ảnh áo dài phụ nữ Việt Nam đi qua khói lửa chiến tranh

Tái hiện hình ảnh áo dài phụ nữ Việt Nam đi qua khói lửa chiến tranh

Thiết thực kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), từ ngày 12/4/2025 đến hết ngày 4/5/2025, tại Bảo tàng Hà Nội diễn ra Triển lãm “Áo dài phụ nữ Việt Nam đi qua khói lửa chiến tranh”.
Vinamilk tặng 50.000 hộp sữa cho thiếu nhi TP.HCM hướng đến sự kiện đặc biệt 30/4

Vinamilk tặng 50.000 hộp sữa cho thiếu nhi TP.HCM hướng đến sự kiện đặc biệt 30/4

Đồng hành cùng Hội đồng đội Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) trong chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Vinamilk đã dành tặng 50.000 hộp sữa đến hơn 7.000 em thiếu nhi của Thành phố.
Tài xế xe công nghệ nhặt được 11 triệu đồng giao nộp Công an

Tài xế xe công nghệ nhặt được 11 triệu đồng giao nộp Công an

Trên đường đi làm, anh Trịnh Bá Hạnh (là xe ôm công nghệ Be) phát hiện số tiền trên rơi vãi ra đường. Anh Hạnh đã đỗ xe nhặt và mang đến Công an phường Thổ Quan (Hà Nội) giao nộp để nhờ lực lượng chức năng trả lại cho người đánh rơi.
Mùa rét ngọt năm ấy

Mùa rét ngọt năm ấy

Những ngày cuối Xuân, trời ửng lên ánh hồng của nắng, có những buổi chiều muộn, tôi đã cảm thấy rất hân hoan khi bắt đầu được ngắm trọn cảnh đẹp hoàng hôn phía chân trời xa xa, cái nắng nhè nhẹ của mùa Hạ đã ngấp nghé gọi cửa mang theo sự tươi mới trong thời khắc giao mùa ấy.
“Đóng vỉ chân dung”: Trào lưu mới của giới công nghệ

“Đóng vỉ chân dung”: Trào lưu mới của giới công nghệ

Mạng xã hội Việt Nam những ngày này đang chứng kiến một làn sóng sáng tạo đầy thú vị mang tên “đóng vỉ chân dung”. Trào lưu này nhanh chóng thu hút sự chú ý của đông đảo người dùng, đặc biệt là giới trẻ, khi biến mỗi cá nhân thành một “figure” độc đáo, được “đóng gói” một cách đầy nghệ thuật trong chiếc vỉ nhựa quen thuộc, gợi lại những ký ức đẹp đẽ của tuổi thơ.
Lực lượng cứu hộ Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cứu trợ quốc tế tại Myanmar

Lực lượng cứu hộ Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cứu trợ quốc tế tại Myanmar

Tối 8/4, Bộ Công an tổ chức Lễ đón Đoàn tìm kiếm, cứu nạn và cứu hộ Bộ Công an hoàn thành nhiệm vụ trở về từ Myanmar. Trung tướng Lê Văn Tuyến - Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ. Cùng dự có ngài Tin Win Aung Moe, Tham tán Công sứ, Phó Đại sứ Myanmar tại Việt Nam; đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ Công an…
Xem thêm
Phiên bản di động