Nam Từ Liêm phấn đấu thành quận đáng sống của người dân

(LĐTĐ) Xây dựng quận Nam Từ Liêm văn minh, giàu đẹp, trở thành trung tâm hành chính mới của Thủ đô Hà Nội, nơi có các cơ quan của các bộ, ngành Trung ương và TP Hà Nội là mục tiêu xuyên suốt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Nam Từ Liêm. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền, sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức, chính trị - xã hội từ quận đến cơ sở và các tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn quận đã đạt được những thành tựu đáng kể.
nam tu liem phan dau thanh quan dang song cua nguoi dan LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Sôi nổi cuộc thi "Kết nối đoàn viên với công đoàn"
nam tu liem phan dau thanh quan dang song cua nguoi dan Quận Nam Từ Liêm: Phấn đấu hết năm 2019 không còn hộ nghèo
nam tu liem phan dau thanh quan dang song cua nguoi dan Quận Nam Từ Liêm: Hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Minh chứng rõ nét nhất là công tác quản lý trật tự xây dựng, văn minh đô thị với chỉ đạo, thực hiện quyết liệt đã có sự chuyển biến rõ rệt. Diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, tạo được nhiều điểm nhấn về kiến trúc, quy hoạch. Nhiều khu đô thị đáng sống như Vinhomes Gardenia, Mon City, The Manor... an toàn, lành mạnh, thân thiện, nhiều tiện nghi và có chất lượng cuộc sống cao.

nam tu liem phan dau thanh quan dang song cua nguoi dan
Diện mạo quận Nam Từ Liêm ngày càng khang trang, hiện đại

Hệ thống đường sá cũng được đầu tư, mở rộng, nâng cấp, cải thiện cùng mạng lưới đường nhỏ được quy hoạch vuông như bàn cờ khiến việc di chuyển, kết nối tới khu vực này trở nên vô cùng thuận lợi. Ngoài ra, Nam Từ Liêm còn đang nổi lên như trung tâm văn hóa-giải trí sôi động mới của Thủ đô.

Với sân vận động Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, và nhiều khách sạn 5 sao trong khu vực như JW Marriott Hà Nội, InterContinental Hanoi Landmark, Crowne Plaza West Hà Nội,... nơi đây thường xuyên được lựa chọn làm địa điểm tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, giải trí lớn như: AFF Cup, SEA Games, Giải đua xe Công thức 1,... các đại nhạc hội tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

Cùng với đó, nếp sống văn minh đô thị được chú trọng bồi đắp, lan toả và dần thấm sâu vào nhận thức, hành động của mỗi người dân. Qua đó, góp phần xây dựng con người mới với cốt cách văn minh, tiến bộ, nhận thức và ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong đảm bảo trật tự xây dựng, giải phóng mặt bằng, văn minh đô thị cơ bản đã thay đổi từng ngày.

Năm qua, với sự đoàn kết, thống nhất cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của hệ thống chính trị từ quận tới cơ sở, quận Nam Từ Liêm đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng và toàn diện trên các lĩnh vực. Hoàn thành 19/19 chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra trong đó 09 chỉ tiêu của kế hoạch. Phát triển đảng viên, phát triển đảng viên mới đạt 120% kế hoạch. Thu ngân sách trên địa bàn năm 2018 đạt 8718 tỷ đồng, đạt 106% dự toán.

Chế độ an sinh, phúc lợi xã hội được đảm bảo. Quận đã thực hiện đúng quy định, kịp thời các chế độ chính sách cho các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công; duy trì và đảm bảo công tác chi trả trợ cấp hàng tháng kịp thời, đúng quy định đến các đối tượng chính sách trên địa bàn với tổng số tiền 31.488 triệu đồng.

Công tác đào tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động tiếp tục được quan tâm, trong năm qua, quận đã quan tâm trích ngân sách uỷ thác sang chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội 10 tỷ đồng để hỗ trợ cho vay giải quyết việc làm và phát triển kinh tế, đặc biệt là làng nghề bún Phú Đô; tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động trên địa bàn quận Nam Từ Liêm thu hút trên 700 lượt người tham gia, trong đó 616 lượt người được tư vấn việc làm; 485 lượt người lao động đã tham gia phỏng vấn tuyển dụng và có 206 người lao động được tuyển dụng trực tiếp.

Kết quả, đã hỗ trợ việc làm cho 3.900 lao động, đạt 114,7% kế hoạch Nghị quyết HĐND quận giao (3.400 lao động) và đạt 102,6% kế hoạch thành phố giao (3.800 lao động). Với nhiều hình thức hỗ trợ hộ nghèo, trong năm 2018, số hộ nghèo ước giảm 113 hộ, đạt 118% kế hoạch Thành phố giao; toàn quận đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho 11 hộ nghèo bằng nguồn Quỹ Vì người nghèo và nguồn xã hội hoá.

Việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính được quan tâm và đạt được kết quả tích cực. Năm 2018, toàn quận tiếp nhận 360.898 hồ sơ, đã giải quyết được 358.951 hồ sơ (đạt tỷ lệ 99,46%); hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 99,98% (trong đó, 83.068 hồ sơ giải quyết trước hạn, chiếm tỷ lệ 23,14%). Số hồ sơ tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông 100%.

Công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước được đẩy mạnh, đặc biệt đã duy trì và thực hiện có hiệu quả liên thông tủ tục hành chính Cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh – Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế.

Kết quả, năm 2018, cấp phường tiếp nhận và giải quyết 7.371 hồ sơ thuộc 13 thủ tục hành chính, trong đó có 7.219 hồ sơ đăng ký trực tuyến, đạt 98%. Cấp quận tiếp nhận 4.140 hồ sơ thuộc 36 thủ tục hành chính, trong đó 100% hồ sơ đăng ký trực tuyến.

Công tác giáo dục và đào tạo cũng có nhiều chuyển biến, tiếp tục thực hiện Đề án Đổi mới giáo dục quận Nam Từ Liêm giai đoạn 2015-2020. Năm 2018, tổng số vốn đầu tư cho công tác giáo dục đào tạo chiếm khoảng gần 30% tổng chi ngân sách quận.

Chất lượng đội ngũ được nâng cao với tỷ lệ 100% giáo viên đạt chuẩn, trong đó 83% đạt trên chuẩn, chất lượng giáo dục được nâng lên. Toàn quận có 35/39 trường đạt chuẩn quốc gia, đứng thứ 2 thành phố về xây dựng trường chuẩn Quốc gia; duy trì 4 trường cung ứng dịch vụ chất lượng cao, là quận đứng đầu thành phố về xây dựng trường dịch vụ chất lượng cao.

Tuy nhiên trước tốc độ đô thị hoá cao, quận đang trong quá trình xây dựng và phát triển mạnh, là nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện lớn của quốc tế, đất nước và thành phố. Việc giữ gìn, tăng cường kỷ cương, trật tự xây dựng, văn minh đô thị và giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn, còn không ít những hạn chế, bất cập, nếp sống văn minh đô thị chưa tương xứng với vị trí trung tâm mới của Thủ đô.

Ý thức bảo vệ, cải thiện vệ sinh môi trường một số nơi chưa được quan tâm đúng mực, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây ùn tắc giao thông còn diễn ra ở nhiều trục đường, tuyến phố. Vi phạm trật tự xây dựng còn nhiều, một số trường hợp nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Hải – Bí thư Quận uỷ Nam Từ Liêm cho biết, để kịp thời khắc phục những hạn chế, bất cập, nhằm tăng cường kỷ cương, đảm bảo trật tự xây dựng, nâng cao hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, văn minh đô thị trên địa bàn quận, Ban Thường vụ Quận uỷ yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội từ quận đến cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thành phố và quận trong lĩnh vực xây dựng, văn minh đô thị bằng nhiều hình thức, cách làm sáng tạo.

Trong đó, chú trọng duy trì và nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường, nếp sống văn minh đô thị với những biện pháp cụ thể từng việc gây bức xúc nhất, đề ra mục tiêu phấn đấu như: Tuyến phố không rác, điểm đường không ùn tắc giao thông, xây dựng văn hoá ứng xử nơi công cộng, trong cộng đồng, trên đường phố và các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn...

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội hỗ trợ kịp thời đoàn viên bị cháy xe

Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội hỗ trợ kịp thời đoàn viên bị cháy xe

(LĐTĐ) Chiều 10/6, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội Ngô Minh Hoàn đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, tặng quà đoàn viên bị cháy xe, có hoàn cảnh khó khăn thuộc Nghiệp đoàn lái xe ô tô công nghệ Hà Nội.
Khắc phục ngay tình trạng thiếu vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng

Khắc phục ngay tình trạng thiếu vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Y tế, theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động, khẩn trương chỉ đạo, thực hiện ngay các giải pháp phù hợp để kịp thời khắc phục ngay tình trạng thiếu vắc xin trước ngày 24/6/2023.
Khó khăn trong vận hành hệ thông điện trên địa bàn Thủ đô

Khó khăn trong vận hành hệ thông điện trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Do nhu cầu tiêu thụ điện liên tục tăng cao trong những ngày nắng nóng cực đoan, nguồn cung cấp bị giới hạn bởi các yếu tố thời tiết khắc nghiệt, hạn hán, đồng thời nước ở các hồ thủy điện cạn kiệt, tại một số thời điểm, hệ thống bị gián đoạn cung cấp điện cho các hoạt động của Thủ đô.
Huyện Đan Phượng đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Huyện Đan Phượng đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

(LĐTĐ) Mới đây, Ban thường vụ huyện ủy Đan Phượng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 22-CT/HU của huyện ủy về “Tăng cường lãnh đạo xây dựng nếp sống văn hóa trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn huyện”.
LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Quy chế phối hợp giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.Hồ Chí Minh và BIDV, hai bên sẽ tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên công đoàn và người lao động.
Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

(LĐTĐ) Thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), ngày 10/6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, qua công tác làm căn cước công dân cho người dân, lực lượng công an đã phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào.
Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: Hiện nay, người sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số có thể thực hiện cấp lại mật khẩu bằng 2 cách.

Tin khác

Huyện Đan Phượng đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Huyện Đan Phượng đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

(LĐTĐ) Mới đây, Ban thường vụ huyện ủy Đan Phượng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 22-CT/HU của huyện ủy về “Tăng cường lãnh đạo xây dựng nếp sống văn hóa trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn huyện”.
Phụ nữ Gia Lâm: Nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo Bác

Phụ nữ Gia Lâm: Nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo Bác

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Gia Lâm đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có sức lan tỏa lớn, qua đó giúp xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể, cá nhân phụ nữ điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.
Công an thành phố Hà Nội: Chung tay hỗ trợ thí sinh "vượt vũ môn" tại các điểm thi

Công an thành phố Hà Nội: Chung tay hỗ trợ thí sinh "vượt vũ môn" tại các điểm thi

(LĐTĐ) Để đảm bảo cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023 - 2024, lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự và các lực lượng khác phối hợp cùng Công an phường, các tổ tự quản tại địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, tổ chức phân luồng, giữ gìn trật tự... Cùng với đó, sẵn sàng hỗ trợ đồng hành cùng thí sinh và người nhà tại các điểm thi an toàn.
Quận Hai Bà Trưng: Giải ngân vốn đầu tư công đạt 70,759 tỷ đồng

Quận Hai Bà Trưng: Giải ngân vốn đầu tư công đạt 70,759 tỷ đồng

(LĐTĐ) Tại Hội nghị lần thứ 20 của Ban Chấp hành Đảng bộ quận Hai Bà Trưng, khóa XXVI, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, 6 tháng đầu năm 2023, quận đã đạt được nhiều kết quả tích cực và toàn diện trên các lĩnh vực.
“Áo xanh” đội nắng tiếp sức thí sinh thi vào lớp 10

“Áo xanh” đội nắng tiếp sức thí sinh thi vào lớp 10

(LĐTĐ) Kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) tại Hà Nội năm học 2023 - 2024 diễn ra trong hai ngày 10 và 11/6/2023. Đồng hành với các thí sinh tại 201 điểm thi là đội ngũ “áo xanh” thanh niên tình nguyện nhiệt huyết hỗ trợ các em cả về vật chất và tinh thần.
Gấp rút đảm bảo các điều kiện đầu tư các dự án tái định cư

Gấp rút đảm bảo các điều kiện đầu tư các dự án tái định cư

(LĐTĐ) Cùng với công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4, hiện nay, huyện Mê Linh cũng đang nỗ lực đảm bảo các điều kiện để sớm triển khai thi công 3 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu đất tái định cư thôn Nội Đồng, thôn Tân Châu và thôn Khê Ngoại 2.
Thanh Trì thực hiện Đề án 06 với quyết tâm chính trị cao nhất

Thanh Trì thực hiện Đề án 06 với quyết tâm chính trị cao nhất

(LĐTĐ) Ngày 6/1/2022, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06). Để đạt được tiến độ, chất lượng theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Công an, huyện Thanh Trì đã và đang thực hiện Đề án 06 với quyết tâm chính trị cao nhất.
Hà Nội - La Habana: Phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác lên tầm cao mới

Hà Nội - La Habana: Phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác lên tầm cao mới

(LĐTĐ) Ngày 9/6, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội, Đoàn đại biểu Thành ủy Hà Nội đã Hội đàm với Đoàn đại biểu Thành ủy La Habana (Cuba), nhân chuyến thăm Việt Nam và Thủ đô Hà Nội, từ ngày 5 - 15/6/2023.
Huyện Gia Lâm: Ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2023

Huyện Gia Lâm: Ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 9/6, Công an huyện Gia Lâm đã tham mưu Ban chỉ đạo 138 huyện tổ chức Lễ ra quân tiếp tục đẩy mạnh tấn công trấn áp tội phạm về ma tuý hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2023 với tinh thần "phòng, chống ma tuý quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp vì một cộng đồng sạch ma tuý".
Hà Nội: 100% thanh niên hoàn thành kích hoạt định danh điện tử trước 30/6

Hà Nội: 100% thanh niên hoàn thành kích hoạt định danh điện tử trước 30/6

(LĐTĐ) Ngày 9/6, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội chủ trì phối hợp Đoàn Thanh niên VNPT Hà Nội, các đơn vị liên quan triển khai ra quân 88 đội hình hỗ trợ cấp căn cước công dân và kích hoạt định danh điện tử, cung cấp chữ ký số và chuẩn hóa thông tin thuê bao miễn phí cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động