M
17:08 | 26/02/2019

Quận Nam Từ Liêm: Hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Năm vừa qua, với sự chỉ đạo của các cấp chính quyền và bằng nhiều giải pháp đồng bộ, các mặt công tác của quận Nam Từ Liêm đã có những chuyển biến tích cực. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận.

quan nam tu liem hoan thanh thang loi chi tieu kinh te xa hoi Rộn ràng ngày hội tòng quân ở quận Nam Từ Liêm
quan nam tu liem hoan thanh thang loi chi tieu kinh te xa hoi Hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu được giao

Nhìn lại năm 2018,với sự quyết tâm cao của các cấp chính quyền và sự đoàn kết của nhân dân, quận Nam Từ Liêm đã hoàn thành toàn diện 19/19 chỉ tiêu kinh tế- xã hội được giao năm 2018. Cụ thể, năm 2018, kinh tế quận duy trì tăng trưởng khá (tăng 15,5%). Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hoàn thành kế hoạch. (Thu từ cho thuê nhà tăng 20%; thuế xây dựng nhà ở tư nhân tăng 30%; thuế xây dựng vãng lai từ các doanh nghiệp tỉnh ngoài tăng 66%). An sinh và phúc lợi xã hội được đảm bảo; đặc biệt là thực hiện tốt chế độ chính sách cho các đối tượng xã hội, người có công.

Bên cạnh đó, quận đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu giảm nghèo và tạo việc làm cho người lao động thực hiện tốt kế hoạch hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo. Quận Nam Từ Liêm đã quan tâm trích ngân sách uỷ thác sang chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội 10 tỷ đồng năm 2018 để hỗ trợ vay giải quyết việc làm và phát triển kinh tế.

quan nam tu liem hoan thanh thang loi chi tieu kinh te xa hoi
Cán bộ và nhân dân quận Nam Từ Liêm nhận Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018. Ảnh: P.B

Năm 2018, ước hỗ trợ việc làm cho 3.900 lao động, đạt 102,6% kế hoạch thành phố giao. Sự nghiệp văn hóa xã hội của quận Nam Từ Liêm tiếp tục phát triển, đã hoàn thành Đề án phường đạt chuẩn văn minh đô thị, đề án “Kiểm soát một số loại thực phẩm bằng xét nghiệm nhanh, xét nghiệm Labo tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn quận Nam Từ Liêm giai đoạn 2018-2020”.

Đặc biệt, công tác giáo dục - đào tạo luôn được quan tâm, số kinh phí đầu tư năm2018 chiếm khoảng 30% tổng chi ngân sách quận, nhờ đó số 1ượng và chất lượng dạy học ngày càng được nâng lên. Đã hoàn thành xây dựng và thành lập 06 trường học, đưa tổng số trường học trên địa bản 101 trường, trong đó có 39 trường công lập.

Quận chủ động xây dựng và tiếp tục triển khai Đề án đổi mới giáo dục quận Nam Từ Liêm giai đoạn 2015-2020, trọng tâm là giúp học sinh nâng cao trình độ Tiếng Anh, Tin học, kỹ năng sống. Quận Nam Từ Liêm đứng thứ 2 Thành phố về xây dựng trường chuẩn Quốc gia và là quận đứng đầu Thành phố về xây dựng trường dịch vụ chất lượng cao. Với kết quả đạt được, năm học 2017-2018, ngành giáo dục quận đã được Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Song song với đó, công tác quản lý đô thị, quản lý đất đai được tăng cường và quản lý tốt, kiểm soát các vi phạm cũ, xử lý kịp thời không phát sinh vụ việc mới. Duy trì có hiệu quả năm trật tự văn minh đô thị, đã giải tỏa các vi phạm khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Công tác bảo vệ môi trường được quan tâm. Công tác xây dựng hạ tầng khung được tập trung thực hiện, cơ bản hoàn thành 01 tuyến đường giao thông khung trong năm 2018, 04 tuyến đường dự kiến hoàn thành thông tuyến trước ngày 01/4/2019 để chào mừng kỷ niệm 05 năm thành lập quận.

Công tác giải phóng mặt bằng tiếp tục được đẩy mạnh, quận đã ban hành Quy chế phân công, phối hợp tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; có biện pháp giải quyết các vướng mắc trong công tác GPMB; thực hiện tốt một số dự án trọng điểm của Trung ương, Thành phố, các dự án có số thu tiền sử dụng đất lớn, dự án đấu giá quy sử dụng đất trên địa bàn.

Bên cạnh đó, thực hiện “năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thốngchính trị”, công tác cải cách hành chính của quận Nam Từ Liêm đã được triển khai đồng bộ, toàn diện trên tất cả các nội dung cải cách hành chính, nhiều mặt đã có chuyển biến tích cực.Việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính được quan tâm và đạt được kết quả tích cực với 99,98% hồ sơ giải quyết đúng hạn, trong đó có 23,14% giải quyết trước hạn... Cùng với đó, công tác xây dựng chính quyền, kiện toàn bộ máy được củng cố, công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng lãng phí được quan tâm.

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2018 và những năm trước đó, Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội vừa công bố thông tin đề nghị khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Nhân dân và cán bộ quận Nam Từ Liêm.

Phương Bùi

Nguồn :