M
18/04/2020 07:08

Mỹ Đức: Xử phạt 19 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng

(LĐTĐ) Ngay từ khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính được ban hành, qua công tác tuyên truyền, người dân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Mỹ Đức đều tin tưởng, đồng lòng thực hiện nghiêm Chỉ thị. Công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn đã và đang được huyện triển khai quyết liệt, khẩn trương.  

my duc xu phat 19 truong hop khong deo khau trang tai noi cong cong Cách ly xã hội hiệu quả phải kiểm soát gắt gao và xử phạt nghiêm minh
my duc xu phat 19 truong hop khong deo khau trang tai noi cong cong Phạt hành chính tới 20 triệu đồng nếu đăng tin sai sự thật
my duc xu phat 19 truong hop khong deo khau trang tai noi cong cong Đăng tải thông tin sai sự thật về cách ly xã hội một tài khoản Facebook bị xử phạt 12,5 triệu đồng

Để quyết liệt thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, từ ngày 1/4 đến nay UBND huyện Mỹ Đức ban hành 144 văn bản, trong đó có 79 quyết định, 16 thông báo, báo cáo và 49 các loại văn bản khác.

my duc xu phat 19 truong hop khong deo khau trang tai noi cong cong
Hơn 100 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 đã được thành lập tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mỹ Đức (Ảnh: Huyện đoàn Mỹ Đức)

Huyện đẩy mạnh tuyên truyền khuyến cáo tất cả nhân dân ở nhà và chỉ ra ngoài khi có việc thực sự cần thiết, người dân ra đường 100% phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn với người khác từ 2-3 mét.

Đồng thời huyện chỉ đạo dừng các hoạt động vui chơi, hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người/phòng, yêu cầu đóng cửa, tạm dừng kinh doanh các dịch vụ không cần thiết 58/58 quán karaoke; 35/35 quán game online; 5/5 quán massage, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trừ các cửa hành kinh doanh mặt hàng thiết yếu theo đúng quy định, đã ký được 1.524 cam kết tạm thời đóng cửa theo chỉ đạo của Thành phố.

Ban tôn giáo huyện đã gặp gỡ các linh mục yêu cầu dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại 7 giáo xứ, 37 giáo họ, đã ký được 127 cam kết dừng mọi hoạt động theo chỉ đạo của Thành phố.

Để kiểm soát phương tiện giao thông theo chỉ đạo tại Chỉ thị, UBND huyện đã chỉ đạo thành lập 106 chốt tại các xã, thị trấn với 749 người kiểm soát thường trực 24/24h, lập sổ theo dõi, kiểm tra thân nhiệt, nhắc nhở và xử lý người dân ra đường không đeo khẩu trang, 24 Tổ tuyên truyền lưu động với 227 người tham gia.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng của huyện đã xử lý 19 trường hợp với số tiền hơn 3 triệu đồng về hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng (xã An Phú 10 trường hợp, xã Phúc Lâm 9 trường hợp); xử phạt 1 trường hợp (xã Đại Hưng) với số tiền 300 nghìn đồng do không khai báo y tế.

Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức 4 đoàn kiểm tra, động viên lực lượng thực thi nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, kịp thời biểu dương khen thưởng những đơn vị thực hiện tốt và nhắc nhở các đơn vị thực hiện chưa tốt.

UBND huyện chỉ đạo thành lập một chốt kiểm soát, giám sát người và phương tiện tại địa điểm giáp ranh giữa tỉnh Hòa Bình và thành phố Hà Nội thuộc địa phận xã Hợp Tiến trên tuyến đường Tỉnh lộ 424. Kết quả kiểm tra 832 người, thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Bên cạnh đó để đảm bảo biện pháp cách ly xã hội đạt hiệu quả tối đa và không làm ảnh hưởng tới việc giải quyết các yêu cầu chính đáng của công dân tại các cơ quan hành chính nhà nước, UBND huyện bố trí cán bộ trực tại bộ phận Một cửa trực để tiếp nhận thủ tục hành chính cấp bách, cần thiết của khách hàng khi đến liên hệ trực tiếp nhưng đảm bảo về phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của ngành y tế. Hướng dẫn công dân đến giao dịch giữ khoảng cách an toàn tránh tiếp xúc gần, phân chia vị trí tiếp nhận, trả kết quả hợp lý đảm bảo trong bộ phận không quá 10 người.

Huyện thường xuyên tuyên truyền cho người dân ưu tiên lựa chọn việc thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường mạng, thông qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Thành phố hoặc thực hiện thủ tục hành chính thông qua dịch vụ Bưu chính công ích của Thành phố; khuyến khích cán bộ, công chức và người dân sử dụng thanh toán tiền phí, các gói cước qua các ứng dụng thanh toán trực tuyến.

Đồng thời thực hiện chỉ đạo về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, Huyện ủy đã tạm dừng việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, tuy nhiên, việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ tổ chức đại hội Đảng các cấp vẫn được tiến hành.

N. Hoa

Nguồn :