Cách ly xã hội hiệu quả phải kiểm soát gắt gao và xử phạt nghiêm minh

Chiều 15/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc phân loại nguy cơ dịch Covid-19 theo 3 nhóm: Nhóm nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ và nhóm nguy cơ thấp. Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và 10 tỉnh/thành thuộc nhóm có nguy cơ cao sẽ tiếp tục cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg đến ngày 22/4 hoặc 30/4 tùy tình hình thực tế.
cach ly xa hoi hieu qua phai kiem soat gat gao va xu phat nghiem minh Thực hiện cách ly xã hội: Địa phương nào quyết liệt, ở đó chuyển biến tích cực
cach ly xa hoi hieu qua phai kiem soat gat gao va xu phat nghiem minh Tiếp tục cách ly xã hội, Hà Nội sẽ đẩy lùi dịch Covid-19
cach ly xa hoi hieu qua phai kiem soat gat gao va xu phat nghiem minh Thực hiện giãn cách xã hội: Lắng nghe mệnh lệnh từ trái tim!

Người dân Hà Nội tuyệt đại đa số đều tự giác thực hiện cách ly xã hội theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố.

Tuy nhiên, có một thực tế là những ngày gần đây, một bộ phận người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly xã hội, có biểu hiện chủ quan, lơ là khi cố tình tập trung đông người tập thể dục, không đeo khẩu trang khi ra đường, không thực hiện giãn cách 2m khi đi chợ… khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh cao. Chưa kể, nhiều hàng quán rậm rịch mở cửa bán hàng bất chấp việc kiểm tra, xử lý của chính quyền các cấp.

cach ly xa hoi hieu qua phai kiem soat gat gao va xu phat nghiem minh
PGS. TS Bùi Thị An - Nguyên Đại biểu Quốc hội; Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng.

Để giải quyết những gút mắc và có những đóng góp giải pháp giải quyết vấn đề trong thực tiễn, PGS. TS Bùi Thị An (Nguyên Đại biểu Quốc hội; Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng) đã có cuộc trò chuyện với Lao động Thủ đô về vấn đề này.

Hiệu quả của cách ly xã hội là rõ nét

Phóng viên: Sau 2 tuần thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng toàn dân đoàn kết chống đại dịch Covid-19, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19” và Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô”, bà đánh giá như thế nào về những hiệu quả mang lại?

- PGS. TS Bùi Thị An: Tôi đánh giá rất cao những quyết sách của các cấp ban ngành trong công tác ngăn ngừa Covid-19. Hiệu quả của giãn cách xã hội trong phòng chống Covid-19 có lẽ bất kỳ ai cũng đã thấy rõ. Phương cách này góp phần ngăn chặn sự lây nghiễm của mầm bệnh ra cộng đồng.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện tại đã và đang xuất hiện hiện tượng lây chéo, nếu không kiểm soát tốt thì công tác phòng chống dịch bệnh sẽ rất khó khăn. Nếu thực hiện theo đúng những khuyến cáo, chỉ dẫn của các ngành chức năng về giãn cách xã hội sẽ trực hiếp hạn chế và ngăn ngừa những hậu quả đáng tiếc gây nên từ dịch bệnh.

Phóng viên: Hiệu quả song có một thực tế là những ngày gần đây, một bộ phận người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly xã hội, có biểu hiện chủ quan. Bà nhận định sao về vấn đề này?

- PGS. TS Bùi Thị An: Tôi theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng 2 tuần vừa rồi thì thấy rằng, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội thì tuần đầu Hà Nội thực hiện thực sự rất tốt. Tuy nhiên, đến khoảng ngày thứ 8, thứ 9 thì tâm lý chủ quan của người dân xuất hiện. Chính tâm lý chủ quan này khiến đường phố bắt đầu đông, bắt đầu có hiện tượng không tuân thủ nghiêm chỉnh quy định...

Song đáng mừng nhất là những ngày cuối, khi chính quyền mạnh tay xử lý, xốc lại tinh thần cảnh giác cho người dân, quyết liệt nhắc nhở người dân chấp hành thì hiện tượng này lại có xu hướng giảm bớt. Như vậy nói rõ, chính quyền sát sao và ý thức người dân trong thực hiện cách ly là hết sức cốt lõi.

cach ly xa hoi hieu qua phai kiem soat gat gao va xu phat nghiem minh
Ghi nhận chiều ngày 15/4, các cửa hàng kinh doanh trên tuyến đường Biên Giang (phường Biên Giang, quận Hà Đông) đều đóng cửa. (Ảnh: N.H)

Hiện nay, tâm lý chủ quan với dịch bệnh trong một bộ phận người dân vẫn còn. Có tình trạng này là bởi người dân tin tưởng và nhận thấy Hà Nội đang khoanh vùng và xử lý dịch bệnh rất hiệu quả. Đặc biệt là Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung mặc dù số ca nhiễm Covid-19 tương đối song công tác điều trị lại đạt nhiều kết quả khả quan. Nhiều ca bệnh đã được chữa khỏi dù trước khi điều trị có diễn tiến bệnh rất nặng.

Cần “mạnh tay” xử lý với những vi phạm

Phóng viên: Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đầy cam go này hẳn chặng đường phía trước sẽ không bằng phẳng. Để cách ly xã hội hiệu quả, loại bỏ tâm lý chủ quan trong một bộ phận người dân, theo bà chúng ta nên thực hiện như thế nào?

- PGS. TS Bùi Thị An: Tôi nghĩ biện pháp chỉ có một, chính quyền cần sát sao và sốc lại tinh thần cảnh giác trước dịch bệnh cho người dân. Chính quyền phải vào cuộc quyết liệt, vào cuộc đồng bộ từ trung ương tới địa phương như đã vào cuộc ở giai đoạn đầu cách ly xã hội, đẩy mạnh tuyên truyền lại để nhân dân hiểu và thấm. Nếu cần có thể áp dụng những biện pháp kiểm soát kỹ đan xem với tuyên truyền, hạn chế đi lại. Việc này công an khu vực và tổ dân phố, thôn, xóm hoàn toàn có thể làm được.

Ngoài ra còn cần những chế tài xử lý, phải xử phạt nghiêm minh. Bởi chỉ cần một người bị nhiễm Covid-19, khi họ lây chéo cho cộng đồng thì sẽ để lại hậu quả rất lớn. Chỉ một trường hợp bị sẽ phải truy vết, sẽ kéo theo hàng chục, hàng trăm trường hợp liên quan khiến cả Thủ đô tốn thêm nhiều hơn công sức, tiền của. Đặc biệt, những diễn tiến như vậy sẽ gây tâm lý hoang mang cho người dân. Do vậy, để ngăn ngừa thì chúng ta phải kiểm soát gắt gao và xử phạt nghiêm minh.

Chúng ta đã làm tốt rồi thì nay càng phải làm tốt hơn để Hà Nội của chúng ta luôn là điểm an toàn trước dịch Covid-19.

Phóng viên: Theo bà, qua thực tiễn vừa qua, có những bài học gì có thể rút ra để tiếp tục đương đầu với đại dịch, để giành chiến thắng?

- PGS. TS Bùi Thị An: Vừa rồi chúng ta đã chiến thắng giai đoạn đầu. Có được kết quả tốt đẹp giai đoạn đầu là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Đảng, Chính Phủ, của các Bộ, ngành, là sự giúp sức đắc lực của Bộ Y tế.

Ở ngay Hà Nội cũng vậy, cũng rất dễ dàng thấy được sự vào cuộc, chung tay rất đồng bộ của các cơ quan. Từ Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, công thương, quốc phòng, an ninh… phối hợp với nhau rất nhịp nhàng; tận dụng triệt để những thế mạnh và tiềm năng của mình để chống dịch.

cach ly xa hoi hieu qua phai kiem soat gat gao va xu phat nghiem minh
Điểm thiện nguyện với dòng chữ ấm áp tình người: “Nếu bạn thấy cần, hãy lấy 1 phần” giúp đỡ nhiều người bị ảnh hưởng bởi dịch. (Ảnh: P.N)

Đặc biệt, việc Nhà nước, chính quyền nỗ lực vào cuộc giải quyết các vấn đề an sinh cho người dân trong bối cảnh dịch Covid-19 đầy rẫy khó khăn này là những hành động, quyết sách rất kịp thời và đầy tính nhân văn. Những gói cứu trợ an sinh, cây ATM gạo… thể hiện cho việc chúng ta đã huy động được tổng lực cả xã hội cùng vào cuộc.

Tới đây, để đẩy lùi dịch Covid-19, ngay trên cơ sở những điều chúng ta làm được chúng ta phải nỗ lực thực hiện tốt hơn. Hơn hết, tôi phải nhấn mạnh rằng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt rồi, Hà Nội chỉ đạo quyết liệt rồi nhưng chúng ta phải có kiểm tra, đôn đốc; duy trì thường xuyên công tác này, xem địa phương, xem nơi nào lơ là chúng ta phải chỉnh đốn ngay. Giáo dục phải đi đôi với chế tài chứ không thể lơi là được.

Đặc biệt, mỗi người dân cũng cần vào cuộc, chung tay với chính quyền với ý thức cao, chấp hành theo đúng Chỉ thị của Chính phủ, chấp hành các quy định, hướng dẫn của Thành phố thì chúng ta sẽ làm được, sẽ chiến thắng Covid-19.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Phạm Thảo - Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Việc công bố hai đồ án quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Tô Lịch tỷ lệ 1/500, kèm theo kế hoạch xây dựng bổ sung các cây cầu mới đã thu hút sự quan tâm lớn của người dân Thủ đô. Đây không đơn thuần là câu chuyện phát triển hạ tầng theo quy hoạch, mà còn được kỳ vọng sẽ mở ra trục cảnh quan, sinh thái, văn hóa mới của Hà Nội.
30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

Theo Ban tổ chức, những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi Miss Ocean World Business - Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026 sẽ bước vào vòng chung kết, dự kiến diễn ra tối 9/1/2026 tại Marina Bay Vung Tau Resort & Spa. Trước đó, 30 thí sinh sẽ dự vòng bán kết được tổ chức vào ngày 8/1/2026 tại cùng địa điểm, với các phần thi áo dài và dạ hội.
Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.

Tin khác

Lan tỏa phong trào sáng - xanh - sạch - đẹp trên những miền quê

Lan tỏa phong trào sáng - xanh - sạch - đẹp trên những miền quê

Ở Hà Nội, từ những xã ven đô đến các làng quê ngoại thành, phong trào “sáng - xanh - sạch - đẹp” đang âm thầm làm mới diện mạo nông thôn. Ánh đèn đường, hàng cây xanh, những tuyến ngõ sạch sẽ không chỉ thay đổi cảnh quan, mà còn đánh thức tinh thần tự giác, trách nhiệm cộng đồng trong gìn giữ môi trường sống, tạo nền tảng cho vùng quê phát triển theo hướng văn minh, xanh sạch và bền vững.
Hà Nội: Giao thông thông suốt, tai nạn giảm sâu trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch

Hà Nội: Giao thông thông suốt, tai nạn giảm sâu trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, dù lưu lượng phương tiện tại các cửa ngõ và khu vực trung tâm tăng đột biến, giao thông Thủ đô vẫn duy trì sự ổn định. Ghi nhận thực tế cho thấy, nhờ việc điều tiết từ xa và xử lý quyết liệt các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn, tình hình trật tự an toàn giao thông đã có những chuyển biến tích cực, không xảy ra ùn tắc kéo dài.
Phú Nghĩa vững vàng khí thế, tự tin bước vào năm 2026

Phú Nghĩa vững vàng khí thế, tự tin bước vào năm 2026

Chào đón năm mới 2026, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Nghĩa tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Sơn Tây: Tạo dấu ấn từ phong trào “Dân vận khéo”

Sơn Tây: Tạo dấu ấn từ phong trào “Dân vận khéo”

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn đặc biệt của phường Sơn Tây khi chính thức vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Trong bối cảnh bộ máy mới được kiện toàn, nhiệm vụ nhiều, yêu cầu cao, Đảng bộ phường Sơn Tây đã nhanh chóng ổn định tổ chức, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ các nhiệm vụ chính trị, tạo chuyển biến rõ nét trên nhiều lĩnh vực. Nổi bật trong bức tranh chung ấy là phong trào “Dân vận khéo”, được triển khai bài bản, thực chất, mang lại hiệu quả rõ ràng cả về kinh tế - xã hội, văn hóa và xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.
Xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc

Xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 có ý nghĩa quan trọng, là định hướng chiến lược cho sự phát triển Thủ đô trong kỷ nguyên mới, xác định mục tiêu xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc, tiên phong trong đổi mới.
Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, phường Tây Hồ (Hà Nội) đã ghi dấu ấn rõ nét bằng những chuyển biến thực chất trong công cuộc chuyển đổi số. Từ chủ trương, định hướng mang tính chiến lược, khoa học công nghệ tại Tây Hồ đã từng bước đi vào đời sống, trở thành công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Phú Nghĩa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Phú Nghĩa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Cùng với các xã, phường của Thủ đô Hà Nội, xã Phú Nghĩa đã và đang tích cực triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật (15/3/2026).
Suối Hai sắp diễn ra Chợ hoa Xuân

Suối Hai sắp diễn ra Chợ hoa Xuân

Ủy ban nhân dân xã Suối Hai vừa tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức Chợ hoa Xuân Bính Ngọ 2026 trên địa bàn xã. Theo kế hoạch, chợ hoa dự kiến diễn ra từ ngày 26/1 (tức mùng 8 tháng Chạp) đến 16 giờ ngày 16/2 (tức ngày 29 tháng Chạp).
Hà Nội triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp

Hà Nội triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch công tác tư pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2026. Theo đó, năm 2026 thành phố Hà Nội sẽ triển khai thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực này.
Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Ngày 2/1, xã Đại Thanh tổ chức lễ xuất quân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn năm 2026. Đối với dự án Khu đô thị thể thao Olympic, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Đại Thanh đã chủ động triển khai nhiều phần việc ngay từ sớm.
Xem thêm
Phiên bản di động