Mỹ công bố kế hoạch chia sẻ vaccine Covid-19 với Việt Nam

Mỹ công bố kế hoạch chia sẻ 55 triệu trong số 80 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước, trong đó có Việt Nam.
Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 bảo vệ người lao động trong hệ thống bán lẻ là cần thiết Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị EU giúp Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine Covid-19

Ngày 21/6, Nhà Trắng đã thông báo những quốc gia sẽ nhận được 55 triệu liều vaccine do Mỹ cung cấp như một phần trong cam kết của Tổng thống Joe Biden nhằm chia sẻ 80 triệu liều vaccine trên toàn cầu vào cuối tháng 6.

Khoảng 41 triệu liều vaccine sẽ được chia sẻ qua cơ chế COVAX - một chương trình hỗ trợ nhân đạo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm phân phối vaccine một cách công bằng. Theo đó, khoảng 14 triệu liều vaccine sẽ được chia sẻ cho các quốc gia ở Mỹ Latin và Caribe, 16 triệu liều được chia sẻ cho châu Á và 10 triệu liều được chia sẻ cho châu Phi.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Mục tiêu của COVAX là cung cấp 2 tỷ liều vaccine sẵn có cho các quốc gia vào cuối năm nay. Cho tới nay, khoảng 88 triệu liều vaccine đã được chuyển tới 131 thành viên tham gia.

14 triệu liều vaccine trong số 55 triệu liều sẽ được chia sẻ với "các khu vực ưu tiên và những nước có nhu cầu", Nhà Trắng cho biết. Những quốc gia và khu vực này gồm có: Việt Nam, Colombia, Argentina, Haiti, các nước Caribe khác, Cộng hòa Dominica, Costa Rica, Panama, Afghanistan, Bangladesh, Pakistan, Philippines, Indonesia, Nam Phi, Nigeria, Kenya, Ghana, Cabo Verde, Ai Cập, Jordan, Iraq, Yemen, Tunisia, Oman, Ukraine, Kosovo, Georgia, Moldova, Bosnia, khu Bờ Tây và Gaza.

Nhà Trắng cho biết sẽ thông báo về các loại vaccine và số lượng cụ thể sau khi chính quyền Mỹ tiến hành các công tác hậu cần.

Tất cả 80 triệu liều vaccine mà Tổng thống Biden cam kết chia sẻ toàn cầu vào cuối tháng 6 sẽ được lên kế hoạch cụ thể sau thông báo ngày 21/6. Đầu tháng này, Nhà Trắng đã thông báo đợt chia sẻ đầu tiên với 25 triệu liều vaccine qua cơ chế COVAX và những chính phủ có nhu cầu.

Mặc dù 80 triệu liều vaccine đã được phân phát nhưng Tổng thống Biden có thể sẽ bỏ lỡ mục tiêu phân phối chúng đến những nước nhận vaccine vào cuối tháng này. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm 21/6 rằng một số thách thức hậu cần có thể làm chậm quy trình trên.

Khoảng 75% trong số 80 triệu liều vacicne sẽ được chuyển tới COVAX trong khi 25% trong số này sẽ được chuyển trực tiếp tới những quốc gia được lựa chọn, Nhà Trắng cho hay.

Thông báo trên được đưa ra giữa bối cảnh nguồn cung vaccine đã vượt nhu cầu ở Mỹ khi khoảng 65% người trường thành Mỹ đã nhận được ít nhất 1 mũi vaccine và Tổng thống Biden đang tăng cường dịch chuyển chiến lược vaccine để tập trung hơn vào tỷ lệ tiêm vaccine trên thế giới.

"Chia sẻ hàng triệu liều vaccine của Mỹ với các quốc gia khác đã thể hiện cam kết quan trọng của chính phủ Mỹ", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố, đồng thời khẳng định, "Mỹ sẽ không sử dụng vaccine của mình để đổi lấy sự ủng hộ từ các quốc gia khác"./.

Theo Kiều Anh/vov.vn

https://vov.vn/the-gioi/my-cong-bo-ke-hoach-chia-se-vaccine-covid-19-voi-viet-nam-867938.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục tập trung, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Người dân và doanh nghiệp cảm nhận được Thủ đô chuyển động mạnh mẽ, làm thật, làm nhanh

Người dân và doanh nghiệp cảm nhận được Thủ đô chuyển động mạnh mẽ, làm thật, làm nhanh

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết, người dân và doanh nghiệp Thủ đô hiện nay đang thực sự cảm nhận được sự chuyển động của Thành phố, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, làm thật, làm nhanh. Nhiều nội dung công việc, nhất là những điểm nghẽn, vướng mắc kéo dài nhiều năm, đã được tháo gỡ trực tiếp.
Hà Nội gương mẫu cải cách, nâng cao chất lượng tham mưu

Hà Nội gương mẫu cải cách, nâng cao chất lượng tham mưu

Tại hội nghị tổng kết chiều 29/12, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh yêu cầu các cơ quan Đảng Thủ đô phải nỗ lực nhiều hơn, đi đầu trong chuyển đổi số, cải cách hành chính và nâng cao chất lượng tham mưu chiến lược, đồng thời siết chặt trách nhiệm ở cơ sở, bảo đảm mô hình chính quyền hai cấp vận hành hiệu quả.
HĐND thành phố Hà Nội hành động hiệu quả hơn, mỗi nghị quyết phải sát thực tế, phù hợp nguồn lực

HĐND thành phố Hà Nội hành động hiệu quả hơn, mỗi nghị quyết phải sát thực tế, phù hợp nguồn lực

Tại Hội nghị tổng kết năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của thành phố Hà Nội chiều 29/12, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Phùng Thị Hồng Hà đã quán triệt một số nội dung trọng tâm liên quan đến vai trò, trách nhiệm và yêu cầu đặt ra đối với HĐND các cấp, đặc biệt là HĐND xã, phường trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Tin khác

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức kỷ niệm 30 năm đồng hành cùng Việt Nam. Sự kiện là dịp để tôn vinh 30 năm hợp tác và thành tựu chung, đồng thời hướng tới tầm nhìn 2045 của Việt Nam về phát triển bền vững, toàn diện và thịnh vượng, với sự đóng góp tích cực của AFD.
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Ngày 30/7, một trận động đất cực mạnh với độ lớn lên tới 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông nước Nga. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trên toàn cầu trong nhiều năm qua, và đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng, trải khắp khu vực Thái Bình Dương, từ Đông Á đến Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và cả Nam Mỹ.
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Trận lũ lịch sử quét qua khu vực miền trung bang Texas (Mỹ) đã khiến ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 27 học sinh đang tham gia trại hè dọc theo sông Guadalupe - một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bang này trong gần hai thập kỷ qua.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Đến sáng 7/7 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận lũ nghiêm trọng tại bang Texas đã tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em, theo thông báo của giới chức địa phương. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner của hãng hàng không Air India đã gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad, rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J., khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, bao gồm 20 sinh viên y khoa.
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 49,42% phiếu bầu, lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế.
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ngày 22/2 nói rằng các nhân viên liên bang phải giải trình những công việc đã làm trong tuần trước hoặc từ chức.
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23/2, theo đó Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động