Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 bảo vệ người lao động trong hệ thống bán lẻ là cần thiết

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động tại hệ thống phân phối, bán lẻ là bảo vệ tuyến đầu chống dịch, bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.
Đề xuất tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động ngành bán lẻ Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị EU giúp Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine Covid-19 Hãng dược thử vaccine COVID-19 đối với trẻ em từ 6 tháng tuổi

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Việt Nam đang có diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát trên diện rộng, việc đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hoá, trang thiết bị vật tư phòng chống dịch bệnh Covid-19 luôn được đặc biệt coi trọng.

Thời gian qua, thực hiện sứ mệnh đảm bảo an sinh xã hội, các doanh nghiệp (DN) bán lẻ đã và đang nỗ lực hết mình mở cửa phục vụ người tiêu dùng ngay cả trong những vùng đang thực hiện giãn cách xã hội, luôn đảm bảo đầy đủ nguồn cung hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, chống găm hàng, chống tăng giá, giữ ôn định tâm lý người dân.

Tuy nhiên, với tính chất công việc đặc thù, nhân viên của các DN bán lẻ mỗi ngày phải tiếp xúc hàng triệu lượt khách hàng, nguy cơ lây nhiễm, phơi nhiễm Covid-19 là rất cao, đặc biệt với chủng virus mới xuất hiện trong đợt dịch lần thứ 4. Chính vì vậy, sau đề suất lần 1 vào ngày 1/3/2021, ngày 25/5 vừa qua, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) tiếp tục có văn bản gửi Bộ Y tế và Bộ Công Thương đề xuất đưa các DN bán lẻ vào nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19.

Nhân viên của các DN bán lẻ mỗi ngày phải tiếp xúc hàng triệu lượt khách hàng, nguy cơ lây nhiễm, phơi nhiễm Covid-19 là rất cao.
Nhân viên của các DN bán lẻ mỗi ngày phải tiếp xúc hàng triệu lượt khách hàng, nguy cơ lây nhiễm, phơi nhiễm Covid-19 là rất cao.

Trong đề xuất của AVR, bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng Giám đốc thường trực Công ty CP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Vincommerce (Vincommerce - Tập đoàn Masan) kiêm Tổng Thư ký AVR nêu rõ, hiện nay AVR có hơn 100 doanh nghiệp thành viên gồm các đơn vị sản xuất và bán lẻ với hàng chục nghìn cán bộ, nhân viên thuộc hệ thống bán lẻ.

Riêng Công ty Vincommerce với hệ thống 122 Siêu thị VinMart, 2.500 cửa hàng VinMart+ tại 59 tỉnh thành trên cả nước với 22.206 cán bộ nhân viên, mỗi ngày phải tiếp xúc hàng triệu lượt khách hàng, mặc dù tuân thủ tuyệt đối phương án 5K để bảo vệ người tiêu dùng góp phần đẩy lùi đại dịch...tuy nhiên có nguy cơ lây nhiễm, phơi nhiễm với dịch Covid-19 rất cao.

Chính vì vậy, AVR đề nghị Bộ Y tế và Bộ Công Thương xem xét bổ sung nhóm đối tượng nhân viên tuyến đầu của các DN bán lẻ được nhanh chóng tiêm vaccine phòng Covid-19. Đồng thời cho phép các DN ngành bán lẻ đóng góp tài chính để được mua vaccine cho người lao động.

“Việc nhân viên của các DN bán lẻ trực tiếp tiếp xúc với khách hàng được tiêm vaccine phòng Covid-19 không chỉ giúp bảo vệ an toàn cho sức khỏe của cho CBCNV tại các DN, mà còn góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch, tạo sự tin tưởng, yên tâm cho khách hàng khi mua sắm”, bà Phương khẳng định.

Tổng Thư ký AVR cũng cho biết, trước áp lực của yêu cầu thời gian, khối lượng công việc cũng như mức độ phơi nhiễm với dịch bệnh, các DN ngành bán lẻ phải đối mặt với nhiều khó khăn về nhân lực. Số lượng nhân viên trong hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại xin nghỉ, bỏ việc cao trong thời gian bùng phát dịch. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của DN bán lẻ để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Kịp thời bảo vệ người lao động tại tuyến đầu chống dịch

Trước đề xuất mang tính đột phá của AVR, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, Nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội nhìn nhận, đây là một đề xuất rất đáng nhận được sự quan tâm giải quyết từ các Bộ, ngành liên quan cho đến Chính phủ.

Bởi hiện nay, với 1.085 siêu thị cùng 150 Trung tâm thương mại trên cả nước, hệ thống bán lẻ đang giữ vai trò vô cùng trọng yếu trong việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

“Nhà nước đang có chiến lược mua vaccine và huy động mọi nguồn lực trong xã hội để người dân có thể tiếp cận vaccine phòng Covid-19 nhanh nhất, nhằm kiểm soát dịch bệnh và tiếp tục thực hiện mục tiêu kép để phát triển đất nước. Việc các DN bán lẻ có đề xuất và tự nguyện đóng góp kinh phí mua vaccine chống dịch cho CBCNV là việc làm rất đáng được hoan nghênh. Bộ Tài chính nên cho hạch toán số kinh phí này vào phí lưu thông. Cần phải đảm bảo nguồn lực cho các siêu thị hoạt động vì còn liên quan đến đầu ra của khu vực sản xuất, nếu để xảy ra ách tắc hoặc đứt gãy chuỗi cung ứng sẽ tạo thêm sự khó khăn chung”, ông Phú nhấn mạnh.

Việc bổ sung nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu vào danh sách được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao là việc làm cần thiết.
Việc bổ sung nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu vào danh sách được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao là việc làm cần thiết.

Trong kiến nghị của Bộ Công Thương gửi Chính phủ ngày 3/6 cũng nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số siêu thị/hệ thống phân phối trong vùng dịch đã xuất hiện ca F0 đến mua sắm dẫn đến phải đóng cửa, ảnh hưởng tới nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu.

Do đó, Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan chính thức bổ sung nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu (siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi…) và tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu vào danh sách nhóm đối tượng do ngân sách Nhà nước hỗ trợ được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19.

“Việc bổ sung đối tượng này nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, do hàng ngày phải tiếp xúc với hàng triệu lượt khách hàng và bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân trong mọi cấp độ dịch bệnh”, Bộ Công Thương nêu rõ.

Bộ Công Thương cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế, UBND cấp tỉnh tại các địa phương đang có dịch khẩn trương sắp xếp, ưu tiên tiêm gấp vaccine phòng Covid-19 cho người lao động tại các cơ sở phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu.

Đồng thời, chỉ đạo Bộ Y tế và các Bộ, ngành có liên quan hỗ trợ tìm nguồn cung vaccine phòng Covid-19, hướng dẫn thủ tục hành chính nhập khẩu vaccine và tổ chức tiêm cho người lao động tại các DN ngành phân phối bán lẻ có nhu cầu tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động bằng nguồn tài chính của DN.

“Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm chỉ đạo, xử lý kiến nghị về việc ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động tại hệ thống phân phối bán lẻ, để kịp thời bảo vệ người lao động tại tuyến đầu chống dịch trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân”, Bộ Công Thương khẩn thiết đề nghị./.

Theo Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/uu-tien-tiem-vaccine-covid-19-bao-ve-nguoi-lao-dong-trong-he-thong-ban-le-la-can-thiet-863336.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Infographic: Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại siêu thị, chợ dân sinh

Infographic: Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại siêu thị, chợ dân sinh

(LĐTĐ) Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 đang diễn ra trên cả nước, để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã xây dựng và ...
Tuyển Việt Nam gặp Malaysia ở vòng bảng lợi hơn gặp ở bán kết

Tuyển Việt Nam gặp Malaysia ở vòng bảng lợi hơn gặp ở bán kết

(LĐTĐ) Nhiều người cho rằng, tuyển Việt Nam rơi vào bảng B, một bảng đấu được đánh giá là khó hơn so với bảng A. Tuy vậy, nếu nhìn xa hơn ...
Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế cho giai đoạn 2021 – 2025

Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế cho giai đoạn 2021 – 2025

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ 2, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Đỗ Anh ...
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Đảm bảo an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Đảm bảo an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính ...
Thanh Hóa: Bắt phụ nữ lừa bán đất ảo để chiếm đoạt tiền

Thanh Hóa: Bắt phụ nữ lừa bán đất ảo để chiếm đoạt tiền

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa bắt tạm giam người phụ nữ lừa bán đất cho nhiều người dân để ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ

(LĐTĐ) Bộ Y tế ban hành Quyết định 3888/QĐ-BYT về sổ tay “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới”. Trong đó, có hướng ...
Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

(LĐTĐ) Khi Hà Nội mới nới lỏng giãn cách xã hội chưa đầy 24 giờ thì lượng người đổ ra đường đi đón Tết Trung thu tại Hồ Gươm rất đông. ...

Tin khác

Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

(LĐTĐ) Nguy cơ sụp đổ của tập đoàn bất động sản Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường bất động sản, tài chính toàn cầu, liệu Việt Nam có nằm trong sự ảnh hưởng của “hiện tượng Evergrande”?
Quản lý thuế giao dịch trên môi trường mạng

Quản lý thuế giao dịch trên môi trường mạng

Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/6/2019 do Quốc hội ban hành quy định các nội dung liên quan đến việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng số, mạng xã hội; quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của các cơ quan hữu quan trong thực hiện cung cấp thông tin, kết nối thông tin phục vụ công tác quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh giao dịch dựa trên nền tảng số, mạng xã hội. Đồng thời, quy định rõ chế tài xử lý sau thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện hành vi trốn thuế.
Cần xem lại quy định cho vay mua nhà ở xã hội

Cần xem lại quy định cho vay mua nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Theo Dự thảo hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội thì người vay chỉ việc đến Ngân hàng Chính sách xã hội thay vì đến các ngân hàng thương mại cổ phần như trước đây, nhưng Luật Nhà ở lại quy định phải gửi tiền ở đó tối thiểu 12 tháng mới được vay...
VIB hợp tác với Visa ra mắt dòng thẻ tín dụng đồng hành cùng con

VIB hợp tác với Visa ra mắt dòng thẻ tín dụng đồng hành cùng con

(LĐTĐ) Ngân hàng Quốc Tế (VIB) hợp tác cùng Công ty công nghệ thanh toán toàn cầu Visa ra mắt dòng thẻ tín dụng Family Link. Với tính năng tích điểm gấp 16 lần và không giới hạn cho các chi tiêu gắn kết gia đình cùng tiện ích đầu tư và tích lũy cho tương lai con cái, đây sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các gia đình có con nhỏ.
VIB lập cú đúp giải thưởng quốc tế về thẻ tín dụng

VIB lập cú đúp giải thưởng quốc tế về thẻ tín dụng

(LĐTĐ) Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa được Tạp chí International Finance vinh danh với hai giải thưởng “Dòng thẻ mới tốt nhất 2021 - VIB Online Plus 2in1” và “Dịch vụ thẻ mới sáng tạo nhất 2021”. Đây là ghi nhận của truyền thông quốc tế cho nỗ lực của VIB trong việc không ngừng đổi mới, sáng tạo và tiên phong về xu thế thẻ tại Việt Nam.
Prudential tăng thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm lên 120 ngày cho tất cả các hợp đồng

Prudential tăng thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm lên 120 ngày cho tất cả các hợp đồng

(LĐTĐ) Được sự chấp thuận của Bộ Tài chính, Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam đã chính thức thông báo điều chỉnh thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm từ 60 ngày lên 120 ngày cho tất cả các hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực có ngày đến hạn đóng phí định kỳ kể từ ngày 30/8/2021 đến ngày 31/12/2021, với mong muốn chia sẻ gánh nặng tài chính và hỗ trợ khách hàng trong thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Giao dịch online “bùng nổ” mùa dịch

Giao dịch online “bùng nổ” mùa dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 xuất hiện khiến người tiêu dùng tiến hành mua sắm trực tuyến nhiều hơn, số người chọn hình thức mua sắm theo đó cũng tăng nhanh trong 2 năm gần đây. Một thống kê tại Hoa Kỳ cho thấy 70% người được khảo sát mua sắm qua mạng nhiều hơn trước đại dịch, trong đó có 36% mua sắm qua mạng nhiều hơn rất nhiều. Tại Việt Nam, theo số liệu thống kế từ Sách trắng Thương mại điện tử năm 2021, tỷ lệ người dùng internet tham gia mua sắm trực tuyến đã tăng từ 77% trong năm 2019 lên 88% trong năm 2020.
Ngân hàng SHB sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại công ty tài chính cho đối tác Nhật Bản

Ngân hàng SHB sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại công ty tài chính cho đối tác Nhật Bản

(LĐTĐ) Ngân hàng SHB cho biết sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại công ty tài chính SHB Finance cho đối tác chiến lược Nhật Bản.
Cơ cấu lại thời hạn trả nợ để hỗ trợ khách hàng

Cơ cấu lại thời hạn trả nợ để hỗ trợ khách hàng

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang xây dựng Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Thống đốc NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Agribank giảm lãi vay kịp thời, hỗ trợ khách hàng "vượt" đại dịch Covid-19

Agribank giảm lãi vay kịp thời, hỗ trợ khách hàng "vượt" đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tác động trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã có giải pháp kịp thời và thực chất trong việc hỗ trợ khách hàng vượt dịch Covid-19. Hơn 1 triệu tỷ đồng dư nợ đã được Agribank triển khai miễn, giảm lãi vay hỗ trợ 3,2 triệu khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động