MV xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành” của Tân Nhàn được giới chuyên môn đánh giá cao

(LĐTĐ) Chiều 27/12, ca sĩ Tân Nhàn - Tiến sĩ âm nhạc, Phó Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chính thức phát hành MV xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành”.
Giữ gìn văn hóa hát xẩm

MV xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành” là câu chuyện về tình yêu bao la của người cha, người mẹ, về tình yêu quê hương đất nước và sức mạnh của những người con ưu tú đã lớn lên từ vòng tay cha mẹ để bảo vệ, xây dựng một Việt Nam hùng cường trải qua hàng ngàn năm lịch sử.

MV xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành” của Tân Nhàn được giới chuyên môn đánh giá cao
Buổi ra mắt MV xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành” của ca sĩ Tân Nhàn.

Trong MV, khán giả sẽ thấy những hình ảnh quen thuộc, bắt đầu từ truyền thuyết cha Rồng, mẹ Tiên với bọc trăm trứng, sau đó là những hình ảnh rất thân thương về ruộng đồng trong mùa cấy cày; về tình mẹ, tình cha bất kể nắng mưa, gió bão đều hết lòng chăm lo cho đứa con ngày càng khôn lớn; về những bữa cơm gia đình ấm áp, những bình yên của quê hương yêu dấu đã nuôi lớn đứa con nhỏ trưởng thành, vụt lớn lên mạnh mẽ như hình ảnh truyền thuyết Thánh Gióng, đem sức mạnh bảo vệ quê hương, đất nước cũng là bảo vệ mẹ cha mình... Và, cuối cùng người con ấy vẫn luôn trở về bên mẹ, bên cha yêu dấu, luôn ghi nhớ trong lòng “Công cha ngãi mẹ sinh thành”.

Ca sĩ Tân Nhàn chia sẻ, MV “Công cha ngãi mẹ sinh thành” được thực hiện suốt 2 năm trời ròng rã. Cô “thai nghén” MV này ngay sau khi hoàn thành liveshow “Trở về” năm 2019. “Trở về” là liveshow được giới chuyên môn đánh giá cao ở tính cống hiến khi táo bạo kết hợp âm nhạc dân gian, truyền thống với dàn nhạc giao hưởng và dàn nhạc dân tộc. Sự kết hợp này đã gây nhiều bất ngờ, tạo nên những hiệu ứng mạnh mẽ, lan toả tình yêu âm nhạc truyền thống trong công chúng, truyền cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ trẻ tìm đến âm nhạc truyền thống và khai phá, làm mới nó hơn, góp phần tôn vinh và giúp âm nhạc truyền thống “sống” trong đời sống đương đại.

Nhờ những nỗ lực đó mà liveshow “Trở về” của Tân Nhàn đã được ghi nhận bởi Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 - 2020 ở hạng mục “Chương trình của năm”- giải thưởng âm nhạc thường niên, uy tín do báo Thể thao Văn hoá thực hiện, được bầu chọn từ sự đánh giá của các nhà báo theo dõi âm nhạc trên toàn quốc.

MV xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành” của Tân Nhàn được giới chuyên môn đánh giá cao
Ca sĩ Tân Nhàn và nghệ sĩ thực hiện MV “Công cha ngãi mẹ sinh thành”.

Sau hiệu ứng của liveshow “Trở về”, Tân Nhàn đã bàn bạc với nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, người chỉ huy dàn nhạc giao hưởng và dân tộc trong liveshow, tiến hành hòa âm phối khí cho bài xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành”. Bắt gặp ý tưởng, sự táo bạo dám nghĩ, dám làm và tinh thần cống hiến cho tinh hoa nghệ thuật truyền thống của dân tộc ở Tân Nhàn, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh đã vô cùng hào hứng bắt tay vào thực hiện hoà âm phối khí cho bài xẩm.

Quá trình hoà âm phối khí của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh mất tới nửa năm. Không vì lý do bận rộn, không vì bất cứ một lý do nào, chỉ đơn giản là bởi Đồng Quang Vinh đã dành rất nhiều thời gian dày công nghiên cứu tỉ mỉ để có thể đem đến cho bài xẩm một bài phối hoàn toàn khác biệt, vẫn đảm bảo được tinh tuý từ bài xẩm đã gắn liền với nghệ nhân Hà Thị Cầu mà tôn vinh được một tinh thần xẩm mới của Tân Nhàn và làm sao để khán giả hôm nay, khán giả thế giới có thể nghe và yêu được tác phẩm này.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh chia sẻ về ý tưởng của bản phối khí của mình: “Tiếng hát ca sĩ Tân Nhàn ở âm khu cao như tiếng người mẹ, tiếng đàn cello của nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân ở âm khu thấp như tiếng cha. Đây cũng là sự kết hợp của Đông và Tây, của Âm và Dương. Đứa con là sự kết tinh của những yếu tố tuyệt vời nhất từ hai vế này. Cha mẹ sinh con ra, nuôi dưỡng và tạo điều kiện cho con bay cao, bay xa, đi học hỏi và tìm hạnh phúc cho mình. Con đi khắp năm châu, nếm khắp ngọt bùi đắng cay, lời ru của Mẹ và lời răn dạy của Cha luôn theo mình, giúp mình vững tâm vượt qua mọi khó khăn. Cuối cùng, khi con đã thành công, về lại quê hương thăm cha mẹ, cha mẹ đã già yếu, nhưng vẫn yêu con và ôm ấp con vào lòng như khi con thơ dại, con luôn luôn cảm thấy hơi ấm và nét đẹp của quê hương. Đi khắp thế giới, vẫn thấy cha mẹ yêu mình nhất, quê hương đất nước mình là đẹp nhất”.

MV xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành” của Tân Nhàn được giới chuyên môn đánh giá cao
Ca sĩ Tân Nhàn.

Trong phần âm nhạc của “Công cha ngãi mẹ sinh thành”, người nghe sẽ cảm nhận thấy rất rõ không gian âm nhạc ngũ cung đặc trưng của âm nhạc truyền thống, cùng với đó là những nét thú vị như phảng phất tiếng mõ tụng kinh phản ánh một không khí Phật giáo, mầu văn hóa phương Đông, hoà quyện với âm nhạc giao hưởng phương Tây, cảm nhận được nét nhạc của nhà soạn nhạc J.S.Bach và A.Vivaldi quyện vào trong đó. Phần phối khí được nhạc sĩ, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh kết hợp dấu ấn văn hóa tôn giáo Đông – Tây, nhưng không trực tiếp, chỉ gợi ra cho người nghe những chiều không gian âm nhạc khác nhau, và có thể lay động được mỗi người ở bất cứ đâu trên thế giới này. Bởi dù cuộc đời này có bão giông đến thế nào thì sau bão táp mãi mãi là sự nồng ấm của cha mẹ, và quê hương đất nước.

Nhờ đó, âm nhạc truyền thống Việt Nam, nhạc giao hưởng đã có một sự hoà quyện vô cùng hài hoà, uyển chuyển và bắt tai trong phần âm nhạc tác phẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành” của Tân Nhàn. Đặc biệt, phần kết hợp biểu diễn giữa Tân Nhàn cùng tiếng đàn cello của Tiến sĩ, nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân theo ý tưởng sáng tạo của chính Tân Nhàn đã “lạ hoá”, đem đến một sự cảm thụ âm nhạc hoàn toàn mới mẻ, thú vị cho bài xẩm này. Tiến sĩ âm nhạc, nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân chia sẻ: “Tôi rất hạnh phúc khi được tham gia tác phẩm này của chị Tân Nhàn. Một tác phẩm vô cùng thú vị, và đặc biệt, cái cách chị Tân Nhàn kết hợp khéo léo giữa nhạc giao hưởng từ bản phối của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và tiếng cello cùng giọng hát rất hay của chị là điều hết sức độc đáo”.

Tiến sĩ âm nhạc, NSƯT Cồ Huy Hùng, Trưởng khoa Nhạc cụ truyền thống, Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam đã đánh giá sự kết hợp, hòa quyện tuyệt vời ấy giúp bài xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành” vừa đậm tính dân tộc lại vừa sang trọng của âm nhạc giao hưởng. Người nghe có thể thấy được bài xẩm đã thực sự bước sang một không gian khác, một tầng âm nhạc khác nhưng không mất đi chất liệu dân gian cổ truyền của mình mà phù hợp hơn với gu thưởng thức đương đại.

Nhạc sĩ Huy Tuấn tin rằng tất cả những khán giả chưa biết nhiều về xẩm sẽ cảm thấy dễ thẩm thấu hơn qua phần thể hiện của Tân Nhàn: “Tôi đã từng nghĩ đây là tác phẩm mãi mãi thuộc về nghệ nhân Hà Thị Cầu cho đến khi nghe lại phần trình diễn của Tân Nhàn cũng như cách thể hiện của Tân Nhàn trong tác phẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành” này. Tôi rất ấn tượng với cách làm của Ekip, rất ấn tượng với dàn dựng cũng như hình ảnh trong MV, rất sáng tạo, mới mẻ và gần gũi”.

Sau khi xem MV, nhạc sĩ Lưu Hà An cảm thấy đã để lại trong anh nhiều suy nghĩ, anh hoan nghênh sản phẩm của Tân Nhàn và ekip, cho rằng đây là việc làm rất có ý nghĩa với âm nhạc truyền thống Việt Nam: “Trong tác phẩm, giọng hát của Tân Nhàn, tiếng đàn cello của Đinh Hoài Xuân và phần phối khí của Đồng Quang Vinh giống như dẫn ta đi trong một câu chuyện dài, trong đó những điệu xẩm đã quen thuộc với mọi người được khoác lên một diện mạo khác bay bổng hơn, lên xuống hơn và nghe rất xúc động”.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nâng cao các giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường chứng khoán bền vững

Nâng cao các giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường chứng khoán bền vững

Vụ trưởng Vụ Phát hành thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Tạ Thanh Bình nhận định, mặc dù thị trường chứng khoán hiện đang gặp nhiều khó khăn, ...
Đề nghị truy tố Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và đồng phạm

Đề nghị truy tố Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và đồng phạm

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Minh Khải - Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM cùng các đồng phạm bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố vì ...
Tích cực triển khai xây dựng quốc lộ 6 để huyện Chương Mỹ bứt phá

Tích cực triển khai xây dựng quốc lộ 6 để huyện Chương Mỹ bứt phá

(LĐTĐ) Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ bảy, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Bí thư Thường trực Thành ...
Cơ hội thuận lợi giúp người lao động tìm được việc làm với thu nhập hấp dẫn

Cơ hội thuận lợi giúp người lao động tìm được việc làm với thu nhập hấp dẫn

(LĐTĐ) Phiên Giao dịch việc làm quận Long Biên năm 2022 diễn ra hôm nay (2/7) thu hút sự tham gia của 88 doanh nghiệp, đơn vị, với nhu cầu tuyển ...
Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

(LĐTĐ) Công đoàn Bộ Tư pháp vừa quyên góp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng chống tội phạm Trung ương.
Huyện Phú Xuyên: Nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng cho hòa giải viên

Huyện Phú Xuyên: Nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng cho hòa giải viên

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, Sở Tư pháp Hà ...
Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

(LĐTĐ) Để các bé mẫu giáo lớn có một buổi chia tay đầm ấm, vui tươi, tự tin chuẩn bị hành trang bước vào chặng đường mới, ngày 2/7, tại Trường ...

Tin khác

THE MOFFATTS, Chillies và Ngọt Band xác nhận trình diễn tại HAY Glamping Music Festival

THE MOFFATTS, Chillies và Ngọt Band xác nhận trình diễn tại HAY Glamping Music Festival

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, thông tin xoay quanh sự kiện âm nhạc quốc tế lớn nhất trong năm mang tên HAY Glamping Music Festival sẽ được tổ chức tại Công viên Yên Sở - Hà Nội vào ngày 6/8/2022, đang nhận được sự quan tâm của giới trẻ Thủ đô.
Ca sĩ Huyền Trang Sao Mai kết hợp với nhạc sĩ Lê Xuân Bắc ra mắt "Về miền ký ức"

Ca sĩ Huyền Trang Sao Mai kết hợp với nhạc sĩ Lê Xuân Bắc ra mắt "Về miền ký ức"

(LĐTĐ) Những ca khúc của Lê Xuân Bắc qua tiếng hát Huyền Trang đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả, giúp họ tìm thấy đâu đó hình ảnh của chính mình ở những làng quê yên bình, nơi có hàng cau, cánh đồng lúa, tiếng sáo diều vi vu...
Văn Mai Hương rạng rỡ trong ngày ra mắt MV “Một ngàn nỗi đau”

Văn Mai Hương rạng rỡ trong ngày ra mắt MV “Một ngàn nỗi đau”

(LĐTĐ) Ngày 23/06 tại thành phố Hồ Chí Minh, ca sĩ Văn Mai Hương đã tổ chức họp báo giới thiệu sản phẩm âm nhạc “Một ngàn nỗi đau” sau thời gian ấp ủ thực hiện.
Văn Mai Hương hé lộ ca khúc mới, fan đứng ngồi không yên

Văn Mai Hương hé lộ ca khúc mới, fan đứng ngồi không yên

(LĐTĐ) Ngày 23/6 tới đây, ca sĩ Văn Mai Hương sẽ chính thức trình làng dự án âm nhạc “Một ngàn nỗi đau” sau thời gian ấp ủ thực hiện. Theo bật mí trước đó, sản phẩm sẽ là sự kết hợp giữa cô và “hit maker” Hứa Kim Tuyền cùng “đạo diễn tỷ view” chuyên thực hiện những MV drama gây sốt Kawaii Tuấn Anh.
Liveshow đầu tư 3 tỷ của Duy Cường cháy vé sau 5 ngày phát hành

Liveshow đầu tư 3 tỷ của Duy Cường cháy vé sau 5 ngày phát hành

(LĐTĐ) Hơn hai năm không chạy show đồng nghĩa với việc thu nhập ảnh hưởng lớn, nhiều người bất ngờ khi Duy Cường - Quán quân Thần tượng Bolero 2018, quyết định tổ chức liveshow “Tình mẫu tử 5” tại Cung Hữu Nghị, Hà Nội, sẽ diễn ra vào tối 2/7 với kinh phí đầu tư 3 tỷ đồng.
Văn Mai Hương thông báo trở lại với dự án âm nhạc đặc biệt nhất trong sự nghiệp

Văn Mai Hương thông báo trở lại với dự án âm nhạc đặc biệt nhất trong sự nghiệp

(LĐTĐ) Nối tiếp năm 2021 với nhiều dấu ấn đáng nhớ trong sự nghiệp, ca sĩ Văn Mai Hương vừa chính thức thông báo trở lại với dự án âm nhạc mang tên “Một ngàn nỗi đau”. Cô chia sẻ đây là sản phẩm đã ấp ủ thực hiện suốt 2 năm qua và cũng là dự án đặc biệt nhất trong hành trình 10 năm theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp.
Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2021 (đợt 2) quy tụ hơn 1.000 nghệ sĩ từ 22 đơn vị nghệ thuật

Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2021 (đợt 2) quy tụ hơn 1.000 nghệ sĩ từ 22 đơn vị nghệ thuật

(LĐTĐ) Sau thành công của Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2021 (đợt 1), Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2021 (đợt 2) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 17 đến ngày 30/6/2022 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Hòa nhạc dân tộc Việt Nam quy tụ hơn 100 nghệ sĩ

Hòa nhạc dân tộc Việt Nam quy tụ hơn 100 nghệ sĩ

(LĐTĐ) Hơn 100 nghệ sĩ dàn nhạc và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Mai Phương, nghệ sĩ Rơ Chăm Phiang, Trọng Tấn, Thành Lê… sẽ biểu diễn các tiết mục đặc sắc tại Chương trình hòa nhạc đặc biệt “Rạng Đông” tối 29/5 tới đây.
“Thanh âm của biển” hứa hẹn một đêm Sun Fest thăng hoa

“Thanh âm của biển” hứa hẹn một đêm Sun Fest thăng hoa

(LĐTĐ) Cover những bản nhạc hit, đêm nhạc thứ 4 thuộc chuỗi chương trình nghệ thuật Sun Fest mang chủ đề “thanh âm của biển”, hứa hẹn tiếp tục đốt cháy xúc cảm khán giả, trên quảng trường biển Sầm Sơn, vào tối thứ Bảy, ngày 21/5.
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau dịp lễ 30/4-1/5. Và tới đây (23/6), Live Concert của nữ ca sĩ Anh Thơ - “nàng thơ” của dòng nhạc dân gian cũng sẽ là một sự kiện âm nhạc đáng được khán giả mong đợi.
Xem thêm
Phiên bản di động