M
24/01/2020 16:33

Mùa xuân của lính đảo

(LĐTĐ) Tết đến xuân về là khoảng thời gian rất đỗi thiêng liêng để mỗi người dù có đi đâu cũng đều mong muốn được trở về sum họp bên gia đình. Nhưng với các cán bộ, chiến sỹ Hải quân, trong những ngày này họ vẫn chắc tay súng để canh giữ biển đảo của Tổ quốc, Tết của họ dù không được quây quần bên gia đình nhưng vẫn rất đầm ấm, vui tươi và thắm tình đồng đội.

mua xuan cua linh dao Mùa xuân, vẻ đẹp ngọt ngào của vùng Tây Bắc
mua xuan cua linh dao Mãn nhãn với vườn rau xanh trên đảo Trường Sa Đông
mua xuan cua linh dao Gửi Tết đến Trường Sa

Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, chúng tôi được cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân ra kiểm tra, thay, thu quân và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Vượt ngàn sóng gió ra với hải đảo, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi đó là không khí xuân đã ngập tràn khắp các đảo.

mua xuan cua linh dao

mua xuan cua linh dao

Cán bộ, chiến sỹ trên các đảo gói bánh chưng, trang trí bàn thờ Tổ quốc để đón Tết, vui xuân

Khuôn viên trên đảo được chỉnh trang với cờ, băng rôn khẩu hiệu tạo không khí tươi vui phấn khởi. Những cành mai, cây quất, hoa lan gửi từ đất liền ra được các chiến sỹ chăm chút và tỉ mỉ trang trí bên cạnh bàn thờ Tổ quốc…

Trò chuyện với chúng tôi trong khi đang cẩn thận trang trí bàn thờ Tổ quốc với mâm ngũ quả, bánh chưng xanh, hoa mai vàng… Thượng úy Bùi Tiến Lực, đang làm nhiệm vụ tại đảo An Bang cho biết, mặc dù ở giữa biển khơi mênh mông sóng nước, không có điều kiện chuẩn bị đầy đủ các nhu yếu phẩm để đón Tết nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân và nhân dân trên cả nước nên cán bộ, chiến sỹ ngoài đảo cũng được đón Tết đủ đầy như trong đất liền.

“Những ngày này, tuy không được quây quần bên gia đình nhưng ở đơn vị cũng rất ấm áp, vui tươi và thắm tình đồng đội. Đặc biệt, những hương vị Tết đều do chúng tôi tự tay lo toan, chuẩn bị chu đáo từ việc gói bánh chưng, trang trí bàn thờ Tổ quốc, trang hoàng lại đơn vị… nên ngày Tết càng có ý nghĩa hơn” - Thượng úy Bùi Tiến Lực bày tỏ.

mua xuan cua linh dao
Các tiết mục văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân được các chiến sỹ dàn dựng công phu, biểu diễn chuyên nghiệp

Hòa chung không khí mừng Đảng, mừng xuân, trên các đảo đều tổ chức các hoạt động vui chơi như biểu diễn văn nghệ, hái hoa dân chủ, thi đấu thể thao... Cùng tham gia chương trình giao lưu văn nghệ “Xuân Trường Sa” trên đảo Trường Sa lớn, chúng tôi mới cảm nhận hết được tinh thần vui tươi, sự háo hức và nhiệt tình của những người lính đảo.

Tại chương trình, các tiết mục văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân và những bài hát về người lính Hải quân được các chiến sỹ dàn dựng hết sức công phu và biểu diễn rất chuyên nghiệp; trò chơi hái hoa dân chủ với nhiều câu hỏi liên quan đến lịch sử, chủ quyền biển đảo… được người chơi trả lời rành mạch, rõ ràng và chính xác.

Ngoài ra, các môn thi đấu thể thao như kéo co, bóng chuyền, bóng đá, cờ tướng… cũng được các chiến sỹ nhiệt tình tham gia và thi đấu với tinh thần đoàn kết, trung thực, cao thượng, tạo không khí thi đua sôi nổi trong những ngày đầu xuân năm mới.

mua xuan cua linh dao

mua xuan cua linh dao

Các hoạt động thể thao diễn ra vui tươi, sôi nổi

Đối với nhiều chiến sỹ, lần đầu tiên đón Tết xa nhà, tuy có những nỗi niềm rất riêng nhưng khi hòa mình vào tập thể, vào những hoạt động rất ý nghĩa, vui tươi và đặc biệt là khi đã xác định rõ trọng trách, nhiệm vụ của mình thì họ đều cảm thấy rất phấn khởi và luôn sẵn sàng với mọi công việc, nhiệm vụ được phân công.

Chiến sỹ Cao Cảnh Bảo, đang làm nhiệm vụ tại đảo Trường Sa lớn chia sẻ: “Lần đầu tiên đón Tết xa nhà, chúng tôi không tránh khỏi cảm giác nhớ nhà, nhớ không khí ấm áp bên gia đình. Nhưng khi nhận được sự động viên, chia sẻ của chỉ huy, của đồng đội và đặc biệt là khi được tham gia các hoạt động ý nghĩa, vui tươi trong những ngày đầu xuân, tôi cảm thấy rất phấn khởi, nỗi nhớ gia đình cũng vơi đi, thay vào đó là cảm giác ấm áp, gần gũi và thân thiết bên đồng đội”.

Chia sẻ về cảm nhận và những ấn tượng khi lần đầu tiên đón Tết ngoài hảo đảo, chiến sỹ Cao Cảnh Bảo bày tỏ: “Lần đầu tiên đón Tết trên đảo, ấn tượng với tôi không chỉ là tình cảm đồng chí, đồng đội mà còn là vị Tết rất riêng của đảo được thể hiện qua việc những tấm bánh chưng xanh được gói bằng lá cây bàng vuông – loài cây đặc trưng của đảo. Làm nhiệm vụ trên đảo Trường Sa lớn, tôi cảm thấy rất tự hào vì được góp phần vào sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, chính vì thế, tôi luôn sẵn sàng với mọi nhiệm vụ được giao phó”.

mua xuan cua linh dao
Cán bộ, chiến sỹ trên đảo Trường Sa lớn vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ

Mặc dù không khí xuân náo nức, nhưng cán bộ, chiến sỹ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa vẫn luôn quán triệt nghiêm phương châm “vui xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ”, các đơn vị vẫn duy trì nghiêm chế độ trực chiến, luyện tập các phương án, tích cực tăng gia sản xuất để chủ động hơn về thực phẩm, rau xanh hàng ngày, nhất là vào dịp Tết.

Trung tá Đinh Văn Cường, Chính trị viên đảo Trường Sa lớn cho biết: “Vui xuân mới nhưng các cán bộ, chiến sỹ vẫn không quên nhiệm vụ, vẫn luôn vững niềm tin, sát cánh bên nhau, nắm chắc tay súng bảo vệ vững chắc biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng đảo “Mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường và mẫu mực đoàn kết quân dân”. Từ đó, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân ngày càng vững chắc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên khu vực quần đảo Trường Sa, xứng đáng với niềm tin yêu của đồng bào cả nước”.

Mai Quý

Nguồn :