Mùa mưa - cẩn trọng với rắn độc

Ghi nhận tại các bệnh viện, cứ vào mỗi mùa mưa, số bệnh nhân bị rắn độc cắn lại gia tăng. Đáng chú ý, do sơ cứu không đúng cách, nhiều bệnh nhân bị mất mạng oan uổng, có người lại bị hoại tử tay chân, nhiễm trùng máu… có bệnh nhân bị rắn cắn mà không biết.
mua mua can trong voi ran doc Không tự chữa khi bị rắn độc cắn
mua mua can trong voi ran doc ​“Thần y” núi rừng cứu hàng trăm mạng người bị rắn độc cắn

Bị rắn cắn, tưởng… tai biến

Mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận một số trường hợp bệnh nhân bị rắn cạp nia cắn khá nghiêm trọng. Ông N.Đ.C (62 tuổi, ở Bình Phước) được chuyển lên Bệnh viện trong tình trạng suy hô hấp. Vợ ông cho biết, 6 tiếng trước khi ông nhập viện, ông C bị rắn cắn vào chân khi đang ngủ trong mùng. Vợ ông đập được con rắn và mang lên cho bác sĩ xem. Các bác sĩ xác định rắn mà người nhà đem lên là loại rắn cạp nia có sọc trắng đen xen kẽ.

mua mua can trong voi ran doc
Rắn cạp nia cắn thường để lại dấu răng rất nhỏ, phải tìm kỹ mới thấy. Ảnh: K.Q

Anh N.V.B (45 tuổi, ở Đắk Lắk) cũng suýt mất mạng vì bị rắn cạp nia cắn. Anh B cho biết, anh bị rắn “tấn công” khi vừa mở cửa nhà để đi làm: “Vừa mở cửa thì tôi đạp trúng một con rắn và bị nó cắn vào chân. Theo phản xạ, tôi chỉ vội đá ra và la lên”. Người nhà đã đưa anh đi đến Bệnh viện tỉnh cấp cứu. Sau 2 tiếng bị rắn cắn, anh có biểu hiện sụp mi mắt, khó nói, khó thở. Các bác sĩ bệnh viện tỉnh đã tiến hành đặt nội khí quản và chuyển anh xuống Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.

Trường hợp của ông N.Đ.C và N.V.B may mắn thoát chết nhờ được phát hiện, đưa đi cấp cứu, truyền huyết thanh kịp thời. BS Võ Ngọc Anh Thơ, Phó khoa Bệnh Nhiệt đới và đơn vị chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, rắn cạp nia là loại rắn độc và được xếp vào nhóm rắn hổ.

Nọc độc của rắn hổ khiến nạn nhân bị nhiễm độc thần kinh với các triệu chứng sụp mi mắt, khó nói, nói đớ, khó thở. Nếu không cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể tử vong do ngưng thở. Loại rắn này đặc biệt thích hơi ấm của người nên có thể chui vào chăn, nệm và tấn công người.

Bên cạnh đó, theo BS Anh Thơ, rắn cạp nia nguy hiểm ở chỗ khi cắn người thường để lại dấu răng rất nhỏ, phải nhìn rất kỹ mới thấy. Đó là lý do nhiều người bị rắn cắn trong lúc ngủ nhưng người nhà không biết là bị rắn cắn vì không nhìn thấy dấu răng. Với tình trạng liệt người, giãn đồng tử của bệnh nhân, người nhà rất dễ hiểu lầm bệnh nhân bị tai biến và cho nhập viện ở khoa Nội –thần kinh.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận một số trường hợp như vậy. Tuy nhiên, khi bác sĩ tiến hành các xét nghiệm, chụp não mới thấy sự khác biệt. Não bệnh nhân bị rắn cắn bình thường, không có tình trạng nhồi máu hoặc xuất huyết, xét nghiệm thấy hạ natri máu. Loại trừ nguyên nhân bị tai biến cộng với khám lâm sàng, bệnh nhân mới được chuyển về điều trị tại chuyên khoa Bệnh nhiệt đới và đơn vị chống độc.

mua mua can trong voi ran doc
BS Võ Ngọc Anh Thơ khám cho bệnh nhân bị rắn độc cắn. Ảnh: K.Q

Hoại tử chi vì sơ cứu không đúng cách

Theo các bác sĩ chuyên khoa Bệnh nhiệt đới và chống độc, nọc độc của rắn có thể chia ra thành hai nhóm. Nhóm rắn lục, chàm quạp, sài cổ đỏ… có thể gây ra hiện tượng rối loạn đông máu ở bệnh nhân. Khi trúng độc loại rắn này, bệnh nhân có thể có hiện tượng xuất huyết nhiều nơi trong cơ thể (chảy máu chân răng, chảy máu cam…).

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị xuất huyết nội tạng, xuất huyết não và dẫn tới tử vong. Nếu trúng nọc độc của nhóm rắn hổ như rắn hổ chúa, hổ mèo, hổ đất, cạp nong, cạp nia… bệnh nhân sẽ gặp tình trạng nhiễm độc thần kinh. Bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp.

BS Võ Ngọc Anh Thơ cho biết, mỗi năm, khoa tiếp nhận khoảng 1.000 trường hợp bị các loại rắn cắn. Đặc biệt, vào mùa mưa, bệnh nhân nhập viện có xu hướng nhiều hơn bởi đây là mùa cây cối xanh tốt, rậm rạp và là mùa thuận lợi để người nông dân canh tác nên khả năng tiếp xúc, bị rắn tấn công cũng cao hơn.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ đã tiếp nhận khá nhiều trường hợp bệnh nhân xử trí sai khi bị rắn cắn dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, hoại tử chi. Đó là những bệnh nhân ngay sau khi bị rắn cắn đã tìm đến thầy lang, đắp lá cây trực tiếp và vết thương gây nhiễm trùng.

3-4 ngày sau, bệnh nhân mới lên bệnh viện khi vết thương đã sưng nề, có vùng da bị hoại tử, nhiễm trùng nặng. Có trường hợp bệnh nhân bị rắn cắn đã cột garo quá chặt dẫn đến máu không lưu thông được và hoại tử. Đó là lý do có bệnh nhân bị hoại tử chi một cách đáng tiếc.

Các bác sĩ cho biết, sai lầm thường thấy của bệnh nhân khi bị rắn cắn là tiến hành cột garo vì nghĩ rằng sẽ ngăn chặn nọc độc rắn di chuyển vào máu. Tuy nhiên, thao tác này đòi hỏi phải được thực hiện đúng mới mang lại hiệu quả. Nếu cột sai, do tình trạng rối loạn đông máu cộng với việc máu không lưu thông, bệnh nhân có thể bị hoại tử phần dưới điểm cột.

Một sai lầm thường thấy khác, nhiều người tự ý rạch da tại nơi bị rắn cắn và nặn máu với hi vọng hút được nọc rắn ra ngoài. Nhưng cách làm này tạo thêm những vết thương mới và nếu bị rắn cắn gây rối loạn đông máu sẽ càng nguy hiểm vì khiến máu chảy không ngừng, gây mất máu. Mặt khác, nhiều người sau khi rạch da đã đắp lá thuốc lên vết thương. Điều này có thể gây nhiễm trùng tại chỗ, nặng hơn là nhiễm trùng toàn thân, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến tử vong.

Do đó, BS Thơ khuyên để phòng ngừa rắn cắn, người dân nên đeo ủng khi ra vườn, vùng rậm rạp. Khi đi nên cầm theo cây gậy dài, khua khoắng vào vùng cỏ rậm rạp để đuổi rắn trước. Nếu chẳng may bị rắn cắn, nạn nhân và người thân trước hết phải bình tĩnh, sau đó, dùng xà phòng và nước sạch để rửa vết thương. Bước này rất quan trọng, có tác dụng rửa một phần nọc độc bên ngoài da.

Sau bước này mới băng ép vết thương cho nạn nhân. Băng ép mức độ vừa phải, không quá chặt. Sau khi đã băng ép, nạn nhân phải được đưa đến cơ sở y tế để cấp cứu, truyền huyết thanh giải độc. Người thân nếu đập được con rắn đã tấn công nạn nhân có thể đem lên để bác sĩ xem, xác định loại rắn và truyền huyết thanh cho bệnh nhân nhanh chóng hơn.

Theo Khương Quỳnh/ laodong.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Tối 27/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chào đón Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Ba Đình tổ chức chương trình quảng bá điểm du lịch Đảo Ngọc - Trúc Bạch và ra mắt tour trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức” thuộc dự án Tuyến tàu điện số 6, một sản phẩm du lịch đặc thù, trọng điểm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025, được tổng hợp từ hai hình thức bình chọn trực tiếp và trực tuyến.
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cầu Mễ Sở và đường dẫn dài gần 14km, có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc lộ 1A và Vành đai 4; điểm cuối tại nút giao giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Vành đai 4 với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng nối thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, dự kiến doanh nghiệp FDI tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có mức thưởng cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng/người.
Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Là đô thị đặc biệt với mật độ dân cư và phương tiện luôn ở mức cao, Hà Nội đang đối mặt với áp lực lớn về hạ tầng và trật tự an toàn giao thông. Trong bức tranh chung đó, giao thông học đường nổi lên như một vấn đề vừa cấp thiết trước mắt, vừa mang ý nghĩa lâu dài đối với sự phát triển bền vững của Thủ đô. Việc xây dựng môi trường giao thông học đường an toàn, văn minh không chỉ nhằm bảo vệ học sinh hôm nay, mà còn đặt nền móng cho một thế hệ công dân có ý thức, trách nhiệm và văn hóa khi tham gia giao thông trong tương lai.

Tin khác

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp cúm mùa diễn biến đặc biệt nhanh và nặng ở bệnh nhân nữ T.T.H (35 tuổi, ở Phú Thọ) có nền bệnh phức tạp.
Xem thêm
Phiên bản di động