M
09/04/2020 10:01

Mua bán, thu gom sổ BHXH là vi phạm pháp luật

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, trong hai ngày gần đây, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin xấu, giả mạo nhằm thu mua sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động để trục lợi. 

mua ban thu gom so bhxh la vi pham phap luat Triển khai dịch vụ tin nhắn thông báo mã số BHXH, BHYT đến hơn 100 triệu người tham gia
mua ban thu gom so bhxh la vi pham phap luat Hà Nội: Xử lý nghiêm sau thanh tra các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội

Cụ thể, tại tỉnh Bình Dương, lợi dụng tình hình khó khăn của công nhân trong mùa dịch Covid-19, nhiều đối tượng đã lập trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương để rao mua, thanh lý sổ BHXH trước thời hạn nhằm trục lợi của công nhân, thậm chí, các đối tượng còn đưa ra các chương trình khuyến mãi để chèo kéo công nhân bán sổ BHXH.

mua ban thu gom so bhxh la vi pham phap luat
Các tài khoản Facebook mạo danh cơ quan BHXH để thu gom sổ BHXH là vi phạm pháp luật

Theo BHXH Việt Nam, việc mạo danh cơ quan BHXH để trục lợi đã gây ảnh hướng lớn đến người lao động và uy tín của cơ quan BHXH. Đây là hành vi vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý hình sự.

Sau khi tiến hành xác minh thông tin trên địa bàn tỉnh, bà Lê Minh Lý – Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương không có và không sử dụng tài khoản Facebook chính thức nào, do đó, các tài khoản lấy tên BHXH tỉnh Bình Dương đều là giả mạo. Hiện, BHXH tỉnh Bình Dương chỉ sử dụng Cổng thông tin điện tử duy nhất là http://binhduong.baohiemxahoi.gov.vn.

Bà Lý cũng cho biết, sau khi xuất hiện các tài khoản facebook mạo danh cơ quan BHXH tỉnh, đơn vị này đã có Công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương yêu cầu có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật đối với những tài khoản mạo danh; đồng thời BHXH tỉnh cũng đã có Công văn gửi Công an tỉnh Bình Dương đề nghị phối hợp vào cuộc để điều tra, làm rõ.

Trước những thông tin mạo danh lan tràn trên mạng xã hội, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương khuyến cáo người lao động cần tỉnh táo và cân nhắc kỹ quyền lợi của mình. Nếu người lao động bán sổ BHXH cho những người thu gom, trước mắt sẽ bị ép giá, số tiền nhận được thấp hơn số tiền mà cơ quan BHXH chi trả, toàn bộ quá trình đóng BHXH của mình sẽ bị mất; khi hết dịch Covid-19, công nhân đi làm trở lại sẽ phải tham gia BHXH lại từ đầu, ảnh hưởng đến quá trình nhận lương hưu sau này. Trường hợp người lao động về quê, sau 12 tháng vẫn không có việc làm, cần mang sổ BHXH đó đến cơ quan BHXH ở nơi mình ở để được giải quyết nhận BHXH 1 lần, không nên nghe lời của những người thu gom sổ mà thiệt thòi.

Theo quy định hiện hành, trường hợp người lao động nghỉ việc, mất việc vì dịch Covid-19 hoặc vì lý do khác sẽ có các chế độ sau: Nếu người lao động nghỉ chờ việc sẽ được chủ doanh nghiệp trả lương, tiền lương đó sẽ không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Nếu người lao động nghỉ việc, công ty có tham gia BHXH thì người lao động sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp do quỹ BH thất nghiệp chi trả. Ngoài ra, khi cơ quan BHXH chi trả trợ cấp BHXH 1 lần cho người lao động, cán bộ nhân viên BHXH sẽ tiến hành rà soát, nếu thấy có dấu hiệu của việc mua bán trục lợi sẽ trả hồ sơ hoặc yêu cầu chính người lao động đứng tên trên sổ lên để trao đổi.

Thông tin thêm về tình hình tại tỉnh Bình Dương, lãnh đạo BHXH Việt Nam khẳng định: Việc mạo danh cơ quan BHXH để trục lợi đã gây ảnh hướng lớn đến người lao động và uy tín của cơ quan BHXH, đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý hình sự. Hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kỳ hình thức nào đều là bất hợp pháp và bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Ngay khi nhận được thông tin, BHXH Việt Nam đã gửi thông tin về các trang Facebook lập ra với mục đích mua, thu gom sổ BHXH của người lao động để trục lợi tới Bộ Công an (Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) để xử lý, ngăn chặn các hoạt động này trên môi trường mạng. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường công tác truyền thông, cảnh báo đến người dân và kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

B.Duy

Nguồn :