Một xã có 50 phụ nữ làm “đồng nát” và câu chuyện cảm động

(LĐTĐ) Sáng sớm, đội cái nón lên, bà Nở lại đạp cái xe cũ kỹ, thoăn thoắt đi trên tuyến đường liên thôn. Cũng như bà Nở, gần 50 chị em phụ nữ xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì đang hối hả hoàn thành nốt công việc gia đình để tham gia đội quân “đồng nát”.
Đổ rác đúng nơi, đúng giờ quy định: Văn minh trong từng tổ dân phố Hà Nội: Sẵn sàng công tác phối hợp xử lý rác thải tồn đọng, bảo đảm vệ sinh môi trường Phường Trung Phụng tặng xe thu gom rác cho công nhân môi trường Hiệu quả mô hình thu gom rác thải nhựa

Những dấu chân không mỏi

Có người nói, ở xã Duyên Hà có tới 50 phụ nữ làm đồng nát. Ôi, xã gì mà nghèo thế? Có đến 50 phụ nữ làm nghề đồng nát thì quả thật quá nghèo! Ấy thế nhưng, họ chẳng nghèo đâu, họ giàu tình, giàu nghĩa và giàu từ trong vốn ý thức, trách nhiệm với cộng đồng. Họ là những “bà đồng nát” biến rác thải thành tiền nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh cơ nhỡ, khó khăn, giúp những em bé nghèo có sách vở để đến trường…

Một xã có 50 phụ nữ làm “đồng nát” và câu chuyện cảm động
Phụ nữ xã Duyên Hà chở rác tái chế đến điểm thu mua.

Cứ mỗi tháng hai lần, trên con đường quê sạch sẽ, rợp hoa của xã Duyên Hà lại tấp nập bóng dáng của các bà, các mẹ, các chị hội viên phụ nữ xã đang truyền tay nhau những hộp bìa các tông, vỏ lon, chai nhựa. Người thì làm nhiệm vụ dỡ bìa hộp, buộc lại thành từng bó, người thì phân loại vỏ lon, chai nhựa vào từng chiếc túi, loại nào vào loại nấy.

Các chị buộc chúng lên xe máy, xe đạp, háo hức chở đến nơi thu mua vật liệu tái chế để cân, bán lấy tiền. Cồng kềnh là thế, mất công là thế, nhưng số tiền bán “đồng nát” thực ra lại chẳng được bao nhiêu. Có khi cả đống lớn chất bên đường đầy bìa hộp, vỏ, lon, chai nhựa kia khi bán đi cũng chỉ được mấy trăm nghìn đồng.

Thế nhưng từ cái nắng gắt của mùa hè tháng 6, cho đến cái lạnh giá của mùa đông tháng 12, rồi đến nay, khi xuân qua, hè lại tới, các bà, các mẹ, các chị vẫn tiếp tục “ra quân” để thu gom vật liệu tái chế, “biến rác thải thành tiền”. Trong lúc làm việc, họ í ới trao đổi, không khí như trẩy hội.

Một xã có 50 phụ nữ làm “đồng nát” và câu chuyện cảm động
Hạnh phúc trên mỗi cung đường.

Chị Trần Thị Bình, một hộ dân ở xã Duyên Hà cho biết: “Từ 5 giờ 30 sáng tôi đã thấy các bà, các chị ấy đạp xe đi trên đường để thu gom vỏ lon tại các thùng rác công cộng đặt trên các tuyến đường quê, tại điểm tập kết rác. Dần thành quen, gia đình chúng tôi cứ có vỏ lon, bìa các tông, chai nhựa là để riêng chứ không vứt chung với rác, đợi các chị đi qua thì gọi vào đưa. Thấy việc làm của các chị ý nghĩa nên nhiều hộ dân bỏ riêng rác tái chế, cho vào túi, treo sẵn ngoài hàng rào để các chị đến lấy.”

Đã ngoài 60 nhưng bà Đặng Thị Nở ở thôn Tân Hà vẫn hăng hái tham gia mô hình “Biến rác thải thành tiền”. Sáng sớm, bà Nở đạp xe đi dọc tuyến đường liên thôn Tân Hà để thu gom rác tái chế. Nghe bà kể mà vừa xúc động lại vừa thấy hài hước: “Trước đây tôi không quan tâm đến mấy thứ như vỏ lon, bìa giấy, nhưng từ ngày tham gia mô hình, đi đâu tôi cũng nhìn quanh xem có mấy thứ đó vứt ra không. Đôi lúc mắt cũng láo liên như… kẻ trộm.

Cũng thỉnh thoáng có người từ nơi khác đến xã, khi dùng xong lon nước liền vứt ra ven đê hoặc bờ ruộng, thế là tôi cấp tốc dừng xe, chạy ra lấy luôn. Không ít người nhìn tôi bằng con mắt hiếu kỳ, chắc họ nghĩ tôi là người bán đồng nát. Ban đầu cũng ngại, nhưng về sau làm thành "nghiện". Nhất là từ ngày có mô hình này, rác thải nhựa đã vắng bóng trên các tuyến đường thôn, xã, bởi có bao nhiêu, chị em chúng tôi gom hết rồi, nên đường thôn giờ càng sạch sẽ”.

Một xã có 50 phụ nữ làm “đồng nát” và câu chuyện cảm động
Chị Nguyễn Thị Điệp, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Duyên Hà đang gỡ vỏ hộp giấy để bó gọn lại.

Là một cán bộ làm việc ở thôn Văn Uyên, nhưng chị Nguyễn Thị Lự, Phó trưởng thôn Văn Uyên cũng không ngại khó, ngại bẩn, bất chấp rác bẩn để tham gia phân loại và thu gom. Chị nói: “Thay vì làm việc này, tôi có thể quyên góp vài trăm nghìn, nhưng nó lại chẳng mấy ý nghĩa. Thu gom rác thải tái chế, không chỉ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, mà còn giúp cho môi trường sạch hơn, giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường. Hơn thế nữa, chính là tạo thành ý thức cho bà con, nhiều hộ gia đình đã tự động để riêng rác tái chế ra khỏi rác thải thông thường. Điều này tạo nên ý thức, và có lẽ nó còn là ý thức của cả thế hệ”.

Chị Nguyễn Thị Điệp, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Duyên Hà cho biết, trước đây, Hội cũng đã liên tục phát động phong trào phân loại rác thải tại nguồn, nhưng vẫn còn một số hộ chưa thực hiện. Nhờ có mô hình “Biến rác thành tiền”, tỷ lệ hộ thực hiện phân loại rác tại nguồn đã tăng lên rõ rệt.

Câu chuyện cổ tích trong đời thật

“Một việc làm, nhiều ý nghĩa”, đó là điều mà các bà, các chị, các mẹ hội viên phụ nữ xã Duyên Hà đã làm được. “Biến rác thải thành tiền”, mới chỉ nghe thôi, nhiều người còn nghĩ đó chỉ là một “câu chuyện cổ tích” hoặc một màn “ảo thuật”, nhưng ở nơi đây, trên mảnh đất Duyên Hà này, những người phụ nữ ấy đã biến nó thành sự thật. Không chỉ thế, số tiền ấy còn “bay” đến với những cuộc đời khó khăn, mặc dù không phải mọi nơi, mọi lúc, nhưng đôi khi lại đúng lúc họ cần.

Một xã có 50 phụ nữ làm “đồng nát” và câu chuyện cảm động
Các chị như những "siêu nhân" sẵn sàng bê cả bao rác to như thế này để có được ít tiền, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Là một hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Đại Lan, xã Duyên Hà, chị Cao Thị Phượng nghẹn ngào không nói nên lời khi bất ngờ được trao số tiền 7,6 triệu đồng. Chồng chị Phượng mất sớm do bệnh hiểm nghèo, bản thân chị là người không biết chữ, không có nghề phụ, chỉ làm ruộng, trồng rau mang ra chợ bán, nuôi 3 con nhỏ ăn học, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Khi năm học mới sắp đến, chị đau đáu lo tiền đồng phục, sách vở, học phí của 3 con. Thế nhưng, chỉ trông chờ vào cánh đồng rau nhỏ thì tính làm sao? Chị Phượng mất ăn mất ngủ. Vậy mà một buổi tối, chị được hội viên phụ nữ xã Duyên Hà đến tận nơi trao số tiền 7,6 triệu đồng và một số đồ dùng học tập cho các con chị.

Chị Phượng xúc động nói: “Tôi rất xúc động và cảm ơn những tình cảm quý báu của cán bộ, hội viên phụ nữ xã Duyên Hà trong suốt những năm qua đã liên tục giúp đỡ mẹ con tôi trong những lúc khó khăn nhất”.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết ở thôn Văn Uyên, xã Duyên Hà có hoàn cảnh khó khăn. Hai vợ chồng bà Tuyết đã ngoài 70 tuổi, trước đây bà Tuyết làm ruộng, còn chồng làm bảo vệ. Nhưng 3 năm nay, ông bà tuổi đã cao, không đi làm được nữa, thu nhập chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Một xã có 50 phụ nữ làm “đồng nát” và câu chuyện cảm động
Không thể tưởng tượng những vỏ hộp méo mó, những giỏ nhựa cáu bẩn này lại có "sứ mệnh" trở thành những "bông hoa" tình người.

Con gái bà Tuyết là chị Ngô Thị Hồng, sinh năm 1993, vì một vụ tai nạn bất ngờ, Hồng bị liệt tứ chi nằm một chỗ 16 năm nay. Trước kia Hồng đi học võ, học rất giỏi, nhận được rất nhiều huy chương, nhưng 16 năm nay sống hoàn toàn phụ thuộc vào bố mẹ già. Thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Tuyết, hội phụ nữ xã đã quan tâm, thường xuyên tặng quà nhân dịp các ngày lễ, Tết, kỷ niệm trong năm từ nguồn quỹ tình thương, mô hình “Biến rác thải thành tiền”.

Năm 2023, chị Nguyễn Thị Điệp, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Duyên Hà có chuyến đi cùng Hội phụ nữ huyện đến địa bàn huyện Gia Lâm, qua một đền thờ, chị thấy bên ngoài đền đặt một thùng rác và treo biển “Mô hình biến rác thải thành tiền”, chị đã chụp lại. Đến tháng 6/2023, nhân ngày Môi trường thế giới, chị đã phát động phong trào “Biến rác thải thành tiền” đến tất cả hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn xã.

Một xã có 50 phụ nữ làm “đồng nát” và câu chuyện cảm động
Các bà, các mẹ, các chị dù ở tuổi nào cũng không quản ngại vất vả.

“Ngày đầu tiên chúng tôi kiếm được 360 nghìn đồng từ rác thải, đó là các vỏ lon, chai nhựa bỏ đi, bìa hộp các tông,… Tôi thấy rằng, việc thu gom rác thải và bán lấy tiền, vừa gây được quỹ tình thương, vừa bảo vệ được môi trường, là việc làm rất ý nghĩa. Chị em hưởng ứng tham gia mô hình rất đông, lên đến 50 hội viên.

Từ tháng 6/2023 đến nay, mô hình đã thu được gần 40 triệu đồng. Đã tặng quà 3 đợt: Đầu năm học mới tặng 14 suất quà, tổng cộng 8,4 triệu đồng, nhân dịp kỷ 20/10 tặng 19 suất quà, tổng trị giá 5,7 triệu đồng, Tết Nguyên đán tặng 31 suất quà với số tiền là 15,5 triệu đồng. Quà đều bằng tiền mặt”, chị Điệp chia sẻ.

Chính bàn tay chị Điệp đã cùng với những phụ nữ trong xã gỡ từng tấm bìa, vỏ hộp mứt, bánh kẹo hay phân loại những vỏ lon, chai nhựa để “biến” chúng thành tiền.

Bà Trần Thị Thanh Hiền, hội viên phụ nữ xã Duyên Hà cho biết: “Chúng tôi là đội tình nguyện, thu gom rác và đổi thành tiền để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bất cứ nơi đâu gọi là tôi có mặt. Kể cả những nơi xa cách điểm tập kết 15km, tôi vẫn đánh xe thồ đi”.

Một xã có 50 phụ nữ làm “đồng nát” và câu chuyện cảm động
Bàn tay không ngại bẩn của những người phụ nữ có tâm, có tình.

Bà Nguyễn Thị Chiến, một “tình nguyện viên” của đội chia sẻ: “Hạnh phúc nhất của chúng tôi là khi dùng số tiền này hỗ trợ các cháu. Phụ huynh của các gia đình rất cảm động. Tuy tôi tuổi cao rồi nhưng thích làm công việc này lắm. Tối hôm qua, tôi thấp thỏm không ngủ được, chỉ mong đến sáng. Sáng nay 6h đi ra ngoài thì thấy người ta đi tảo mộ, vứt nhiều vỏ lon, tôi lại nhặt được 1 túi”.

Cứ như thế, các bà, các mẹ, các chị lặn lội khắp mọi ngõ ngách của làng quê để thu gom rác thải nhựa, rác tái chế, mang về để “biến” chúng thành tiền. Những đồng tiền thật ý nghĩa, cũng đầy ắp nghĩa tình.

Về xã Duyên Hà hôm nay, gió xuân trải dài trên các con đường, tiếng đạp xe lách cách của các mẹ, các chị như gõ nhịp trên các nẻo quê, tô thắm vẻ đẹp của tình người trên mảnh đất này. Diện mạo Duyên Hà hôm nay thật sự ấn tượng với bạt ngàn vườn rau xanh mướt, những đường hoa rực rỡ sắc màu và bích họa, không khí trong lành, đồng quê sạch sẽ. Đó cũng là nhờ những bàn tay không ngại bẩn của những người phụ nữ có tâm, có tình nơi đây. Họ là những người đã biến rác tái chế thành những "đóa hoa", trao đến tận tay những hoàn cảnh khó khăn trên mảnh đất quê hương Duyên Hà.

Bảo Thoa – Thanh Hồng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lực lượng Công an Thành phố

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lực lượng Công an Thành phố

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua đặc biệt kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Công an Hà Nội, 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trên 90 triệu lượt tra cứu, sử dụng thành công Căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT

Trên 90 triệu lượt tra cứu, sử dụng thành công Căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT

(LĐTĐ) Tính đến tháng 6/2024, có 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, với trên 90 triệu lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD thành công phục vụ làm thủ tục khám chữa bệnh.
Ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng

Ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động đăng ký hiến tặng mô, tạng - cho đi là còn mãi.
Cầu Giấy: Tổng kết thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

Cầu Giấy: Tổng kết thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”. 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai Cuộc thi đã được khen thưởng tại Hội nghị.
LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ huyện Gia Lâm

LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên vừa tổ chức chuyển giao Công đoàn Công ty Cổ phần Thực phẩm Việt Nam về trực thuộc LĐLĐ huyện Gia Lâm.
Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

(LĐTĐ) Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm; tăng cường công tác phối hợp trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri để các kiến nghị chính đáng của cử tri được xem xét, trả lời đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức tổng kết công tác tài chính, công tác kiểm tra Công đoàn năm 2023, tập huấn các điểm mới trong công tác tài chính và kiểm tra cho các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS).

Tin khác

Góp ý Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản

Góp ý Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản

(LĐTĐ) Để tiếp tục góp ý hoàn thiện dự thảo, bảo đảm tính hợp lý, khả thi của quy định, bảo đảm quyền và lợi ích của doanh nghiệp, ngày 14/6, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản.
Dự báo thời tiết ngày 14/6: Khu vực Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 14/6: Khu vực Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Hà Nội có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Thời tiết ngày 13/6/2024: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết ngày 13/6/2024: Hà Nội nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Dự báo ngày 13/6, khu vực Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Dự báo thời tiết ngày 12/6: Nắng nóng bắt đầu quay trở lại Thủ đô Hà Nội

Dự báo thời tiết ngày 12/6: Nắng nóng bắt đầu quay trở lại Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ rạng sáng ngày 12/6, mưa dông chỉ còn xuất hiện cục bộ vài nơi, nắng nóng bắt đầu quay trở lại Thủ đô Hà Nội nói riêng và khu vực Bắc Bộ nói chung.
Thoát nước mưa đô thị, đường nào “ngắn” nhất?

Thoát nước mưa đô thị, đường nào “ngắn” nhất?

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, khu vực Hà Nội có mưa dông diện rộng dẫn đến ngập úng cục bộ tại nhiều tuyến phố. Câu chuyện về “hễ mưa là ngập” rõ ràng chưa thể giải quyết được trong một sớm một chiều, tuy nhiên việc cần làm bây giờ là tập trung phát huy hiệu quả của hệ thống hiện có, bảo đảm thoát nước nhanh nhất.
Dự báo thời tiết ngày 11/6: Khu vực Hà Nội cảnh báo mưa lớn cục bộ

Dự báo thời tiết ngày 11/6: Khu vực Hà Nội cảnh báo mưa lớn cục bộ

(LĐTĐ) Trong ngày hôm nay (11/6), khu vực Hà Nội có mưa rào và dông, cục bộ có mưa rất to.
Hà Nội và một số địa phương có thể đón mưa to, dông lớn trở lại từ ngày 14/6

Hà Nội và một số địa phương có thể đón mưa to, dông lớn trở lại từ ngày 14/6

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 14-16/6 tới, Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng.
Dự báo thời tiết ngày 10/6: Hà Nội đêm và sáng có mưa, rải rác có dông

Dự báo thời tiết ngày 10/6: Hà Nội đêm và sáng có mưa, rải rác có dông

(LĐTĐ) Dự báo ngày 10/6, mưa lớn tiếp diễn ở khu vực Bắc Bộ đến Thanh Hóa có nơi trên 200mm, đề phòng mưa lớn trong thời gian ngắn gây ngập lụt.
Dự báo thời tiết ngày 9/6: Hà Nội có nơi mưa to, rải rác có dông

Dự báo thời tiết ngày 9/6: Hà Nội có nơi mưa to, rải rác có dông

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 9/6, ngày thi thứ 2 của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội, trời nhiều mây, có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết ngày 8/6: Hà Nội dịu mát, chiều có lúc mưa rào và dông

Dự báo thời tiết ngày 8/6: Hà Nội dịu mát, chiều có lúc mưa rào và dông

(LĐTĐ) Thời tiết khu vực Hà Nội ngày 8/6: Nhiều mây, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 25-32 độ.
Xem thêm
Phiên bản di động