Một loại hạnh phúc có trách nhiệm…

(LĐTĐ) Thật kỳ lạ, khi chúng ta có vẻ như ai cũng hiểu về trách nhiệm. Nhất là khi trách nhiệm ấy gắn liền với một công việc, một nghĩa vụ hay một sở thích cá nhân nào đó… mang lại những lợi ích thiết thực cho bản thân bằng tiền bạc hoặc niềm vui tinh thần!
Hạnh phúc khi luôn là chính mình Hãy để hạnh phúc chọn chúng ta! Như những chiếc lá, xanh thẫm và không xa lạ!

Thế nhưng, sống có trách nhiệm với con cái lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nó không chỉ là câu chuyện có trách nhiệm trong một ngày một tháng hay một năm. Nó không có hạn kỳ cũng không có sự rõ ràng nào về lợi ích mang lại. Nếu có thể cụ thể hơn, giá trị lớn nhất chính là sự trưởng thành về nhận thức cá nhân dành cho cha mẹ khi chúng ta bước vào một chặng đường đời khác.

Mà ở đó, sẽ có rất nhiều đêm không ngủ để cho con bú sữa hay thức cùng con khi con đau ốm. Nhiều những ngày để đồng hành cùng con với bước đi đầu tiên, tiếng nói đầu đời hay con chữ nghệch ngoạc mở ra một thế giới khác. Và tiếp đó là đằng đẵng những năm tháng con va chạm với thế giới bề bộn này với hàng loạt câu hỏi đúng sai và cả sự thỏa hiệp để tồn tại trong cuộc sống nhiều biến động…

Một loại hạnh phúc có trách nhiệm…
Ảnh minh họa: Nguyễn Ngọc

Hãy nghĩ đến con cái như một hạt mầm mà chúng ta gieo xuống trên mảnh đất tâm hồn và sức khỏe của chúng ta. Đừng vì một phút bốc đồng, đừng vì sự cả nể, cũng đừng vì những lời nói của đám đông hay một nét văn hóa nào đó của gia đình mà dấn thân vào con đường làm cha mẹ khi chưa thấu hết hai chữ trách nhiệm.

Vì làm cha mẹ là một loại công việc chúng ta chỉ được tưởng thưởng bằng một cái ôm hay một nụ cười tỏa nắng… Nhưng để đổi lại những thứ ấy là những giây phút có thể phải bất chấp bản thân mình, gác lại bớt những hoài bão cá nhân, học cách điềm tĩnh, dung hòa cá tính và trên hết là hướng đến sự văn minh của người sai phải xin lỗi chứ không phải người lớn thì không bao giờ sai.

Cuộc sống hiện đại ngày hôm nay, nói với con trẻ hay chính xác hơn là nói với những người trẻ, không chỉ là câu chuyện lập nghiệp mà còn là câu chuyện lập thân. Không chỉ là câu chuyện bước ra ngoài kia khám phá thế giới mà quan trọng không kém cũng phải biết cách quay về, nhìn sâu vào bên trong để thấu hiểu bản thân.

Cuộc đời này sẽ không có ai hiểu được chúng ta ngoài chúng ta. Đó là điều không thể phủ định. Thế nên, đừng đưa ra những quyết định là bước ngoặt của cuộc đời - như việc có con cái - nếu chưa thật sự đủ hiểu.

Trưởng thành không phụ thuộc vào tuổi tác, nhưng sự trưởng thành đòi hỏi rất nhiều những trải nghiệm lớn lao của đời sống thông qua những biến cố.

Tuổi trẻ của chúng ta chưa đến lúc phải gắn chặt với một ai đó, mơ về một tình yêu mãi mãi hay một mái ấm gia đình sum vầy cho riêng cá nhân. Tuổi trẻ của chúng ta là một con đường, cần phải đi qua và đích đến còn ở rất xa. Đừng vì lý do gì mà dừng chân rồi ở lại. Bởi, quãng đời về sau này chắc chắn chúng ta sẽ hối tiếc vì chúng ta đã chọn một thứ ngỡ là an toàn nhưng đầy ngốc dại.

Và ngay cả một ngày nào đó chúng ta không còn trẻ, nhưng nếu chúng ta chưa thật sự biết sống trách nhiệm với người khác thì cũng đừng nên có con cái.

Bản chất của hạnh phúc là sự chia sẻ. Tuy nhiên, sự chia sẻ này không chỉ có hàm nghĩa gói gọn trong tình yêu của hai con người. Nó còn là sự chia sẻ với cộng đồng, với chính bản thân, với tự nhiên chung quanh. Trồng thêm một cái cây trong cuộc đời cũng là một hạnh phúc. Giúp đỡ vật chất một người khác khi họ gặp hoạn nạn cũng là một hạnh phúc. Chia sẻ nghị lực sống với những cảnh đời cơ nhỡ cũng là một hạnh phúc….

Và dĩ nhiên, tay trong tay để yêu thương một ai đó cũng là một loại hạnh phúc. Để rồi cùng với đó, sự chào đời của một sinh linh đến từ tình yêu thương ấy chắc chắc cũng không có tên gọi nào khác ngoài hạnh phúc.

Những đó là một loại hạnh phúc có trách nhiệm!

Nguyễn Phong Việt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

(LĐTĐ) Dệt may là một trong những lĩnh vực có kim ngạch xuất khẩu lớn của tỉnh Nghệ An. Toàn tỉnh hiện có hơn 50 công ty, nhà máy đang hoạt động, sản phẩm xuất khẩu sang khoảng 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.
LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều nay (8/12), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận (9/12/2003 - 9/12/2023); gặp mặt cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ.
Công an quận Hà Đông lắp đặt chuông báo trộm tại các tiệm vàng

Công an quận Hà Đông lắp đặt chuông báo trộm tại các tiệm vàng

(LĐTĐ) Các nút chuông báo động được lắp đặt trong khu vực quầy giao dịch các tiệm vàng, ngân hàng. Nghi vấn có kẻ gian hoặc xảy ra tình trạng đối tượng cướp tiền, vàng tại đây, chủ hoặc nhân viên kinh doanh nhấn nút chuông báo động.
Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

(LĐTĐ) Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán thường là cao điểm mua sắm, nên sức mua của người dân sẽ tăng cao hơn so với các tháng trong năm. Theo dự báo của Sở Công Thương Hà Nội về khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yếu, dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán 2024, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 40.900 tỷ đồng (tăng 10% so với Tết năm 2023).
Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Bên cạnh đó thành phố Hà Nội đang rào chắn hè phố, thi công nhiều công trình giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ùn tắc. Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội đã huy động, bố trí lực lượng để hướng dẫn, phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông tại các điểm "nóng".
Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.

Tin khác

Chương trình nghệ thuật “Thụy Khuê - Hành trình tiếp bước”

Chương trình nghệ thuật “Thụy Khuê - Hành trình tiếp bước”

(LĐTĐ) Hơn 250 cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, giáo viên, học sinh, các hạt nhân văn nghệ phường Thụy Khuê cùng nhiều nghệ sĩ tên tuổi sẽ tham gia biểu diễn tại chương trình nghệ thuật “Thụy Khuê - Hành trình tiếp bước”.
Gửi một niềm tin

Gửi một niềm tin

(LĐTĐ) Tôi đến Hà Nội hai lần nhưng lần nào cũng vội. Vội đến nỗi chưa kịp đi cho hết chiều dài niềm thương thì đã phải chia tay. Nhưng chính trong cái sự vội vã đó tôi mới nhận ra những chân tình, lại như khơi lên trong tôi một nỗi mong ước. Mong ước được một lần trở lại trên những con phố lạ mà rất quen. Quen bởi "ngõ nhỏ, phố nhỏ" ấy đã đi vào tâm thức tôi từ rất lâu.
Hà Nội Concert mang đến nhiều xúc cảm với vẻ đẹp của mùa thu

Hà Nội Concert mang đến nhiều xúc cảm với vẻ đẹp của mùa thu

(LĐTĐ) Tiếp nối hai chương trình "Hà Nội Concert - Hoà nhạc năm mới 2023" diễn ra vào ngày đầu năm (1/1) và "Hà Nội Concert - Giai điệu người lính" vào tháng 7 năm nay, "Hà Nội Concert - Nỗi nhớ mùa thu" sẽ mang tới cho khán giả nhiều xúc cảm với vẻ đẹp của mùa thu Hà Nội.
Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

(LĐTĐ) Chiều ngày 2/12, tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát huy nguồn nhân lực phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Gala Báo chí 2023: Tôn vinh sự dấn thân và bản lĩnh của người làm báo

Gala Báo chí 2023: Tôn vinh sự dấn thân và bản lĩnh của người làm báo

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Báo Nhà báo và Công luận - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức chương trình Gala Báo chí 2023 - Lễ trao giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí 2022" lần thứ 5.
Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 đã chính thức khép lại sau 12 ngày sôi động diễn ra tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm và một số địa điểm khác. Không đơn thuần là một hoạt động văn hóa sáng tạo, Lễ hội mang lại thành công khi đã khơi nguồn, lan tỏa tinh thần sáng tạo trong giới hoạt động sáng tạo và trong cộng đồng, góp phần định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo Hà Nội.
Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023. Dự Lễ hội có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.
Tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất sản phẩm báo chí

Tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất sản phẩm báo chí

(LĐTĐ) Ngày 1/12, tại Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức chương trình tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí. Tham dự chương trình có hơn 30 lãnh đạo các cơ quan báo chí tại Lâm Đồng và các tỉnh thành trên cả nước.
Cao nguyên mùa trở gió

Cao nguyên mùa trở gió

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, nắng nhạt một màu mơ màng, lấp lánh trên những tán cây. Mây bồng bềnh nhẹ nhàng, hờ hững vắt ngang nền trời trong vắt. Xa xa những ngọn đồi xanh ngắt hư ảo mơ màng. Những con dốc nhỏ chập chùng, chìm vào màn sương lảng bảng mỗi sớm mai. Cái lạnh se sắt luồn qua tấm khăn choàng hờ hững trên vai người thiếu nữ, vừa đủ làm ửng hồng đôi má căng tròn nét xuân thì. Mùa đông đã chạm ngõ cao nguyên.
Tiếp nối dòng chảy văn hóa Việt - Hàn

Tiếp nối dòng chảy văn hóa Việt - Hàn

(LĐTĐ) Lễ hội văn hóa và du lịch thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) - tỉnh Gyeongsangbuk-do diễn ra từ ngày 27 - 29/11 tại Công viên 23/9 TP.HCM là sự kiện văn hóa quốc tế đặc sắc, thể hiện và làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Xem thêm
Phiên bản di động