1.808 chủ nhà trọ đã giảm tiền thuê với tổng số tiền hỗ trợ 7,625 tỷ đồng:

Một Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình, không để ai bị bỏ lại phía sau

(LĐTĐ) Nhờ sự vào cuộc sát sao của Mặt trận Tổ quốc các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội và các cấp chính quyền trên địa bàn Thành phố trong việc tuyên truyền, vận động các gia đình có nhà cho thuê hỗ trợ miễn, giảm tiền thuê nhà cho người thuê trọ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đến nay, toàn Thành phố đã vận động được 1.808 chủ nhà trọ thực hiện giảm tiền thuê của 5.622 phòng trọ với tổng số tiền 7,625 tỷ đồng.
Cán bộ Mặt trận và đoàn thể: Phấn đấu để “Dân mến dân thương, dân tôn trọng và dân được nhờ” Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì Hà Nội tiếp nhận hơn 2,3 tỷ đồng ủng hộ mua vắc xin phòng dịch Covid-19

Nhằm tôn vinh và tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, chiều nay (31/8), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chương trình gặp mặt, biểu dương chủ nhà trọ tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đợt 1 năm 2021. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương chủ trì chương trình.

Một Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình, không để ai bị bỏ lại phía sau
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương phát biểu tại chương trình.

1.808 chủ nhà trọ đã giảm tiền thuê với tổng số tiền hỗ trợ 7,625 tỷ đồng

Trước những diễn biến còn phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để bảo vệ thành quả, công sức của thành phố Hà Nội trong thời gian qua, cũng như đảm bảo tính mạng, sự an toàn cho người dân là trên hết, Thành phố Hà Nội đã thực hiện giãn cách toàn xã hội đến ngày 6/9/2021 và đã nhận được sự đồng lòng của đại đa số người dân.

Việc thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, khiến nhiều người dân gặp khó khăn, đặc biệt là những lao động tự do bị dừng việc làm, hay những bạn sinh viên đang phải ở trọ. Với những đối tượng này, họ không chỉ gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm mà khó khăn lớn với họ chính là khoản tiền thuê nhà hằng tháng.

Một Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình, không để ai bị bỏ lại phía sau
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương trao khen thưởng, cảm ơn các chủ nhà trọ đã miễn, giảm tiền thuê nhà cho người thuê trọ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Thấu hiểu được vấn đề này, thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã đề nghị MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp chính quyền trên địa bàn Thành phố tuyên truyền, vận động các gia đình có nhà cho thuê hỗ trợ miễn, giảm tiền thuê nhà cho người thuê trọ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, việc vận động các gia đình có nhà cho thuê trọ đã được MTTQ, các tổ chức thành viên các cấp vào cuộc một cách tích cực, hiệu quả. Qua báo cáo nhanh, tại các quận như Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy đã có những cách làm sáng tạo, kịp thời trong việc vận động miễn, giảm tiền nhà cho người lao động, sinh viên gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 như: Ban hành Thư ngỏ, Thư kêu gọi, Thư cảm ơn; Ban công tác mặt trận, Tổ dân phố phối hợp với Cảnh sát khu vực tuyên truyền, vận động từng chủ nhà trọ quan tâm, đồng hành, chia sẻ khó khăn và miễn, giảm tiền thuê nhà cho người thuê gặp khó khăn do dịch bệnh... Qua đó, đã vận động được 1.808 chủ nhà trọ thực hiện giảm tiền thuê của 5.622 phòng trọ với tổng số tiền 7,625 tỷ đồng.

Tại chương trình diễn ra chiều nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã biểu dương, khen thưởng gia đình 15 hộ gia đình có nhà cho thuê được 3 quận (Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy) lựa chọn, giới thiệu để tuyên dương đợt đầu tiên.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương khẳng định, đây là minh chứng sinh động nhất từ cơ sở và mong muốn những việc làm tốt, những hộ gia đình, cá nhân tiêu biểu trong các công việc cụ thể tiếp tục được nhân rộng, lan tỏa trong cuộc sống. Chỉ cần chúng ta đoàn kết, chung sức, đồng lòng thì bất kỳ công việc khó khăn nào cũng xuất hiện những tấm lòng sẵn sàng chia sẻ với Thành phố để từng bước kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn.

“Các bác, các anh, các chị là những tấm gương tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các bác, các anh, các chị đã chấp nhận giảm bớt thu nhập để giảm tiền nhà cho những người lao động, sinh viên đang ở trọ từ 50-100% trong thời gian giãn cách xã hội. Có gia đình đã giảm số tiền lên tới trên 230 triệu đồng. Số tiền được giảm từ tiền thuê nhà này đã góp phần giúp cho người lao động, sinh viên giảm được chi phí sinh hoạt, ổn định và yên tâm “ai ở đâu, ở yên đó” chống dịch”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương ghi nhận.

Một Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình, không để ai bị bỏ lại phía sau
Trong đợt 1, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố quyết định biểu dương 15 chủ nhà trọ tiêu biểu trong phong trào phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Lan Hương, đây là những nghĩa cử nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết, truyền thống “lá lành đùm lá rách”, chia sẻ khó khăn với đồng bào trong lúc bệnh dịch, chung tay cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần thể hiện một Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình, một Hà Nội không để ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố mong muốn các gia đình có mặt tại đây, cũng như các gia đình đang có nhà cho thuê tiếp tục phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân”, với lòng nhân ái của mình sẽ tiếp tục xem xét miễn, giảm tiền thuê nhà trọ cho sinh viên, người lao động gặp khó khăn đang thuê trọ tại gia đình.

Một Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình, không để ai bị bỏ lại phía sau
Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Anh Tuấn trao khen thưởng, cảm ơn các chủ nhà trọ đã miễn, giảm tiền thuê nhà cho người thuê trọ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

“Sự hỗ trợ này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình, nhưng nó sẽ giúp cho người thuê trọ vững tâm, vượt qua khó khăn để thực hiện giãn cách xã hội, giúp cho Thành phố kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh để sớm đưa Thành phố chúng ta, đất nước chúng ta trở về cuộc sống bình thường mới”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố bày tỏ.

Tiếp tục chung sức, đồng lòng “Đoàn kết chống dịch”

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cho biết: Trong thời gian giãn cách, với phương châm “không để ai bị thiếu đói mà không được giúp đỡ”, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ kịp thời cho người dân như: Hỗ trợ 100% hộ nghèo, mỗi hộ 1 suất quà trị giá 1 triệu đồng; triển khai chương trình “Đoàn kết chống dịch” thiết lập đường dây nóng của MTTQ Thành phố và 30 quận huyện thị xã, thiết lập Fanpage “Đoàn kết chống dịch” để kịp thời hỗ trợ cho người dân; phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô triển khai “Chợ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Túi hàng 0 đồng”; phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình “Đoàn kết chống dịch” tặng quà cho lao động mất việc, sinh viên khó khăn trong các khu trọ với tổng số 7.629 suất quà trị giá trên 5,29 tỷ đồng và phân bổ 175 tấn nhu yếu phẩm, rau củ quả tiếp nhận được về các quận, huyện trên địa bàn Thành phố.

Một Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình, không để ai bị bỏ lại phía sau
Chương trình “Đoàn kết chống dịch” - hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 triển khai hỗ trợ tới người lao động, sinh viên quận Bắc Từ Liêm.

Bên cạnh đó, chương trình “Đoàn kết chống dịch” - hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 tại Fanpage: “Đoàn kết chống dịch” của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố sau 3 tuần triển khai, đã tiếp nhận trên 2.347 cuộc gọi, tin nhắn để đề nghị giúp đỡ, xin tư vấn về các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và Thành phố cho người lao động… Sau khi xác minh những cuộc gọi đề nghị hỗ trợ MTTQ các cấp đã trao hỗ trợ cho 2.182 trường hợp với trị giá gần 700 triệu đồng (số còn lại là đề nghị tư vấn, thông tin không chính xác, hoặc đối tượng không thực sự khó khăn…).

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương đề nghị MTTQ các cấp tiếp tục quan tâm, tuyên truyền vận động để có nhiều hơn nữa các chủ nhà trọ tiếp tục thực hiện việc miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động, sinh viên; tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ nhu yếu phẩm; động viên người thuê trọ yên tâm ở lại Hà Nội với tinh thần “ai ở đâu, ở yên đó”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đồng thời, động viên người thuê trọ cùng tham gia công tác phòng, chống dịch tại địa phương, từ đó, tạo thành nhiều chung cư mini an toàn, phường an toàn tiến đến Thành phố an toàn, sớm đưa Thành phố chúng ta, đất nước chúng ta trở về cuộc sống bình thường mới.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

(LĐTĐ) Trước ngày 21/9, Ba Đình là quận được phép nới lỏng giãn cách sớm nhất trong 4 quận trung tâm nội đô của Hà Nội. Đến thời điểm này, nhiều ...
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi ...
Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

(LĐTĐ) Khu vực sảnh lounge bar JO247 của chuỗi SOJO Hotels được giới trẻ bình chọn là điểm đến mới lạ cho mùa trung thu năm nay với “view” toàn cảnh ...
Duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô

Duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô

(LĐTĐ) Kinh nghiệm thực tế cho thấy, việc nới lỏng các biện pháp giãn cách để chống dịch phải đi kèm với việc kiểm soát chặt chẽ nguy cơ. Vì vậy, ...
Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường lao động

Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường lao động

(LĐTĐ) Những tháng gần đây, cùng với cả nước, thị trường lao động ở Hà Nội tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh ...
Khuyến khích phát triển ô tô điện

Khuyến khích phát triển ô tô điện

(LĐTĐ) Bộ Tài chính đã hoàn thiện Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ. Trong ...
Xứng đáng bạn đồng hành của doanh nghiệp, người lao động

Xứng đáng bạn đồng hành của doanh nghiệp, người lao động

(LĐTĐ) Tổ chức Công đoàn Thủ đô bằng nhiều cách làm sáng tạo, thực chất đã nhanh chóng “đồng hành” cùng người lao động (NLĐ), doanh nghiệp vượt qua khó khăn ...

Tin khác

Sáng 21/9: Các hộ kinh doanh ăn uống phấn khởi khi được bán hàng mang về

Sáng 21/9: Các hộ kinh doanh ăn uống phấn khởi khi được bán hàng mang về

(LĐTĐ) Sáng nay (21/9), các hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn Thủ đô đã bắt đầu mở cửa bán hàng mang về sau hơn 2 tháng tạm dừng kinh doanh để phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với việc mở cửa trở lại, các hộ kinh doanh ăn uống đều nghiêm túc nhắc nhở khách mua hàng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đúng theo yêu cầu của Thành phố.
“Giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

“Giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

(LĐTĐ) Trong thời buổi các loại hình giải trí thời thượng lấn át, thì điều đáng mừng là vẫn còn không ít nghệ nhân đang âm thầm “giữ lửa” những tinh túy văn hóa phi vật thể. Không ồn ào, náo nhiệt nhưng họ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, lưu giữ, truyền dạy lại các di sản văn hóa đó tới thế hệ kế cận.
Mùa Trung thu đặc biệt

Mùa Trung thu đặc biệt

(LĐTĐ) Đêm nay Tết Trung thu, Thành phố sẽ không có các chuỗi hoạt động nhộn nhịp tại Phố cổ, cũng không có các hoạt động bày cỗ trông trăng, rước đèn ông sao, hay tổ chức văn nghệ tại các khu dân cư... Tuy nhiên, cũng giống như khai giảng online, đêm rằm Trung thu này, các em vẫn cảm nhận được một mùa Trung thu đặc biệt.
Từ 6 giờ ngày 21/9, Hà Nội áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp cao hơn

Từ 6 giờ ngày 21/9, Hà Nội áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp cao hơn

(LĐTĐ) Từ 6 giờ ngày 21/9, Hà Nội thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và một số biện pháp cao hơn phù hợp với tình hình thực tế cho đến khi hoàn thành việc tiêm chủng mũi 2 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng và có thông báo mới của Thành phố.
Những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch

Những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Để có được kết quả này, ngoài những lực lượng nòng cốt như y tế, công an thì các cán bộ văn hóa thông tin cũng góp phần không nhỏ. Đều đặn mỗi ngày cập nhật diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 cũng như những chỉ đạo của Thành phố về công tác phòng, chống dịch đến người dân - họ xứng đáng là những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch.
Hoàn thành tiêm phủ vắc xin mũi 2 vào đầu tháng 11, để học sinh có thể trở lại trường học

Hoàn thành tiêm phủ vắc xin mũi 2 vào đầu tháng 11, để học sinh có thể trở lại trường học

(LĐTĐ) Tại cuộc họp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội chiều 20/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, hướng tới mục tiêu đưa Thành phố trở về trạng thái bình thường mới, Hà Nội sẽ tranh thủ đợt phòng, chống dịch từ 6h ngày mai (21/9), tiêm phủ vắc xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành vào đầu tháng 11, để khoảng giữa tháng 11 có thể bắt đầu cho phép học sinh, sinh viên trở lại trường học.
Từ 6 giờ ngày 21/9 dừng cấp giấy đi đường, phiếu đi chợ

Từ 6 giờ ngày 21/9 dừng cấp giấy đi đường, phiếu đi chợ

(LĐTĐ) Khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên một số địa bàn trong cả nước, Hà Nội đặt mục tiêu kiểm soát tốt dịch bệnh, phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 2 và tăng cường các ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội tiếp tục phòng, chống Covid-19 phù hợp với thực tiễn, điều chỉnh linh hoạt

Hà Nội tiếp tục phòng, chống Covid-19 phù hợp với thực tiễn, điều chỉnh linh hoạt

(LĐTĐ) Khi nguy cơ dịch bệnh vẫn còn, mục tiêu của Hà Nội là phải bảo đảm chung sống một cách chủ động, an toàn với dịch Covid-19. Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, trên cơ sở đánh giá tình hình dịch tễ, tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, doanh nhân, bám sát chỉ đạo của Trung ương, các biện pháp phòng, chống dịch của Hà Nội lần này vẫn nhất quán trên tinh thần không cầu toàn, có điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn.
Hà Nội không quy định phân vùng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch từ 21/9

Hà Nội không quy định phân vùng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch từ 21/9

(LĐTĐ) Tại cuộc họp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội chiều 20/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, Hà Nội sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố; không phát sinh thêm thủ tục hành chính với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19.
Từ 21/9, tạo điều kiện tối đa cho người dân nhưng không "buông" công tác phòng, chống dịch

Từ 21/9, tạo điều kiện tối đa cho người dân nhưng không "buông" công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, Thành phố đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, kịp thời khoanh vùng đúng và trúng các đối tượng nguy cơ cao; thời gian tới sẽ tạo điều kiện tối đa cho người dân đảm bảo các sinh hoạt hàng ngày, đảm bảo an sinh xã hội và nhu cầu thiết yếu khác.
Xem thêm
Phiên bản di động