Mong có một cái Tết sum vầy

(LĐTĐ) Tháng cuối năm là thời điểm công nhân lao động “chạy nước rút” để có tiền lo đủ loại chi phí cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Trải qua một năm với nhiều biến động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít người lao động chỉ có niềm mong mỏi duy nhất là ổn định việc làm, có thu nhập và được đón một cái Tết an toàn.
Thanh Xuân: Triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm: Nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động Tích cực chung tay vì cộng đồng

Chỉ mong hết dịch...

Những ngày cuối năm, thay vì tâm trạng háo hức đón năm mới thì với nhiều công nhân lao động lại nặng trĩu tâm tư, canh cánh nỗi lo về công việc, thu nhập, đời sống và chưa dám nghĩ đến việc Tết này sẽ như thế nào.

Mong có một cái Tết sum vầy
Chị Nguyễn Thị Thuần (công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam) trông chờ vào những khoản hỗ trợ của Công ty và tổ chức Công đoàn dành cho những người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh P.Ngân

Càng gần đến Tết, chị Nguyễn Thị Thuần (công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Canon Việt Nam) lại càng cảm thấy lo sợ vì trăm mối phải cần đến tiền, trong khi năm qua, số tiền chị kiếm được chẳng đáng là bao. Gia đình chị Thuần thuộc diện hộ nghèo, bản thân mắc bệnh suy thận đến nay đã 11 năm, chị Thuần được Công ty tạo điều kiện làm công việc hành chính phù hợp với sức khỏe và lịch chạy thận 3 lần/tuần.

Bước vào giai đoạn bình thường mới, thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Công ty chị Thuần đã mở rộng khôi phục sản xuất và cho người lao động đi làm lại. Trong khi đồng nghiệp đã có thêm việc làm, “chạy đua” công suất hoàn thành đơn hàng thì chị Thuần do điều kiện sức khỏe không đảm bảo nên không thể làm thêm, tăng ca kiếm thêm thu nhập.

Nghe nói chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là Tết đến, giọng chị Thuần chùng xuống: “Kinh tế không có cùng với dịch bệnh vẫn còn phức tạp khiến chẳng ai còn tâm trí nghĩ đến Tết, chỉ mong bình yên là tốt lắm rồi. Nhiều lần trộm nghĩ bây giờ mà bùng dịch nữa thì thực sự tôi không biết phải xoay xở thế nào. Nhà tôi chỉ có hai mẹ con nương tựa vào nhau, Tết năm nào tiền lương, thưởng cũng chủ yếu lo chi phí thuốc men điều trị bệnh, còn về sinh hoạt thì đành có thế nào ăn thế ấy”.

Chị Thuần cho biết, điều chị có thể trông chờ và bấu víu lúc này là những khoản hỗ trợ của Công ty và tổ chức Công đoàn dành cho những người lao động có hoàn cảnh khó khăn như chị. Theo đó, năm trước, Công đoàn Công ty đã quyết định hỗ trợ chị 1,5 triệu đồng để sắm Tết. Ngoài ra, chị Thuần cũng được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố hỗ trợ 1 triệu đồng và các phiếu mua hàng miễn phí.

Trò chuyện với chị Ngô Thị Tuyền (công nhân Công ty TNHH SD Việt Nam) thỉnh thoảng lại bắt gặp chị buông những tiếng thở dài. Chị Tuyền tâm sự, hơn chục năm làm công nhân, năm nay là năm đầu tiên chị cảm thấy cuộc sống khó khăn như vậy.

“Việc làm đang bập bõm lắm, từ đợt giãn cách xã hội đến nay vẫn chưa đều việc được. Thỉnh thoảng có ca nhiễm hoặc trường hợp liên quan khiến Công ty bị ảnh hưởng, tháng nào cũng có ngày nghỉ. Trong giai đoạn giãn cách xã hội Công ty tôi có hỗ trợ lương 70%, đến nay trả nguyên lương thì lại không đủ công. Do đó với gia đình 4 người, các con đang tuổi ăn tuổi học thì chi phí sinh hoạt phải xoay xở đủ bề. Nguồn thu của 2 vợ chồng hụt đi nhiều, bây giờ tôi vẫn chưa dám nghĩ đến các khoản chi tiêu Tết”, chị Tuyền kể.

Cũng theo chị Tuyền, từ khi dịch bệnh bùng phát, thu nhập của vợ chồng chị chỉ được vài triệu đồng/tháng gánh đủ loại tiền thuê nhà, điện nước, tiền học của con, ăn uống... Thời gian này, chị “nhàn” hơn thời điểm năm ngoái rất nhiều vì chưa thấy thông báo tăng ca của Công ty, điều đó khiến chị Tuyền phiền lòng: “Lương tăng ca, làm cuối tuần sẽ dao động từ 150% - 200% nên thường các tháng cuối năm chúng tôi sẽ chạy đua với thời gian để cải thiện thu nhập mong có đồng ra đồng vào. Thế nhưng so với năm ngoái thì việc tăng ca nay là mong ước của tất cả công nhân”.

Bên cạnh những trăn trở về chi tiêu Tết, chị Tuyền còn có mong ước rằng năm nay sẽ được về quê ăn Tết với gia đình. Tết năm trước, quê Quảng Ninh của chị nằm trong vùng dịch nên ba mẹ con đành chấp nhận ở lại Hà Nội ăn Tết trong căn phòng trọ chừng 20m2. Năm đầu tiên không về ăn Tết, bố mẹ gọi lên động viên mà chị Tuyền không cầm được nước mắt. “Tôi rất sợ năm hết Tết đến mà bố mẹ, con cái mỗi người một nơi, sẽ rất tủi thân. Kể cả ở trong hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm thêm và không có tiền dư, tôi vẫn mong dịch lắng xuống để Tết được về quê đoàn tụ với gia đình”, chị Tuyền nói.

Thấp thỏm chuyện lương, thưởng

Cũng chính vì kinh tế đã kiệt quệ trong dịch nên chị Thuần, chị Tuyền và nhiều công nhân lao động khác không còn tâm trí nghĩ đến Tết. Bên cạnh đó, một số công nhân, người lao động chia sẻ năm vừa qua lương không tăng, thu nhập giảm nên điều họ đặt nhiều tâm tư nhất lúc này là các khoản thưởng Tết.

Mong có một cái Tết sum vầy
Chị Ngô Thị Tuyền (công nhân Công ty TNHH SD Việt Nam) mong dịch lắng xuống để Tết được về quê đoàn tụ với gia đình. Ảnh P.Ngân

Theo báo cáo mới nhất của LĐLĐ thành phố Hà Nội, đợt dịch bùng phát lần thứ 4 trên địa bàn Thành phố đã có 273 doanh nghiệp dừng hoạt động; 1.507 doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chưa dừng hoạt động; số công nhân lao động mất và thiếu việc làm là 55.629 người (trong đó mất việc 9.351 người; thiếu việc 46.278 người). Doanh nghiệp khó khăn, sản xuất thu hẹp, công nhân mất việc… thì dẫn đến các khoản thưởng Tết sẽ là điều “xa xỉ”.

May mắn vẫn giữ được việc làm nhưng khi nhớ lại khoảng thời gian công ty phải hoạt động cầm chừng, người lao động chỉ làm việc 3 ngày/tuần, chị Nguyễn Thị Nga (Khu công nghiệp Nội Bài) vẫn chưa nguôi sự ám ảnh. Những năm trước, đều việc và không có dịch, chị Nga được thưởng Tết gần 2 tháng lương. Số tiền thưởng này dư dả cho chị mua sắm, lo cho gia đình. Giờ đây, chị Nga chỉ lắc đầu khi được hỏi về chuyện thưởng Tết: “Tôi thấy mông lung lắm, chẳng biết thế nào. Lương đã giảm đến gần 50%/tháng chưa hồi lại được, điều mong chờ của tôi hiện nay là cuối năm cần có một chút tiền thưởng để gọi là khích lệ tinh thần chứ không mong được nhiều”.

Chia sẻ với nỗi lo của công nhân, dù gặp khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng xoay xở thưởng Tết, phối hợp với tổ chức Công đoàn chăm lo thiết thực cho người lao động. Bà Vũ Thị Hạnh, Trưởng Phòng Hành chính nhân sự của Công ty Cổ phần Đầu tư công nghiệp Thuận Phát cho biết, hiện nay một số Công ty đã bắt đầu xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động, trong đó đặc biệt là đề xuất các khoản lương, thưởng tuy nhiên chưa có mức và các con số cụ thể.

Theo đó, tùy vào tình hình sản xuất kinh doanh, làm ăn có lãi của Công ty nên mỗi vị trí sẽ có mức thưởng khác nhau. Riêng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư công nghiệp Thuận Phát hoạt động kinh doanh vẫn ổn định nên dự kiến mức thưởng cho người lao động sẽ bằng năm ngoái hoặc nhỉnh hơn một chút.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (KCN&CX) thông tin, theo nắm bắt trên hệ thống Công đoàn cơ sở, cho đến thời điểm này, chưa có đơn vị, doanh nghiệp nào thông báo về tiền thưởng Tết dương lịch, Tết Nguyên đán cho người lao động. Tuy nhiên công tác chăm lo về tiền lương, tiền thưởng là một trong những hoạt động trọng tâm trong việc chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 của Công đoàn các KCN&CX Hà Nội.

Theo đó, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết; sớm công khai để công nhân lao động biết và giám sát thực hiện. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, Công đoàn đề xuất, kiến nghị hợp lý để người lao động được thanh toán tiền lương trong dịp Tết. Ngoài ra, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cũng tập trung nắm bắt tâm tư của người lao động, tránh xảy ra tranh chấp, xung đột trong quan hệ lao động trong những tháng cuối năm./.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: 1.500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn được khám sức khoẻ miễn phí

TP.HCM: 1.500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn được khám sức khoẻ miễn phí

(LĐTĐ) Ngày 1/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM và Hội Từ thiện Tường Nguyên quận 4 ...
81,7% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến

81,7% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến

(LĐTĐ) Tính đến 17h ngày 30/9, có 463.440 thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống (đạt tỷ lệ 81,7% so với số thí sinh trúng ...
Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: Ngày càng khẳng định được vị thế

Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: Ngày càng khẳng định được vị thế

(LĐTĐ) Sau 5 năm, Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh do Ban Tuyên giáo Thành ủy tham mưu tổ ...
Hàng loạt tài khoản hội nhóm có tiếng trên facebook bị hacker chiếm đoạt

Hàng loạt tài khoản hội nhóm có tiếng trên facebook bị hacker chiếm đoạt

(LĐTĐ) Với mỗi fanpage, group chiếm đoạt bất hợp pháp của người dùng, các hacker có thể bán lại với giá dao động từ 3 - 5 triệu/fanpage và từ 30 ...
Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

(LĐTĐ) Trong những năm qua, quận Tây Hồ luôn tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về việc triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” ...
Phường Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội): Hàng chục kho bãi mọc trên đất nông nghiệp, ai quản lý?

Phường Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội): Hàng chục kho bãi mọc trên đất nông nghiệp, ai quản lý?

(LĐTĐ) Mặc dù nằm cách trụ sở UBND phường Thạch Bàn, quận Long Biên (Hà Nội) không xa, thế nhưng, hàng chục bãi xe tải, xe container, nhà tôn… ngang nhiên ...
Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội năm 2022 nhằm giới thiệu, ...

Tin khác

TP.HCM: 1.500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn được khám sức khoẻ miễn phí

TP.HCM: 1.500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn được khám sức khoẻ miễn phí

(LĐTĐ) Ngày 1/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM và Hội Từ thiện Tường Nguyên quận 4 tổ chức ngày hội: “Vì sức khỏe người lao động” lần 2, với nội dung tổ chức khám phụ khoa và nha khoa cho 1.500 công nhân lao động, tặng quà cho 70 nữ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM.
Chăm lo để người lao động hiểu và tự nguyện viết đơn gia nhập tổ chức Công đoàn

Chăm lo để người lao động hiểu và tự nguyện viết đơn gia nhập tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội tổ chức Hội thảo “Giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới” trong Mạng lưới Công đoàn các khu công nghiệp. Tại Hội thảo các đại biểu đã trao đổi, đưa ra các kinh nghiệm, giải pháp để làm tốt hơn nữa công tác phát triển đoàn viên, xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh trong giai đoạn mới.
Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua Công ty TNHH Lotte Rent-a-car Vina vẫn chú trọng triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống người lao động. Đặc biệt, xác định người lao động là vốn quý của doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức Công đoàn Công ty để quan tâm, chăm lo đời sống, góp phần giúp người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó.
Quốc Oai: Công đoàn cơ sở triển khai hiệu quả chương trình “Mái ấm Công đoàn”

Quốc Oai: Công đoàn cơ sở triển khai hiệu quả chương trình “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Thời gian qua, các chương trình an sinh xã hội nói chung và chương trình “Mái ấm Công đoàn” nói riêng được các cấp Công đoàn, trong đó có Công đoàn Trường Tiểu học Hòa Thạch B (huyện Quốc Oai) quan tâm và triển khai có hiệu quả.
Công ty TNHH DENSO Việt Nam - Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022

Công ty TNHH DENSO Việt Nam - Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Với việc bảo đảm tốt đời sống việc làm, các chế độ, chính sách cho người lao động, năm 2022, Công ty TNHH DENSO Việt Nam vinh dự được vinh danh là 1 trong 10 doanh nghiệp tiêu biểu Vì người lao động năm 2022.
Công ty TNHH TOTO Việt Nam: Gắn kết doanh nghiệp và người lao động nhờ hoạt động chăm lo

Công ty TNHH TOTO Việt Nam: Gắn kết doanh nghiệp và người lao động nhờ hoạt động chăm lo

(LĐTĐ) Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, song suốt nhiều năm qua, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để Công ty không ngừng phát triển. Với những kết quả đó, Công ty TNHH TOTO Việt Nam được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022.
Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương

(LĐTĐ) Tỉnh Bình Dương hiện có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp với trên 1,2 triệu người lao động. Tính đến cuối tháng 6/2022, toàn tỉnh có 4.066 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với 811.169 đoàn viên công đoàn.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Đoàn khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh làm Trưởng đoàn đã làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai nhằm đánh giá thực hiện Luật Công đoàn năm 2012.
LĐLĐ quận Hà Đông: Thấu hiểu để chăm lo cho người lao động

LĐLĐ quận Hà Đông: Thấu hiểu để chăm lo cho người lao động

Năm 2022, mặc dù vẫn chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đời sống công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) cho thấy có nhiều chuyển biến tích cực.
Khen thưởng nhiều tập thế, cá nhân ngành Giáo dục quận Hoàng Mai

Khen thưởng nhiều tập thế, cá nhân ngành Giáo dục quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); Sơ kết chương trình phố hợp giữa LĐLĐ và Phòng Giáo dục Đào tạo quận năm học 2021-2022; triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Xem thêm
Phiên bản di động