Mở rộng cánh cửa thị trường du lịch quốc tế

(LĐTĐ) Hội chợ Du lịch Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ 17 năm 2023 (ITE HCMC 2023) đã khép lại với nhiều thành công ngoài mong đợi, là cơ hội tốt để các đơn vị Nhà nước và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch tìm kiếm và mở rộng thị trường, tạo đột phá trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch.
Khởi động thị trường du lịch đầy sôi động Du lịch Hà Nội chào 2023 - Geton Hanoi 2023: Tạo đà kích cầu thị trường du lịch Thủ đô Khai thác tối đa tiềm năng thị trường du lịch giữa các địa phương Việt Nam - Pháp

Qua 17 lần triển khai, ITE HCMC do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày càng được mở rộng về quy mô và nâng cao về chất lượng. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của ITE HCMC là mở rộng thị phần khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và tạo sự đột phá trong công tác xúc tiến quảng bá du du lịch.

Năm nay, ITE HCMC 2023 đã thu hút hơn 400 đơn vị triển lãm và thương hiệu đến từ các cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia và địa phương, hiệp hội du lịch, viện nghiên cứu du lịch, công ty, đại lý du lịch, cơ sở lưu trú, các hãng hàng không và các đơn vị vận chuyển. ITE HCMC 2023 đã mở ra hơn 9.000 “cuộc hẹn thương mại” B2B giữa người mua và các đơn vị triển lãm.

Mở rộng cánh cửa thị trường du lịch quốc tế
Các địa phương đặt nhiều kỳ vọng tại ITE HCMC 2023.

Mang nhiều sản vật Nghệ An đến với ITE HCMC 2023, ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An mong muốn có thể quảng bá được hình ảnh cũng như văn hoá của Nghệ An cho người dân và các doanh nghiệp tại TP.HCM. Đây cũng là cơ hội để các đối tác trong nước cũng như quốc tế có thể kết nối với ngành Du lịch tỉnh Nghệ An nhằm quảng bá hình ảnh du lịch "xứ Nghệ" sâu rộng hơn cho khách.

"Nghệ An đang tập trung xúc tiến du lịch cho nhóm khách nội địa. Tuy nhiên chúng tôi cũng rất mong muốn có thể kết nối thêm nhiều khách quốc tế đến với tỉnh nhà. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đang đẩy mạnh các loại hình du lịch khác nhau, điển hình như du lịch MICE. Hiện loại hình này đang được các doanh nghiệp phát triển, kết hợp việc tổ chức các kế hoạch hội nghị, hội thảo", ông Nam chia sẻ.

Một địa phương có nhiều “đặc sản” du lịch khác là Thừa Thiên Huế. Chị Cao Thị Khánh Chi, chuyên gia du lịch sinh thái cho biết, đến với ITE HCMC 2023 đơn vị của chị đã kết nối được với nhiều đối tác, đặc biệt là đối tác nước ngoài để có thể giới thiệu, quảng bá, kết nối khách quốc tế đến với vùng sâu, vùng xa của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Loại hình du lịch cộng đồng ở các vùng Nam Đông và A Lưới đang rất phát triển. Đó là một trong những thế mạnh du lịch của Thừa Thiên Huế bên cạnh những sản phẩm du lịch nổi tiếng trước đó. Ngoài ra, du lịch cộng đồng còn khá mới và có nhiều khách nội địa vẫn chưa biết đến, vì thế qua ITE HCMC 2023 nhiều người sẽ có cơ hội tìm hiểu và biết nhiều hơn về loại hình du lịch này.

Trong khi đó, theo đại diện Công ty Lữ hành Saigontourist: ITE HCMC 2023 là cơ hội tốt để đơn vị tìm kiếm thị trường mới, thiết lập quan hệ và nắm bắt các xu hướng du lịch của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. So với năm 2022, doanh thu gian hàng tăng cao, nhờ chính sách ưu đãi khuyến mãi được áp dụng nhiều nên thu hút du khách quan tâm.

"Tín hiệu tích cực là lượng khách du lịch mùa Thu năm nay vẫn khá nhộn nhịp. Một số du khách lười đến với các hội chợ để săn tour giảm giá cũng ưu tiên chọn mua qua online và thanh toán không tiền mặt. Nắm bắt xu hướng này, Saigontourist đã có nhiều thay đổi chính sách thích ứng với xu hướng tiêu dùng là vừa bán tour trực tiếp và bán tour trực tuyến", đại diện Công ty Lữ hành Saigontourist cho biết.

Là một đơn vị quốc tế tham gia hội chợ, ông Uchida Shusuke, Phó Trưởng đại diện Cơ quan xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam cho hay, không chỉ ở Đông Nam Á mà ở trên toàn cầu, Việt Nam là một thị trường du lịch trọng điểm của Nhật Bản, nhất là khi dân số Việt Nam đang cao và nhu cầu đi du lịch của người dân cũng tăng mạnh qua các năm. Do đó, ngành du lịch Nhật Bản đang xây dựng nhiều chương trình chào đón, hỗ trợ khách du lịch Việt Nam khi đến với Nhật Bản.

"Số lượng khách du lịch Việt Nam đến với Nhật Bản đã có sự tăng mạnh so với thời điểm trước dịch Covid-19. Do đó, ngành du lịch Nhật Bản đang hỗ trợ nhiều chương trình tặng quà cho khách lẻ cũng như các chương trình chào đón đặc biệt cho khách MICE từ Việt Nam đến với Nhật Bản”, ông Uchida Shusuke chia sẻ.

Dưới góc độ quản lý Nhà nước, ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, với sự năng động, sáng tạo và đa dạng về các sự kiện nhằm thu hút du khách trong nước và quốc tế, TP.HCM đang hướng đến mục tiêu trở thành “Thành phố của sự kiện”.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, du lịch Việt Nam nói chung và du lịch TP.HCM nói riêng đã ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực. Tại TP.HCM, trong 8 tháng đầu năm 2023 đã đón gần 25 triệu lượt khách, đạt 63% so với năm 2019, trong đó có gần 3 triệu lượt khách quốc tế, tăng 105,2% so cùng kỳ năm 2022.

Trong giai đoạn tăng tốc phục hồi sau đại dịch Covid-19, ITE HCMC 2023 được xem là giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng thị trường khách quốc tế đến Việt Nam, tăng dòng khách lưu chuyển giữa các quốc gia và tối ưu hoá thu nhập du lịch thông qua việc kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp du lịch Việt Nam.

Minh Tuấn

Nên xem

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, công tác đầu tư, đổi mới đoàn phương tiện xe buýt là hết sức cần thiết, góp phần vì một Thủ đô xanh, thân thiện môi trường. Tuy nhiên, để đưa xe buýt sử dụng năng lượng sạch đi vào sử dụng là không hề dễ, đòi hỏi quyết tâm cao cùng cơ chế, chính sách hỗ trợ và một lộ trình cụ thể.
Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bất động sản.
Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", nên trong chiến lược phát triển Thủ đô không thể thiếu chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như một khâu đột phá bảo đảm cho sự thành công. Vì vậy, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần xây dựng các cơ chế đặc thù tương xứng, cụ thể và khả thi về thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (28/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ bàn giao và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn tới 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Lan tỏa lòng nhân ái

Lan tỏa lòng nhân ái

(LĐTĐ) Với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Tựu A (quận Bắc Từ Liêm), Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, yêu thương học trò và lan tỏa cách sống nhân ái bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

(LĐTĐ) Thông qua phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” do ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phát động, sự gắn kết, trách nhiệm giữa những trường ở nơi thuận lợi với trường ở địa bàn khó khăn sẽ dài hơi hơn, từ đó rút ngắn dần khoảng cách về chất lượng giáo dục, đem lại những điều tốt nhất cho học sinh.
Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

(LĐTĐ) Theo cơ quan chức năng, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản dịp cuối năm diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi. Việc đăng ký thông tin cá nhân trên các tài khoản mạng xã hội, các hình thức giao dịch online, thương mại điện tử, hay “bẫy quảng cáo” trên các website… cũng là cơ hội cho tội phạm công nghệ cao lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

TP.HCM: Ngày "Tết" đặc biệt của người dân xã đảo Thạnh An

TP.HCM: Ngày "Tết" đặc biệt của người dân xã đảo Thạnh An

(LĐTĐ) Từ ngày 26/11 đến ngày 29/11, các chuyến đò về xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phải hoạt động liên tục. Các chuyến đò này chở đông đảo người dân và khách du lịch đến tham quan Lễ hội truyền thống mừng công ngư - diêm dân và lễ hội cầu an tại miễu Bà Ngũ Hành vào Rằm tháng 10 Âm lịch hàng năm.
Điểm sáng phát triển du lịch đêm của Thủ đô

Điểm sáng phát triển du lịch đêm của Thủ đô

(LĐTĐ) Việc triển khai các sản phẩm du lịch đêm được coi là “đòn bẩy” phát triển kinh tế đêm của Thủ đô. Trong đó, khu vực hồ Hoàn Kiếm - phụ cận và khu Phố cổ Hà Nội với nhiều tiềm năng về di sản, là điểm sáng để tận dụng tốt cơ hội thu hút khách du lịch trong và ngoài nước về đêm.
Lượng khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu của năm 2023

Lượng khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu của năm 2023

(LĐTĐ) Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã đón 4,1 triệu lượt khách quốc tế tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2022, vượt chỉ tiêu ước tính cả năm 2023 (chỉ tiêu là đón 4 triệu lượt khách quốc tế).
Tháng 11: Hà Nội đón 1,8 triệu lượt khách du lịch

Tháng 11: Hà Nội đón 1,8 triệu lượt khách du lịch

(LĐTĐ) Theo Sở Du lịch Hà Nội, tháng 11/2023, ước tính, Thành phố đón 1,8 triệu lượt khách, tăng 10% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 453,9 nghìn lượt khách, tăng 56,6% so với cùng kỳ năm 2022, giảm 6% so với tháng 10/2023.
Hấp dẫn Tuần lễ văn hóa, du lịch và ẩm thực Đồng Nai 2023

Hấp dẫn Tuần lễ văn hóa, du lịch và ẩm thực Đồng Nai 2023

(LĐTĐ) Tuần lễ Văn hóa, du lịch và ẩm thực Đồng Nai năm 2023 với chủ đề “Đồng Nai - Hội tụ giá trị thiên nhiên, văn hóa và du lịch” vừa khép lại, chứng kiến sự gia tăng kỷ lục lượng khách tham quan trong 4 ngày diễn ra (24/11 - 28/11).
Hà Nội ra mắt sản phẩm du lịch đêm - Điểm chạm của những xúc cảm

Hà Nội ra mắt sản phẩm du lịch đêm - Điểm chạm của những xúc cảm

(LĐTĐ) Tối 24/11, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm tổ chức lễ ra mắt sản phẩm du lịch “Đêm Hà Nội - Điểm chạm của những xúc cảm” và công bố Quyết định công nhận khu du lịch cấp thành phố Khu vực hồ Hoàn Kiếm - phụ cận và khu Phố cổ Hà Nội, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Hà Nội.
Khai thác tiềm năng du lịch y tế TP.HCM

Khai thác tiềm năng du lịch y tế TP.HCM

(LĐTĐ) Ngày 24/11, Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp Sở Y tế TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát triển sản phẩm du lịch y tế trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2017 - 2023 và phương hướng thực hiện năm 2024 - 2030.
Du lịch xanh - Hướng đi nhiều triển vọng

Du lịch xanh - Hướng đi nhiều triển vọng

(LĐTĐ) Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách bảo vệ, bảo tồn và phát triển du lịch xanh (DLX), nhưng trên thực tế việc thực hiện vẫn đang gặp không ít khó khăn, cần sự chung tay của toàn xã hội, kể cả khách du lịch trong và ngoài nước.
Trên 80.000 du khách tới tham quan Festival Nông sản - Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng

Trên 80.000 du khách tới tham quan Festival Nông sản - Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng

(LĐTĐ) Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi, tối 19/11, Festival Nông sản - Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng năm 2023 đã chính thức bế mạc với nhiều kết quả ấn tượng. Nhiều hoạt động đặc sắc đã được tổ chức, kéo dài từ sáng đến tối, thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham quan, trải nghiệm.
“Thuốc” nào đưa du lịch tăng tốc?

“Thuốc” nào đưa du lịch tăng tốc?

(LĐTĐ) Ngày15/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Xem thêm
Phiên bản di động