Mở “lối thoát thứ 2” để phòng hoả hoạn

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, thời gian qua liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy, nổ; trong đó có những vụ để lại hậu quả nghiêm trọng, đòi hỏi các cơ quan, tổ chức, cá nhân cần xác định rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) là nhiệm vụ quan trọng, không thể thiếu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, hàng ngày.
Quyết liệt ngăn chặn “giặc lửa” Quận Đống Đa: Xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy

Trong thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội đã thành lập Tổ liên gia an toàn PCCC. Mô hình đi vào hoạt động đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác bảo đảm an toàn PCCC&CNCH của các hộ gia đình; qua đó thúc đẩy người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về PCCC.

Mở “lối thoát thứ 2” để phòng hoả hoạn
Người dân chủ động mở “lối thoát nạn thứ 2”.

Mới đây, quận Ba Đình đã đồng loạt ra mắt 43 tổ liên gia an toàn PCCC, 124 điểm chữa cháy công cộng và trao tặng 1.702 bình chữa cháy cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Theo đó, mô hình tổ liên gia an toàn PCCC được thành lập từ 5-15 hộ gia đình sinh sống, sản xuất liền kề nhau. Mỗi gia đình cần trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và 1 dụng cụ phá dỡ: Xà beng, búa, rìu...; lắp đặt hệ thống chuông báo cháy. Bên cạnh đó, mỗi thành viên của gia đình đều được hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng điện thoại “báo cháy 114” để thông báo khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố.

Theo Chủ tịch UBND phường Giảng Võ Nguyễn Ngọc Chiến, việc ra mắt các tổ liên gia PCCC cũng nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC tới từng hộ gia đình. Đồng thời, giúp người dân nắm bắt được những kiến thức cơ bản nhất về PCCC, góp phần làm giảm nguy cơ cháy, nổ và kịp thời xử lý khi có cháy nổ. Việc ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn PCCC sẽ xây dựng mối đoàn kết gắn bó giữa các hộ gia đình trong khu dân cư; gắn với việc xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” với phong trào toàn dân phòng chống tội phạm, góp phần xây dựng địa phương, bảo đảm an toàn PCCC và không tội phạm.

Được biết, lực lượng chức năng quận Ba Đình đã tuyên truyền về an toàn PCCC cho hơn 43.520 hộ gia đình, đạt 99%, trang bị bình chữa cháy cho 37.275 hộ dân, đạt 85%; tập huấn và trang bị bình chữa cháy cho 100% hộ sản xuất, kinh doanh; ra mắt 44/66 tổ liên gia an toàn PCCC, đạt 66,7%; 129/387 điểm chữa cháy công cộng, đạt 33,3%.

Tương tự, tại quận Hoàn Kiếm, nhận thấy tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn PCCC, khi được chính quyền địa phương vận động tham gia Tổ liên gia an toàn PCCC, gia đình ông Nguyễn Văn Đạt (phố Hàng Hòm, phường Hàng Gai) lập tức đồng ý. “Mô hình hiệu quả, thiết thực đối với những khu vực có diện tích nhỏ, nhiều ngõ sâu, đông dân cư và có hoạt động buôn bán sầm uất như Hàng Hòm. Bên cạnh việc nhân rộng mô hình, chúng tôi mong muốn thường xuyên được tập huấn, diễn tập về công tác PCCC để nâng cao kỹ năng PCCC”, ông Nguyễn Văn Đạt chia sẻ.

Tại quận Thanh Xuân, lực lượng PCCC tại chỗ đóng vai trò rất quan trọng trong việc xử lý kịp thời, hiệu quả các tai nạn, sự cố, cháy nổ ngay từ ban đầu. Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thắng - Phó Trưởng Công an quận Thanh Xuân: Mô hình được thành lập và nhân rộng sẽ thúc đẩy, phát huy tối đa hiệu quả của công tác PCCC theo phương châm “4 tại chỗ” ở trong dân, đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an: “Lực lượng ở trong dân, phương tiện ở trong dân, hậu cần ở trong dân và chỉ huy ở trong dân”. Việc thành lập các Tổ liên gia an toàn PCCC đã giúp xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để phản ứng kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra. Có thể thấy, đây là một mô hình thiết thực, cần tiếp tục nhân rộng trên địa bàn Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Để tạo an toàn khi cháy nổ có thể xảy ra trong bối cảnh nhiều nhà dân vẫn duy trì hệ thống khung sắt chống trộm, thời gian qua các địa phương đã chủ động vận động người dân nâng cao ý thức PCCC. Ví dụ, tại quận Thanh Xuân, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trên địa bàn quận Thanh Xuân đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC&CNCH, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân đối với công tác PCCC&CNCH. Gia đình bà Nguyễn Thị Tâm (khu tập thể G1, phường Thanh Xuân Bắc) sinh sống tại khu tập thể này từ năm 1989. Ý thức được những rủi ro từ các vụ hoả hoạn xảy ra liên tiếp trong thời gian qua, gia đình bà Tâm đã chủ động mở “lối thoát thứ 2” từ các "chuồng cọp" cơi nới để thoát thân khi có sự cố. Ngoài ra bà Tâm còn mua thêm bình chữa cháy và dây thừng chịu tải lớn, sẵn sàng thoát nạn khi có sự cố xảy ra. Không chỉ riêng bà Tâm, mà 100% các hộ gia đình ở khu tập thể G1, phường Thanh Xuân Bắc sau khi được chính quyền địa phương vận động, đã ý thức được tầm quan trọng; cũng như chủ động mở “lối thoát thứ 2” từ các “chuồng cọp”.

Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc Nguyễn Hoàng Điệp cho biết, lối thoát hiểm thứ 2 đa dạng có thể ở trên tầng thượng hoặc bố trí ngay các tầng dưới. Tùy từng mô hình, kiến trúc, chúng tôi sẽ tư vấn cho người dân, làm sao để từ các khu vực trong nhà có thể di chuyển đến lối thoát hiểm thứ 2 nhanh nhất.

…Hiện đang là thời điểm hè, nhu cầu tiêu thụ điện gia tăng, cùng với thời tiết nắng nóng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Để công tác đảm bảo an toàn PCCC thật sự hiệu quả, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng Cảnh sát PCCC thì ý thức chủ động phòng chống cháy, nổ từ mọi người dân cũng là yếu tố tiên quyết để hạn chế các sự cố cháy, nổ đáng tiếc xảy ra.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

(LĐTĐ) Chiều nay (2/10), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tổ chức gặp mặt một số tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn, vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2023.
Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

(LĐTĐ) Ngày 2/10, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã diễn ra Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023, do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc tổ chức.
Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

(LĐTĐ) Tối nay 2/10, nhà vô địch Asiad 2018 Bùi Thị Thu Thảo đã bước vào thi đấu ở chung kết nội dung nhảy xa. Đây chính là nội dung đã mang về cho Thảo chiếc Huy chương Vàng ở kỳ Đại hội tổ chức trên đất Indonesia hơn 5 năm về trước.
Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

(LĐTĐ) Ngày 2/10, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, tặng quà cụ Nguyễn Thế Hạng (số 17, phố Yên Bái 2, phường phố Huế, quận Hai Bà Trưng) nhân kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2023).
Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

(LĐTĐ) Trong ngày thi đấu hôm nay (2/10), môn kurash vừa mang về thêm một chiếc Huy chương Đồng cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại Asiad 19. Trong khi đó chiều nay, đội tuyển cầu mây nữ cũng đã thắng Nhật Bản 2-0 để giành vé vào bán kết.
Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhu cầu quảng bá sản phẩm, thương hiệu của các tổ chức, cá nhân kinh doanh ngày càng cao, đòi hỏi công tác quản lý hoạt động này ngày càng phải thực hiện sâu sát hơn, đặc biệt trong vấn đề xử lý vi phạm đối với hoạt động quảng cáo.
Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

(LĐTĐ) Chiều 2/10, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện Công an Thành phố đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra vụ án này; đồng thời Công an Thành phố đã đăng ký bổ sung đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo; việc điều tra, xử lý vụ án trên theo quan điểm không có vùng cấm.

Tin khác

Kịp thời dập tắt đám cháy tầng 6 chung cư tại quận Nam Từ Liêm

Kịp thời dập tắt đám cháy tầng 6 chung cư tại quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Khoảng 20h35 ngày 1/10, tại khu vực tầng 6, toà CT8, chung cư The Emerald, khu đô thị mới Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, xảy ra đám cháy. Người dân đã khẩn trương sơ tán xuống khu vực sân chung để lực lượng chức năng giải quyết sự cố...
Tăng cường kiểm tra, rà soát các chung cư mini để đảm bảo PCCC

Tăng cường kiểm tra, rà soát các chung cư mini để đảm bảo PCCC

(LĐTĐ) Thời gian qua, đoàn kiểm tra liên ngành của các quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại hàng loạt nhà ở nhiều căn hộ và nhà cho thuê trọ (thường được gọi là chung cư mini). Qua đó, góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ cho người dân.
Cục Hầu cần và Công an TP. Hà Nội diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cục Hầu cần và Công an TP. Hà Nội diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Cục Hậu cần - Bộ Công an phối hợp với Công an thành phố Hà Nội tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Buổi diễn tập nhằm chủ động thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ” qua đó nâng cao ý thức trong công tác phòng cháy chữa cháy, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, tai nạn sự cố cho cán bộ, chiến sĩ, lao động hợp đồng các đơn vị làm việc tại trụ sở cơ quan Bộ Công an.
TP.HCM: Xử lý hơn 1.500 cơ sở chung cư, nhà ở vi phạm PCCC

TP.HCM: Xử lý hơn 1.500 cơ sở chung cư, nhà ở vi phạm PCCC

(LĐTĐ) Kiểm tra đối với nhà chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê để ở... Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát hiện và xử lý hơn 1.500 cơ sở vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC) với tổng số tiền phạt hơn 2,4 tỷ đồng.
Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh

Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh

(LĐTĐ) Trường học là nơi tập trung số lượng lớn cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, cũng như cơ sở vật chất, kỹ thuật, hồ sơ tài liệu... tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ. Chính vì vậy, công tác phòng chống cháy, nổ tại trường học cần được đặc biệt chú trọng nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội.
TP.HCM: Đồng loạt kiểm tra an toàn PCCC nhà trọ, chung cư mini trên địa bàn thành phố Thủ Đức

TP.HCM: Đồng loạt kiểm tra an toàn PCCC nhà trọ, chung cư mini trên địa bàn thành phố Thủ Đức

(LĐTĐ) Đồng loạt 34 phường thuộc thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã và đang kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy (PCCC) đối với các cơ sở nhà ngăn phòng cho trọ, nhà trọ nhiều tầng, chung cư mini trên địa bàn.
Công bố nguyên nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Công bố nguyên nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã có thông báo kết luận giám định gửi đến các chủ căn hộ về nguyên nhân vụ cháy tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân.
Khi các sản phẩm phòng cháy, chữa cháy đắt khách

Khi các sản phẩm phòng cháy, chữa cháy đắt khách

(LĐTĐ) Sau vụ cháy chung cư mini xảy ra tại quận Thanh Xuân gây tổn thất nặng nề về người và tài sản. Thị trường mua - bán trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy các loại như bình xịt cứu hỏa, mặt nạ chống khói, thang dây thoát hiểm trở nên sôi động hơn. Lợi dụng tình trạng này, một số tổ chức cá nhân, địa điểm kinh doanh thừa cơ hội trục lợi, găm hàng, tăng giá, bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ…
Cần luật hóa khái niệm chung cư mini

Cần luật hóa khái niệm chung cư mini

(LĐTĐ) Cùng với việc tiến hành rà soát, khảo sát, đánh giá mức độ an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư mini tại các thành phố lớn; theo các chuyên gia bất động sản, thời gian tới, cơ quan chức năng cần xem xét, xây dựng và đưa ra khái niệm chuẩn xác về chung cư mini trong các văn bản quy phạm pháp luật. Trong đó, cần xác định rõ khu vực nào được xây dựng, khu vực nào không được xây dựng chung cư mini, nếu vi phạm phải xử nghiêm…
Huyện Mê Linh tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy tại các chung cư mini và nhà trọ

Huyện Mê Linh tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy tại các chung cư mini và nhà trọ

(LĐTĐ) Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh đã tổ chức hội nghị triển khai Công điện số 796/CĐ-TTG ngày 13/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ; Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 13/9/2023 của UBND Thành phố; Kế hoạch 234/KH-UBND ngày 15/9/2023 của UBND Thành phố về tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động