Mô hình sáng tạo tại một Công đoàn trường

(LĐTĐ) Để góp phần bảo vệ môi trường và tình yêu thiên nhiên cho trẻ, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo đã đưa vấn đề này vào nhà trường. Tuy nhiên, làm thế nào để giáo dục về môi trường cho trẻ đạt hiệu quả cao nhất, đòi hỏi mỗi trường phải có những cách làm sáng tạo. Việc Công đoàn và Chi đoàn Trường Mầm non Việt Triều Hữu nghị (quận Đống Đa, Hà Nội) tham mưu cho Ban Giám hiệu nhà trường triển khai dự án “Vườn trải nghiệm Gấu mặt trăng” là ví dụ.
Xây dựng Trường Mầm non Việt Triều Hữu Nghị thành mô hình giáo dục dẫn đầu ngành Mầm non Thủ đô Hiệu quả từ công tác phối hợp

Theo Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Việt Triều Hữu nghị Đào Thanh Tú, thời gian qua, Trường Mầm non Việt Triều Hữu nghị đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phát động, trong đó có phong trào thi đua “Xây dựng trường học Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”.

Năm học 2022 - 2023, với sự hỗ trợ từ Tổ chức Động vật Châu Á (AAF), Công đoàn nhà trường đã kết hợp với Chi đoàn triển khai dự án “Vườn trải nghiệm Gấu mặt trăng”. Vườn do các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường trồng, chăm sóc, được sắp xếp, phân chia thành các khu vực trồng rau, trồng một số cây thuốc Nam thay thế mật Gấu và một số cây thân thuộc nhưng có tác dụng chữa bệnh.

Mô hình sáng tạo tại một Công đoàn trường
Trẻ tham quan “Vườn trải nghiệm Gấu mặt trăng”.

Hàng tuần các lớp sẽ cho trẻ xuống tham quan khu vườn, chăm sóc và quan sát sự phát triển của các loại rau cùng các cây thuốc quý. Qua hoạt động này trẻ dần phát triển trí tuệ, thể chất, tình cảm quan hệ xã hội nhằm phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ, đồng thời trẻ có được sự thoải mái, dễ chịu khi được ra ngoài hít thở không khí trong lành của thiên nhiên xung quanh.

Thông qua việc triển khai dự án “Vườn trải nghiệm Gấu mặt trăng” đã góp phần xây dựng môi trường Trường Mầm non Việt Triều Hữu nghị xanh, sạch, đẹp, qua đó giáo dục trẻ các kỹ năng mềm và tình yêu thiên nhiên, đồng thời khuyến khích cộng đồng thay đổi thói quen sử dụng mật gấu đã tồn tại lâu đời để bảo vệ loài gấu.

Để duy trì “Vườn trải nghiệm Gấu mặt trăng”, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Việt Triều Hữu nghị Đào Thanh Tú cho biết, Công đoàn và Chi đoàn nhà trường đã xây dựng kế hoạch chăm sóc để đảm bảo khu vườn luôn sạch sẽ và các loại rau, cây thuốc luôn tươi tốt.

Giáo dục là quốc sách hàng đầu, đặt trong bối cảnh môi trường trên hành tinh nói chung, Việt Nam nói riêng đang ngày càng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu do hệ lụy khai thác tài nguyên thiên nhiên quá đà, thì việc giáo dục học sinh về vấn đề bảo vệ môi trường và tình yêu thiên nhiên là vô cùng quan trọng. Với việc Công đoàn Trường Mầm non Việt Triều Hữu nghị phối hợp với Chi đoàn nhà trường thành lập “Vườn trải nghiệm Gấu mặt trăng” cũng là một cách làm sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho các em về môi trường bằng hình thức trực quan.

Phạm Thảo

Nên xem

Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội

Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội

(LĐTĐ) Theo EVN HANOI, ngày 6/6 sẽ tạm ngừng cấp điện tại nhiều khu vực ở một số quận, huyện, thị xã ở Thủ đô Hà Nội, trong đó có các quận/huyện: Đống Đa, Gia Lâm, Cầu Giấy, Long Biên, Hà Đông...
Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

(LĐTĐ) Một ô tô tải chở đá đã va chạm với xe bán tải đi cùng chiều và tiếp tục đâm vào xe máy khiến 3 nạn nhân trong một gia đình tử vong tại chỗ.
Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người

Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người

(LĐTĐ) 5 tháng đầu năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã thực hiện tốt công tác giải quyết, chi trả chế độ, đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm y tế (BHYT) cho 69,7 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, tương ứng số tiền chi cho khám chữa bệnh BHYT là 47.466 tỷ đồng.
Ấn tượng HDBank, Đạm Phú Mỹ và Hóa dầu Đức Giang

Ấn tượng HDBank, Đạm Phú Mỹ và Hóa dầu Đức Giang

(LĐTĐ) Lần đầu lọt Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả nhất của Việt Nam, HDBank đã chiếm ngay vị trí thứ 7 toàn bảng, và thuộc Top 5 ngân hàng niêm yết uy tín nhất toàn ngành.
LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

(LĐTĐ) Ngày 5/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình chị Đỗ Thị Hải tại thôn Thái Bình, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh. Trước đó, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho 1 hội viên Hội Cựu chiến binh tại xã Liên Hà.
Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

(LĐTĐ) Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè huyện Mê Linh chính thức bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 8/2023 với phương châm "An toàn, hiệu quả, sáng tạo, tập trung, bền vững".
Các nữ đại biểu có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội

Các nữ đại biểu có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội

(LĐTĐ) Chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam (15/5/2008 - 15/5/2023).

Tin khác

Kiến tạo “Trường học hạnh phúc”

Kiến tạo “Trường học hạnh phúc”

(LĐTĐ) Xác định xây dựng “Trường học hạnh phúc” sẽ tạo ra môi trường làm việc, học tập tích cực, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, thời gian qua, Công đoàn Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông (THCS&THPT) Nguyễn Siêu (trực thuộc Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội) đã cùng chính quyền xây dựng “Hành trình kiến tạo trường học hạnh phúc” với mô hình của sự hạnh phúc là sự sở hữu, yêu thương, sự hiện hữu và sức khỏe.
Dân vận khéo trong công tác thi đua

Dân vận khéo trong công tác thi đua

(LĐTĐ) Nhận thức được ý nghĩa, vai trò của các phong trào thi đua yêu nước, những năm qua, Công đoàn Trường Tiểu học Liên Mạc B (thuộc Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh) đã làm tốt công tác phối hợp với chuyên môn triển khai hiệu quả mô hình “Dân vận khéo” vận động từng cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Qua đó, tạo ra một môi trường làm việc và học tập tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường.
Một cách làm hay

Một cách làm hay

(LĐTĐ) Những năm qua, Ban Chấp hành Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam (thuộc Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội) đã xây dựng văn hóa trách nhiệm doanh nghiệp theo phương châm là 3A và 3H. Cụ thể, 3A là An tâm - An toàn và Ấm áp; 3H là Hài hòa - Hợp tác và Hiệu quả.
Hiệu quả từ cải thiện môi trường làm việc

Hiệu quả từ cải thiện môi trường làm việc

(LĐTĐ) Xác định việc đảm bảo sức khỏe cho người lao động sẽ góp phần tăng năng suất lao động, đảm bảo sản xuất kinh doanh hiệu quả nên trong thời gian qua, Công đoàn Công ty TNHH Lixil Việt Nam luôn chủ động, tích cực, tham mưu, phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo Công ty chú trọng cải thiện môi trường làm việc cho người lao động.
Kinh nghiệm bầu trực tiếp Chủ tịch tại Đại hội

Kinh nghiệm bầu trực tiếp Chủ tịch tại Đại hội

(LĐTĐ) Với tinh thần quyết tâm, sự chủ động và phương pháp triển khai bài bản, khoa học trong công tác chỉ đạo Đại hội, Hội nghị Công đoàn cơ sở (CĐCS), nhiệm kỳ 2023 - 2028, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã chỉ đạo 100% CĐCS tổ chức thành công Đại hội và bầu trực tiếp Chủ tịch tại Đại hội với số phiếu tín nhiệm cao.
Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ thông tin

Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ thông tin

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã cực ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, triển khai công tác công đoàn, nhất là sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo để thông tin, tuyên truyền. Qua đó góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0.
Hiệu quả công tác phối hợp ở một trường học

Hiệu quả công tác phối hợp ở một trường học

(LĐTĐ) Nhờ làm tốt công tác phối hợp với Ban Giám hiệu, những năm qua, Công đoàn Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai đã triển khai hiệu quả các mặt hoạt động Công đoàn. Sự phối hợp chặt chẽ giữa lãnh đạo trường và Ban Chấp hành Công đoàn được coi là yếu tố quyết định hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao của trường qua các năm học.
Cách làm hay từ một phong trào

Cách làm hay từ một phong trào

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn Cơ quan xã Văn Khê (thuộc Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh) đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua. Đặc biệt phải kể đến phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Hiệu quả từ Quy chế phối hợp

Hiệu quả từ Quy chế phối hợp

(LĐTĐ) Nhờ làm tốt công tác phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường, những năm qua, Công đoàn Trường Trung học cơ sở (THCS) Chu Phan đã triển khai hiệu quả các mặt hoạt động công đoàn. Sự phối hợp chặt chẽ giữa lãnh đạo trường và Ban Chấp hành Công đoàn được coi là yếu tố quyết định hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao của trường qua các năm học.
Hiệu quả từ “Góc Công đoàn”

Hiệu quả từ “Góc Công đoàn”

(LĐTĐ) Với mong muốn xây dựng một không gian mở cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, đoàn viên công đoàn nghỉ ngơi trong khoảng thời gian chuyển giao giữa các tiết học, Công đoàn Trường THCS Chu Văn An phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng công trình nhỏ trong khuôn viên của trường với tên gọi là Góc Công đoàn.
Xem thêm
Phiên bản di động