Metro giúp "làm mới" thói quen đi lại

Sau 1 tháng khai thác thương mại, tuyến đường sắt đô thị (metro) Cát Linh - Hà Đông đã vận hành ổn định theo đúng kế hoạch. Các vấn đề phát sinh đã được kịp thời xử lý, không làm ảnh hưởng tới biểu đồ hoạt động của tuyến. Đáng chú ý, metro đang góp phần đổi mới thói quen đi lại của người dân Thủ đô. Đó là khẳng định của Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) Vũ Hồng Trường khi trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới.
Tuyến tàu Cát Linh - Hà Đông: Sự khởi đầu tốt đẹp cho giao thông công cộng ở Hà Nội
Metro giúp

Tuyến đường sắt đô thị (metro) Cát Linh - Hà Đông đã dần thay đổi thói quen đi lại của người dân Thủ đô và hình thành văn hóa di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng. Ảnh: Mạnh Quân

- Ông có thể thông tin về kết quả vận chuyển hành khách sau 1 tháng hệ thống metro Cát Linh - Hà Đông đi vào vận hành?

- Tuyến metro Cát Linh - Hà Đông chính thức được vận hành kể từ ngày 6/11. Trong 15 ngày đầu hoạt động miễn phí, tuyến tàu điện này chạy 2.554 lượt chuyến an toàn, vận chuyển tổng cộng 380.510 lượt hành khách. Từ ngày 21/11, tuyến bắt đầu khai thác thương mại. Tính đến ngày 5/12, tuyến đã chạy 3.045 chuyến, vận chuyển 239.954 lượt hành khách. Về tỷ lệ phân bổ hành khách, theo thống kê, ga Cát Linh đạt cao nhất với 33,2%, ga Yên Nghĩa 17,3%. 10 ga còn lại chiếm 49,5% lượng khách. Tất cả các chuyến tàu đều chạy đúng biểu đồ và bảo đảm an toàn.

Có thể khẳng định, sau hơn 1 tháng vận hành chính thức, tuyến metro Cát Linh - Hà Đông đã đạt 100% kế hoạch và sản lượng hành khách đi tàu theo kịch bản tốt nhất trong các phương án chuẩn bị.

- Là tuyến metro đầu tiên và duy nhất của cả nước tính đến thời điểm này được đưa vào phục vụ nhân dân, vậy độ thành thục, làm chủ công nghệ của đội ngũ nhân viên Hanoi Metro ra sao, thưa ông?

- Chúng ta chưa có kinh nghiệm trong vận hành khai thác metro nên nếu không chuẩn bị tốt để phục vụ an toàn và văn minh ngay từ những ngày đầu tiên thì sẽ ảnh hưởng đến sự kỳ vọng của người dân về một phương thức vận tải hành khách công cộng tiên tiến lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam.

Lường trước những thách thức đó, chúng tôi đã phải chuẩn bị hết sức kỹ càng để làm quen, tập dượt với các tình huống có thể xảy ra trong quá trình vận hành. Đến nay, đội ngũ kỹ sư, nhân viên lái tàu, nhân viên phục vụ tại các nhà ga... đều đã thành thục với công việc. Hiện, nhân lực của Hanoi Metro đã đủ về số lượng, bảo đảm năng lực về chuyên môn, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của công việc trong giai đoạn I - năm đầu tiên vận hành tuyến. Chúng tôi sẵn sàng tuyển dụng, đào tạo, bổ sung nhân sự cho giai đoạn 2, sau năm đầu khai thác.

Cũng xin được nói thêm là lãnh đạo thành phố Hà Nội đã rất quan tâm, sát sao chỉ đạo giải quyết kịp thời và toàn diện các vấn đề phát sinh, giúp Công ty thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm tiện ích tốt nhất cho người dân trong điều kiện có thể.

- Nhiều hành khách phản ánh về việc khó khăn trong tìm chỗ gửi xe máy, xe đạp để tiếp cận metro. Đến nay, vấn đề này đã được giải quyết như thế nào?

- Đúng là ban đầu có những bất cập trong việc bố trí chỗ giữ xe cho hành khách để chuyển tiếp đi tàu. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành liên quan và chính quyền các địa phương dọc tuyến, vấn đề này đã dần được giải quyết.

Hiện nay, ở ga Cát Linh có bãi gửi xe ở ngõ 168 Hào Nam có thể đáp ứng nhu cầu cho 500-1.000 xe đạp, xe máy. Khu vực xung quanh ga Cát Linh cũng được tận dụng để bố trí chỗ gửi xe. Còn tại ga Yên Nghĩa đã có Bến xe Yên Nghĩa nằm bên cạnh. Những chỗ vỉa hè hẹp, trông xe tự phát thì chính quyền đã giải tỏa để dành đường cho người đi bộ và bố trí trông xe ở vị trí phù hợp. Bên cạnh đó, các tuyến xe buýt kết nối với metro được bố trí khoa học, tiện lợi đã góp phần hỗ trợ rất lớn cho người dân trong việc tiếp cận và sử dụng tuyến đường sắt đô thị này.

- Từ hoạt động của tuyến metro Cát Linh - Hà Đông, ông kỳ vọng gì về việc thay đổi văn hóa giao thông ở các đô thị lớn hiện nay?

- Người dân Hà Nội tiếp cận với việc sử dụng metro rất nhanh và mỗi hành khách sau khi đi tàu đã trở thành hướng dẫn viên cho người khác. Trước khi tiếp nhận, khai thác tuyến, tôi từng ví metro Cát Linh - Hà Đông như “ngôi sao cô đơn”, bởi chưa có tuyến đường sắt đô thị khác để kết nối.

Mặt khác, để thu hút khách, đòi hỏi phải có sự đồng bộ về hạ tầng kết nối với metro. Với điều kiện hiện tại, Hà Nội đã cố gắng làm những gì tốt nhất cho tuyến Cát Linh - Hà Đông, như tạo điều kiện để người khuyết tật tiếp cận metro, kết nối xe buýt, ban hành giá vé linh hoạt…

Hành khách của đường sắt đô thị là những người đi bộ tiếp cận nhà ga trong bán kính khoảng 1km, hoặc thông qua những tuyến xe buýt kết nối. Mục tiêu của vận tải hành khách công cộng là giảm phương tiện giao thông cá nhân, qua đó giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Hiện, nhiều người chưa quen với việc đi bộ để tiếp cận metro. Song, với những tiện ích khi di chuyển, chúng tôi kỳ vọng metro sẽ dần thay đổi thói quen đi lại của người dân Thủ đô và hình thành văn hóa đi lại bằng loại phương tiện giao thông công cộng này.

Theo Tuấn Lương/hanoimoi.com.vn

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/giao-thong/1019726/metro-giup-lam-moi-thoi-quen-di-lai

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hà Nội: Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Công an thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2018 - 2023.
Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

(LĐTĐ) Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.
Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Để tập trung hoàn thành Quy hoạch Thủ đô theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng quy hoạch, ngày 29/9 tới, một hội thảo khoa học sẽ chính thức được tổ chức với sự tham gia của hơn 350 đại biểu.
TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

(LĐTĐ) Dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tích cực cứu chữa, nhưng bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã không qua khỏi.
TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

(LĐTĐ) Với việc ứng dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã và đang cung cấp các dịch vụ điện đến khách hàng một cách hiệu quả, tiện lợi. Đặc biệt, EVNHANOI đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho hơn 2,8 triệu khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô.
Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 27/9, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Vai trò, trách nhiệm của nghệ nhân trong bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Tin khác

Bộ GTVT "thúc" tiến độ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Bộ GTVT "thúc" tiến độ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

(LĐTĐ) Để đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, mỗi tháng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sẽ làm việc với địa phương để “khơi thông dự án”.
Tháo dỡ căn nhà 4 mặt tiền nằm giữa giao lộ TP.HCM suốt 10 năm

Tháo dỡ căn nhà 4 mặt tiền nằm giữa giao lộ TP.HCM suốt 10 năm

(LĐTĐ) Ngày 25/9, căn nhà nằm giữa 3 tuyến đường Âu Cơ - Ba Vân - Lũy Bán Bích ở quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã bị lực lượng chức năng tháo dỡ. Căn nhà này thuộc trường hợp phải giải tòa của dự án mở rộng đường Âu Cơ - Lũy Bán Bích hoàn thành từ năm 2014.
Cảnh báo ngập úng nhiều tuyến phố nội thành Hà Nội

Cảnh báo ngập úng nhiều tuyến phố nội thành Hà Nội

(LĐTĐ) Hiện nay, khu vực nội thành Hà Nội đang có mưa vừa, mưa to đến rất to. Dự báo trong 2 giờ tới, khu vực nội thành Hà Nội và các vùng lân cận vẫn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to. Đợt mưa này có khả năng sẽ gây ngập úng cho nhiều tuyến phố nội thành với độ sâu phổ biến từ 15-30cm.
Quyết liệt xử lý vi phạm về nồng độ cồn

Quyết liệt xử lý vi phạm về nồng độ cồn

(LĐTĐ) Nhằm xử lý triệt để các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn, bắt đầu từ đêm 22/9, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội đã lập 14 tổ công tác xử lý vi phạm chéo địa bàn. Khung giờ được chú trọng xử lý từ 22h hôm trước đến 3h hôm sau.
Hà Nội: Thí điểm điều chỉnh nhiều nút giao thông quan trọng

Hà Nội: Thí điểm điều chỉnh nhiều nút giao thông quan trọng

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thông tin, đơn vị tiếp tục cho điều chỉnh và thí điểm tổ chức giao thông trên một số tuyến như đường Quốc Tử Giám, nút giao Chùa Bộc - Học viện Ngân hàng, khu vực nút giao Cổ Linh - Đàm Quang Trung…
Xử lý 901 trường hợp vi phạm luật giao thông trong ngày 23/9

Xử lý 901 trường hợp vi phạm luật giao thông trong ngày 23/9

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát phát hiện, xử lý 901 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 153 phương tiện, 316 bộ giấy tờ, tước 87 giấy phép lái xe. Xử lý 17 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường thủy.
Tăng cường xử lý tình trạng học sinh vi phạm khi tham gia giao thông

Tăng cường xử lý tình trạng học sinh vi phạm khi tham gia giao thông

(LĐTĐ) Để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước cổng trường, cũng như góp phần hạn chế tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý tình hình vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông liên quan đến đối tượng này.
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông qua sân chơi bổ ích

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông qua sân chơi bổ ích

(LĐTĐ) Sáng nay (23/9), tại Hà Nội, Công đoàn ngành phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức Hội thi “Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe mô tô giỏi - An toàn năm 2023”. Đây là hoạt động thường niên được Công đoàn ngành phối hợp tổ chức, góp phần tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội.
Xử lý “điểm đen” về tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm

Xử lý “điểm đen” về tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 388/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại cuộc họp Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.
Dự kiến đưa tuyến metro số 1 vào khai thác thương mại trong tháng 7/2024

Dự kiến đưa tuyến metro số 1 vào khai thác thương mại trong tháng 7/2024

(LĐTĐ) Theo Ban quản lý đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh (MAUR), dự kiến tháng 7/2024 sẽ đưa tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) vào khai thác thương mại.
Xem thêm
Phiên bản di động