Mãi là chỗ dựa, bạn đồng hành tin cậy

(LĐTĐ) Năm 2022 mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức, nhưng bằng sự nỗ lực, tận tâm, các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy đã đầu tư nâng chất các chương trình chăm lo góp phần mang lại lợi ích thường xuyên, lâu dài cho đoàn viên và người lao động. Nhân dịp Xuân mới, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Thu Hà đã chia sẻ về những dấu ấn trong hoạt động Công đoàn quận năm qua.
Bạn đồng hành của người lao động Xứng đáng bạn đồng hành của lao động nữ

PV: Một mùa xuân mới lại về, một năm chuẩn bị khởi đầu cho nhiệm kỳ mới đã mở ra. Nhân dịp năm mới xin đồng chí chia sẻ những thành tựu chung trong hoạt động Công đoàn Quận nhà trong năm 2022?

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà: Phát huy tính năng động, sáng tạo, các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy trong năm qua đã triển khai nhiều hoạt động, phần việc đạt hiệu quả thiết thực.

Một trong những kết quả đạt được rất quan trọng của các cấp Công đoàn quận năm 2022 là đã tích cực tham gia quản lý, kiểm tra, giám sát, chăm lo đời sống, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Cụ thể, LĐLĐ quận đã đôn đốc các đơn vị tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức và Hội nghị Người lao động đúng thời gian, tiến độ yêu cầu, đã có 63/63 đơn vị Hội nghị Cán bộ công chức (đạt 100%), 195/284 đơn vị tổ chức Hội nghị Người lao động (đạt 69%). Kiểm tra các Công đoàn cơ sở (CĐCS) thực hiện các nội dung sau kết luận kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam năm 2022 và công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn năm 2021. Kết quả, LĐLĐ quận đã truy thu kinh phí của 9 CĐCS với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Thu Hà biểu dương cá nhân đạt danh hiệu “Sáng kiến sáng tạo” tiêu biểu năm 2022.
Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Thu Hà biểu dương cá nhân đạt danh hiệu “Sáng kiến sáng tạo” tiêu biểu năm 2022.

Bên cạnh đó, các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ cũng được quan tâm đặc biệt, thông qua các chương trình, hoạt động thiết thực như “Tết sum vầy”, “Tháng Công nhân”... Cụ thể, LĐLĐ quận Cầu Giấy tặng 300 suất quà của LĐLĐ Thành phố và 200 suất quà của LĐLĐ quận cho đoàn viên công đoàn, người lao động và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 750 triệu đồng. Tổ chức ký kết và triển khai chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn với 6 đơn vị, doanh nghiệp với nhiều ưu đãi cho đoàn viên và người lao động.

Xác định việc ổn định tư tưởng cho người lao động trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội có nhiều diễn biến khó lường là vô cùng cấp bách, công tác tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ được các cấp Công đoàn quận rất chú trọng và quan tâm. Điểm đáng chú ý trong năm 2022, LĐLĐ quận phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp, của các công đoàn cơ sở về các vấn đề có liên quan đến việc thực thi pháp luật lao động và các chính sách liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp, người lao động.

LĐLĐ quận ra mắt “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân” tại Nhà máy sản xuất dược phẩm Hoa Linh với tổng số tiền 100 triệu đồng từ nguồn kinh phí của LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ quận và Công ty hỗ trợ. Đây là nỗ lực rất lớn của LĐLĐ quận và Công đoàn Công ty TNHH dược phẩm Hoa Linh, góp phần nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

PV: Trong hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động của quận, bên cạnh những kết quả toàn diện đã đạt được, theo đồng chí một trong những dấu ấn đậm nét nhất trong năm qua là hoạt động nào?

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà: Trong bối cảnh doanh nghiệp gặp không ít khó khăn, nhưng công tác thương lượng, ký kết TƯLĐTT, nội quy lao động trong năm qua của quận Cầu Giấy vượt chỉ tiêu là sự nỗ lực vượt bậc của các cấp Công đoàn quận.

Năm 2022, LĐLĐ quận đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng đồng cấp tiến hành kiểm tra, giám sát tại các doanh nghiệp về việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với người lao động, trong đó có nội dung thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Đã đóng góp ý kiến vào dự thảo Nội quy lao động cho 04 đơn vị, hướng dẫn 199/121 CĐCS (đạt tỷ lệ 164,5%) doanh nghiệp thực hiện thương lượng, sửa đổi, bổ sung, ký mới TƯLĐTT.

Chất lượng TƯLĐTT tiếp tục được nâng lên, đã chú trọng thương lượng và đưa vào ký kết những nội dung có lợi hơn quy định của pháp luật cho người lao động như: thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương, tiền thưởng, nâng cao tay nghề, chính sách lao động nữ, đảm bảo mức ăn ca của công nhân lao động để đảm bảo sức khỏe, tái tạo sức lao động cho người lao động.

Để đạt được con số ấn tượng vậy, LĐLĐ quận đã rà soát các đơn vị đã xây dựng TƯLĐTT, đồng thời đánh giá chất lượng hoạt động thương lượng, ký kết và thực hiện TƯLĐTT của các CĐCS theo Hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố. Bên cạnh đó, LĐLĐ quận rất chú trọng đến việc giao chỉ tiêu cụ thể cho cán bộ công đoàn hướng dẫn, chỉ đạo, hỗ trợ công đoàn cơ sở thương lượng, ký kết thỏa ước mới và thường xuyên cập nhật, tham khảo các bản thỏa ước lao động tập thể có nội dung mới, hiệu quả cao để hướng dẫn công đoàn cơ sở sửa đổi, bổ sung, ký kết thỏa ước mới với nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động thực sự là công cụ hữu hiệu bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Tôi nghĩ, xây dựng và thực hiện tốt TƯLĐTT chính là thực hiện nhiệm vụ cốt lõi bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động, giúp tổ chức công đoàn khẳng định được vị trí của mình.

PV: Trên nền tảng những gì đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, để Công đoàn quận ngày càng phát triển, xin đồng chí cho biết, Công đoàn quận Cầu Giấy đã đề ra những giải pháp trọng tâm nào để đưa hoạt động của tổ chức Công đoàn ngày càng hiệu quả, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của người lao động, đoàn viên Công đoàn?

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà: Năm 2023 diễn ra Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam; năm thứ ba Bộ luật Lao động có hiệu lực, Luật Công đoàn được sửa đổi, bổ sung và sẽ tác động không nhỏ đến hoạt động của các cấp công đoàn. Chính vì vậy, đòi hỏi sự đổi mới cơ bản trong tổ chức và hoạt động phong trào CNVCLĐ.

Các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy tập trung đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, hướng hoạt động về cơ sở; thực hiện chức năng chăm lo, đại diện và bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; phát động và triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, qua đó tạo chuyển biến sâu sắc về nhận thức vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương và đơn vị.

Đặc biệt chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục góp phần nhận thức chính trị và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề của CNVCLĐ, để họ có ý thức tuân thủ pháp luật, đồng thời nâng cao năng lực tự bảo vệ bản thân.

Bên cạnh đó, tích cực cải tiến nội dung, hình thức và có các giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng và tổ chức tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng hoạt động cho cán bộ công đoàn. Củng cố tổ chức và xác định mô hình hoạt động phù hợp với thực tế đối với công đoàn các đơn vị trực thuộc.

Đẩy mạnh việc phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức Công đoàn trong các thành phần kinh tế. Thường xuyên tuyên truyền, vận động để người lao động hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, quyền lợi khi gia nhập công đoàn; chủ động gặp gỡ thuyết phục tạo sự đồng thuận để chủ sử dụng lao động nhận thức được lợi ích của doanh nghiệp khi có tổ chức công đoàn. Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chỉ tiêu được giao trong năm 2023.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội

Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội

(LĐTĐ) Theo EVN HANOI, ngày 6/6 sẽ tạm ngừng cấp điện tại nhiều khu vực ở một số quận, huyện, thị xã ở Thủ đô Hà Nội, trong đó có các quận/huyện: Đống Đa, Gia Lâm, Cầu Giấy, Long Biên, Hà Đông...
Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

(LĐTĐ) Một ô tô tải chở đá đã va chạm với xe bán tải đi cùng chiều và tiếp tục đâm vào xe máy khiến 3 nạn nhân trong một gia đình tử vong tại chỗ.
Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người

Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người

(LĐTĐ) 5 tháng đầu năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã thực hiện tốt công tác giải quyết, chi trả chế độ, đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm y tế (BHYT) cho 69,7 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, tương ứng số tiền chi cho khám chữa bệnh BHYT là 47.466 tỷ đồng.
Ấn tượng HDBank, Đạm Phú Mỹ và Hóa dầu Đức Giang

Ấn tượng HDBank, Đạm Phú Mỹ và Hóa dầu Đức Giang

(LĐTĐ) Lần đầu lọt Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả nhất của Việt Nam, HDBank đã chiếm ngay vị trí thứ 7 toàn bảng, và thuộc Top 5 ngân hàng niêm yết uy tín nhất toàn ngành.
LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

(LĐTĐ) Ngày 5/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình chị Đỗ Thị Hải tại thôn Thái Bình, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh. Trước đó, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho 1 hội viên Hội Cựu chiến binh tại xã Liên Hà.
Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

(LĐTĐ) Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè huyện Mê Linh chính thức bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 8/2023 với phương châm "An toàn, hiệu quả, sáng tạo, tập trung, bền vững".
Các nữ đại biểu có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội

Các nữ đại biểu có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội

(LĐTĐ) Chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam (15/5/2008 - 15/5/2023).

Tin khác

LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

(LĐTĐ) Ngày 5/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình chị Đỗ Thị Hải tại thôn Thái Bình, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh. Trước đó, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho 1 hội viên Hội Cựu chiến binh tại xã Liên Hà.
Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa LĐLĐ Thành phố và BHXH thành phố Hà Nội

Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa LĐLĐ Thành phố và BHXH thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 5/6, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội và Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, giai đoạn 2023 - 2028.
Lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm vừa tổ chức tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm viêc nhà” năm 2022. Đã có trên 250 tập thể và 4.589 nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đạt danh hiệu và được biểu dương ở cơ sở; trong đó 38 tập thể và 114 cá nhân tiêu biểu nhất được LĐLĐ quận xét chọn khen thưởng.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhân Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhân Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Vừa qua, nhân hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023, Thường trực Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi thăm, tặng quà và trao hỗ trợ cho đại diện đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
Nhân lên những tấm gương cán bộ, đoàn viên Công đoàn tiêu biểu

Nhân lên những tấm gương cán bộ, đoàn viên Công đoàn tiêu biểu

(LĐTĐ) Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp, công tác biểu dương cán bộ, đoàn viên Công đoàn chính là xây dựng nhân tố mới, điển hình, làm hạt nhân, làm nòng cốt của hoạt động công đoàn…
Kinh nghiệm triển khai các phong trào thi đua tại Xí nghiệp Xe khách Nam Hà Nội

Kinh nghiệm triển khai các phong trào thi đua tại Xí nghiệp Xe khách Nam Hà Nội

(LĐTĐ) Thông qua các phong trào thi đua “Nâng cao chất lượng phương tiện, chất lượng dịch vụ và an toàn xe buýt”, các Hội thi “Bảo dưỡng sửa chữa giỏi” và “Lái xe buýt giỏi - An toàn”, đã có hàng chục lượt tập thể, hàng trăm cá nhân tiêu biểu của Xí nghiệp Xe khách Nam Hà Nội được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Tổng Công ty vận tải Hà Nội -Transerco và Xí nghiệp khen thưởng.
Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho công nhân lao động ngành Dệt May Hà Nội

Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho công nhân lao động ngành Dệt May Hà Nội

(LĐTĐ) Từ ngày 30/5 đến ngày 22/6, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội chỉ đạo Công đoàn Công ty TNHH May xuất khẩu Đại Nghĩa phối hợp với Ban Giám đốc Công ty tổ chức 8 lớp huấn luyện An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho 954 công nhân lao động (CNLĐ).
Ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội

Ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 3/6, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) và phối hợp với Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô tổ chức Khai giảng Lớp bồi dưỡng hạt nhân văn hóa cơ sở bộ môn Khiêu vũ và Thanh nhạc năm 2023.
Thiết thực các hoạt động chăm lo cho con đoàn viên, người lao động

Thiết thực các hoạt động chăm lo cho con đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em, các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm chăm lo cho con của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn huyện.
Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Thời gian qua, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” đã được các Công đoàn cơ sở và công nhân, lao động trực thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tích cực hưởng ứng. Phong trào đã lan tỏa, phát huy được tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ công nhân lao động, góp phần xây dựng doanh nghiệp bền vững, Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại.
Xem thêm
Phiên bản di động