Bạn đồng hành của người lao động

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, báo Lao động Thủ đô đã không ngừng phát triển mạnh mẽ, đi sâu và sát hơn, phản ánh chân thực mọi mặt đời sống của công nhân lao động. Báo trở thành bạn đồng hành, cẩm nang đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin, trau dồi kiến thức, cải thiện đời sống tinh thần giúp công nhân có điều kiện tốt nhất để tái tạo sức lao động.
Báo Lao động Thủ đô: Phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 Giao lưu trực tuyến: "Linh hoạt thích ứng an toàn với dịch để phục hồi, phát triển kinh tế" Báo Lao động Thủ đô đồng hành cùng tổ chức Công đoàn triển khai hiệu quả các nhiệm vụ!

Theo dõi báo Lao động Thủ đô là một thói quen

Mỗi ngày khi đi làm về, tranh thủ thời gian rảnh sau bữa cơm tối, anh Nguyễn Văn Loan (công nhân công ty TNHH Canon Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long) thường sử dụng điện thoại để xem thông tin, đọc báo. Anh Loan cho biết, do bản thân là lao động trực tiếp, công việc ở công ty luôn bận rộn, cuộc sống lại còn nhiều khó khăn nên rất ít có điều kiện xem ti vi, tiếp xúc với các phương tiện thông tin đại chúng. Tận dụng chiếc smartphone, anh Loan cập nhật thông tin, kiến thức xã hội.

Bạn đồng hành của người lao động
Công nhân lao động đọc báo Lao động Thủ đô.

“Tôi thường tìm đọc thông tin trên các trang báo mạng, trong đó có báo Lao động Thủ đô. Nhờ đó, tôi được tiếp cận những nội dung thời sự, tình hình dịch bệnh như thế nào, các vấn đề xã hội diễn biến ra sao. Đặc biệt là những câu chuyện của chính công nhân chúng tôi như chuyện ăn, ở, sinh hoạt trong thời dịch bệnh, bão giá đến cập nhật điều luật, chế độ chính sách mới. Hoặc trong nhiều hoàn cảnh, thiệt thòi của công nhân về quyền lợi bảo hiểm xã hội, an toàn lao động cũng được báo bênh vực”, anh Loan cho biết.

Thao tác nhanh nhẹn lướt trên màn hình, anh Loan cười nói: “Giao diện bắt mắt, chuyên mục rõ ràng nên dễ dùng lắm”, nói rồi, anh Loan ấn vào mục Công đoàn và chọn bài viết “Hỗ trợ công nhân lao động nhiễm Covid-19 giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội” để đọc.

Anh Loan bộc bạch, vài năm trước anh đã biết báo giấy báo Lao động Thủ đô thông qua Công đoàn Công ty nhưng chưa có dịp nghiên cứu kĩ. Sau đó, nhờ một cuộc giao lưu trực tuyến giải đáp về Luật Lao động do báo Lao động Thủ đô tổ chức cách đây hơn 2 năm mà đồng nghiệp chia sẻ, anh càng dành sự quan tâm đặc biệt cho đến tận bây giờ đối với báo điện tử laodongthudo.vn.

Cũng giống như anh Loan, chị Phùng Thị Tuyền (công nhân Công ty Cổ phần Bê tông Minh Đức) cũng lựa chọn báo điện tử Lao động Thủ đô như một cuốn cẩm nang giúp nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng sống và làm việc. Chị Tuyền chia sẻ, nhờ những bài báo sâu sắc, cập nhật liên tục trên trang báo, chị đã nắm bắt rõ hơn chủ trương của Đảng, Nhà nước về vai trò của tổ chức Công đoàn.

“Tôi nhớ mãi, trong giai đoạn giãn cách xã hội năm 2021, công nhân chúng tôi người thì ngừng việc, người thực hiện 3 tại chỗ không đi đâu được. Nhờ việc đọc báo online mà tôi được tiếp cận thông tin dễ hơn. Đợt đó, tôi theo dõi báo Lao động Thủ đô và được biết tổ chức Công đoàn Thủ đô đến từng đơn vị trao túi “An sinh Công đoàn” để hỗ trợ người lao động thực hiện ai ở đâu ở yên đấy theo quy định. Trong lúc khó khăn, vừa đọc tin vừa mong mình nhận được sự quan tâm thì ngay ngày hôm sau, tôi đã được Công đoàn Công ty thông báo đến nhận hỗ trợ của Liên đoàn Lao động Thành phố. Cảm ơn thông tin kịp thời của báo Lao động Thủ đô”, chị Tuyền kể lại.

Nhận thấy sức mạnh của báo điện tử trong thời buổi công nghệ số, báo Lao động Thủ đô đã phát triển mạnh nội dung, đi sâu và sát hơn phản ánh chân thực mọi mặt đời sống của công nhân lao động. Báo đã xây dựng được bản sắc riêng khi tập trung vào lĩnh vực lao động việc làm, công đoàn với thông tin nhanh, chính xác, chuyên sâu, góp phần tuyên truyền về đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động của tổ chức Công đoàn cũng như các vấn đề chính trị - kinh tế - xã hội của Thủ đô, đất nước, đồng thời Báo đã xây dựng được lượng bạn đọc trung thành, chuyên biệt.

Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc khẳng định lãnh đạo báo tiếp tục đặt ra những phương hướng mới hơn, mục tiêu cao hơn nhằm đưa Lao động Thủ đô điện tử phát triển mạnh mẽ hơn nữa, hội nhập và tiến nhanh hơn trong dòng chảy của báo chí hiện đại. Thông tin trên laodongthudo.vn sẽ không chỉ tập trung vào những thông tin chuyên sâu, ý kiến của chuyên gia, những bài “đinh” có chất lượng cao mà còn tập trung nâng cao hơn nữa tính nhạy bén, nóng, mới của vấn đề, sự kiện mà vẫn đảm bảo tính chân thực, chính thống, phát huy tốt hiệu quả là cơ quan truyền thông Nhà nước uy tín của Thành phố.

Góp phần phát triển văn hóa đọc

Bên cạnh việc phát triển báo điện tử Lao động Thủ đô trở thành bạn đồng hành mọi lúc mọi nơi của công nhân lao động, báo Lao động Thủ đô còn góp phần không nhỏ vào phát triển văn hóa đọc. Điều đó được thể hiện ở việc các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc trong công nhân viên chức lao động tại các điểm sinh hoạt văn hóa ở Khu Công nghiệp bằng nhiều hình thức thiết thực như xây dựng tủ sách, thư viện, bố trí nơi đọc sách, báo. Tại các khu vực này không thể thiếu báo Lao động Thủ đô.

Đơn cử như tại Công ty TNHH Panasonic Industrial Devices Việt Nam (khu công nghiệp Thăng Long),đa số công nhân đã quen với thư viện Công đoàn. Nơi được trang bị rất nhiều sách, báo liên quan đến các lĩnh vực như lao động việc làm, y tế, văn học…Sách, báo theo từng nội dung, lĩnh vực được sắp xếp ngăn nắp trên các kệ sách.

Không gian thư viện được thiết kế khoa học, thoáng mát, yên tĩnh và có đầy đủ bàn, ghế nhằm tạo cho công nhân lao động cảm giác thoải mái khi bước vào thư viện và tìm hiểu thông tin khi được phép, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.Với những công nhân lao động không có thời gian để đọc sách, báo tại Công ty thì sẽ được tạo điều kiện để mượn về nhà. Chính vì thế mà thói quen đọc sách, báo để tìm hiểu thông tin của tôi luôn luôn được duy trì.

Từ nhiều năm qua, hàng ngàn tờ báo Lao động Thủ đô trên mỗi số báo đã được phát hành tới công nhân lao động và qua các thư viện Công đoàn như vậy. Qua đó, không chỉ góp phần đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin, trau dồi kiến thức, cải thiện đời sống tinh thần giúp công nhân lao động có điều kiện tốt nhất để tái tạo sức lao động đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của công ty mà còn từng bước xây dựng văn hóa đọc và phát triển phong trào đọc sách, báo trong công nhân lao động.

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại nhiều công ty trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng đã và đang triển khai những giải pháp thiết thực để xây dựng văn hóa đọc trong công nhân lao động thông qua việc xây dựng tủ sách pháp luật, bố trí khu vực đọc sách, báo hợp lý để công nhân lao động có thể dễ dàng tiếp cận.

Chị Ngô Thị Phương, công nhân bộ phận may của Công ty TNHH GSK chia sẻ: “Trước đây, vào các giờ giải lao, tôi thường đến khu nghỉ ngơi của bộ phận để nghỉ và tranh thủ đọc tin tức trên các tờ báo được bày tại đây, trong đó có báo Lao động Thủ đô.

Khi đọc báo Lao động Thủ đô, tôi đặc biệt quan tâm đến những nội dung liên quan trực tiếp đến công nhân lao động như việc làm, các chế độ, chính sách về quyền lợi của người lao động hay các bài viết về đời sống, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động. Tôi mong rằng, báo sẽ ngày càng phát triển và có nhiều hơn nữa những bài viết gắn với quyền lợi và đời sống của chúng tôi”./.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết quả World Cup 2022 ngày 6/12: Chia tay giấc mơ châu Á

Kết quả World Cup 2022 ngày 6/12: Chia tay giấc mơ châu Á

Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc, những niềm hy vọng và tự hào của bóng đá châu Á đã phải dừng bước sau những thất bại tại vòng đấu loại ...
Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

(LĐTĐ) Mặc dù các cơ quan chức năng đã quyết liệt ngăn chặn triệt phá nhiều vụ việc liên quan đến hành vi sản xuất, mua bán thực phẩm không rõ ...
Mảnh ghép cuối cùng cung đường phía Tây Thủ đô

Mảnh ghép cuối cùng cung đường phía Tây Thủ đô

(LĐTĐ) Hơn 10 năm qua ai đã xa Hà Nội giờ có dịp quay lại sẽ thấy sự “thay da, đổi thịt” đến chóng mặt, đặc biệt hạ tầng giao thông ...
Đảm bảo cung ứng thuốc điều trị HIV/AIDS

Đảm bảo cung ứng thuốc điều trị HIV/AIDS

(LĐTĐ) Đối với người nhiễm HIV, liệu pháp điều trị ARV (thuốc kháng vi rút HIV) là một phần quan trọng trong việc kiểm soát nhiễm trùng, hỗ trợ sức khỏe, ...
Vinamilk tạo giá trị bền vững nhờ đồng hành cùng người lao động

Vinamilk tạo giá trị bền vững nhờ đồng hành cùng người lao động

(LĐTĐ) Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tình hình địa chính bất ổn, Vinamilk - đối tác đồng hành cùng Anphabe trong khảo sát 100 ...
Thực hiện việc di dời các cơ quan khỏi nội đô Hà Nội: Bổ sung cơ chế để đẩy nhanh tiến độ

Thực hiện việc di dời các cơ quan khỏi nội đô Hà Nội: Bổ sung cơ chế để đẩy nhanh tiến độ

(LĐTĐ) Tổng kết thi hành Luật Thủ đô cho thấy, lộ trình di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở điều trị có mức độ ô ...
Giật mình khi giới trẻ nói tục!

Giật mình khi giới trẻ nói tục!

(LĐTĐ) Hiện nay, tình trạng nhiều học sinh nói tục, chửi bậy diễn ra khá phổ biến trong giao tiếp hàng ngày và trong ngôn ngữ “chát chít”. Không chỉ ở ...

Tin khác

Đà Nẵng: Công đoàn sẽ đề xuất hỗ trợ cho người lao động Công ty SSLV bị mất việc làm

Đà Nẵng: Công đoàn sẽ đề xuất hỗ trợ cho người lao động Công ty SSLV bị mất việc làm

(LĐTĐ) Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng cho người lao động nghỉ việc từ ngày 3/12/2022, chi trả lương và hỗ trợ vào ngày 9/12/2022. Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp (KCNC và các KCN) cho biết, sẽ báo cáo với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Đà Nẵng và Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố để có phương án hỗ trợ cho người lao động.
Bàn giao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội

Bàn giao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội tổ chức Lễ bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn của Công ty.
Chú trọng quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong các khu công nghiệp

Chú trọng quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong các khu công nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 1/12, đồng chí Phạm Quang Thanh - Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội.
Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên

Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên

(LĐTĐ) Với phương châm mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết, thời điểm này, các cấp Công đoàn Hà Nội từ thành phố tới cơ sở đều đã xây dựng hoặc dự kiến kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bao gồm với nhiều nội dung thiết thực.
“Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn”: Thiết thực, trực tiếp với người lao động

“Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn”: Thiết thực, trực tiếp với người lao động

(LĐTĐ) Chương trình “Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” phục vụ công nhân lao động những mặt hàng thiết yếu, đảm bảo chất lượng, được ưu đãi về giá hoặc giảm giá đã thể sự quan tâm, chăm lo trực tiếp, thiết thực của tổ chức Công đoàn với đoàn viên, người lao động, giúp đoàn viên, người lao động hiểu rõ hơn về vai trò của tổ chức Công đoàn và ngày càng gắn bó với doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn.
"Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội

"Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và với chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ đoàn viên, người lao động, ngày 27/11, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động (TVPL&HTNLĐ) Công đoàn Hà Nội đã tổ chức chuyến “Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” đầu tiên, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn.
Thăm, tặng quà tổ công nhân đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây

Thăm, tặng quà tổ công nhân đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây

(LĐTĐ) Để kịp thời động viên đoàn viên, người lao động đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức đoàn thăm hỏi, động viên, tặng quà hỗ trợ người lao động đang làm việc trực tiếp tại hiện trường.
Đánh giá đúng thực tế tình hình công nhân, viên chức, lao động để hoạch định chính sách hiệu quả

Đánh giá đúng thực tế tình hình công nhân, viên chức, lao động để hoạch định chính sách hiệu quả

(LĐTĐ) Sáng 26/11, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tổ chức Hội thảo khoa học tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028. Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải chủ trì Hội thảo.
Hỗ trợ 50% kinh phí thuê phương tiện cho doanh nghiệp tổ chức đưa người lao động về quê đón Tết

Hỗ trợ 50% kinh phí thuê phương tiện cho doanh nghiệp tổ chức đưa người lao động về quê đón Tết

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận sẽ hỗ trợ 50% kinh phí thuê xe, hỗ trợ phương tiện cho các doanh nghiệp - công đoàn cơ sở có đóng kinh phí Công đoàn tổ chức Chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên và người lao động về quê đón Tết”.
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần tư vấn THIKECO Xây dựng

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần tư vấn THIKECO Xây dựng

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức Lễ ra mắt thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty Cổ phần tư vấn THIKECO Xây dựng; công bố quyết định thành lập CĐCS, kết nạp đoàn viên công đoàn, chỉ định Ban chấp hành CĐCS lâm thời Công ty.
Xem thêm
Phiên bản di động