Bạn đồng hành của người lao động

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, báo Lao động Thủ đô đã không ngừng phát triển mạnh mẽ, đi sâu và sát hơn, phản ánh chân thực mọi mặt đời sống của công nhân lao động. Báo trở thành bạn đồng hành, cẩm nang đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin, trau dồi kiến thức, cải thiện đời sống tinh thần giúp công nhân có điều kiện tốt nhất để tái tạo sức lao động.
Báo Lao động Thủ đô: Phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 Giao lưu trực tuyến: "Linh hoạt thích ứng an toàn với dịch để phục hồi, phát triển kinh tế" Báo Lao động Thủ đô đồng hành cùng tổ chức Công đoàn triển khai hiệu quả các nhiệm vụ!

Theo dõi báo Lao động Thủ đô là một thói quen

Mỗi ngày khi đi làm về, tranh thủ thời gian rảnh sau bữa cơm tối, anh Nguyễn Văn Loan (công nhân công ty TNHH Canon Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long) thường sử dụng điện thoại để xem thông tin, đọc báo. Anh Loan cho biết, do bản thân là lao động trực tiếp, công việc ở công ty luôn bận rộn, cuộc sống lại còn nhiều khó khăn nên rất ít có điều kiện xem ti vi, tiếp xúc với các phương tiện thông tin đại chúng. Tận dụng chiếc smartphone, anh Loan cập nhật thông tin, kiến thức xã hội.

Bạn đồng hành của người lao động
Công nhân lao động đọc báo Lao động Thủ đô.

“Tôi thường tìm đọc thông tin trên các trang báo mạng, trong đó có báo Lao động Thủ đô. Nhờ đó, tôi được tiếp cận những nội dung thời sự, tình hình dịch bệnh như thế nào, các vấn đề xã hội diễn biến ra sao. Đặc biệt là những câu chuyện của chính công nhân chúng tôi như chuyện ăn, ở, sinh hoạt trong thời dịch bệnh, bão giá đến cập nhật điều luật, chế độ chính sách mới. Hoặc trong nhiều hoàn cảnh, thiệt thòi của công nhân về quyền lợi bảo hiểm xã hội, an toàn lao động cũng được báo bênh vực”, anh Loan cho biết.

Thao tác nhanh nhẹn lướt trên màn hình, anh Loan cười nói: “Giao diện bắt mắt, chuyên mục rõ ràng nên dễ dùng lắm”, nói rồi, anh Loan ấn vào mục Công đoàn và chọn bài viết “Hỗ trợ công nhân lao động nhiễm Covid-19 giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội” để đọc.

Anh Loan bộc bạch, vài năm trước anh đã biết báo giấy báo Lao động Thủ đô thông qua Công đoàn Công ty nhưng chưa có dịp nghiên cứu kĩ. Sau đó, nhờ một cuộc giao lưu trực tuyến giải đáp về Luật Lao động do báo Lao động Thủ đô tổ chức cách đây hơn 2 năm mà đồng nghiệp chia sẻ, anh càng dành sự quan tâm đặc biệt cho đến tận bây giờ đối với báo điện tử laodongthudo.vn.

Cũng giống như anh Loan, chị Phùng Thị Tuyền (công nhân Công ty Cổ phần Bê tông Minh Đức) cũng lựa chọn báo điện tử Lao động Thủ đô như một cuốn cẩm nang giúp nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng sống và làm việc. Chị Tuyền chia sẻ, nhờ những bài báo sâu sắc, cập nhật liên tục trên trang báo, chị đã nắm bắt rõ hơn chủ trương của Đảng, Nhà nước về vai trò của tổ chức Công đoàn.

“Tôi nhớ mãi, trong giai đoạn giãn cách xã hội năm 2021, công nhân chúng tôi người thì ngừng việc, người thực hiện 3 tại chỗ không đi đâu được. Nhờ việc đọc báo online mà tôi được tiếp cận thông tin dễ hơn. Đợt đó, tôi theo dõi báo Lao động Thủ đô và được biết tổ chức Công đoàn Thủ đô đến từng đơn vị trao túi “An sinh Công đoàn” để hỗ trợ người lao động thực hiện ai ở đâu ở yên đấy theo quy định. Trong lúc khó khăn, vừa đọc tin vừa mong mình nhận được sự quan tâm thì ngay ngày hôm sau, tôi đã được Công đoàn Công ty thông báo đến nhận hỗ trợ của Liên đoàn Lao động Thành phố. Cảm ơn thông tin kịp thời của báo Lao động Thủ đô”, chị Tuyền kể lại.

Nhận thấy sức mạnh của báo điện tử trong thời buổi công nghệ số, báo Lao động Thủ đô đã phát triển mạnh nội dung, đi sâu và sát hơn phản ánh chân thực mọi mặt đời sống của công nhân lao động. Báo đã xây dựng được bản sắc riêng khi tập trung vào lĩnh vực lao động việc làm, công đoàn với thông tin nhanh, chính xác, chuyên sâu, góp phần tuyên truyền về đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động của tổ chức Công đoàn cũng như các vấn đề chính trị - kinh tế - xã hội của Thủ đô, đất nước, đồng thời Báo đã xây dựng được lượng bạn đọc trung thành, chuyên biệt.

Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc khẳng định lãnh đạo báo tiếp tục đặt ra những phương hướng mới hơn, mục tiêu cao hơn nhằm đưa Lao động Thủ đô điện tử phát triển mạnh mẽ hơn nữa, hội nhập và tiến nhanh hơn trong dòng chảy của báo chí hiện đại. Thông tin trên laodongthudo.vn sẽ không chỉ tập trung vào những thông tin chuyên sâu, ý kiến của chuyên gia, những bài “đinh” có chất lượng cao mà còn tập trung nâng cao hơn nữa tính nhạy bén, nóng, mới của vấn đề, sự kiện mà vẫn đảm bảo tính chân thực, chính thống, phát huy tốt hiệu quả là cơ quan truyền thông Nhà nước uy tín của Thành phố.

Góp phần phát triển văn hóa đọc

Bên cạnh việc phát triển báo điện tử Lao động Thủ đô trở thành bạn đồng hành mọi lúc mọi nơi của công nhân lao động, báo Lao động Thủ đô còn góp phần không nhỏ vào phát triển văn hóa đọc. Điều đó được thể hiện ở việc các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc trong công nhân viên chức lao động tại các điểm sinh hoạt văn hóa ở Khu Công nghiệp bằng nhiều hình thức thiết thực như xây dựng tủ sách, thư viện, bố trí nơi đọc sách, báo. Tại các khu vực này không thể thiếu báo Lao động Thủ đô.

Đơn cử như tại Công ty TNHH Panasonic Industrial Devices Việt Nam (khu công nghiệp Thăng Long),đa số công nhân đã quen với thư viện Công đoàn. Nơi được trang bị rất nhiều sách, báo liên quan đến các lĩnh vực như lao động việc làm, y tế, văn học…Sách, báo theo từng nội dung, lĩnh vực được sắp xếp ngăn nắp trên các kệ sách.

Không gian thư viện được thiết kế khoa học, thoáng mát, yên tĩnh và có đầy đủ bàn, ghế nhằm tạo cho công nhân lao động cảm giác thoải mái khi bước vào thư viện và tìm hiểu thông tin khi được phép, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.Với những công nhân lao động không có thời gian để đọc sách, báo tại Công ty thì sẽ được tạo điều kiện để mượn về nhà. Chính vì thế mà thói quen đọc sách, báo để tìm hiểu thông tin của tôi luôn luôn được duy trì.

Từ nhiều năm qua, hàng ngàn tờ báo Lao động Thủ đô trên mỗi số báo đã được phát hành tới công nhân lao động và qua các thư viện Công đoàn như vậy. Qua đó, không chỉ góp phần đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin, trau dồi kiến thức, cải thiện đời sống tinh thần giúp công nhân lao động có điều kiện tốt nhất để tái tạo sức lao động đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của công ty mà còn từng bước xây dựng văn hóa đọc và phát triển phong trào đọc sách, báo trong công nhân lao động.

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại nhiều công ty trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng đã và đang triển khai những giải pháp thiết thực để xây dựng văn hóa đọc trong công nhân lao động thông qua việc xây dựng tủ sách pháp luật, bố trí khu vực đọc sách, báo hợp lý để công nhân lao động có thể dễ dàng tiếp cận.

Chị Ngô Thị Phương, công nhân bộ phận may của Công ty TNHH GSK chia sẻ: “Trước đây, vào các giờ giải lao, tôi thường đến khu nghỉ ngơi của bộ phận để nghỉ và tranh thủ đọc tin tức trên các tờ báo được bày tại đây, trong đó có báo Lao động Thủ đô.

Khi đọc báo Lao động Thủ đô, tôi đặc biệt quan tâm đến những nội dung liên quan trực tiếp đến công nhân lao động như việc làm, các chế độ, chính sách về quyền lợi của người lao động hay các bài viết về đời sống, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động. Tôi mong rằng, báo sẽ ngày càng phát triển và có nhiều hơn nữa những bài viết gắn với quyền lợi và đời sống của chúng tôi”./.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

(LĐTĐ) Tối 17/4, tại Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba.
UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

(LĐTĐ) Chiều ngày 17/4, ông Nguyễn Quang Tiêu – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, địa phương này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh cùng Sở Tài nguyên và Môi trường về việc vi phạm hút cát tại bãi biển thị xã Cửa Lò.
Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

(LĐTĐ) Ngày 17/4, hơn 250 cán bộ, nhân viên cùng thành viên các đơn vị đối tác thân thiết của Công ty Cổ phần Daeha - Khách sạn Hà Nội Daewoo đã tham gia hiến máu tình nguyện.
Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

(LĐTĐ) Sáng 17/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng (1/5/1904 - 1/5/2024).
Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu?

Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu?

(LĐTĐ) Ngày 17/4, BHXH Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.
Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

(LĐTĐ) Sáng ngày 13/4/2024, vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016 - 2024) Agribank nhận giải thưởng này.
Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ hơn 16 kg ma túy

Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ hơn 16 kg ma túy

(LĐTĐ) Chiều 17/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã đấu tranh, khám phá truy bắt ổ nhóm có hành vi mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn Hà Nội. Tổng vật chứng thu giữ của vụ án hơn 16 kg ma túy các loại...

Tin khác

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ tai nạn lao động tại số nhà 22 ngõ Tức Mạc

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ tai nạn lao động tại số nhà 22 ngõ Tức Mạc

(LĐTĐ) Ngày 16/4, đoàn cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm do đồng chí Hoàng Hữu Tiến - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm làm trưởng đoàn đã đến phúng viếng, chia buồn, trao hỗ trợ thân nhân nạn nhân Nguyễn Văn Tuấn Anh tại nhà riêng số 311 đường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Cần có giải pháp để công nhân có môi trường sống, làm việc an toàn

Cần có giải pháp để công nhân có môi trường sống, làm việc an toàn

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, việc bảo đảm an ninh trật tự trong công nhân đặt ra yêu cầu cao hơn do xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, việc xây dựng môi trường an toàn, nâng cao chất lượng sống cho đoàn viên, người lao động được xem là vấn đề cấp thiết, cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chăm lo đời sống cho người lao động ngay từ quý I

LĐLĐ huyện Thanh Trì chăm lo đời sống cho người lao động ngay từ quý I

(LĐTĐ) Quý I/2024 là thời điểm tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; thi đua lập thành tích mừng những ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước. Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, Huyện ủy Thanh Trì, các cấp Công đoàn huyện đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) ngay từ những tháng đầu năm để tạo sức bật cho cả năm và những năm tiếp theo.
Quận Hai Bà Trưng: 100 đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

Quận Hai Bà Trưng: 100 đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024; 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), sáng 17/4/2024, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Melatec tổ chức chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư cho đoàn viên, người lao động đợt 1/2024.
Hà Đông: 150 nữ đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

Hà Đông: 150 nữ đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 Ngày Quốc tế Lao động 1/5; chào mừng Tháng Công nhân năm 2024; hướng tới kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Công đoàn Hà Đông (2/6/1979 - 2/6/2024); 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024)… sáng 16/4, Liên đoàn Lao động quận Hà Đông phối hợp cùng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội Cơ sở 3, tổ chức chương trình khám sức khỏe miễn phí cho nữ đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận.
Đà Nẵng: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Đà Nẵng: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Những năm qua, Công đoàn thành phố (TP) Đà Nẵng đã tập trung thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động; là đơn vị dành nguồn lực khá lớn để chăm lo cho người lao động.
Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị Người lao động

Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị Người lao động

(LĐTĐ) Nhằm phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động (NLĐ), tạo điều kiện để NLĐ được biết, tham gia ý kiến, quyết định và giám sát các vấn đề liên quan đến quyền lợi của mình, mới đây, Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2024, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ của năm 2024. Đây là dịp để tập thể NLĐ và Ban lãnh đạo đơn vị điểm lại những kết quả đạt được trong hoạt động sản xuất, kinh doanh…
LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức đã tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách “Lịch sử truyền thống phong trào công nhân, viên chức, lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024”.
LĐLĐ quận Long Biên và Công ty Cồn Phụng: Phối hợp chăm lo phúc lợi cho đoàn viên

LĐLĐ quận Long Biên và Công ty Cồn Phụng: Phối hợp chăm lo phúc lợi cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Chương trình phối hợp vừa ký kết, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên và Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch thương mại Cồn Phụng (Công ty Cồn Phụng) sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm; gắn kết các hoạt động chăm lo cho cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động thuộc LĐLĐ quận Long Biên.
3 nội dung trong Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024

3 nội dung trong Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024

(LĐTĐ) Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024 sẽ tập trung vào 3 nội dung, trong đó công nhân, lao động bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất các ý tưởng, giải pháp và khẳng định quyết tâm vượt mọi khó khăn, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động