Luôn là tờ báo vì người lao động

(LĐTĐ) Là cơ quan của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động, nên tôn chỉ và mục tiêu xuyên suốt của Lao động Thủ đô bên cạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước phải đồng hành cùng tổ chức Công đoàn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.
Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, chúc mừng báo Lao động Thủ đô Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

Với quan điểm xuyên suốt đó, nhớ lại những năm 2000, đặc biệt là các năm từ 2005 - 2007 cùng với thị trường chứng khoán phát triển rất nóng thì quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước cũng “nóng” không kém bởi sự bất bình đẳng về sở hữu cổ phần trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Luôn là tờ báo vì người lao động
Nguyên Tổng Biên tập Nguyễn Đắc Trịnh (thứ 8 từ trái sang) cùng tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên tại Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Vẫn biết, quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm đưa hệ thống doanh nghiệp thoát khỏi “bầu vú” ngân sách Nhà nước, giúp doanh nghiệp tự chủ kinh doanh để vươn ra biển lớn đủ sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, đồng thời tiếp tục đưa người lao động vào vị trí làm chủ nhà máy trong giai đoạn mới. Chủ trương đúng đắn là thế, song trong quá trình thực hiện đã nảy sinh những bất cập. Không chỉ việc định giá đất đai, giá trị doanh nghiệp thấp mà việc sở hữu cổ phần thông qua phát hành cổ phiếu cũng có vấn đề. Người lao động làm trong doanh nghiệp ngoài lượng cổ phiếu được tính theo thâm niên công tác thì cũng được mua cổ phần ưu đãi với số lượng hạn chế. Dù hạn chế, nhưng đa số người lao động không có tiền đành phải bán cổ phiếu (quen gọi là bán lúa non) cho các ông chủ. Một quá trình gom cổ phiếu bắt đầu…

Cũng trong giai đoạn này, vấn đề đất đai cũng nóng không kém. Các vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai ngày càng nhiều. Mỗi tuần tòa soạn nhận được khá nhiều đơn của người dân gửi đến.

Nhận thấy những bất cập đó, báo Lao động Thủ đô với tư cách là tờ báo của người lao động, nên quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Ban Biên tập là phải bám sát mọi diễn biến trong việc thực hiện cổ phần hóa tại các doanh nghiệp và tình trạng khiếu kiện đất đai… kịp thời báo cáo Ban Biên tập chỉ đạo triển khai tin, bài. Chính nhờ đề cập nhanh, đề cập sâu, với tần suất cao mà hàng tháng báo Lao động Thủ đô nhận được rất nhiều đơn thư của bạn đọc gửi đến phản ánh những “góc khuất” trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Đồng thời, các bài phóng sự, điều tra về vấn đề đất đai cũng liên tục được đăng tải trên Lao động Thủ đô. Trong đó, có nhiều tuyến bài được chính quyền ghi nhận và kịp thời giải quyết…

Điều đáng nói, trong quá trình thực hiện các tin, bài liên quan đến chủ đề này, ngoài phản ánh những bất cập phát sinh về thực hiện quá trình cổ phần hóa, quan điểm của Ban Biên tập là báo Lao động Thủ đô phải phản ánh những tuyến bài sâu làm nổi bật vị trí, vai trò của giai cấp công nhân, một giai cấp có sứ mệnh lịch sử trong quá trình giải phóng dân tộc và dựng xây đất nước nhưng đang có nguy cơ từ “địa vị” làm chủ nhà máy sang làm thuê cho các “ông chủ” mới. Nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Ban Biên tập, sự vào cuộc tích cực của các ban chuyên môn và phóng viên, sau một thời gian xâm nhập thực tế, một loạt các bài phóng sự dài kỳ phản ánh những vấn đề nóng như đất đai, đời sống việc làm của người lao động đã được xuất bản. Trong số các phóng sự đó, nổi bật là loạt bài phóng sự dài 5 kỳ với tiêu đề: “Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước: Ai là chủ, ai làm thuê?” đã được lãnh đạo Thành phố quan tâm và bạn đọc hưởng ứng tích cực. Loạt bài phóng sự dài kỳ này cũng đã vinh dự được nhận Giải B - Giải báo chí toàn quốc lần thứ II năm 2007. Đây là thứ hạng giải cao nhất bởi năm đó không có giải A.

Cạnh đó, không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, thời kỳ này Báo còn tích cực tổ chức phong trào thể dục - thể thao nhằm tạo sân chơi cho công nhân viên chức lao động để nâng cao đời sống tinh thần và rèn luyện thể chất. Chính vì thế, hàng năm, vào dịp Lễ 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, giải bóng chuyền công nhân viên chức Lao động Thủ đô đã diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người lao động và các cấp công đoàn tham gia. Cũng trong giai đoạn này, báo Lao động Thủ đô còn thường xuyên tổ chức Ngày hội việc làm. Đây chính là một trong những “ngày hội việc làm” uy tín nhất của Thành phố, là nơi gặp gỡ cung - cầu lao động, từ đó góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn…

Trên đây chỉ là một số những hoạt động điển hình về việc thực hiện tôn chỉ, mục tiêu cốt lõi của báo Lao động Thủ đô trong chặng đường hình thành, phát triển tờ báo và cũng là sự đồng hành cùng tổ chức Công đoàn, người lao động nhằm xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh - giàu đẹp; vì sự lớn mạnh của giai cấp công nhân, vì lợi quyền chính đáng, hợp pháp của người lao động.

…Cuộc sống là một sự vận động không ngừng. Mỗi một giai đoạn có những đặc thù riêng. Trước đây, khi công nghệ làm báo còn lạc hậu, hệ thống báo chí nói chung, trong đó có Lao động Thủ đô đã gặp không ít khó khăn. Nay với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, bên cạnh báo giấy, báo điện tử và mạng xã hội đã làm thay đổi cục diện thông tin, do đó cách tiếp cận với bạn đọc của mỗi cơ quan truyền thông cũng phải khác. Song bất luận hoàn cảnh nào, mỗi cơ quan báo chí của đất nước cũng phải thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, tôn chỉ mục đích của mình. Dù về nghỉ chế độ đã lâu, cá nhân tôi vẫn luôn luôn theo dõi từng bước đi của báo Lao động Thủ đô. Vui mừng nhận thấy, Báo ngày càng phát triển: Tờ báo giấy vẫn duy trì, phát triển và đến được với đông đảo bạn đọc; đặc biệt với báo điện tử đã có bước tiến mạnh mẽ, thực sự là công cụ chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, là diễn đàn của người lao động. Báo đẹp về hình thức, phong phú về nội dung, nhưng điều mừng nhất “hồn cốt” vốn làm nên thương hiệu của Lao động Thủ đô suốt ba thập kỷ qua không thay đổi, đó là phản ánh đậm nét hoạt động của tổ chức Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động; phản ánh sinh động mọi góc cạnh của đời sống người lao động…

Nguyễn Đắc Trịnh (Nguyên Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Thí sinh đánh giá đề thi môn Ngữ văn lớp 10 vừa sức

TP.HCM: Thí sinh đánh giá đề thi môn Ngữ văn lớp 10 vừa sức

(LĐTĐ) Khoảng 10h ngày 6/6, các thí sinh thi vào lớp 10 ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thi xong môn Ngữ văn. Các "sĩ tử" cho biết, đề thi năm nay vừa sức, không quá khó.
Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM”

Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM”

(LĐTĐ) Ngày 6/6, Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức hội thảo khoa học: “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM nhiệm vụ, giải pháp”.
Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

(LĐTĐ) Chưa khi nào tội phạm công nghệ cao lại diễn biến phức tạp như hiện nay. Cảnh báo, tuyên truyền rất nhiều trên đủ các phương tiện truyền thông nhưng người dân vẫn “sập bẫy” của tội phạm lừa đảo này.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

(LĐTĐ) Hai tuần sau sự kiện 1.500 người nộp hồ sơ bốc thăm suất mua 149 căn hộ nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội Trung Văn, quận Nam Từ Liêm; những câu chuyện mang chủ đề “nhà ở xã hội” vẫn tiếp tục thu hút dư luận khi lần lượt các dự án mới được công bố. Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của người dân.
Câu chuyện học phí đại học

Câu chuyện học phí đại học

(LĐTĐ) Liên quan đến vấn đề tự chủ đại học, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội… đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên) cho hay, hiện nay, học phí đại học đang tăng lên rất cao.
Cần công khai chất lượng doanh nghiệp bảo hiểm

Cần công khai chất lượng doanh nghiệp bảo hiểm

(LĐTĐ) Trước nhiều vụ việc gây bức xúc trên thị trường bảo hiểm, các chuyên gia đã kiến nghị tăng cường vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước, tăng chất lượng và số lượng chế tài để tạo hàng rào bảo vệ các quan hệ trên thị trường và cụ thể hóa trách nhiệm của doanh nghiệp.
Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng chào mừng Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 (dự kiến được tổ chức trong 2 ngày 7, 8/6/2023), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trực quan về Đại hội tại các Công đoàn cơ sở.

Tin khác

Có trường hợp đi lao động ở nước ngoài bị lừa từ cả 2 đầu

Có trường hợp đi lao động ở nước ngoài bị lừa từ cả 2 đầu

(LĐTĐ) Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, có trường hợp người đi lao động ở nước ngoài bị lừa ở cả 2 đầu, phía doanh nghiệp Việt Nam và phía doanh nghiệp nước ngoài.
Chủ tịch Quốc hội: Trả lời chất vấn rõ nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp khắc phục

Chủ tịch Quốc hội: Trả lời chất vấn rõ nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp khắc phục

(LĐTĐ) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu cân nhắc, lựa chọn, nêu câu hỏi gọn, rõ ràng; các vị bộ trưởng, trưởng ngành giải trình rõ ràng về nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp khắc phục, để phiên chất vấn thực sự hiệu quả, thực chất, có chiều sâu, mang tính xây dựng cao.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Khoảng 506.000 người lao động mất việc, giãn việc, thiếu việc

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Khoảng 506.000 người lao động mất việc, giãn việc, thiếu việc

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, tỷ lệ thất nghiệp quý 1/2023 của Việt Nam so với các quốc gia ở ngưỡng thấp. Ngày 26/5 đã có thống kê, báo cáo chính thức, số mất việc, giãn việc, thiếu việc do cắt giảm đơn hàng, yếu tố khác là khoảng 506.000 người, trong đó, khoảng 270.000 người mất việc.
Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn

(LĐTĐ) Hôm nay (6/6), Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5. Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hướng đến nền hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Hà Nội hướng đến nền hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 5/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã khảo sát thực tế và chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội về công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) và bảo đảm thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Nên mở phạm vi cho người lao động thuộc diện phải đóng thuế thu nhập được mua nhà ở xã hội

Nên mở phạm vi cho người lao động thuộc diện phải đóng thuế thu nhập được mua nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, nên mở phạm vi cho người lao động thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân được mua nhà ở xã hội là hợp lý. Bởi hiện nay ngưỡng đóng thuế thu nhập thấp, trong khi họ phải đóng mức giảm trừ gia cảnh (vợ con), đáng lẽ ra cần phải biểu dương trong xã hội.
Tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân, kiểm soát chặt an toàn hệ thống

Tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân, kiểm soát chặt an toàn hệ thống

(LĐTĐ) Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) hướng đến bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD); tăng cường các biện pháp thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, đồng thời có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính và các bộ, ngành để quản lý, kiểm soát hoạt động tín dụng, chống thao túng, lợi ích nhóm, sở hữu chéo.
Quốc hội thảo luận sôi nổi về hạn tuổi phục vụ của công an nhân dân

Quốc hội thảo luận sôi nổi về hạn tuổi phục vụ của công an nhân dân

(LĐTĐ) Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, ngày 2/6, các đại biểu cơ bản tán thành với tờ trình và dự thảo luật, nhất trí với sự cần thiết ban hành luật theo quy trình tại một kỳ họp. Đồng thời lưu ý về việc rà soát, làm rõ nhiều nội dung cụ thể của Luật để bảo đảm tính đồng bộ, khả thi, phù hợp với định hướng, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi trong thực hiện nhiệm vụ của ngành Công an nhân dân.
Tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số

Tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số

(LĐTĐ) Việc xây dựng Luật Viễn thông (sửa đổi) nhằm thể chế hóa đầy đủ, đúng chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế thị trường có sự điều tiết của nhà nước trong hoạt động viễn thông, phát triển hạ tầng viễn thông và các hạ tầng khác tạo nền tảng cho phát triển kinh tế số, xã hội số.
Năm 2024, Quốc hội xem xét thông qua Luật Công đoàn (sửa đổi)

Năm 2024, Quốc hội xem xét thông qua Luật Công đoàn (sửa đổi)

(LĐTĐ) Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 với tỷ lệ 90,28 % đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Theo đó, Luật Công đoàn (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2024) và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2024).
Xem thêm
Phiên bản di động