M
16/06/2020 21:00

Linh hoạt trong tiếp cận, bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Đổi mới nội dung hoạt động, linh hoạt trong phương thức tiếp cận để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động là nhiệm vụ được Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đặt ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Hiệu quả từ công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật
Tôn vinh những lao động trực tiếp trong chăm sóc người bệnh
Trao hỗ trợ thiết bị dạy, học cho giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

6 tháng đầu năm 2020, đánh dấu giai đoạn khó khăn chung của nền kinh tế do dịch bệnh Covid-19, ngoài ra các doanh nghiệp trong ngành Xây dựng Hà Nội đặc biệt là khối công ích cũng gặp nhiều khó khăn, kinh phí chi cho các dịch vụ về hạ tầng đô thị tiếp tục điều tiết, cắt giảm...

Cùng với đó, các vấn đề về tai nạn giao thông, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, việc thực hiện pháp luật lao động của doanh nghiệp, về thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... vẫn là những bức xúc tác động đến tư tưởng tâm trạng của công nhân, viên chức, lao động và ảnh hưởng không nhỏ tới việc làm, thu nhập và đời sống của công nhân, viên chức, lao động ngành Xây dựng.

4014 tham xn cau giay cty nshn
Công đoàn ngành Xây dựng tặng quà động viên công nhân, viên chức, lao động làm việc trong thời tiết nắng nóng

Nhận thức rõ điều này, Công đoàn ngành và các công đoàn cơ sở đã tăng cường nắm bắt tình hình thực tiễn, kịp thời phát hiện những vướng mắc, những tâm tư nguyện vọng của người lao động, phối hợp với Thủ trưởng cơ quan doanh nghiệp, kiến nghị với các cơ quan chức năng giải quyết vướng mắc, giải quyết kịp thời tranh chấp lao động.

Hiện, Công đoàn ngành được sự trợ giúp của Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội cùng với công đoàn cơ sở và 28 lao động công ty Cổ phần cơ điện công trình đang chuẩn bị các điều kiện để khởi kiện Chủ tịch HĐQT Công ty còn nợ lương người lao động, nợ đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 9/2019 đến nay.

Theo ông Nguyễn Thế Thiệu – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, đối với lĩnh vực xây dựng, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ, cải thiện điều kiện và môi trường làm việc luôn là công tác được chú trọng, đặt lên hàng đầu, triển khai thường xuyên.

cong ty nuoc sach ha noi tap huan nghiep vu phong chay chua chay va cuu ho cuu nan 1
Người lao động công ty Nước sạch Hà Nội tham dự lớp tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Thực hiện chuỗi các hoạt động trong Tháng công nhân và hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 với chủ đề "Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt", Sở Xây dựng Hà Nội và Công đoàn ngành đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo hộ lao động năm 2019, phát động hưởng ứng năm 2020.

Công đoàn ngành khen thưởng 27 đơn vị, 40 tập thể, 42 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo hộ lao động năm 2019, trao 100 phần quà trợ cấp (bao gồm 500.000 đồngvà 5 kg gạo mỗi người) cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn và bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trợ cấp 15 công nhân bị tai nạn lao động, mỗi phần quà bao gồm 1.000.000 đồng và túi quà 230.000 đồng.

Mới đây, trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã trực tiếp đi thăm hỏi, tặng quà cho các đoàn viên công đoàn không may bị tai nạn lao động, công nhân có hoàn cảnh khó khăn và trao các suất trợ cấp đột xuất cho công nhân tại các công đoàn cơ sở công ty Vườn thú Hà Nội, Môi trường đô thị Hà Nội và công ty Thoát nước Hà Nội. Mỗi suất quà gồm hiện vật và số tiền 2.000.000 đồng.

cong doan nganh xay dung ha noi bieu duong dien hinh tien tien sang kien sang tao 3
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương điển hình tiên tiến, sáng kiến sáng tạo

Đặc biệt, các cấp công đoàn từ cơ ở đến ngành rất quan tâm và tích cực tham gia thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trong đó tập trung cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và thoái vốn đầu tư ngoài ngành. Hiện, ngành có 8 đơn vị: Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, Nước sạch Hà Nội, Nước sạch Hà Đông, Chiếu sáng và thiết bị đô thị, Môi trường đô thị Hà Nội, Vườn thú Hà Nội, Công viên Cây xanh, Công viên Thống Nhất... đang thực hiện quá trình cổ phần hóa.

Công đoàn từ ngành tới cơ sở cũng đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chế độ chính sách đối với người lao động; về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, quyền lợi của người lao động, vai trò của tổ chức Công đoàn trong quá trình cổ phần hóa cho 100% người lao động.

Tuấn Dũng

Nguồn :