Linh hoạt hình thức dạy học ứng phó diễn biến phức tạp của thời tiết

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã linh hoạt hình thức tổ chức dạy học nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh.
Bảo đảm các điều kiện an toàn khi học sinh trở lại trường học Vừa khắc phục hậu quả của bão, vừa ổn định việc dạy và học Trường học phải bảo đảm an toàn tuyệt đối mới tổ chức dạy học trực tiếp

Linh hoạt ứng phó

6h sáng 10/9, điện thoại của các phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Văn Yên (quận Hà Đông) đồng loạt nhận được thông báo từ nhà trường: Do thời tiết mưa bão nên nhiều gia đình học sinh bị ngập sâu, nếu phụ huynh nào có người ở nhà trông con, các phụ huynh cho con ở nhà, trông con cẩn thận. Nếu gia đình nào không có người trông con thì vẫn đưa con đến trường. Nhà trường vẫn dạy học bình thường.

Linh hoạt hình thức dạy học ứng phó diễn biến phức tạp của thời tiết
Học sinh Trường Tiểu học Văn Yên đi học sáng 10/9.

Cô giáo Phương Thị Thìn (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Văn Yên) cho biết, địa bàn phường Phúc La của nhà trường có rất nhiều điểm ngập sâu. Nhiều gia đình học sinh bị nước tràn vào, các tuyến đường giao thông xung quanh tắc nghẽn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho học sinh, thuận lợi cho phụ huynh, nhà trường đã ra thông báo để phụ huynh nắm bắt được. Hôm nay, chỉ có hơn 600 học sinh trong tổng số học sinh toàn trường đi học. Lường trước tình huống này, từ đêm qua, nhà trường đã phối hợp với đơn vị cung ứng thực phẩm có phương án ứng phó.

Tương tự, tại Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Hà Đông), sáng nay, có gần 600 học sinh nhà trường nghỉ học có lý do như: Ốm, ho, gia đình có việc hoặc đường trong khu dân cư ngập. Mặc dù hồ Văn Quán ngập sâu nhưng quanh trường vẫn khô ráo, đảm bảo điều kiện an toàn để tổ chức dạy và học. “Nhà trường đảm bảo điều kiện an toàn nhất để học sinh học tập, phụ huynh yên tâm công tác. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ theo dõi sát sao diễn biến của thời tiết để kịp thời có phương án ứng phó”, cô giáo Ngô Thị Hồng Lương (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Du) chia sẻ.

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Hà Đông Phạm Thị Lệ Hằng, trong tổng số 139 trường của quận, có 3 trường phải cho học sinh nghỉ học hoàn toàn gồm: Trường Mầm non Ánh Dương, Trường Trung học cơ sở Văn Yên và Trường Tiểu học Phú Lương. Ngoài ra có một số trường lác đác học sinh nghỉ học do đường di chuyển từ nhà đến trường bị ngập sâu, không bảo đảm an toàn. Phòng GD&ĐT quận đã chỉ đạo các nhà trường căn cứ diễn biến thời tiết, tình hình thực tế của đơn vị duy trì linh hoạt hình thức tổ chức dạy học. Với những trường có một số học sinh nghỉ học, tạm thời vẫn dạy học trực tiếp bình thường, số còn lại có thể dạy học trực tuyến hoặc sắp xếp kế hoạch dạy bù. Những trường nghỉ học hoàn toàn xây dựng phương án sẵn sàng dạy học trực tuyến để không làm ảnh hưởng đến kế hoạch thời gian năm học.

Linh hoạt hình thức dạy học ứng phó diễn biến phức tạp của thời tiết
100% các trường thuộc quận Ba Đình duy trì việc dạy học trực tiếp bình thường.

Sáng nay, 100% các trường thuộc quận Ba Đình duy trì việc dạy học trực tiếp bình thường. Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết, trước diễn biến thời tiết bất lợi, các nhà trường đều tăng cường ứng trực, theo dõi chặt chẽ thời tiết cũng như rà soát hằng ngày để linh hoạt hình thức dạy học nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh cũng như không ảnh hưởng đến kế hoạch năm học. Với ba trường ở phường Phúc Xá (gần đê sông Hồng), Phòng GD&ĐT quận đã yêu cầu tăng cường phương án bảo đảm an toàn cho học sinh, đồng thời bám sát chỉ đạo của các cơ quan chức năng để kịp thời ứng phó nếu có bất thường.

Là huyện duy nhất của Thành phố có xã đảo, huyện Ba Vì đặc biệt quan tâm đến tình hình tổ chức dạy học tại đây. Thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện lúc 11h hôm nay, cả 3 trường của ba cấp học (Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở) thuộc xã đảo Minh Châu vẫn duy trì việc học tập trực tiếp bình thường. Thực tế, học sinh ở ba cấp học này đều cư trú trên địa bàn xã, nên việc di chuyển đến trường không bị ảnh hưởng nhiều bởi mưa bão.

Thống kê của Phòng GD&ĐT huyện, toàn huyện có 110 trường. Hôm nay, có 4 trường tạm dừng dạy học trực tiếp, gồm: Trường Mầm non Vật Lại, Trường Tiểu học Vật Lại, Trường Trung học cơ sở Vật Lại và Trường Mầm non Tiên Phong. Ngoài ra, Trường Trung học cơ sở Tiên Phong có 27 học sinh không thể đến trường. Các học sinh này đều cư trú ở thôn Kim Bí, do đường đến trường bị ngập sâu.

Theo phương án trước mắt, hôm nay, các nhà trường tập trung khắc phục hậu quả bão, tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết và tạm thời cho học sinh nghỉ học. Nếu thời tiết tiếp tục phức tạp, có nguy cơ xảy ra mưa lớn kéo dài, các trường học chuyển sang dạy học trực tuyến.

Phải bảo đảm tuyệt đối an toàn mới dạy học trực tiếp

Là vùng trũng, thường xuyên đối phó với tình trạng ngập lụt, do ảnh hưởng của bão số 3, ngày 10/9, huyện Chương Mỹ có 7 trường học chưa thể đón học sinh đến trường, gồm: Trường Mầm non Nam Phương Tiến, Trường Mầm non Thủy Xuân Tiên, Trường Tiểu học Thủy Xuân Tiên, Trường Tiểu học Nam Phương Tiến A, Trường Trung học cơ sở Nam Phương Tiến A, Trường Trung học cơ sở Thủy Xuân Tiên và Trường Trung học cơ sở Xuân Mai B.

Theo Phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ, xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là bảo đảm an toàn cho học sinh, các nhà trường đã thông tin đến phụ huynh về việc quản lý, nhắc nhở học sinh bảo đảm tuyệt đối an toàn cho bản thân trong mùa mưa lũ. Hằng ngày, Phòng GD&ĐT huyện cùng các nhà trường cập nhập tình hình thời tiết, giao thông... để chủ động phương án ứng phó. Các trường học bảo đảm điều kiện thì dạy học bình thường. Các trường không đủ điều kiện thì cho học sinh nghỉ học. Căn cứ tình hình thực tế gia đình học sinh (có máy móc, đường truyền), giáo viên dạy học trực tuyến. Nếu nhiều gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các nhà trường sẽ có kế hoạch khắc phục để bảo đảm kế hoạch năm học.

Linh hoạt hình thức dạy học ứng phó diễn biến phức tạp của thời tiết
Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu trường học phải bảo đảm tuyệt đối an toàn mới được tổ chức dạy học trực tiếp.

Tính đến 11h ngày 10/9, Hà Nội có 118 trường không thể tổ chức dạy học. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị, nhà trường chú trọng triển khai phương án bảo đảm an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã cùng Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, Hiệu trưởng các trường trực thuộc thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và các thông tin cảnh báo liên quan; hằng ngày rà soát toàn bộ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cùng các điều kiện khác với tinh thần phải bảo đảm tuyệt đối an toàn mới được tổ chức dạy học trực tiếp.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng lưu ý, với các đơn vị, nhà trường bị ảnh hưởng nặng của bão; các trường ở xã đảo, ở địa bàn vùng trũng... cần có kế hoạch, chủ động triển khai hình thức dạy học trực tuyến để bảo đảm kế hoạch thời gian năm học 2024 - 2025.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo trên, các Phòng GD&ĐT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và đơn vị trực thuộc thường xuyên cắt cử cán bộ xuống các trường kiểm tra, cùng các lực lượng của trường, xã, huyện ứng phó với ngập lụt; vận chuyển trang thiết bị, cơ sở vật chất, hồ sơ giấy tờ lên tầng cao hơn; bố trí cán bộ, giáo viên, nhân viên ứng trực 24/24 giờ tại các trường, điểm trường để theo dõi kiểm tra, xử lý, báo cáo kịp thời lên cấp trên. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng vệ sinh môi trường khi nước rút, phun khử khuẩn, kê dọn lại cơ sở vật chất để đón học sinh trở lại trường.

Các nhà trường cũng trao đổi với phụ huynh học sinh hỗ trợ, sẵn sàng thiết bị để triển khai phương án dạy học trực tuyến nếu không thể đến trường để bảo đảm kế hoạch năm học.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Ngày 3/12 tại Không gian mở, Tòa nhà Xanh Liên Hợp Quốc (GOUNH), 304 Kim Mã, Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Ireland công bố báo cáo “Hướng tới Xã hội Hòa nhập: An sinh xã hội kiến tạo cơ hội và trao quyền cho người khuyết tật”.
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12/2025 tại khu vực Thương xá Tax (cũ), 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu”.
Hà Nội: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố năm 2025

Hà Nội: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố năm 2025

Ngày 4/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức trong quản lý và hoạt động bảo tồn di tích, nắm bắt các quy định mới của Luật Di sản văn hóa năm 2024 cùng với các văn bản triển khai thi hành Luật, trực tiếp liên quan đến quản lý di tích văn hóa lịch sử.
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ xét tuyển khối C00 ở nhiều ngành

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ xét tuyển khối C00 ở nhiều ngành

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2026 với nhiều thay đổi đáng chú ý, đặc biệt ở tổ hợp xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT. Đây là năm mà trường có sự điều chỉnh mạnh nhất trong cơ cấu tổ hợp xét tuyển khi nhiều ngành sẽ không còn sử dụng tổ hợp C00 (Văn - Sử - Địa), vốn là thế mạnh truyền thống của khối ngành khoa học xã hội.
Bên ấm trà thơm

Bên ấm trà thơm

Có những buổi sáng thật hiền. Ngồi bên ấm trà, thấy thời gian trôi như không trôi. Giữa hơi nước mỏng, giữa hương trà ấm, tôi bỗng thấy lòng mình thanh thản và trầm lặng lạ thường. Trong sự êm đềm ấy, có nét hiền lành của tuổi, có chút an nhiên của những ngày thôi vội, và những yêu thương đằm sâu như chén trà thơm đậm vị lâu phai.
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/11 đến ngày 28/11), toàn Thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 135 ca mắc so với tuần trước.
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hoá tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2025 là ngày hội lớn của cộng đồng dân cư Thủ đô, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tạo động lực thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh và nhân ái.
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Trước những diễn biến thiên tai phức tạp gây mất sóng, gián đoạn liên lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Viễn thông đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm thông tin thông suốt. Từ việc ban hành tiêu chí hạ tầng chống chịu thảm họa, yêu cầu doanh nghiệp chủ động khôi phục mạng lưới, đến khuyến khích ứng dụng công nghệ vệ tinh và tăng cường quản lý bản đồ cứu hộ, ngành viễn thông đang nỗ lực nâng cao an toàn liên lạc cho người dân.
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Xếp vị trí số một trong ngành Chuyển phát nhanh - Bưu kiện trong kết quả khảo sát Chỉ số Hài lòng Khách hàng Việt Nam VCSI 2025, Xanh SM Express đã vượt qua ba tên tuổi lớn là Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK), GrabExpress và Giao Hàng Nhanh (GHN).
Xem thêm
Phiên bản di động