Liên tục xảy ra động đất, chuyên gia nói gì?
| Động đất 3.2 độ richter tại Vĩnh Phúc Động đất mạnh 4 độ tại Hà Nội, toàn quốc ghi nhận 3 rung chấn nhẹ Đẩy mạnh truyền thông để hoạt động đạt hiệu quả |
Tại cuộc họp báo định kỳ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức chiều qua (12/7), ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết, trong 142 trận động đất, ngoài các trận động đất kích thích tập trung ở các khu vực hồ thủy điện như tại Kon Tum, Quảng Nam, thì có 10 trận động đất tự nhiên. Các trận động đất tự nhiên xảy ra trên một số đới đứt gãy theo quy luật khi tích lũy đủ năng lượng thì xảy ra động đất. Động đất càng lớn thì khả năng lặp lại càng dài.
![]() |
| Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu lý giải về nguyên nhân liên tục xảy ra động đất trong thời gian gần đây. Ảnh: Đinh Luyện |
Ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh, trận động đất xảy ra ở khu vực huyện Mỹ Đức là động đất tự nhiên, do Hà Nội nằm trong vùng đứt gãy sông Hồng - sông Lô - sông Chảy. Đáng chú ý, Viện Vật lý địa cầu ghi nhận trong quá khứ đã xảy ra những trận động đất trên 5 độ richter trong thời gian khoảng vài chục năm gần đây.
Theo ông Nguyễn Xuân Anh, ở Hà Nội, động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả rất lớn do mật độ xây dựng quá lớn, số lượng nhà cao tầng dày đặc. Do vậy cần phải rà soát đánh giá lại rủi ro động đất để có biện pháp phòng ngừa.
Đại diện Viện Vật lý địa cầu cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới được làm lại bản đồ phân vùng nguy hiểm động đất, đồng thời thực hiện việc đánh giá rủi ro động đất. Vì những rủi ro trong động đất có yếu tố chi phối là hoạt động xây dựng.
Thông tin thêm về vấn đề liên quan, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam Trần Tuấn Anh cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Viện Hàn lâm đã thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có việc vận hành ổn định Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần và các mạng trạm quan trắc, góp phần tích cực trong công tác cảnh báo, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học
Tin khác
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí
Môi trường 24/12/2025 18:56
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng
Môi trường 24/12/2025 06:09
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/12: Sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng
Môi trường 23/12/2025 07:03
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng
Môi trường 22/12/2025 06:44
Urenco đẩy mạnh hiện đại hóa phương tiện, đảm bảo môi trường Thủ đô
Môi trường 21/12/2025 16:21
Nam Phù: Ra quân làm sạch đồng, tạo thói quen sản xuất nông nghiệp xanh
Đô thị 21/12/2025 09:59
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/12: Sáng sớm có mưa rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng
Môi trường 21/12/2025 06:27
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 20/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng
Môi trường 20/12/2025 06:38
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 19/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng ấm
Môi trường 19/12/2025 06:06
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 18/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng trời rét
Môi trường 18/12/2025 06:49
