Liên Hợp quốc dành hơn 4 triệu đô la Mỹ giúp ứng phó thảm họa thiên tai khẩn cấp
| Hỗ trợ cộng đồng ven biển Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu | |
| LĐLĐ quận Hoàng Mai quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh Nam, Trung bộ bị ảnh hưởng thiên tai |
Cơn bão Damrey đổ bộ vào đất liền Việt Nam ngày 4/11, gây ra lũ lụt và tàn phá lan rộng khắp các tỉnh vùng Trung Bộ và Nam Trung Bộ của Việt Nam. Ước tính có 4,33 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó có 400.000 người cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. Một khoản Tài trợ Khẩn cấp 100.000 đô la Mỹ đã được phân bổ từ Văn phòng Điều phối các Hoạt động Nhân đạo của LHQ (OCHA) vào ngày 15/11 để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp. Khoản hỗ trợ bổ sung từ CERF sẽ cho phép các cơ quan LHQ tăng cường các hoạt động về cung cấp nước sạch, vệ sinh và môi trường, an ninh lương thực và sinh kế, và các hoạt động khôi phục nơi ăn chốn ở khẩn cấp cho người dân, sau khi hơn 300.000 ngôi nhà đã bị hư hỏng hoặc bị phá hủy hoàn toàn.
![]() |
| Cơn bão Damrey đổ bộ vào đất liền Việt Nam ngày 4/11, gây ra lũ lụt và tàn phá lan rộng khắp các tỉnh vùng Trung Bộ và Nam Trung Bộ của Việt Nam. (ảnh: Thanh Quảng) |
Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam, cho biết: “Quỹ CERF của LHQ sẽ bao gồm các nhu cầu cứu trợ khẩn cấp ngay tức khắc và hỗ trợ các can thiệp quan trọng khác trong thời gian 6 tháng tới". “Cơn bão Damrey và các trận lũ lụt tiếp theo nó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân ở miền Trung Việt Nam. Với sự hợp tác chặt chẽ của Uỷ ban Trung ương về phòng chống và giảm nhẹ thiên tai (CCNDPC), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các đối tác khác, LHQ đang tăng cường hỗ trợ để đảm bảo rằng những người dân dễ bị tổn thương nhất được bảo vệ và sinh kế được phục hồi.”
Quỹ CERF sẽ cho phép bốn cơ quan LHQ là FAO, IOM, UNDP và UNICEF - đáp ứng được các nhu cầu cấp bách nhất của các cộng đồng bị ảnh hưởng do cơn bão. Các cơ quan LHQ sẽ sử dụng kinh phí này để cung cấp cho người dân có nhà cửa bị hư hỏng các vật liệu và tiền mặt để sửa chữa nhà; hệ thống lọc nước và bộ dụng cụ vệ sinh để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh; hỗ trợ kinh phí để mua sắm vật tư nông nghiệp bù đắp lại những mất mát thiệt hại về sinh kế của người dân bị ảnh hưởng do cơn bão.
LHQ tại Việt Nam ước tính rằng sau cơn bão Damrey, sẽ cần tới 60,48 triệu đô la Mỹ trong 12 tháng tới để có thể giải quyết các nhu cầu ngắn hạn và trung hạn, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi của các cộng đồng dễ bị thiên tai tái phát.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch
Tin khác
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng
Môi trường 05/01/2026 06:59
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/1: Trời rét về đêm và sáng
Môi trường 04/01/2026 06:51
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/1: Trời âm u, gió Đông Bắc cấp 3
Môi trường 03/01/2026 06:58
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét
Môi trường 02/01/2026 07:57
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét
Môi trường 01/01/2026 07:59
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 31/12: Trời chuyển rét kèm mưa
Môi trường 31/12/2025 06:34
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét
Môi trường 30/12/2025 07:35
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 29/12: Mưa rào rải rác, trời rét
Môi trường 29/12/2025 06:36
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng
Môi trường 28/12/2025 07:57
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét
Môi trường 27/12/2025 06:17

