Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Làm tốt công tác phục vụ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện chủ đề công tác năm "Tổ chức Công đoàn phục vụ đoàn viên", 6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã tập trung thực hiện tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Đảm bảo sức khỏe cho người lao động và doanh nghiệp Các công đoàn cơ sở quận Long Biên chung tay hỗ trợ công nhân lao động tỉnh Bắc Giang Long Biên: Đề nghị Công đoàn cơ sở phối hợp với chủ doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”

Bà Phan Thị Thu Hằng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên cho biết: 6 tháng đầu năm, bám sát sự lãnh đạo của Quận ủy và sự chỉ đạo Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động quận và công đoàn cơ sở đã triển khai thống nhất, đồng bộ các mặt công tác. Với sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp Công đoàn, sự phối hợp hiệu quả của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng, đoàn thể quận, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng và tác động nghiêm trọng đến đời sống, việc làm, song công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn quận được quan tâm, chăm lo bằng nhiều hình thức thiết thực.

Do làm tốt công tác chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, các băn khoăn, vướng mắc của công nhân lao động được giải quyết kịp thời, mối quan hệ lao động trong doanh nghiệp hài hòa, ổn định và tiến bộ, vì vậy, trên địa bàn quận không xảy ra vụ đình công, lãn công làm mất trật tự, an toàn xã hội. Qua nắm bắt, tình hình tư tưởng của đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận nhìn chung ổn định.

Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Làm tốt công tác phục vụ đoàn viên, người lao động
Bà Phan Thị Thu Hằng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên (thứ hai từ trái qua) kiểm tra việc duy trì hoạt động của "Tổ An toàn Covid-19" tại Công ty Phú Thành.

Cùng với việc ổn định việc làm, các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch, thực hiện tốt thông điệp "5K”. Cụ thể, theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, an toàn tại nơi làm việc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Liên đoàn Lao động quận đã ban hành 10 văn bản tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tới 100% Công đoàn cơ sở và các đơn vị phối quản trên địa bàn quận.

Song song với đó, Liên đoàn Lao động quận thường xuyên tổ chức tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên trang facebook, nhóm zalo của Liên đoàn Lao động quận, đặc biệt trên nhóm zalo "Phản ứng nhanh phòng, chống Covid-19 LĐLĐ quận Long Biên" để kịp thời nắm bắt thông tin 2 chiều giữa quận và cơ sở về các văn bản triển khai và chỉ đạo nhanh trong công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, Liên đoàn Lao động quận đã trực tiếp kiểm tra 85 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn về đảm bảo các điều kiện an toàn trong phòng, chống dịch. Qua kiểm tra, các đơn vị, doanh nghiệp đã thực hiện tốt thông điệp 5K, trang bị nước sát khuẩn, nước rửa tay, vệ sinh nơi làm việc; vệ sinh bếp ăn, thực hiện ngồi ăn theo ca, giãn cách hoặc lắp các vách ngăn, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động;

Các đơn vị đã có máy đo thân nhiệt cho người lao động, cho khách đến liên hệ công tác tại đơn vị và có một số đơn vị yêu cầu khách đến liên hệ công tác phải khai báo khi làm việc tại đơn vị, đảm bảo 100% công nhân, viên chức, lao động và khách đến giao dịch đều đeo khẩu trang… Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người; tăng cường các hoạt động trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, để không đình trệ công việc.

Liên đoàn Lao động quận đã tham mưu với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 quận Long Biên ban hành văn bản về việc thành lập "Tổ An toàn Covid-19" trong các doanh nghiệp trên địa bàn quận. Trong đó nêu rõ: Đối với doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn, chủ sử dụng lao động phối hợp với tổ chức Công đoàn của đơn vị thành lập bộ phận phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp, gọi tắt là "Tổ An toàn Covid-19". Đối với doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn, chủ sử dụng lao động thành lập "Tổ An toàn Covid-19".

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, Liên đoàn Lao động quận và các đơn vị trên địa bàn quận như Trung tâm Y tế quận, Chi cục Thuế, Ủy ban nhân dân các phường…, đến nay, trên địa bàn quận Long Biên đã thành lập được 1.581 "Tổ An toàn Covid-19" với 4.950 người thuộc 962 doanh nghiệp tham gia. Trong đó, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn là 139 doanh nghiệp thành lập được 442 Tổ với 1.571 người tham gia; doanh nghiệp chưa có Công đoàn có 823 doanh nghiệp thành lập được 1.139 Tổ với 3.379 người tham gia.

Bà Phan Thị Thu Hằng cho biết, nhằm thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thực hiện Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và căn cứ hướng dẫn số 10/HD-LĐLĐ ngày 27/5/2021 của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về chi hỗ trợ cho tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, Liên đoàn Lao động quận đã triển khai đến 100% Công đoàn cơ sở và các đơn vị, doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn trên địa bàn quận.

Theo đó, Liên đoàn Lao động quận đã họp thông qua Ban Thường vụ, họp tổ thẩm định xét duyệt chi hoạt động "Tổ An toàn Covid-19", quyết định hỗ trợ cho 8 trường hợp F1 là đoàn viên, người lao động (mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/trường hợp), hỗ trợ kinh phí hoạt động cho 93 "Tổ An toàn Covid-19" (mức 2 triệu đồng/tổ).

Thực hiện “Chương trình phúc lợi đoàn viên và người lao động”, Liên đoàn Lao động quận đã ký cam kết ưu đãi với 22 đơn vị, doanh nghiệp. Đến nay đã có trên 14.000 lượt đoàn viên công đoàn sử dụng thẻ ưu đãi, đã đem lại ưu đãi cho đoàn viên gần 5 tỷ đồng.

Nhân dịp “Tháng Công nhân”, Liên đoàn Lao động quận đã ký thỏa thuận, gia hạn thêm 3 tháng ưu đãi giảm giá mua dầu ăn với Công ty cổ phần Thực phẩm Việt Nam với mức giảm giá 34% cho mỗi sản phẩm dầu ăn, qua đó tạo điều kiện cho đoàn viên được mua thực phẩm với giá ưu đãi.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Người “giữ hồn” phường rối nước Chàng Sơn

Người “giữ hồn” phường rối nước Chàng Sơn

(LĐTĐ) Về xã Chàng Sơn (huyện Thạch Thất, Hà Nội), hỏi thăm ông Nguyễn Văn Dậu - Trưởng phường rối nước Chàng Sơn, không ai là không biết. Nhắc đến ông, ...
Bài cuối: Gỡ nút thắt đầu ra sản phẩm

Bài cuối: Gỡ nút thắt đầu ra sản phẩm

(LĐTĐ) Cũng như Bắc Sơn, tại nhiều vùng chè của Hà Nội như Quốc Oai, Ba Vì, Chương Mỹ đã được chính quyền địa phương khuyến khích phát triển theo hướng ...
Thực hiện giãn cách xã hội Thành phố: Xử phạt nghiêm để tận dụng “thời gian vàng”

Thực hiện giãn cách xã hội Thành phố: Xử phạt nghiêm để tận dụng “thời gian vàng”

(LĐTĐ) Sau hơn 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội, đa số các địa phương và người dân Thủ đô đều nghiêm chỉnh chấp hành tốt. Tuy nhiên, thực tế ...
Để Thủ đô sớm trở lại cuộc sống bình thường

Để Thủ đô sớm trở lại cuộc sống bình thường

(LĐTĐ) Nhìn một cách tổng thể, đến thời điểm hiện tại, cả Thủ đô đã và đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch ...
Quận Bắc Từ Liêm xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm Chỉ thị 17

Quận Bắc Từ Liêm xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm Chỉ thị 17

(LĐTĐ) Từ ngày 24/7 đến nay, quận Bắc Từ Liêm đã xử phạt 480 trường hợp vi phạm Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố với số tiền ...
Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

(LĐTĐ) Xác định công tác cán bộ là khâu then chốt, quyết định sự thắng lợi của phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn, mới đây, Ban Chấp hành ...
Việt Nam đề xuất 4 nhóm giải pháp để ứng phó đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu

Việt Nam đề xuất 4 nhóm giải pháp để ứng phó đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu

(LĐTĐ) Ngày 3/8, nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cam-pu-chia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi ...

Tin khác

Liên đoàn Lao động quận Hà Đông: Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, người lao động tại các chốt kiểm soát

Liên đoàn Lao động quận Hà Đông: Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, người lao động tại các chốt kiểm soát

(LĐTĐ) Nhằm động viên, hỗ trợ kịp thời cán bộ, chiến sĩ và người lao động đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát y tế phòng, chống dịch, chiều 2/8, đoàn cán bộ Liên đoàn Lao động quận Hà Đông do bà Phùng Thị Khanh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ, người lao động đang ngày đêm bám chốt, ngăn chặn những nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn…
“Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục lăn bánh đến với hơn 1.600 người lao động

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục lăn bánh đến với hơn 1.600 người lao động

(LĐTĐ) Với mong muốn hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sáng nay (2/8), chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đã đến trực tiếp trao hơn 1.600 suất quà cho đoàn viên, công nhân lao động trực thuộc Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội và Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội.
Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Kịp thời chăm lo cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Kịp thời chăm lo cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số đơn vị trực thuộc, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã quan tâm và hỗ trợ kịp thời tới đoàn viên, người lao động từ nguồn Quỹ xã hội của Công đoàn Tổng Công ty.
Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã nỗ lực, chủ động phối hợp cùng với chuyên môn tích cực tuyên truyền và triển khai nhiều kế hoạch phòng, chống dịch đến các Công đoàn cơ sở trong tình hình mới. Qua đó, chung tay cùng quận Thanh Xuân và thành phố Hà Nội quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” đã đề ra.
Trao 600 suất quà cho công nhân lao động ngành Công Thương Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Trao 600 suất quà cho công nhân lao động ngành Công Thương Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động đang bị cách ly, phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; sáng ngày 30/7, chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đã trao 600 suất quà cho 600 công nhân lao động trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng.
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân thôn Xuân Bách (xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn).
“Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục đến với đoàn viên, người lao động Thủ đô bị cách ly, phong tỏa

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục đến với đoàn viên, người lao động Thủ đô bị cách ly, phong tỏa

(LĐTĐ) Tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” được triển khai từ 26/7, hôm nay (30/7), chuyến xe buýt tiếp tục mang những món quà ân tình của tổ chức Công đoàn Thủ đô đến với đoàn viên, người lao động đang bị cách ly, phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn thuộc Liên đoàn Lao động quận Long Biên và Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, hiện sinh sống và làm việc trên địa bàn quận Long Biên và huyện Gia Lâm.
Xem thêm
Phiên bản di động