Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Vững mạnh toàn diện các mặt công tác

(LĐTĐ) Chiều 20/1, Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2020, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2021. Đồng Chí Nguyễn Phi Thường - Uỷ viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành uỷ viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Tập trung chăm lo tốt nhất cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2021 Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm gặp mặt cán bộ, giáo viên làm công tác Công đoàn Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động và phòng chống ma tuý

Dự Hội nghị phía lãnh đạo quận Hoàn Kiếm có các đồng chí: Bùi Hoàng Phan- Phó Bí thư Thường trực quận uỷ; Nguyễn Thị Phương Chung- Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân quận; Đinh Hồng Phong – Phó chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm. Dự Hội nghị còn có các đồng chí Trưởng các ban Quận uỷ, Uỷ ban nhân dân quận.

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Vững mạnh toàn diện các mặt công tác
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Vững mạnh toàn diện các mặt công tác
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Thay mặt Ban chấp hành Liên đoàn Lao động quận, báo cáo kết quả hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động quận năm 2020, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nguyễn Hồng Thanh cho biết: Năm 2020 mặc dù gặp không ít khó khăn do dịch Covid 19 gây ra, ảnh hưởng tới hoạt động của tổ chức công đoàn, song dưới sự lãnh đạo của Quận uỷ chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn tiếp tục được duy trì và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Liên đoàn lao động quận luôn chủ động đổi mới nội dung và phươg thức hoạt động công đoàn, hướng hoạt động về cơ sở và người lao động; quan tâm chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động một cách thiết thực và kịp thời, nhất là việc hỗ trợ người lao động khó khăn do dịch Covid -19 gây ra.

Theo đó Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức thăm hỏi, trao hỗ trợ hàng trăm suất quà cho công nhân, viên chức, lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Đồng thời tổ chức trao các tấm chắn và tiền mặt ủng hộ các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 của quận; chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí cho người lao động; nhiều đơn vị ủng hộ tiền mặt, gạo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Trong 3 năm triển khai thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, Liên đoàn lao động quận đã ký thoả tuận, hợp tác với 9 đơn vị trên địa bàn quận (năm 2020 ký với 01 đơn vị) hỗ trợ cho người lao động. Kết quả đã có 3.512 người lao động được thụ hưởng các ưu đãi các hoạt động chăm lo.

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Vững mạnh toàn diện các mặt công tác

Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Liên đoàn lao động quận tổ chức “Tết sum vầy” trao quà cho 372 công nhân, viên chức, lao động và con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn và trao gần 100 vé xe miễn phí cho công nhân lao động có quê ở xa về đón Tết; đồng thời trao hàng trăm suất quà cho gia đình chính sách là công nhân viên chức lao động trên địa bàn quận…

Cũng nhằm chăm lo cho đoàn viên, người lao động, chú trọng xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động chủ động và sáng tạo, tích cực học tập và rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề, tiếp cận nhanh với khoa học, công nghệ tiên tiến. Liên đoàn Lao động quận phát động các phong trào thi đua vận động công nhân, viên chức, lao động hưởng ứng đăng ký phấn đấu đạt các danh hiệu thi đua năm 2020, trọng tâm là các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phấn đấu trở thành công nhân giỏi Thủ Đô, làm việc với năng suất - chất lượng - hiệu quả, đăng ký các công trình sản phẩm, đề tài khoa học để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các phong trào thi đua được duy trì và phát triển, đi vào chiều sâu, luôn có sự sáng tạo và đổi mới, thu hút đông đảo công nhân viên chức lao động tham gia, nhất là trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước.

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Vững mạnh toàn diện các mặt công tác
Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và đồng chí Bùi Hoàng Phan- Phó Bí thư Thường trực quận uỷ trao Cơ và Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho tập thể và cá nhân xuất sắc

Song song với công tác chăm lo đời sống của công nhân, viên chức, lao đông, các cấp công đoàn quận làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng, tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid -19; tuyên truyền về các điểm mới trong chính sách, pháp luật có liên quan đến người lao động.

Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức hội nghị giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phổ biến Pháp luật lao động giải đáp vướng mắc về chính sách tiền lương và các chế độ theo lương” tới đông đảo ngươi lao động; phối hợp với Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội tổ chức tuyên truyền trực tiếp cho hơn 100 công nhân lao động tại công ty TNHH Hoa San về bộ Luật Lao động sửa đổi năm 2019, công tác phòng chống ma túy. Liên đoàn Lao động quận cũng đã liên tiếp ban hành các văn bản yêu cầu các công đoàn cơ sở làm tốt công tác phòng dịch cho người lao động; đẩy mạnh tuyên truyền để người lao động tự giác phòng chống dịch và kịp thời chăm lo, trợ cấp cho người lao động gặp khó khăn do dịch gây ra…

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Vững mạnh toàn diện các mặt công tác
Các cá nhân và tập thể nhận Cờ và Bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố

Ngoài các kết quả trên, trong năm 2020, công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở cũng được Liên đoàn Lao động quận tập trung triển khai thực hiện hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra; các hoạt động nữ công và phong trào nữ công nhân viên chức lao động, Uỷ ban kiểm tra và công tác quản lý tài chính Công đoàn tiếp tục được chủ động và đổi mới, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Phát huy những thành tích đã đạt được bước sang năm mới 2021, các cấp công đoàn quận Hoàn Kiếm tiếp tục quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực sự là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, công nhân viên chức lao động quận.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn quận Hoàn Kiếm trong năm 2020.

Đồng chí nhấn mạnh là quận trung tâm Thành phố, phát triển chính là dịch vụ và thương mại nên bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid -19, song hoạt động Công đoàn quận vẫn đạt các kết quả nổi bật. Tiêu biểu là công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động quận đã triển khai rất thiết thực hiệu quả. Liên đoàn Lao động quận đã chỉ đạo công đoàn cơ sở tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Công đoàn sửa đổi, các chính sách có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, người lao động. Liên đoàn Lao động quận hướng dẫn các công đoàn cơ sở tiến hành thương lượng với người sử dụng lao động đưa vào Thoả ước lao động tập thể những điều khoản có lợi hơn cho người lao động. Các cấp công đoàn quận cũng chăm lo rất kịp thời đoàn viên và người lao động, đoàn viên, người lao động luôn có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn.

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Vững mạnh toàn diện các mặt công tác
Tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố

Nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ Liên đoàn quận đặt ra trong năm 2021, đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường lưu ý năm 2021, tổ chức Công đoàn đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng đan xen nhiều khó khăn, thách thức; đặc biệt khi Việt Nam thực hiện hàng loạt Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và Bộ Luật Lao động 2019 chính thức có hiệu lực thi hành với nhiều quy định mới liên quan đến hoạt động Công đoàn và người lao động, đòi hỏi tổ chức Công đoàn càng phải nâng cao chất lượng hoạt động, khẳng định vị thế, thực sự là điểm tựa của người lao động.

Theo đó đồng chí Nguyễn Phi Thường đề nghị các cấp công đoàn quận Hoàn Kiếm tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn vững chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ tình hình mới. Cùng với đó làm tốt việc đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, nghiệp vụ, kiến thức pháp luật cho công nhân lao động, đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường trong điều kiện hội nhập. Đặc biệt Công đoàn phải làm tốt công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động thông qua xây dựng Thoả ước lao động tập thể với nhiều điều có lợi hơn cho người lao động. " Càng khó khăn người lao động càng mong được quan tâm chăm lo và vai trò của tổ chức Công đoàn càng phải thể hiện rõ nét. Trước mắt các cấp công đoàn quận cần quan tâm nắm chắc tình hình tư tưởng của người lao động, nắm chắc tình hình khen thưởng Tết của người lao động. Rà soát hỗ trợ kịp thời đoàn viên, người lao động để tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết ấm áp, đủ đầy", đồng chí Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Với những kết quả đã đạt được, tại Hội nghị, Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm vinh dự nhận Bằng khen thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 02 tập thể và 02 cá nhân khác được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 01 tập thể trực thuộc Liên đoàn Lao động quận vinh dự nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 15 tập thể vinh dự nhận Cờ và Bằng khen thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố, 10 cá nhân được nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố. Ngoài ra 52 công đoàn cơ sở vững mạnh và 44 cá nhân được Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm khen thưởng.

T.Vũ - C.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kế hoạch hóa gia đình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

Kế hoạch hóa gia đình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

(LĐTĐ) Hiện nay, dân số Việt Nam là khoảng 96 triệu người. Tỷ lệ tăng dân số từ trên 2%/năm 1993 đã giảm xuống còn 1,14%/năm giai đoạn từ 2009-2019. Tuy ...
Thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm cà phê chế biến sang thị trường nước ngoài

Thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm cà phê chế biến sang thị trường nước ngoài

(LĐTĐ) Nhằm tạo cơ hội để các doanh nghiệp chế biến cà phê xuất khẩu gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực chế biến cà ...
Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh: Không bất ngờ khi F0 gia tăng

Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh: Không bất ngờ khi F0 gia tăng

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khóa X tiếp tục ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 4 với phần chất vấn Giám ...
Vì sao thành phố Hồ Chí Minh chưa dạy học trực tiếp với trẻ 5 tuổi và lớp 1?

Vì sao thành phố Hồ Chí Minh chưa dạy học trực tiếp với trẻ 5 tuổi và lớp 1?

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản về việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên ...
Thành phố Hồ Chí Minh cần hơn 1 triệu người tham gia BHXH, BHYT

Thành phố Hồ Chí Minh cần hơn 1 triệu người tham gia BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Từ nay đến cuối năm 2021, Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh phải phát triển thêm 300.000 người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, 65.000 ...
Bamboo Airways tiếp tục giữ ngôi vị bay đúng giờ nhất 11 tháng năm 2021

Bamboo Airways tiếp tục giữ ngôi vị bay đúng giờ nhất 11 tháng năm 2021

(LĐTĐ) Với tỷ lệ bay đúng giờ (OTP) đạt 96,8%, Bamboo Airways tiếp tục giữ vững ngôi vị dẫn đầu về tình hình khai thác chuyến bay đúng giờ 11 tháng ...
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền ...

Tin khác

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm với Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm với Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào

(LĐTĐ) Sáng nay (7/12), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam hội đàm với Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào. Các đồng chí: Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Aly Vong Nor Boun Tham - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào chủ trì hội đàm.
Đồng hành cùng chuyên môn nâng cao chất lượng đào tạo

Đồng hành cùng chuyên môn nâng cao chất lượng đào tạo

(LĐTĐ) Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhất là những tác động của dịch bệnh Covid-19, song trong năm học 2020- 2021 vừa qua, Công đoàn các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn nỗ lực vượt khó, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn qua đó góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, nâng cao chất lượng đào tạo của các nhà trường.
Triển khai nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động dịp Tết Nhâm Dần

Triển khai nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động dịp Tết Nhâm Dần

(LĐTĐ) Với phương châm để tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) tập trung nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ), đặc biệt là những CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05); Tuyên dương “Công nhân giỏi” trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) quận Cầu Giấy năm 2021.
Đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo động lực cho người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo

Đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo động lực cho người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Đánh giá đoàn viên, người lao động rất sáng tạo, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, đề nghị LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm tạo động lực để người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày 3/12, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng nhấn mạnh, trước những tác động của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã linh hoạt, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai hiệu quả “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.
Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 05 điểm cầu, gồm LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh, LĐLĐ thành phố Cần Thơ, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, LĐLĐ thành phố Hải Phòng.
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia hiến máu tình nguyện.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Trung tâm Chính trị quận Hoàn Kiếm đã phối hợp tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Lớp bồi dưỡng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

(LĐTĐ) Trước tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần vào cuộc thực hiện một số giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động