Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Chăm lo tốt đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động của Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng 6 tháng đầu năm 2021 đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, nổi bật là công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng tổ chức đoàn xe tuyên truyền Ngày bầu cử - 23/5 Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng động viên, tặng quà đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo Thành lập và tổ chức hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp

Hướng về đoàn viên, người lao động

Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động quận đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động có các biện pháp thiết thực chăm lo cho đoàn viên Công đoàn, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Thông qua việc phối hợp chăm lo đời sống, tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi, đa số Công đoàn cơ sở đều chủ động kế hoạch chăm lo cho người lao động bình quân là 1/2 tháng lương, đảm bảo 100% người lao động đều có Tết.

Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Chăm lo tốt đời sống đoàn viên, người lao động
Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 của quận Hai Bà Trưng.

Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương” năm 2021 theo hình thức giãn cách. Trong 5 ngày đã trao trợ cấp và quà cho 274 đoàn viên Công đoàn, người lao động, lựa chọn 20 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố trợ cấp và 56 suất trợ cấp cho con đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn;

Hỗ trợ 20 hội viên Hội người mù, Hội nạn nhân chất độc da cam/đioxin Quận; hỗ trợ 204 vé xe cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Rà soát, trợ cấp cho 7 đoàn viên Công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020. Tổ chức đoàn công tác trực tiếp đến từng nhà thăm hỏi, trao hỗ trợ và quà cho 14 người lao động thuê trọ không về quê đón Tết Nguyên đán Tân Sửu cùng gia đình. Tổng số tiền được trao trên 450 triệu đồng.

Hưởng ứng các hoạt động “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2021, chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Liên đoàn Lao động Quận đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở rà soát, quan tâm tặng quà tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Đồng thời, trích Quỹ xã hội và báo cáo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trợ cấp khó khăn từ nguồn Quỹ xã hội cho 3 đoàn viên Công đoàn không may mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị sau phẫu thuật với tổng số tiền là 13.500.000 đồng.

Công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần là việc làm thường xuyên được Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng duy trì trong nhiều năm qua, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn hướng về đoàn viên, người lao động; với tình cảm, sự sẻ chia của tổ chức Công đoàn đã kịp thời động viên các trường hợp không may mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn để giúp họ vơi đi gánh nặng thường nhật, vươn lên trong cuộc sống và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là ở thời điểm giáp Tết Tân Sửu, Liên đoàn Lao động quận đã đến trao hỗ trợ 2.500 chiếc khẩu trang y tế và 1 thùng nước rửa tay sát khuẩn cho Công đoàn Ban Quản lý chợ Hôm - Đức Viên. Chỉ đạo Công đoàn các phường có chợ dân sinh thực hiện tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tới người dân.

Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Chăm lo tốt đời sống đoàn viên, người lao động
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Quận ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng trao quà cho đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn tại Chương trình “Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương” năm 2021.

Trước sự khó lường của đợt tái bùng dịch Covid-19 từ ngày 27/4 (ngay trước thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5) đã ảnh hưởng trực tiếp, sâu rộng đến đời sống của người lao động và các doanh nghiệp. Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 quận 5.000 khẩu trang y tế; 18.000 chiếc khẩu trang y tế hỗ trợ Công đoàn 18 phường phục vụ ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và trao tặng cho cán bộ Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19 số tiền là 10 triệu đồng.

Đồng thời khẩn trương triển khai Kế hoạch thành lập và tổ chức hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” theo chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận. Đến nay, Liên đoàn Lao động quận đã thành lập và tổ chức hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” tại cơ quan và hướng dẫn 79 doanh nghiệp thành lập 139 “Tổ An toàn Covid-19” (trong đó có 4 doanh nghiệp chưa thành lập Công đoàn) để tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc, nhắc nhở đoàn viên Công đoàn, người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc.

Tổng hợp danh sách 62/79 doanh nghiệp đủ điều kiện đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ kinh phí thành lập “Tổ An toàn Covid-19” với tổng số tiền là 124 triệu đồng. Rà soát, lập danh sách 150 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp vận tải, du lịch, dịch vụ lưu trú và các trường mầm non ngoài công lập đề xuất Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ.

Hướng dẫn Công đoàn cơ sở tham gia giám sát việc trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 và ổn định tình hình quan hệ lao động dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và Lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận về “Ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”, Liên đoàn Lao động quận đã vận động Công đoàn cơ sở trực thuộc như: Công đoàn Cơ quan Dân, Đảng quận; Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân quận, Công đoàn các trường học ủng hộ “Quỹ phòng, chống dịch Covid-19” tiền mặt và vật phẩm trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Với những hoạt động thiết thực trên đã góp phần động viên, hỗ trợ các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch, đoàn viên Công đoàn, người lao động để tiếp tục tận tâm, cống hiến, lao động sản xuất, bảo đảm an toàn cho người lao động và phát triển kinh tế xã hội của quận.

Tăng cường tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở

Bên cạnh công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, Liên đoàn Lao động quận tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn - tổ chức 3 đoàn xe tuyên truyền chào mừng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và tổ chức gắn biển 2 công trình Trường Tiểu học Vĩnh Tuy, Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và kỷ niệm 60 năm thành lập quận Hai Bà Trưng (1961-2021).

Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Quận ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025; ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên Công đoàn năm 2021 với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển công nghệ y học Vĩnh Hà về khám sức khỏe miễn phí cho 2.000 đoàn viên Công đoàn quận Hai Bà Trưng.

Phối hợp Chi cục Thuế, Bảo hiểm xã hội quận tập trung rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp để tổ chức vận động tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. 6 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động quận đã thành lập mới 15 Công đoàn cơ sở và phát triển 2.198 đoàn viên công đoàn.

Trong bối cảnh cả nước phải đối diện và chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Quận ủy Hai Bà Trưng để vận dụng linh hoạt, có cách làm sáng tạo. Các hoạt động mang màu sắc riêng có của tổ chức Công đoàn đã thu hút đông đảo sự tham gia hưởng ứng của đoàn viên Công đoàn, người lao động trên địa bàn quận, được Thành phố, quận ghi nhận và đánh giá cao./.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gần 8.500 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022

Gần 8.500 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022

(LĐTĐ) Phiên Giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022 diễn ra ngày 2/7 có sự tham gia của 84 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh ...
Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên ...
Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

(LĐTĐ) Đại tá Đỗ Thanh Bình cho rằng, quan điểm của Bộ Công an là không có biển số xấu, biển số đẹp mà chỉ có biển số theo nhu cầu, ...
Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa: Càng khó khăn, càng nỗ lực phát huy sáng kiến

Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa: Càng khó khăn, càng nỗ lực phát huy sáng kiến

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Chương trình “Điểm hẹn sáng kiến” để sơ kết giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ ...
Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

(LĐTĐ) Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023 là 17,35 điểm.
Sớm phát triển làn đường dành riêng cho xe buýt

Sớm phát triển làn đường dành riêng cho xe buýt

(LĐTĐ) Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội vừa có kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng (VTHKCC). ...
Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Để thực hiện có hiệu quả công tác Công đoàn 6 tháng cuối năm 2022 và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiêm vụ đề ra, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) ...

Tin khác

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương, khen thưởng 175 gia đình tiêu biểu

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương, khen thưởng 175 gia đình tiêu biểu

(LĐTĐ) Sáng 30/6, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Biểu dương “Gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu” năm 2022; Khen thưởng cho con cán bộ CNVCLĐ vượt khó học giỏi năm học 2021- 2022. Tại Hội nghị đã có 175 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu ngành y được biểu dương, khen thưởng.
Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội: Tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028

Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội: Tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028

(LĐTĐ) Ngày 29/6 tại Hà Nội, Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Nghiệp đoàn lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028, trao Quyết định kết nạp đoàn viên và Quyết định các Tổ trưởng Công đoàn thuộc Nghiệp đoàn.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Trong đó LĐLĐ quận đặc biệt chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp.
Hậu phương “ấm”  để công việc “thông”

Hậu phương “ấm” để công việc “thông”

(LĐTĐ) Từ danh hiệu “Gia đình công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiêu biểu” được tổ chức Công đoàn Thủ đô tôn vinh, mỗi “tế bào của xã hội” có thêm niềm tự hào khi gia đình mình đang hằng ngày vun đắp cho những giá trị cốt lõi của cuộc sống, xây dựng nên nền tảng tốt đẹp cho xã hội trong tương lai.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Biểu dương 157 tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" và 90 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Biểu dương 157 tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" và 90 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

(LĐTĐ) Chiều nay (28/6), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Công đoàn 6 tháng đầu năm 2022; biểu dương phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” năm 2022.
Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2022

Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Nhằm phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động (NLĐ), tạo điều kiện để NLĐ được biết, tham gia ý kiến, quyết định và giám sát các vấn đề liên quan đến quyền lợi của mình; vừa qua, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam đã tổ chức Hội nghị NLĐ năm 2022, đây là dịp để tập thể NLĐ và Ban lãnh đạo đơn vị điểm lại những kết quả đạt được trong hoạt động sản xuất, kinh doanh…
Tăng cường đối thoại, thương lượng, kịp thời giải quyết phát sinh do điều chỉnh thời gian làm thêm

Tăng cường đối thoại, thương lượng, kịp thời giải quyết phát sinh do điều chỉnh thời gian làm thêm

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị Công đoàn cơ sở tổ chức đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh do việc điều chỉnh thời gian làm thêm giờ, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, ổn định an ninh, chính trị tại địa phương.
Huyện Mê Linh: Làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Huyện Mê Linh: Làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, qua đó, hoàn thành vượt chỉ tiêu giao của LĐLĐ thành phố và Huyện ủy Mê Linh trong năm 2022.
Cùng người lao động vượt qua khó khăn, thách thức

Cùng người lao động vượt qua khó khăn, thách thức

(LĐTĐ) Mặc dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh đã trở lại trạng thái bình thường nhưng ngành du lịch vẫn đối mặt với nhiều khó khăn thách thức mới. 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch đã nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) vượt qua mọi khó khăn, từng bước đi sâu vào các nội dung thiết thực.
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì hoàn thiện nhiều chỉ tiêu trong 6 tháng đầu năm

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì hoàn thiện nhiều chỉ tiêu trong 6 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cấp công đoàn huyện thực hiện các chỉ tiêu đã đặt ra trong kế hoạch năm 2022 và đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong đó, nổi bật là các hoạt động chăm lo cho người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động