Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Chăm lo tốt đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động của Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng 6 tháng đầu năm 2021 đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, nổi bật là công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng tổ chức đoàn xe tuyên truyền Ngày bầu cử - 23/5 Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng động viên, tặng quà đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo Thành lập và tổ chức hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp

Hướng về đoàn viên, người lao động

Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động quận đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động có các biện pháp thiết thực chăm lo cho đoàn viên Công đoàn, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Thông qua việc phối hợp chăm lo đời sống, tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi, đa số Công đoàn cơ sở đều chủ động kế hoạch chăm lo cho người lao động bình quân là 1/2 tháng lương, đảm bảo 100% người lao động đều có Tết.

Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Chăm lo tốt đời sống đoàn viên, người lao động
Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 của quận Hai Bà Trưng.

Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương” năm 2021 theo hình thức giãn cách. Trong 5 ngày đã trao trợ cấp và quà cho 274 đoàn viên Công đoàn, người lao động, lựa chọn 20 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố trợ cấp và 56 suất trợ cấp cho con đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn;

Hỗ trợ 20 hội viên Hội người mù, Hội nạn nhân chất độc da cam/đioxin Quận; hỗ trợ 204 vé xe cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Rà soát, trợ cấp cho 7 đoàn viên Công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020. Tổ chức đoàn công tác trực tiếp đến từng nhà thăm hỏi, trao hỗ trợ và quà cho 14 người lao động thuê trọ không về quê đón Tết Nguyên đán Tân Sửu cùng gia đình. Tổng số tiền được trao trên 450 triệu đồng.

Hưởng ứng các hoạt động “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2021, chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Liên đoàn Lao động Quận đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở rà soát, quan tâm tặng quà tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Đồng thời, trích Quỹ xã hội và báo cáo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trợ cấp khó khăn từ nguồn Quỹ xã hội cho 3 đoàn viên Công đoàn không may mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị sau phẫu thuật với tổng số tiền là 13.500.000 đồng.

Công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần là việc làm thường xuyên được Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng duy trì trong nhiều năm qua, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn hướng về đoàn viên, người lao động; với tình cảm, sự sẻ chia của tổ chức Công đoàn đã kịp thời động viên các trường hợp không may mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn để giúp họ vơi đi gánh nặng thường nhật, vươn lên trong cuộc sống và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là ở thời điểm giáp Tết Tân Sửu, Liên đoàn Lao động quận đã đến trao hỗ trợ 2.500 chiếc khẩu trang y tế và 1 thùng nước rửa tay sát khuẩn cho Công đoàn Ban Quản lý chợ Hôm - Đức Viên. Chỉ đạo Công đoàn các phường có chợ dân sinh thực hiện tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tới người dân.

Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Chăm lo tốt đời sống đoàn viên, người lao động
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Quận ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng trao quà cho đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn tại Chương trình “Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương” năm 2021.

Trước sự khó lường của đợt tái bùng dịch Covid-19 từ ngày 27/4 (ngay trước thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5) đã ảnh hưởng trực tiếp, sâu rộng đến đời sống của người lao động và các doanh nghiệp. Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 quận 5.000 khẩu trang y tế; 18.000 chiếc khẩu trang y tế hỗ trợ Công đoàn 18 phường phục vụ ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và trao tặng cho cán bộ Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19 số tiền là 10 triệu đồng.

Đồng thời khẩn trương triển khai Kế hoạch thành lập và tổ chức hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” theo chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận. Đến nay, Liên đoàn Lao động quận đã thành lập và tổ chức hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” tại cơ quan và hướng dẫn 79 doanh nghiệp thành lập 139 “Tổ An toàn Covid-19” (trong đó có 4 doanh nghiệp chưa thành lập Công đoàn) để tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc, nhắc nhở đoàn viên Công đoàn, người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc.

Tổng hợp danh sách 62/79 doanh nghiệp đủ điều kiện đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ kinh phí thành lập “Tổ An toàn Covid-19” với tổng số tiền là 124 triệu đồng. Rà soát, lập danh sách 150 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp vận tải, du lịch, dịch vụ lưu trú và các trường mầm non ngoài công lập đề xuất Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ.

Hướng dẫn Công đoàn cơ sở tham gia giám sát việc trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 và ổn định tình hình quan hệ lao động dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và Lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận về “Ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”, Liên đoàn Lao động quận đã vận động Công đoàn cơ sở trực thuộc như: Công đoàn Cơ quan Dân, Đảng quận; Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân quận, Công đoàn các trường học ủng hộ “Quỹ phòng, chống dịch Covid-19” tiền mặt và vật phẩm trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Với những hoạt động thiết thực trên đã góp phần động viên, hỗ trợ các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch, đoàn viên Công đoàn, người lao động để tiếp tục tận tâm, cống hiến, lao động sản xuất, bảo đảm an toàn cho người lao động và phát triển kinh tế xã hội của quận.

Tăng cường tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở

Bên cạnh công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, Liên đoàn Lao động quận tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn - tổ chức 3 đoàn xe tuyên truyền chào mừng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và tổ chức gắn biển 2 công trình Trường Tiểu học Vĩnh Tuy, Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và kỷ niệm 60 năm thành lập quận Hai Bà Trưng (1961-2021).

Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Quận ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025; ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên Công đoàn năm 2021 với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển công nghệ y học Vĩnh Hà về khám sức khỏe miễn phí cho 2.000 đoàn viên Công đoàn quận Hai Bà Trưng.

Phối hợp Chi cục Thuế, Bảo hiểm xã hội quận tập trung rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp để tổ chức vận động tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. 6 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động quận đã thành lập mới 15 Công đoàn cơ sở và phát triển 2.198 đoàn viên công đoàn.

Trong bối cảnh cả nước phải đối diện và chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Quận ủy Hai Bà Trưng để vận dụng linh hoạt, có cách làm sáng tạo. Các hoạt động mang màu sắc riêng có của tổ chức Công đoàn đã thu hút đông đảo sự tham gia hưởng ứng của đoàn viên Công đoàn, người lao động trên địa bàn quận, được Thành phố, quận ghi nhận và đánh giá cao./.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thực hiện giãn cách xã hội Thành phố: Xử phạt nghiêm để tận dụng “thời gian vàng”

Thực hiện giãn cách xã hội Thành phố: Xử phạt nghiêm để tận dụng “thời gian vàng”

(LĐTĐ) Sau hơn 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội, đa số các địa phương và người dân Thủ đô đều nghiêm chỉnh chấp hành tốt. Tuy nhiên, thực tế ...
Để Thủ đô sớm trở lại cuộc sống bình thường

Để Thủ đô sớm trở lại cuộc sống bình thường

(LĐTĐ) Nhìn một cách tổng thể, đến thời điểm hiện tại, cả Thủ đô đã và đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch ...
Quận Bắc Từ Liêm xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm Chỉ thị 17

Quận Bắc Từ Liêm xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm Chỉ thị 17

(LĐTĐ) Từ ngày 24/7 đến nay, quận Bắc Từ Liêm đã xử phạt 480 trường hợp vi phạm Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố với số tiền ...
Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

(LĐTĐ) Xác định công tác cán bộ là khâu then chốt, quyết định sự thắng lợi của phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn, mới đây, Ban Chấp hành ...
Việt Nam đề xuất 4 nhóm giải pháp để ứng phó đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu

Việt Nam đề xuất 4 nhóm giải pháp để ứng phó đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu

(LĐTĐ) Ngày 3/8, nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cam-pu-chia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi ...
69/69 F1 của hệ thống Vinmart liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga đã âm tính với vi rút SARS-CoV-2

69/69 F1 của hệ thống Vinmart liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga đã âm tính với vi rút SARS-CoV-2

(LĐTĐ) Sáng 3/8, theo tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, kết quả ban đầu có 69/69 trường hợp là F1 của hệ thống Vinmart liên quan đến ...
Sáng 3/8: Hà Nội ghi nhận thêm 29 trường hợp mắc Covid-19

Sáng 3/8: Hà Nội ghi nhận thêm 29 trường hợp mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (3/8), Sở Y tế Hà Nội cho biết trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 29 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 8 ca tại cộng đồng ...

Tin khác

Liên đoàn Lao động quận Hà Đông: Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, người lao động tại các chốt kiểm soát

Liên đoàn Lao động quận Hà Đông: Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, người lao động tại các chốt kiểm soát

(LĐTĐ) Nhằm động viên, hỗ trợ kịp thời cán bộ, chiến sĩ và người lao động đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát y tế phòng, chống dịch, chiều 2/8, đoàn cán bộ Liên đoàn Lao động quận Hà Đông do bà Phùng Thị Khanh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ, người lao động đang ngày đêm bám chốt, ngăn chặn những nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn…
“Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục lăn bánh đến với hơn 1.600 người lao động

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục lăn bánh đến với hơn 1.600 người lao động

(LĐTĐ) Với mong muốn hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sáng nay (2/8), chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đã đến trực tiếp trao hơn 1.600 suất quà cho đoàn viên, công nhân lao động trực thuộc Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội và Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội.
Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Kịp thời chăm lo cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Kịp thời chăm lo cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số đơn vị trực thuộc, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã quan tâm và hỗ trợ kịp thời tới đoàn viên, người lao động từ nguồn Quỹ xã hội của Công đoàn Tổng Công ty.
Nỗ lực quan tâm, chăm lo đời sống cho người lao động trong dịch Covid-19

Nỗ lực quan tâm, chăm lo đời sống cho người lao động trong dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín vẫn nỗ lực vượt khó để chăm lo chu đáo cho đoàn viên, người lao động.
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Sớm hoàn thành chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở năm 2021

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Sớm hoàn thành chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở năm 2021

(LĐTĐ) Với việc thành lập 2 Công đoàn chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Hòa Bình là Khách sạn Novotel Suites Hà Nội với 82 đoàn viên và Khách sạn Novotel Thái Hà Hà Nội với 68 đoàn viên, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã sớm hoàn thành chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở trong năm 2021 được Liên đoàn Lao động Thành phố giao thực hiện.
Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã nỗ lực, chủ động phối hợp cùng với chuyên môn tích cực tuyên truyền và triển khai nhiều kế hoạch phòng, chống dịch đến các Công đoàn cơ sở trong tình hình mới. Qua đó, chung tay cùng quận Thanh Xuân và thành phố Hà Nội quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” đã đề ra.
Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Kịp thời chia sẻ với người lao động bị cách ly, phong tỏa

Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Kịp thời chia sẻ với người lao động bị cách ly, phong tỏa

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, cùng với sự quan tâm của Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã tích cực vào cuộc, nỗ lực cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống vật chất và động viên tinh thần người lao động, nhất là lao động thuộc diện cách ly, phong tỏa.
Trao 600 suất quà cho công nhân lao động ngành Công Thương Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Trao 600 suất quà cho công nhân lao động ngành Công Thương Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động đang bị cách ly, phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; sáng ngày 30/7, chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đã trao 600 suất quà cho 600 công nhân lao động trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng.
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân thôn Xuân Bách (xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn).
“Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục đến với đoàn viên, người lao động Thủ đô bị cách ly, phong tỏa

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục đến với đoàn viên, người lao động Thủ đô bị cách ly, phong tỏa

(LĐTĐ) Tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” được triển khai từ 26/7, hôm nay (30/7), chuyến xe buýt tiếp tục mang những món quà ân tình của tổ chức Công đoàn Thủ đô đến với đoàn viên, người lao động đang bị cách ly, phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn thuộc Liên đoàn Lao động quận Long Biên và Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, hiện sinh sống và làm việc trên địa bàn quận Long Biên và huyện Gia Lâm.
Xem thêm
Phiên bản di động