M
19/01/2021 12:45

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa: Vững vàng danh hiệu xuất sắc dẫn đầu

(LĐTĐ) Sáng nay (19/1) Liên đoàn Lao động quận Đống Đa tổ chức Hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XVIII công đoàn quận, nhiệm kỳ 2018-2023; Tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn quận năm 2020, phát động phong trào thi đua năm 2021.

Liên đoàn lao động quận Đống Đa tặng quà Trung thu cho con công nhân lao động khó khăn Liên đoàn lao động quận Đống Đa: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Truyền thông công tác dân số kế hoạch hoá gia đình và Bộ luật Lao động năm 2019

Đồng Chí Nguyễn Phi Thường, Uỷ viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội và đồng chí Nguyễn Anh Cường – Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Đống Đa dự Hội nghị.

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa: Vững vàng danh hiệu xuất sắc dẫn đầu

Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Uỷ viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn quận Đống Đa nửa đầu nhiệm kỳ 2018 -2023, đồng chí Đinh Thu Huyền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận cho biết: Trong nửa nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn quận đã triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XVIII Công đoàn quận, góp phần vào việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn Thành phố và hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Quận.

Trong đó Liên đoàn Lao động quận thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động. Liên đoàn Lao động quận chỉ đạo các công đoàn cơ sở phát huy quyền làm chủ của người lao động thông qua việc phối hợp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động; xây dựng ký kết thoả ước lao động tập thể trong các doanh nghiệp, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người lao động. Cùng với đó các cấp công đoàn quận chăm lo lợi ích thiết thực để đoàn viên, người lao động có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn…

Bên cạnh đó công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức pháp luật, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động cũng được các cấp công đoàn quận chú trọng. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; phát động các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động quận được quan tâm.

Với sự quyết tâm đồng lòng, tâm huyết, sáng tạo, đổi mới trong phương thức hoạt động, mỗi hoạt động đều hướng về cơ sở, về người lao động, trong năm 2018 -2020, phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn quận Đống Đa đã đạt kết quả đáng khích lệ. Năm 2018 Liên đoàn Lao động quận được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Năm 2019 nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố; năm 2020 nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa: Vững vàng danh hiệu xuất sắc dẫn đầu
Liên đoàn Lao động quận vinh dự nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Đối với kết quả phong trào công nhân viên chức và hoạt động Công đoàn năm 2020, các cấp công đoàn quận tiếp tục gặt hái nhiều thành tích nổi bật, giữ vững danh hiệu đơn vị xuất sắc dẫn đầu hoạt động công đoàn Thành phố.

Năm 2020, bám sát nhiệm vụ chính trị chuyên môn của Quận, sự lãnh đạo của Quận ủy, sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, hoạt động công đoàn quận Đống Đa tiếp tục đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở ngày càng hiệu quả. Các cấp công đoàn quận tập trung mọi nguồn lực để làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và tổ chức các hoạt động chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, người lao động.

Ngay từ đầu năm Liên đoàn Lao động quận đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Trong đó Liên đoàn Lao động quận chỉ đạo và hướng dẫn các công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức; hội nghị Người lao động và xây dựng quy chế đối thoại tại doanh nghiệp. Kết quả, đã có 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 71% công đoàn cơ sở doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập tổ chức Hội nghị Người lao động và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc. Đồng thời công đoàn chỉ đạo công đoàn cơ sở xây dựng nội dung, thương lượng và ký kết lại Thoả ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động. Kết quả, có 75% đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký kết thoả ước lao động tập thể.

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa: Vững vàng danh hiệu xuất sắc dẫn đầu
Đồng Chí Nguyễn Phi Thường - Uỷ viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội trao Cờ thi đua và Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tập thể và cá nhân xuất sắc

Liên đoàn lao động quận cũng phối hợp với các ban ngành trong quận kiểm tra 30 doanh nghiệp trên địa bàn về thực hiện Luật lao động, Luật công đoàn, bảo hiểm xã hội, công tác an toàn vệ sinh lao động, các chế độ chính sách có liên quan đến người lao động. Qua kiểm tra, một số đơn vị thực hiện các chế độ liên quan đến người lao động chưa đúng Luật Lao động, một số doanh nghiệp còn trốn tránh đóng bảo hiểm xã hội, trích nộp kinh phí công đoàn 2%...đoàn kiểm tra kịp thời nhắc nhở doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng nhằm chăm lo cho người lao động, đặc biệt công nhân lao động khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch Covid -19, các cấp công đoàn quận đã chủ động nắm tình hình, phối hợp với chuyên môn triển khai thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa lao động, sản xuất hiệu quả. Liên đoàn Lao động quận chỉ đạo công đoàn cơ sở tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả tiền lương ngừng việc và các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong thời gian bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid - 19 theo đúng quy định. Các cấp công đoàn Quận rà soát đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch covid-19 có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ.

Bên cạnh đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn quận Đống Đa chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục trong công nhân viên chức lao động và tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ quận Đống Đa lần thứ XXVIII, Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 -2025. Liên đoàn Lao động quận hướng dẫn công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong công nhân viên chức lao động, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người sử dụng lao động và công nhân viên chức lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định tiến bộ trong các doanh nghiệp; đồng thời cập nhật kịp thời các chủ trương, chính sách mới của Đảng, pháp luật của Nhà Nước và tổ chức Công đoàn.

Ngoài các hoạt động trên, trong năm 2020, công tác nữ công, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, công tác kiểm tra, tài chính công đoàn cũng được Liên đoàn Lao động quận thực hiện bài bản và đạt kết quả toàn diện.

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa: Vững vàng danh hiệu xuất sắc dẫn đầu
Đồng Chí Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội và đồng chí Nguyễn Anh Cường – Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Đống Đa trao thưởng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

Phát huy những kết quả đã đạt được, tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Khương Anh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận đã phát động phong trào thi đua trong năm 2021 trong công nhân viên chức lao động với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, thiết thực lập thành tích chào mừng thành công Đại Hội XIII của Đảng và các Ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Uỷ viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà các cấp Công đoàn quận Đống Đa đã đạt được trong những năm qua. Đặc biệt trong năm 2020 trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống việc làm của người lao động, song các cấp công đoàn quận vẫn triển khai hiệu quả các mặt công tác. Các phong trào thi đua ngày càng phát triển rộng khắp thu hút động đảo người lao động hưởng ứng. Đoàn viên, người lao động trong quận ngày càng có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn.

Nhấn mạnh năm 2021 hoạt động Công đoàn có nhiều thuận lợi song cũng phải đối mặt không ít khó khăn thách thức, đồng chí Nguyễn Phi Thường yêu cầu các cấp Công đoàn quận Đống Đa cần nhìn nhận một cách khách quan, toàn diện những thuận lợi, khó khăn, từ đó làm tốt công tác định hướng, nắm chắc diễn biến, tình hình tư tưởng của công nhân viên chức lao động; tập trung tìm giải pháp thực hiện hiệu quả các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra.

Trong đó các cấp công đoàn quận cần tiếp tục công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, hướng mạnh hoạt động công đoàn về cơ sở, vì đoàn viên, người lao động; thực hiện tốt việc chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, từ đó khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn. Trước mắt các cấp Công đoàn quận cần rà soát những đối tượng người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid -19 chưa được trợ cấp, để hỗ trợ chăm lo kịp thời, đảm bảo tất cả người lao động đều có Tết đủ đầy.

Với những kết quả đã đạt được, tại Hội nghị, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã vinh dự được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 01 tập thể, 02 cá nhân vinh dự nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 01 tập thể thuộc Liên đoàn Lao động quận nhận Cờ Thi đua xuất sắc, 12 tập thể, 05 cá nhân vinh dự nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động thành phố; 20 tập thể, 20 cá nhân được Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa khen thưởng. Ngoài ra nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được Liên đoàn Lao động quận khen thưởng.

Trần Vũ

Nguồn :