Liên đoàn Lao động quận Đống Đa: Phát huy lợi thế mạng xã hội trong tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh

(LĐTĐ) Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn quận Đống Đa có 110 doanh nghiệp đã có tổ chức Công đoàn thành lập 233 Tổ An toàn Covid-19 với 878 thành viên tham gia và 2 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn thành lập 4 Tổ An toàn Covid-19 với 12 thành viên.
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa: Đảm bảo an toàn cho người lao động Bà Lê Thị Kim Huệ giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Đống Đa Liên đoàn Lao động quận Đống Đa triển khai thành lập Tổ An toàn Covid-19 trong doanh nghiệp

Báo cáo về kết quả phòng, chống dịch Covid-19 và hoạt động các Tổ An toàn Covid-19, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Đống Đa Đinh Thị Thu Huyền cho biết: Ngay sau khi nhận được công văn của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về việc thành Tổ An toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận phối hợp cùng lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận ban hành văn bản về việc thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận, đồng thời gửi đến Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Ủy ban nhân dân 21 phường cùng phối hợp triển khai thực hiện.

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa: Phát huy lợi thế mạng xã hội trong tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh
Tổ công tác số 5 của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Nguyễn Chính Hữu làm Trưởng đoàn làm việc với Liên đoàn Lao động quận Đống Đa về hoạt động của các Tổ An toàn Covid-19.

Trong hệ thống Công đoàn, Liên đoàn Lao động quận đã nhanh chóng triển khai xuống các Công đoàn cơ sở bằng hình thức trao đổi nhanh qua điện thoại, Zalo, Facebook để cơ sở sớm nắm bắt tinh thần chỉ đạo, sau đó triển khai bằng văn bản để phối hợp thực hiện hiệu quả.

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận giao bộ phận Văn phòng phối hợp cùng bộ phận Tuyên giáo cập nhật thường xuyên các văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động quận về công tác phòng, chống dịch và việc thành lập Tổ An toàn Covid-19 trên trang Fanpage: Công đoàn Đống Đa và các nhóm Zalo CĐCS.

Đến nay, Liên đoàn Lao động quận đã ban hành 13 văn bản chỉ đạo, tuyên truyền 158 tin bài trên mạng xã hội, tổ chức 147 cuộc tuyên truyền lồng ghép với việc phòng, chống dịch Covid-19.

Việc triển khai các văn bản Công đoàn theo hệ thống nhóm Zalo CĐCS đã được Liên đoàn Lao động quận áp dụng thường xuyên và có hiệu quả. Hiện nay, Liên đoàn Lao động quận thành lập 6 nhóm Zalo CĐCS khối doanh nghiệp, gồm các đồng chí Chủ tịch Công đoàn cơ sở, các Tổ trưởng Tổ An toàn Covid-19 để kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch và có sự tham gia của các đồng chí chuyên trách Liên đoàn Lao động quận.

Nhóm Zalo có sự trao đổi thường xuyên cùng giải đáp những vướng mắc cũng như một số vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhóm thường xuyên cập nhật những văn bản mới và tình hình dịch bệnh Covid-19 để thành viên trong nhóm Tổ An toàn Covid-19 nắm bắt thông tin kịp thời.

Liên đoàn Lao động quận đã thành lập 3 đoàn kiểm tra, giám sát việc thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại các công đoàn cơ sở trực thuộc. Qua kiểm tra, 100% doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định về việc phòng chống dịch Covid-19, như: Khai báo y tế, khử khuẩn, đo thân nhiệt... Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp chưa quan tâm, cũng chưa hiểu hết về văn bản thành lập Tổ An toàn Covid-19, mà cho rằng doanh nghiệp đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tại doanh nghiệp từ năm 2020 rồi nên không thành lập mới Tổ An toàn Covid-19 nữa. Về việc này, đoàn giám sát đã trao đổi, hướng dẫn, đôn đốc nhắc nhở để doanh nghiệp sớm triển khai thực hiện.

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa: Phát huy lợi thế mạng xã hội trong tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh
Tổ An toàn Covid-19 tại Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Toàn cầu (GP.INVEST) kiểm tra thân nhiệt cán bộ, nhân viên công ty trước giờ làm việc.

Thông tin về cách thức hoạt động của các Tổ An toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp, lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cho biết: Các thành viên trong Tổ An toàn Covid-19 tại doanh nghiệp đã lập 629 nhóm Zalo có Chủ tịch công đoàn cơ sở tham gia để tuyên truyền đôn đốc, hướng dẫn nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc và ngoài nơi làm việc.

Đồng thời, Tổ cũng theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe của người lao động và lập sổ nhật ký hàng ngày; báo cáo cho lãnh đạo quản lý, Công đoàn cơ sở và bộ phận y tế doanh nghiệp các trường hợp người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Các Tổ An toàn Covid-19 cũng kịp thời tuyên truyền, kiểm tra sử dụng mã QR Code của đơn vị mình tại các địa chỉ tokhaiyte.vn hoặc cài đặt Bluezone để kiểm soát tất cả người lao động và khách hàng đi đến trong phạm vi đơn vị. Qua thống kê, đã có 16.567 công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn quận cài đặt ứng dụng Bluezone.

Đánh giá về hoạt động của các Tổ An toàn Covid-19, bà Đinh Thị Thu Huyền cho rằng: Tổ An toàn Covid-19 chính là lực lượng hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết Fl, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; đảm bảo nhanh chóng kịp thời và hiệu quả. Đồng thời Tổ cũng kịp thời kiến nghị với lãnh đạo, cán bộ Công đoàn đảm bảo đầy đủ các biện pháp, phương tiện, vật tư trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Khẳng định sẽ phấn đấu để việc thành lập các Tổ An toàn Covid-19 trên địa bàn quận đạt về số lượng, hiệu quả về chất lượng, bà Lê Thị Kim Huệ - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cho biết: Doanh nghiệp trên địa bàn quận có đặc thù riêng, do đó, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận sẽ có cách thức vận động doanh nghiệp, đảm bảo phát triển về số lượng và chất lượng hoạt động của Tổ An toàn Covid-19.

“Chúng tôi luôn xác định đồng hành với Công đoàn cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, để kịp thời trong hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh”, bà Huệ cho biết.

Triển khai quyết định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và hướng dẫn số 10/HD-LĐLĐ ngày 27/5/2021 của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về việc chi hỗ trợ cho tập thể, cá nhân tham gia công tác phòng, chống dịch và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, đến nay, đã có 3 người lao động trên địa bàn thuộc diện F1 được Liên đoàn Lao động quận hỗ trợ theo quy định.

Đồng thời, Liên đoàn Lao động quận đã lập danh sách các doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19 và hồ sơ gửi về Liên đoàn Lao động thành phố để hỗ trợ kịp thời cho Tổ An toàn Covid-19 tại doanh nghiệp.

B.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...
“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, ...
Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5104/VPCP-CN ngày 27/07/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về kiến nghị của Ủy ban ...

Tin khác

Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm lan tỏa thông điệp “Đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19”, sáng 28/7, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công an Thủ đô phối hợp với các đơn vị tài trợ đã đến thăm, động viên, tặng quà và trang thiết bị y tế cho lực lượng chức năng tại 23 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.
Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

(LĐTĐ) Những ngày tháng 7 này, cùng với các cấp Công đoàn cả nước, các cấp công đoàn Thủ đô cũng hướng về ngày kỷ niệm thành lập tổ chức của mình (28/7) với tất cả bồi hồi, xúc động, tự hào khi nhìn lại quá trình hình thành, phát triển trong suốt những năm tháng vẻ vang của tổ chức Công đoàn.
Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

(LĐTĐ) Đó là tâm niệm với nghề của nguyên Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam Vũ Thị Thanh Bình - người đã dành trọn tâm sức, trí lực cho hoạt động Công đoàn. Dù đã về hưu nhưng bà đã lưu lại ở đồng nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức ngành Giáo dục hình ảnh một nữ cán bộ Công đoàn năng động, nhiệt huyết, xử lý công việc nhanh gọn, thấu đáo và quyết liệt.
Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò không thể thiếu

Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò không thể thiếu

(LĐTĐ) Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam vừa là niềm tự hào của mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động, song cũng đặt ra những nghĩ suy về chặng đường phía trước của mình. Thời kỳ mới, cơ hội rộng mở nhưng thách thức cũng không hề nhỏ, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam thực thi một số hiệp định thương mại tự do thế hệ mới… tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung và mỗi cấp Công đoàn Thủ đô nói riêng sẽ tiếp tục làm gì? Có những lộ trình nào để tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò là tổ chức không thể thiếu; là tổ chức duy nhất đại diện cho quyền lợi của đoàn viên, người lao động. Đây cũng là nội dung chính mà phóng viên Lao động Thủ đô ghi lại những ý kiến của một số đồng chí lãnh đạo Công đoàn các quận, huyện, ngành trên số báo đặc biệt kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Thư chúc mừng của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Thư chúc mừng của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), thay mặt Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã có Thư gửi tới các thế hệ cán bộ công đoàn và các anh chị em đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động cả nước.
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhằm chung tay, tiếp sức cho những chiến sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, chiều 27/7, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã tới thăm, tặng quà hỗ trợ cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế quận Đống Đa.
Không ngừng sáng tạo để vượt khó khăn

Không ngừng sáng tạo để vượt khó khăn

(LĐTĐ) Dịch Covid-19, du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất do các tour du lịch không được thực hiện, dịch vụ lưu trú, điểm đến cũng bị đóng băng, ảnh hưởng đến đời sống người lao động. Những giải pháp mà Công đoàn Tổng Công ty du lịch Hà Nội cũng như các công đoàn cơ sở thành viên thực hiện trong hai năm qua đã góp phần giảm gánh nặng khó khăn đối với người lao động.
Công đoàn đã thể hiện rõ vai trò đồng hành, điểm tựa của người lao động

Công đoàn đã thể hiện rõ vai trò đồng hành, điểm tựa của người lao động

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhất là dịch bệnh đã tấn công trực diện vào công nhân lao động tại các khu công nghiệp và chế xuất, cùng với những giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết liệt vào cuộc, chỉ đạo đồng bộ các giải pháp, qua đó khẳng định vị thế Công đoàn đồng hành cùng Chính phủ, doanh nghiệp và người lao động trong thực hiện “mục tiêu kép”. Để hiểu thêm về hoạt động của các cấp Công đoàn thời gian qua, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Huyện Mê Linh tổ chức hành trình tri ân nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

Huyện Mê Linh tổ chức hành trình tri ân nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

(LĐTĐ) Thiết thực kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), Liên đoàn Lao động và Huyện đoàn Mê Linh đã phối hợp tổ chức hành trình tri ân để thăm, động viên các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách trên địa bàn huyện.
Công đoàn Giáo dục Hà Tĩnh bàn giao nhà công vụ giáo viên tại huyện Vũ Quang

Công đoàn Giáo dục Hà Tĩnh bàn giao nhà công vụ giáo viên tại huyện Vũ Quang

(LĐTĐ) Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh vừa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà công vụ giáo viên tại Trường Trung học phổ thông Vũ Quang.
Xem thêm
Phiên bản di động