M
08:46 | 13/05/2019

Lê Quang Chung: Chàng công nhân có khả năng “uốn nắn” robot

(LĐTĐ) Với phương châm “Sống là phải cố gắng hết mình”, Lê Quang Chung (quê Thái Bình) vào làm việc cho Công ty Cổ phần Thương mại & Sản xuất Đại Hưng, đã nỗ lực không ngừng nghỉ và đạt được những thành tích ấn tượng, đặc biệt là việc “uốn nắn” thành công hệ thống robot mới của công ty.

chang cong nhan co kha nang uon nan robot Bí quyết thành công của “thợ tạo phôi”
chang cong nhan co kha nang uon nan robot Anh Hoàng Văn Nam: Người thợ giỏi với nhiều sáng kiến, sáng tạo
chang cong nhan co kha nang uon nan robot Nữ công nhân may truyền cảm hứng trong lao động

Sinh năm 1992, Lê Quang Chung là một trong những kỹ sư trẻ của Công ty Cổ phần thương mại & Sản xuất Đại Hưng đảm nhiệm chức vụ Tổ trưởng sản xuất. Khoảng 2 năm trước, khi bắt đầu gia nhập công ty, Chung còn nhiều bỡ ngỡ, lo lắng và gặp nhiều khó khăn trong công việc. Vì vậy, Chung luôn phải nỗ lực 200% để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

le quang chung chang cong nhan co kha nang uon nan robot
Lê Quang Chung (thứ 4 từ trái qua) đam mê nhiều môn thể thao, đặc biệt là bóng đá. (ảnh: NVCC)

Tuổi trẻ năng động là lợi thế để Lê Quang Chung sớm bắt nhịp được với môi trường làm việc công nghiệp, hiện đại. Hiểu được đặc thù của nghành nghề và công việc mình đang làm, ngay từ những ngày đầu, Chung đã luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi, tiếp cận và đổi mới để bắt kịp với những công nghệ tiên tiến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng năng suất lao động, đem lại giá trị lợi nhuận cho công ty.

Xác định công ty giống như nhà mình, lại vốn là một người có trách nhiệm nên Lê Quang Chung luôn thực hiện tốt quy trình công nghệ trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, tích cực, trách nhiệm trong lao động sản xuất, sẵn sàng làm thêm giờ khi công ty cần để đáp ứng kịp thời yêu cầu sản xuất.

Lê Quang Chung chia sẻ: Khoảng cuối năm 2017, nhà máy nhập dây truyền tự động hóa sản xuất gạch tuynel tự đông, trong đó có sử dụng hệ thống robot gắp, điều này đã thay thế cho 15-20 công nhân.

Tuy nhiên, do hệ thống dây truyền nhập từ Trung Quốc không tương thích với kết cấu lò nung đốt ở Việt Nam nên khi cho ra sản phẩm không đảm bảo chất lượng và không được thị trường chấp nhận.

Với vai trò là Tổ trưởng sản xuất, mình tự nhủ mình phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này. Nhiều hôm, hết ca làm việc đi về nhà mà cứ như người mất hồn vì mải nghĩ đến cơ chế hoạt động của máy và làm sao để “uốn nắn” được hệ thống robot mới này để tạo ra sản phẩm chất lượng đến tay khách hàng.

le quang chung chang cong nhan co kha nang uon nan robot
Hệ thống robot mà Lê Quang Chung "cải tạo" đã mang lại hiệu quả cao. (ảnh: NVCC)

Sau nhiều đêm thức trắng tìm hiểu trên sách, báo, internet cộng với những ứng dụng từ thực tiễn làm việc, mình chủ động đề xuất một số cải tiến để nâng cao năng suất lao động và đã được lãnh đạo công ty ghi nhận, cho áp dụng.

Cụ thể, mình đã “cải tạo” tay gắp robot và lập trình lại khối xếp cho phù hợp với lò nung, đồng thời lắp đặt them hệ thống tự động trên dây truyền bang tải. Kết quả là sản phẩm làm ra không những đạt mà vượt yêu cầu về sản lượng cũng như chất lượng so với dự kiến.

Không chỉ hăng say trong lao động sản xuất, Lê Quang Chung còn tích cực tham gia các phong trào văn hóa, thể dục thể thao do Công đoàn công ty tổ chức như các giải bóng đá, kéo co hay hoạt động hiến máu tình nguyện…

Lê Quang Chung đam mê nhiều môn thể thao, đặc biệt là bóng đá. Khi vào sân cỏ, Chung cũng luôn sẵn sàng có mặt để hỗ trợ đồng đội phòng ngự và phát động các đợt tấn công.

Luôn cố gắng hết mình trong công việc và luôn tự tin là mình có thể làm được, Chung vẫn hàng ngày miệt mài lao động, “uốn nắn” robot và có nhiều sáng kiến, sáng tạo đóng góp cho công ty.

“Thời gian gần đây, mình đi học thêm tiếng Trung, đây vừa là sở thích, nhưng cũng để phục vụ cho công việc được tốt hơn. Thú thật là mình thực sự không có năng khiếu về việc học ngoại ngữ, nhưng cứ cố gắng, không gì là không thể” Lê Quang Chung tin tưởng bày tỏ.

Nguyễn Công

Nguồn :