M
15:23 | 14/02/2019

Lễ hội xuân: Cẩn thận những trò chơi nguy hiểm

(LĐTĐ) Tháng Giêng là tháng của lễ hội, ở bất cứ đâu có đình, đền, chùa, làng… đều diễn ra lễ hội đầu năm. Trò chơi dân gian là phần không thể thiếu của lễ hội truyền thống, nhưng nếu không cẩn thận những trò chơi ấy sẽ thực sự trở thành mối nguy hại cho chính bản thân người chơi và người xem.  

le hoi xuan can than nhung tro choi nguy hiem "Con đĩ đánh bồng", điệu múa độc đáo trong lễ hội làng Triều Khúc
le hoi xuan can than nhung tro choi nguy hiem Hàng trăm kỳ thủ so tài tại lễ hội cờ tướng Chùa Vua
le hoi xuan can than nhung tro choi nguy hiem Đặc sắc Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2019

Ngày 12/2 vừa qua (tức mùng 8 tháng Giêng âm lịch), tại Lễ hội Đền Quán Thánh (thôn Đông Bộ Đầu, xã Thống Nhất, huyện Thường Tín), trong lúc chơi trò đánh đu, hai cô gái tham gia trò chơi xuýt rơi từ trên cao xuống bởi cây đu bị tuột.

le hoi xuan can than nhung tro choi nguy hiem
Trò chơi Đánh đu có ở hầu hết các lễ hội xuân.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô thì cây đu được “trồng” ở khu vực diễn ra các trò chơi dân gian của lễ hội trên một khu đất trống, xốp, mềm. Cây đu được làm bằng 8 cây tre dài được chôn sâu đủ vững chắc để chịu được sức nặng của hai người cùng với lực đẩy quán tính. Hai cây tre làm cần đu nhỏ, vừa tay cầm được treo ở chính giữa.

Nơi đặt chân để đứng đu được làm từ những ống sắt hàn vào nhau hình chữ nhật. Tuy nhiên, chiếc bàn đứng này lại được buộc vào cần đu bằng những sợi thép. Khi nhiều người chơi và dẫm lên bàn đu và đu qua lại, những sợi dây buộc không chắc chắn bị tuột dần ra, dẫn đến việc người chơi có thể rơi từ trên cao xuống.

Một người dân làng cho biết, ống tre rất trơn, nhất là khi trời mưa, cho nên việc làm cần đu sơ sài thế này rất dễ dẫn đến tai nạn. Khi đu, càng nhún mạnh thì đu càng lên cao từ bên nọ sang bên kia, người chơi đa số không biết cách giữ đu (cách hạ dần đu xuống nếu không muốn chơi nữa), cho nên nếu xảy ra sự cố họ chỉ biết gào thét cầu cứu hoặc để rơi tự do, rất nguy hiểm.

le hoi xuan can than nhung tro choi nguy hiem
le hoi xuan can than nhung tro choi nguy hiem
Hai cô gái xuýt rơi vì bàn đu bị tuột.
le hoi xuan can than nhung tro choi nguy hiem
Bàn đu chỉ được gá vào cần đu bằng dây thép buộc sơ sài.
le hoi xuan can than nhung tro choi nguy hiem
Có trẻ em bất chấp nguy hiểm vẫn leo lên khi bàn đu đã tuột

Ngoài trò chơi đánh đu, trò chơi “Bịt mắt đập niêu” cũng rất phổ biến ở các lễ hội. Ở trò chơi này, chủ trò sẽ treo những chiếc niêu đất lên một thân cây tre bắc ngang, người chơi được bịt mắt, cầm gậy tre, ước lượng phương hướng và tiến về phía chiếc niêu. Nếu đập trúng sẽ được thưởng.

Ở một số lễ hội, chủ trò bọc niêu đất trong miếng vải để nếu niêu bị đập vỡ, mảnh niêu không văng vào những người xem đứng xung quanh. Nhưng ở vài lễ hội khác, niêu chỉ được treo lên bằng những sợi dây, khi đập mạnh, chiếc niêu có thể bị tuột ra, văng vào người xem gây thương tích, hoặc mảnh vỡ của niêu bắn ra cũng gây nguy hiểm không kém.

le hoi xuan can than nhung tro choi nguy hiem
Niêu đất được treo trên dây, khi đập mảnh vỡ sẽ văng xuống đất gây nguy hiểm cho người chơi và người xem
le hoi xuan can than nhung tro choi nguy hiem
Niêu đất nên được bọc vào túi vải để tránh gây thương tích khi bị đập vỡ.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người chơi, tránh sự cố đáng tiếc trong lễ hội, Ban tổ chức các lễ hội nên kiểm tra kỹ độ an toàn của các trò chơi để lễ hội diễn ra thực sự là ngày hội của người dân hướng về nguồn cội.

Bảo Thoa - Lương Hằng

Nguồn :