Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất thu hút 1 triệu lượt khách tham dự

Tối 12/10, Lễ bế mạc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất đã diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội. Qua 3 ngày tổ chức, đã thu hút khoảng 1 triệu khách tham quan tại Lễ hội.
Gần 50 quốc gia tham dự Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất Lễ hội Văn hoá Thế giới tại Hà Nội thắt chặt tình hữu nghị giữa các Quốc gia

Tham dự lễ bế mạc có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Thứ trưởng Thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất thu hút 1 triệu lượt khách tham dự
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại Lễ bế mạc.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, phát triển bền vững, sáng tạo và bao trùm đã trở thành mục tiêu của nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam cũng không nằm ngoài quỹ đạo chung đó. Nhà nước Việt Nam đã xác định phát triển bền vững trên cơ sở phát triển văn hóa, con người là nền tảng, đẩy mạnh đối ngoại, hội nhập quốc tế là trọng yếu, thường xuyên. Trên con đường đi tới hiện thực hóa mục tiêu đó thì điều kiện rất quan trọng là cần có môi trường hòa bình, ổn định và sự hợp tác hiệu quả giữa các quốc gia, các đối tác cùng chí hướng.

Dân tộc Việt Nam văn hiến và anh hùng với hàng ngàn năm lịch sử, có truyền thống yêu chuộng hòa bình; luôn thấu hiểu và hành động vì sự ổn định và hợp tác; luôn nhận thức rõ và coi việc giữ gìn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên là tri ân truyền thống, bảo đảm quyền phát triển của các thế hệ tương lai, bảo đảm cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước. Người Việt Nam cũng phát huy tâm thế và mang nhận thức đó vào trong tất cả các hoạt động, hợp tác với các quốc gia, các đối tác. Việt Nam là thành viên chủ động và có trách nhiệm của UNESCO, đóng góp tích cực cho thành công của các khuôn khổ và hoạt động của quốc tế, đặc biệt là trong kiến tạo, đối thoại, hợp tác vì hòa bình và phát triển.

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất thu hút 1 triệu lượt khách tham dự
Qua ba ngày tổ chức, Lễ hội đã thu hút khoảng 1 triệu khách tham quan.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: "Lễ hội Văn hóa thế giới lần thứ nhất tại Việt Nam là một minh chứng sống động, được khởi nguồn từ sáng kiến của Bà Ngô Phương Ly - Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm về việc tổ chức một sự kiện văn hóa mang tầm vóc quốc tế tại Thủ đô Hà Nội - nơi tôn vinh vẻ đẹp riêng biệt của mỗi quốc gia - khẳng định sức mạnh của văn hóa trong việc kết nối con người với con người và là một bức tranh sống động về sự đoàn kết trong đa dạng của nhân loại".

Với tinh thần trách nhiệm, tích cực và khẩn trương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, thành phố Hà Nội, các cơ quan hữu quan chuẩn bị và long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa thế giới lần thứ nhất tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội vào ngày 10/10/2025. Lễ khai mạc vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo, sự tham dự của Bà Ngô Phương Ly - Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, các vị đại biểu khách quý trong nước, quốc tế cùng đông đảo Nhân dân và du khách.

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất thu hút 1 triệu lượt khách tham dự
Lễ hội Văn hóa thế giới tại Hà Nội để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Được tổ chức từ ngày 10 - 12/10/2025, Lễ hội Văn hóa thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội có 48 quốc gia, tổ chức quốc tế tham dự, với nhiều không gian, sự kiện văn hóa đặc sắc, từ triển lãm “Con đường văn hóa”, tới trình diễn Trang phục quốc tế với chủ đề “Bước chân di sản”/Lễ hội Áo dài, chương trình chiếu phim giới thiệu văn hóa nghệ thuật, Ngày hội sách, đến các hoạt động giới thiệu nghệ thuật ẩm thực của các quốc gia, và 30 chương trình biểu diễn nghệ thuật quốc tế, thu hút hàng chục vạn lượt du khách thăm quan, trải nghiệm mỗi ngày.

"Chúng ta đã cùng nhau trải qua những ngày đáng nhớ, chứng kiến sự giao thoa kỳ diệu của các nền văn hóa trên khắp thế giới tại mảnh đất Hoàng thành Thăng Long lịch sử - di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận - trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Thế giới lần thứ nhất; chúng ta đã cùng nhau chia sẻ, học hỏi và vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ, địa lý để xích lại gần nhau hơn; chúng ta đã tạo ra không gian giới thiệu, quảng bá sự đa dạng, phong phú của các nền văn hóa; chúng ta đã chung tay góp phần duy trì hòa bình và an ninh quốc tế bằng cách thắt chặt hợp tác giữa các quốc gia về văn hóa theo đúng tôn chỉ của UNESCO; chúng ta khẳng định vai trò tiên phong của văn hóa trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và xây dựng cầu nối hữu nghị giữa các dân tộc, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, mang lại thịnh vượng chung cho cộng đồng quốc tế", Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ.

Không chỉ là cuộc gặp gỡ thắm tình hữu nghị của các nền văn hoá trên thế giới, với thông điệp “Thế giới cùng chung nhịp đập yêu thương”, trong khuôn khổ Lễ hội, Ban Tổ chức đã thực hiện chương trình đấu giá và quyên góp thiện nguyện với tổng số kinh phí 2,5 tỷ đồng, trong đó toàn bộ số tiền gây quỹ sẽ được chuyển đến các địa phương tại Việt Nam chịu thiệt hại do mưa lũ, nhằm hỗ trợ xây dựng lại nhà ở, trường học và các công trình dân sinh, hỗ trợ tái thiết cuộc sống cho nhân dân; lan tỏa một thông điệp mạnh mẽ về tinh thần sẻ chia và kiên cường.

Thay mặt Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng bày tỏ lòng biết ơn tới những người đã góp phần làm nên một Lễ hội thành công rực rỡ và đầy ý nghĩa, với sự tham dự của hàng trăm nghệ sĩ, nghệ nhân, nhà văn hóa trong nước và quốc tế, sự yêu thích, ủng hộ của hàng triệu lượt khán giả Việt Nam và quốc tế tham dự trực tiếp cũng như qua các nền tảng trực tuyến và mạng xã hội.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng tin tưởng rằng, với sự quan tâm của Nhà nước Việt Nam, tình yêu văn hóa và khát khao phát triển văn hóa của người Việt Nam, của Bà Ngô Phương Ly - Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, cùng sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của các đối tác quốc tế, Lễ hội Văn hóa thế giới tại Hà Nội trong những lần tiếp theo sẽ tiếp tục để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng Nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế; góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác, để chúng ta cùng chung tay xây dựng một tương lai hòa bình, thịnh vượng, phát triển bền vững; đồng thời khẳng định hình ảnh đất nước Việt Nam an toàn, tươi đẹp, văn hóa đặc sắc, nhân văn, năng động và hội nhập sâu rộng với thế giới.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh

Mới đây, Công ty Hoàng Viên Quảng Bá đã tổ chức thành công sự kiện truyền thống thường niên - hội chợ từ thiện Giáng Sinh với mục đích tiếp tục thực hiện cam kết nâng cao đời sống cộng đồng và hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Việt Hưng thông báo phân bổ cơ cấu người ứng cử HĐND phường

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Việt Hưng thông báo phân bổ cơ cấu người ứng cử HĐND phường

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Việt Hưng vừa tổ chức Hội nghị thông báo phân bổ số lượng, cơ cấu, thành phần và hướng dẫn quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) phường nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Nhận định Real Madrid vs Sevilla: Lợi thế sân nhà và áp lực cuộc đua vô địch

Nhận định Real Madrid vs Sevilla: Lợi thế sân nhà và áp lực cuộc đua vô địch

Real Madrid sẽ tiếp đón Sevilla trên sân Bernabeu lúc 03h00 ngày 21/12 trong khuôn khổ vòng 17 La Liga 2025/26. Đây là trận đấu có ý nghĩa quan trọng với “Kền kền trắng” trong bối cảnh họ đang đứng thứ hai với 39 điểm, kém đội đầu bảng Barcelona 4 điểm và cần một chiến thắng để duy trì áp lực trước khi giải đấu bước vào kỳ nghỉ đông.
Giá vàng hôm nay (20/12): Vàng miếng SJC tăng nhẹ, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay (20/12): Vàng miếng SJC tăng nhẹ, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay (20/12) trên thị trường trong nước ghi nhận vàng miếng SJC nhích tăng nhẹ và tiếp tục neo ở vùng giá rất cao, trong khi vàng nhẫn cơ bản đi ngang. Theo đó, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp niêm yết quanh mức 156,6 triệu đồng/lượng, cao hơn so với phiên trước, còn vàng nhẫn có giá bán ra cao nhất khoảng 155,2 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá USD hôm nay (20/12): Giá USD "chợ đen" và ngân hàng đều giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (20/12): Giá USD "chợ đen" và ngân hàng đều giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (20/12) trên thị trường tự do tiếp tục xu hướng giảm mạnh, lần đầu lùi xuống dưới mốc 27.000 đồng/USD. Trái ngược với diễn biến này, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại cơ bản đi ngang, ít biến động. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên tỷ giá trung tâm ở mức 25.148 đồng/USD.
Nhận định Tottenham vs Liverpool: Cơ hội bứt lên cho The Reds

Nhận định Tottenham vs Liverpool: Cơ hội bứt lên cho The Reds

Trận đấu giữa Tottenham và Liverpool tại vòng 17 Ngoại hạng Anh 2025/26 diễn ra vào lúc 00h30 ngày 21/12, khi mà hai đội đang thể hiện những bộ mặt hoàn toàn trái ngược.

Tin khác

Tôn vinh hành trình ẩm thực kết nối sáng tạo của Thủ đô

Tôn vinh hành trình ẩm thực kết nối sáng tạo của Thủ đô

Tối 19/12, tại Công viên Thống Nhất, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025 với chủ đề “Hà Nội - Hành trình Ẩm thực Kết nối Sáng tạo” chính thức khai mạc.
Triển lãm nghệ thuật Phật giáo: Dấu ấn đồng hành cùng Thủ đô văn minh, hiện đại

Triển lãm nghệ thuật Phật giáo: Dấu ấn đồng hành cùng Thủ đô văn minh, hiện đại

Trong hai ngày 18 và 19/12 tại không gian bảo tàng Hà Nội đã diễn ra rưng bày nghệ thuật Phật giáo và triển lãm ảnh với chủ đề “Phật giáo đồng hành xây dựng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc”. Sự kiện do Sở Dân tộc và Tôn giáo Hà Nội phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội tổ chức.
“Xây Tết” 2026 trao gần 30.000 phần quà cho công nhân lao động trên cả nước

“Xây Tết” 2026 trao gần 30.000 phần quà cho công nhân lao động trên cả nước

Chiều 19/12, Báo Nhân Dân phối hợp cùng Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức Lễ ra mắt chương trình “Xây Tết” 2026 với chủ đề “Cảm ơn người bảo vệ hạnh phúc”. Chương trình dự kiến trao tặng gần 30.000 phần quà, tổ chức nhiều hoạt động vui Tết như chụp ảnh lưu niệm, thăm khám sức khỏe, cắt tóc cho công nhân lao động trên cả nước.
Thầm lặng sương đêm

Thầm lặng sương đêm

Tôi về lại phố cũ, con phố nơi tôi đã lớn. Ngắm từng đợt bàng thay lá, nhặt một chiếc lá ửng đỏ, thấy lòng cũ như là quá khứ. Ngày xưa, phố là của tôi. Bây giờ, phố đón tôi về. Phố mênh mang mùa gió lao xao trên từng nhánh cây gầy, trơ mình trong mùa đông giá lạnh. Sương giăng giăng mềm mại làm sạch bụi bặm phố phường. Sương li ti giăng mắc khắp nơi, trên mái ngói có lớp rêu phong đã lâu không ai nhìn thấy, trên đóa quỳnh còn ngậm nụ hương chưa mở, trên nẻo đường dài, bên hè phố vắng và trên vai những người đang miệt mài giữa đêm rơi.
Ký ức Cột Cờ: Tour du lịch trải nghiệm di sản mới tại Hoàng thành Thăng Long

Ký ức Cột Cờ: Tour du lịch trải nghiệm di sản mới tại Hoàng thành Thăng Long

Chiều 18/12, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2025), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Tổng Công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist) tổ chức khai mạc tour trải nghiệm “Ký ức Cột Cờ” - sản phẩm du lịch văn hóa mới, giàu giá trị lịch sử. Tham dự sự kiện có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.
Tháng Mười Hai gọi mùa

Tháng Mười Hai gọi mùa

Tháng Mười Hai về, gọi mùa bằng một làn gió lạnh khẽ lướt qua mặt phố, đủ để đánh thức những cảm xúc đã nằm yên suốt năm dài. Hà Nội chạm vào những ngày cuối năm bằng sương mỏng, bằng bầu trời xám dịu và những hàng cây đứng trầm ngâm như giữ hộ câu chuyện của cả một mùa đang khép lại. Khí sắc hanh hao của mùa lan trong gió, quyện cùng hơi lạnh, thành hương vị rất riêng của tháng cuối năm, dịu dàng, lặng lẽ và thấm sâu vào ký ức.
Nhà hát Lớn Hà Nội: Khi di sản cất lời bằng ánh sáng và công nghệ

Nhà hát Lớn Hà Nội: Khi di sản cất lời bằng ánh sáng và công nghệ

Nhà hát Lớn - biểu tượng văn hóa trong hơn một thế kỷ của Thủ đô, đang “thức dậy” theo một cách đặc biệt nhất để kể câu chuyện 115 năm lịch sử của chính mình bằng ánh sáng, âm thanh và công nghệ trình diễn hiện đại. Từ ngày 22/11 đến 31/12, không gian di sản này lần đầu tiên trở thành “sân khấu của chính nó”, trước khi tạm khép cửa suốt hai năm để bước vào giai đoạn trùng tu quan trọng.
Giải thưởng Hành động vì cộng đồng năm 2025: Tôn vinh tinh thần "Kiên trì phụng sự"

Giải thưởng Hành động vì cộng đồng năm 2025: Tôn vinh tinh thần "Kiên trì phụng sự"

Tối 16/12, lễ trao Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize 2025 với chủ đề “Kiên trì phụng sự” đã diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng đã và đang truyền cảm hứng cống hiến, kiên trì phụng sự vì một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.
Trao giải Cuộc vận động viết và kể chuyện “Tình yêu trong chiến tranh”

Trao giải Cuộc vận động viết và kể chuyện “Tình yêu trong chiến tranh”

Ngày 16/12, Câu lạc bộ “Trái tim Người lính” phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc vận động viết và kể chuyện “Tình yêu trong chiến tranh” (2020 - 2025).
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025: Mở rộng không gian phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025: Mở rộng không gian phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô

Chiều 16/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025. Lễ hội là sự kiện văn hóa thường niên do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức nhằm tôn vinh giá trị di sản ẩm thực Thủ đô, đồng thời thúc đẩy ẩm thực trở thành nguồn lực phát triển công nghiệp văn hóa.
Xem thêm
Phiên bản di động