LĐLĐ huyện Thanh Trì chăm lo đời sống cho người lao động ngay từ quý I

(LĐTĐ) Quý I/2024 là thời điểm tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; thi đua lập thành tích mừng những ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước. Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, Huyện ủy Thanh Trì, các cấp Công đoàn huyện đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) ngay từ những tháng đầu năm để tạo sức bật cho cả năm và những năm tiếp theo.
Huyện Thanh Trì: Tổng rà soát, kiểm tra, xử lý xe ba bánh tự chế Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì thành lập mới 2 Công đoàn cơ sở Người thợ tài hoa và tình yêu với các công trình Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông trong học đường

Quan tâm đời sống người lao động

Quý I của năm mới cũng là những tháng gắn với dịp trước, trong và sau Tết cổ truyền. Chính vì vậy, các hoạt động Công đoàn huyện luôn hướng về đời sống của NLĐ. Mỗi năm chỉ có một dịp để NLĐ được nghỉ ngơi, đoàn viên, sum họp bên gia đình, đón xuân vui vẻ. Và ai cũng muốn sau một năm làm việc vất vả sẽ có một cái Tết đủ đầy.

Chính vì vậy, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì luôn coi nhiệm vụ chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ là nhiệm vụ quan trọng. Tặng 6.954 suất quà với tổng trị giá hơn 4,3 tỷ đồng nhân dịp Tết Nguyên đán là con số mà các cấp Công đoàn huyện đã thực hiện dành cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách, người có công. Cùng với đó là những chính sách hỗ trợ cho đoàn viên Công đoàn khó khăn có người tử vong do bệnh hiểm nghèo,…

Và để NLĐ có dịp được gặp gỡ, được tri ân, LĐLĐ huyện đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy” với nhiều hoạt động tinh thần vô cùng ý nghĩa. Đó là: Tổ chức Hội thi “Bày mâm ngũ quả” tại chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” năm 2024 với 16 Cụm thi. Phối hợp Ủy ban nhân dân huyện tổ chức “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” với 5 gian hàng phục vụ đoàn viên, NLĐ. Tổ chức chương trình tặng hơn 1.000 áo dài miễn phí cho đoàn viên, NLĐ; Tổ chức gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ nghỉ hưu tại LĐLĐ huyện qua các thời kỳ,...

LĐLĐ huyện Thanh Trì chăm lo đời sống cho người lao động ngay từ quý I
LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức Hội thi “Bày mâm ngũ quả” tại chương trình Tết sum vầy - Xuân chia sẻ năm 2024

Đó là những hoạt động bề nổi mang ý nghĩa tinh thần to lớn. Cùng với đó, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các cấp Công đoàn chủ động nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong dịp Tết, tình hình an inh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Nguyễn Danh Huy cho biết, theo báo cáo từ các Công đoàn cơ sở (CĐCS), lương trung bình của NLĐ trực tiếp làm việc trong khu vực doanh nghiệp FDI khoảng 6,7 triệu đồng, doanh nghiệp ngoài nhà nước khoảng 5,2 triệu đồng. Về thưởng Tết Nguyên đán tại các doanh nghiệp, mức cao nhất là 15 triệu đồng. CNVCLĐ đón Tết cổ truyền vui vẻ, an toàn, tiết kiệm; chấp hành các quy định pháp luật, luật giao thông; không có hiện tượng đốt pháo nổ trái quy định,...

Sau khi nghỉ Tết tình hình CNVCLĐ trở lại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp làm việc đạt trên 90%. Các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn đảm bảo việc làm cho công nhân lao động, việc thực hiện các chế độ chính sách lao động tiền lương, thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại các doanh nghiệp đều đảm bảo đúng quy định. Đặc biệt, an ninh trật tự ở các doanh nghiệp trước, trong và sau Tết được duy trì ổn định, không xảy ra tranh chấp lao động hoặc ngừng việc tập thể, đình công tự phát.

Bám sát chủ đề công tác năm

Cùng với công tác chăm lo cho NLĐ, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS thực hiện sớm và đi vào thực chất chủ đề công tác năm 2024 của Thành phố về “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”; chủ đề năm của Tổng LĐLĐ Việt Nam “Đẩy mạnh thi đua, đưa nghị quyết đại hội các cấp công đoàn vào cuộc sống”.

Thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị chuyên đề năm 2024 gắn với Nghị quyết Trung ương 4, 6, 7 khóa XII, Quy định 08-QĐ/TW, Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan và Quy tắc ứng xử nơi công cộng; Cuộc vận động xây dựng “Nếp sống văn hoá công nghiệp”; Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Phong trào thi đua “Lao động giỏi, “Sáng kiến sáng tạo” trong CNVCLĐ huyện.

Thực hiện tốt các văn bản, qui định của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Huyện ủy Thanh Trì về một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo 100% CĐCS phối hợp chuyên môn thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trước, trong và sau tết, đặc biệt là khi NLĐ quay lại làm việc sau thời gian nghỉ Tết.

LĐLĐ huyện Thanh Trì chăm lo đời sống cho người lao động ngay từ quý I
Quý I, các cấp Công đoàn Thanh Trì đã hỗ trợ 6.954 suất quà với tổng trị giá hơn 4,3 tỷ đồng cho NLĐ.

Quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, LĐLĐ huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong CNVCLĐ năm 2024 nhằm trang bị kiến thức pháp luật cho CNVCLĐ. Theo dõi, phối hợp giải quyết quyền lợi hợp pháp của NLĐ, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Đặc biệt, trong quý I, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo CĐCS tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị NLĐ, Hội nghị đối thoại giữa người sử dụng lao động và NLĐ năm 2024. Đã có 29/29 đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, đạt tỷ lệ 100%; 21 doanh nghiệp khối ngoài quốc doanh tổ chức Hội nghị NLĐ. Chỉ đạo CĐCS xây dựng, ban hành Quy chế và tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người sử dụng lao động và NLĐ; xây dựng Thỏa ước lao động tập thể; rà soát, ký kết 10 Thỏa ước lao động tập thể mới đối với các Thỏa ước lao động tập thể hết thời hạn.

Để nâng cao nhận thức cho đoàn viên và NLĐ về chính sách pháp luật lao động, các ngày kỷ niệm của Thủ đô và đất nước, LĐLĐ huyện đã triển khai đến 100% CĐCS các hoạt động tuyên truyền, treo cờ, băng zôn, khẩu hiệu nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng - mừng Xuân Giáp Thìn 2024; kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc các CĐCS phối hợp với chủ doanh nghiệp thực hiện các chế độ chính sách đảm bảo đời sống cho đoàn viên, NLĐ. Tuyên truyền vận động và tặng quà thanh niên là con đoàn viên Công đoàn yên tâm sẵn sàng lên đường nhập ngũ, thực hiện nghiêm luật nghĩa vụ quân sự.

Có thể thấy, quý I vừa qua, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã nỗ lực thực hiện nhiều kế hoạch, phần việc nhằm tuyên truyền, chăm lo tốt cho đời sống NLĐ. Là quý đầu tiên của năm mới và nhiệm kỳ mới, các kết quả đạt được sẽ khích lệ các cấp Công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ tiếp tục phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Du lịch “chữa lành” trên núi Bà Đen: Sáng săn mây, chiều dâng đăng, tối xem nhạc nước

Du lịch “chữa lành” trên núi Bà Đen: Sáng săn mây, chiều dâng đăng, tối xem nhạc nước

(LĐTĐ) Núi Bà Đen không chỉ là điểm đến hành hương với hệ thống chùa Bà hàng trăm năm tuổi và các công trình tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh núi. Tại đây còn rất nhiều trải nghiệm độc đáo mà nếu chưa từng thử, bạn sẽ không thấy được hết vẻ đẹp và sức hấp dẫn của ngọn núi cao nhất Nam bộ.
Đấu giá biển số xe: Khách hàng đã nộp số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng

Đấu giá biển số xe: Khách hàng đã nộp số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Công an, sau một thời gian triển khai thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, có 14.062 biển số xe ô tô trúng đấu giá đã được khách hàng nộp với số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng; việc đấu giá biển số được dư luận xã hội rất quan tâm và đồng tình, ủng hộ...
Đảm bảo công khai, minh bạch các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

Đảm bảo công khai, minh bạch các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Công văn số 2179/BGDĐT-KHTC gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng các cơ sở giáo dục về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025.
Hà Nội: Danh sách các điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Danh sách các điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Toàn thành phố Hà Nội có 201 điểm thi vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập không chuyên và 19 điểm thi vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2024 - 2025.
3 lý do VF 3 như sinh ra dành cho mẹ bỉm sữa và các chị em nội trợ

3 lý do VF 3 như sinh ra dành cho mẹ bỉm sữa và các chị em nội trợ

(LĐTĐ) Một khảo sát được tiến hành ngay khi mẫu “xe quốc dân” VF 3 ra mắt cho thấy, nhóm phụ nữ đi làm, đi chợ, đưa đón con chiếm tỷ lệ lớn khi xét về mức độ phù hợp với mẫu minicar thương hiệu Việt. Dưới đây là 3 lý do khiến VF 3 được ví như sinh ra để dành cho chị em phụ nữ.
Luật hóa việc đấu giá biển số xe là cần thiết

Luật hóa việc đấu giá biển số xe là cần thiết

(LĐTĐ) Theo ông Lê Tấn Tới, việc luật hóa quy định của Nghị quyết số 73/2022/QH15 vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ là rất cần thiết. Việc mở rộng đấu giá biển số xe kinh doanh vận tải và xe mô tô là phù hợp với nhu cầu của một bộ phận không nhỏ người dân muốn có biển số xe theo ý thích.
Nghịch lý phát triển nhà ở xã hội và tái định cư tại TP.HCM

Nghịch lý phát triển nhà ở xã hội và tái định cư tại TP.HCM

(LĐTĐ) Là nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh bậc nhất cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang triển khai nhiều dự án đô thị lớn và cũng là nơi thu hút đông đảo lực lượng lao động các nơi đổ về. Vì thế, nhu cầu nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội (NƠXH), nhà lưu trú cho công nhân và căn hộ tái định cư là rất lớn.

Tin khác

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội thăm, tặng quà nhân viên y tế khó khăn tại 10 cơ sở

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội thăm, tặng quà nhân viên y tế khó khăn tại 10 cơ sở

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên y tế có hoàn cảnh khó khăn tại 3 đơn vị, gồm: Bệnh viện 09, Công ty Cổ phần dược phẩm Hà Tây và Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm và thương mại Sohaco.
Đảm bảo môi trường làm việc thân thiện, an toàn cho người lao động

Đảm bảo môi trường làm việc thân thiện, an toàn cho người lao động

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nhằm đảm bảo công tác an toàn, vệ sinh lao động được thực hiện nghiêm túc, hạn chế thấp nhất rủi ro xảy ra với người lao động.
Khai mạc 3 lớp hạt nhân văn hóa cơ sở cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Khai mạc 3 lớp hạt nhân văn hóa cơ sở cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Sáng nay (21/5), Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên phối hợp với Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô tổ chức khai mạc 3 lớp hạt nhân văn hóa cơ sở năm 2024 (bộ môn khiêu vũ thể thao, thanh nhạc và võ tự vệ) cho 91 cán bộ, đoàn viên Công đoàn quận Long Biên.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho 862 đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho 862 đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 21/5, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, Bệnh viện Hữu nghị Quốc tế Hà Nội tổ chức khám sức khỏe, tầm soát, phát hiện sớm ung thư miễn phí cho 862 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn.
Chú trọng chăm lo sức khỏe cho nữ đoàn viên công đoàn

Chú trọng chăm lo sức khỏe cho nữ đoàn viên công đoàn

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác chăm lo sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe đối với lao động nữ được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông chú trọng triển khai thông qua nhiều hình thức. Trong đó, có việc tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí.
Mang lại lợi ích thiết thực, đảm bảo an toàn cho người lao động

Mang lại lợi ích thiết thực, đảm bảo an toàn cho người lao động

(LĐTĐ) Xác định việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc là một trong những yếu tố tiên quyết góp phần bảo vệ sức khỏe cho người lao động và ổn định sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, các cấp Công đoàn đã tích cực tham gia thực hiện công tác đảm bảo an toàn bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả.
Nâng cao kiến thức về an toàn trong quá trình làm việc cho đoàn viên, người lao động

Nâng cao kiến thức về an toàn trong quá trình làm việc cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Gần đây, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm trang bị thêm kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho đoàn viên, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, nhằm giúp đoàn viên, người lao động nắm vững các quy trình an toàn và các biện pháp bảo vệ bản thân để giảm thiểu nguy cơ bị tai nạn lao động và chấn thương trong quá trình làm việc.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho nữ đoàn viên, người lao động

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho nữ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng 18/5, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nôi, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm, phát thuốc miễn phí đợt 1 cho nữ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Quận Đống Đa tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân và công nhân, viên chức, lao động

Quận Đống Đa tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân và công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Ngày 18/5, tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, sàng lọc bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân, đoàn viên, người lao động.
Công đoàn ngành Nông nghiệp Hà Nội tổ chức khám sức khỏe cho hơn 100 đoàn viên, người lao động

Công đoàn ngành Nông nghiệp Hà Nội tổ chức khám sức khỏe cho hơn 100 đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 17/5, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội (NN&PTNT) phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp tổ chức khám sức khỏe sinh sản và tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho hơn 100 đoàn viên, người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động