M
07/04/2020 11:19

LĐLĐ huyện Thạch Thất đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trong CNVCLĐ

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 khiến các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện Thạch Thất bị gián đoạn, đời sống người lao động chịu nhiều ảnh hưởng. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, LĐLĐ huyện Thạch Thất luôn nêu cao tinh thần chủ động, bám sát tình hình thực tế, kịp thời chỉ đạo CĐCS, đoàn viên thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.    

ldld huyen thach that day manh tuyen truyen phong chong dich benh trong cnvcld Quận Hoàn Kiếm hỗ trợ những trường hợp khó khăn phòng chống dịch Covid -19
ldld huyen thach that day manh tuyen truyen phong chong dich benh trong cnvcld Hà Nội tiếp tục thực hiện triệt để việc cách ly và mở rộng thực hiện test nhanh
ldld huyen thach that day manh tuyen truyen phong chong dich benh trong cnvcld Sáng 7/4: Việt Nam chưa có thêm ca nhiễm mới COVID-19

Thực hiện Công văn số 151/LĐLĐ của Ban Thường vụ Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội, về việc triển khai những biện pháp mới trong giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-19 và sự chỉ đạo của Huyện ủy, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã có văn bản yêu cầu các Công đoàn cơ sở (CĐCS) triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

ldld huyen thach that day manh tuyen truyen phong chong dich benh trong cnvcld
LĐLĐ huyện Thạch Thất phối hợp với các cơ quan trên địa bàn huyện phát khẩu trang miễn phí cho người dân để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. (Ảnh:LĐLĐ huyện Thạch Thất)

Tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp công đoàn, cán bộ, đoàn viên kiên trì và thực hiện đúng phương châm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn hiện nay là “khẩn trương, kiên quyết, bình tĩnh, đúng mực, không chủ quan, không chần chừ, chủ động phát hiện và ngăn chặn triệt để, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan”.

Đồng thời, phát huy mạnh mẽ vai trò của các cấp công đoàn trong việc tuyên truyền, vận động người lao động trong việc ủng hộ, chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch; hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bắt buộc và cách ly theo quy định và yêu cầu của cơ quan chức năng nhằm đảm bảo khoanh vùng, dập dịch triệt để.

Tuyên tuyền để người sử dụng lao động và người lao động thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế bằng nhiều hình thức (áp phích, tờ rơi, loa phát thanh…) nhằm truyền tải một cách chính xác, đơn giản, dễ hiểu để mọi người cùng hiểu rõ về dịch bệnh, những điều cần phải làm và điều không được làm để phòng, chống dịch tại nhà, khi sử dụng phương tiện giao thông, ra chỗ đông người, đến nhà hàng, siêu thị, đi làm nơi công sở, trong nhà máy… đảm bảo an toàn.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất: “Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã tạm ngừng sản xuất kinh doanh để đảm bảo giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Chính phủ. Trong thời gian này, người lao động trở về gia đình nên việc hướng dẫn các phương pháp giữ gìn vệ sinh, đảm bảo an toàn cho cá nhân, gia đình và cộng đồng là rất cần thiết. Cùng với đó, LĐLĐ huyện cũng đã phối hợp với các CĐCS tuyên truyền, phổ biến để nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cho người lao động trước khi trở về địa phương”.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Thạch Thất có có 1.540 doanh nghiệp ngoài nhà nước đăng ký sản xuất kinh doanh, với tổng số 27.279 công nhân lao động. Việc tạm dừng sản xuất, kinh doanh trên quy mô lớn có tác động tới rất nhiều người, thu nhập giảm khiến đời sống công nhân lao động gặp khó khăn. LĐLĐ huyện đã có công văn số 15/LĐLĐ yêu cầu công đoàn cơ sở tham gia xây dựng phương án, giám sát việc thực hiện chi trả tiền lương ngừng việc và giải quyết các chế độ cho người lao động bị ngừng việc do dịch bệnh Covid-19.

Trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu vẫn được phép hoạt động thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây nhiễm.

Công đoàn cơ sở bám sát tình hình thực tế, tăng cường tuyên truyền phổ biến các biện pháp giữ an toàn cho công nhân lao động. Trường hợp phát hiện có công nhân, người lao động lưu tại cơ sở sản xuất, kinh doanh bị bệnh, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm hoặc trở về từ vùng có dịch thì kịp thời thông báo ngay cho Trung tâm Y tế huyện để thực hiện cách ly, cho lấy mẫu xét nghiệm.

Mạnh Tiến

Nguồn :