LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Đổi mới hoạt động, hướng về cơ sở

(LĐTĐ) Năm 2021, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) của huyện Sóc Sơn vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Hiệu quả công tác phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

Ngày 12/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm 2021, phát động phong trào thi đua năm 2022. Tới dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; Nguyễn Nam Hà - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Sóc Sơn.

Không để đoàn viên nào bị bỏ lại phía sau

Năm 2021, trong bối cảnh chung tình hình đất nước và Thành phố gặp nhiều khó khăn, song dưới sự chỉ đạo quyết liệt của LĐLĐ thành phố Hà Nội và Huyện ủy Sóc Sơn, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, các ngành đoàn thể… LĐLĐ huyện đã không ngừng đổi mới nội dung phương pháp chỉ đạo, linh hoạt trong tổ chức hoạt động, thực hiện có hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội của huyện cũng như tổ chức Công đoàn các cấp.

Hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) luôn được LĐLĐ huyện đặt làm nhiệm vụ hàng đầu. LĐLĐ huyện đã tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở tổ chức triển khai, đặc biệt đã chỉ đạo Công đoàn khối doanh nghiệp phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, tiếp tục hướng dẫn Công đoàn cơ sở mới thành lập tổ chức ký kết thỏa ước lao động tập thể (đã có 48/85)đơn vị ký thỏa ước lao động tập thể, đạt 56,4%). Đồng thời chỉ đạo 100% công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ công chức cơ quan, Hội nghị người lao động.

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Đổi mới hoạt động, hướng về cơ sở
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu phát biểu tại hội nghị.

Điểm nổi bật trong hoạt động Công đoàn của LĐLĐ huyện Sóc Sơn vẫn là các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động. Theo đó, LĐLĐ huyện đã phối hợp tổ chức ký chương trình thỏa thuận hợp tác phúc lợi đoàn viên với Công ty cổ phần sữa Hà Lan; Chương trình khám chữa bệnh với Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Y tế Thiện An... Bàn giao 03 nhà Mái ấm công đoàn với tổng giá trị 90 triệu đồng. Hỗ trợ 01 nhà xây mới với số tiền 40 triệu đồng bằng nguồn xã hội hóa.

Trong năm 2021, LĐLĐ huyện cũng đã xây dựng, triển khai tốt các hoạt động chăm lo đối với đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu; đồng thời chỉ đạo các Công đoàn cơ sở rà soát CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo Tết cho CNVCLĐ. Duy trì vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình cho 138 CNVCLĐ với tổng số tiền gần 3,1 tỷ đồng…

Đặc biệt, dịch bệnh Covid-19 đã tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm của CNVCLĐ, nhất là công nhân lao động ở các doanh nghiệp. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện đã xây dựng văn bản chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tham gia xây dựng phương án, giám sát việc chi trả chế độ cho người lao động bị ngừng việc do dịch bệnh.

Phối hợp triển khai Kế hoạch của UBND huyện về thực hiện các Nghị quyết, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; tham gia thẩm định và giám sát chặt chẽ việc thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người lao động…

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Đổi mới hoạt động, hướng về cơ sở
LĐLĐ huyện Sóc Sơn nhận Cờ thi đua của UBND Thành phố.

LĐLĐ huyện phối hợp với UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp phối hợp với Công đoàn cơ sở thành lập Ban chỉ đạo, Tổ An toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Kết quả, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở thành lập được 135 Tổ An toàn Covid-19 với 540 tổ viên tại 64 doanh nghiệp, đồng thời thực hiện chi hỗ trợ 33 Tổ An toàn Covid-19 với số tiền là 66 triệu đồng.

Với những kết quả đạt được, năm 2021 LĐLĐ huyện Sóc Sơn được nhận Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội và giấy khen của UBND huyện. Cũng tại hội nghị, đã có 1 tập thể được nhận Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam; 1 tập thể và 3 cá nhân được Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam; 3 tập thể được nhận Cờ thi đua của LĐLĐ Thành phố; 5 tập thể và 6 cá nhân được Bằng khen của LĐLĐ Thành phố; 22 tập thể và 42 cá nhân được Giấy khen của LĐLĐ huyện Sóc Sơn; 3 tập thể và 5 cá nhân được Giấy khen của LĐLĐ huyện về chuyên đề công tác tài chính Công đoàn.

LĐLĐ huyện cũng tiến hành chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, có hoàn cảnh khó khăn, nữ lao động đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi với số tiền là 11,5 triệu đồng; trao 135 túi An sinh Công đoàn với tổng số tiền là 27 triệu đồng; phối hợp với LĐLĐ Thành phố trao 1.200 “Túi an sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động tại các doanh nghiệp, tổ tự quản về an ninh trật tự khu nhà trọ công nhân trên địa bàn huyện Sóc Sơn...

LĐLĐ huyện Sóc Sơn cũng vận động từ nguồn xã hội hoá và nguồn kinh phí của huyện trao hỗ trợ cho 188 đoàn viên, người lao động tại các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, các đơn vị dịch vụ vận tải hành khách và các doanh nghiệp trên địa bàn tổng sổ tiền hỗ trợ là 127,5 triệu đồng. Chi hỗ trợ cho đoàn viên, người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19 ổn định cuộc sống trở lại sản xuất, kinh doanh với số tiền 110 triệu đồng...

Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn

Nhờ chú trọng đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động, các cấp Công đoàn huyện đã tập hợp, thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động và phong trào do Công đoàn phát động. Ngoài ra, công tác tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động được triển khai sâu, rộng, các phong trào thi đua thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh là nhiệm vụ then chốt.

Bên cạnh những kết quả đạt được, LĐLĐ huyện cũng thẳng thắn nhìn nhận hoạt động Công đoàn còn một vài hạn chế như chất lượng hoạt động của một số Công đoàn cơ sở nhất là khu vực ngoài Nhà nước còn chưa cao. Việc phát triển đoàn viên mới còn gặp nhiều khó khăn do các doanh nghiệp trên địa bàn không tuyển thêm công nhân lao động.

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Đổi mới hoạt động, hướng về cơ sở
LĐLĐ huyện đã tổ chức phát động và ký giao ước thi đua năm 2022; ký chương trình phúc lợi đoàn viên với 3 đơn vị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu đã ghi nhận và đánh giá cao hoạt động Công đoàn của LĐLĐ huyện Sóc Sơn. Trước những khó khăn đó, LĐLĐ huyện đã “biến nguy thành cơ”, thực hiện nhiệm vụ kép, hoàn thành và hoàn thành vượt mức so với kế hoạch đề ra. Trong đó, nổi bật là sự chủ động, sát sao thăm hỏi, động viên công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong điều kiện khó khăn nhưng các phong trào thi đua thực hiện có hiệu quả, lan tỏa sâu rộng đến đoàn viên, chất lượng các phong trào được nâng lên rõ rệt; hoạt động chăm lo cho công nhân viên chức lao động thông qua các chương trình phúc lợi luôn được chú trọng…

Nhận định năm 2022 còn nhiều khó khăn thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội Công đoàn các cấp, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn huyện căn cứ vào các bài học kinh nghiệm, khẩn trương đề ra các giải pháp để hoạt động Công đoàn ngày càng hiệu quả, thiết thực hơn với đoàn viên, người lao động.

LĐLĐ huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho đoàn viên công đoàn; quan tâm chăm lo đời sống cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

“Trước mắt, LĐLĐ huyện cần chăm lo và tổ chức chương trình Tết sum vầy cho công nhân lao động được đủ đầy, ý nghĩa, phù hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các nhiệm vụ đều phải có trọng tâm, trọng điểm, hướng về cơ sở và bám sát vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và huyện, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”, đồng chí Nguyễn Chính Hữu nhấn mạnh.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hà Nội: Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Công an thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2018 - 2023.
Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

(LĐTĐ) Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.
Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Để tập trung hoàn thành Quy hoạch Thủ đô theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng quy hoạch, ngày 29/9 tới, một hội thảo khoa học sẽ chính thức được tổ chức với sự tham gia của hơn 350 đại biểu.
TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

(LĐTĐ) Dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tích cực cứu chữa, nhưng bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã không qua khỏi.
TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

(LĐTĐ) Với việc ứng dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã và đang cung cấp các dịch vụ điện đến khách hàng một cách hiệu quả, tiện lợi. Đặc biệt, EVNHANOI đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho hơn 2,8 triệu khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô.
Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 27/9, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Vai trò, trách nhiệm của nghệ nhân trong bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Tin khác

Công đoàn khối trường học thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua

Công đoàn khối trường học thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua

(LĐTĐ) 100% các trường có sáng kiến kinh nghiệm, với 311 sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng Khoa học - Sáng kiến quận công nhận, trong đó có 293 sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng khoa học sáng kiến Thành phố công nhận.
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang phối hợp hiệu quả với chính quyền, Công an cùng cấp triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân lao động. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của công nhân lao động trong việc chấp hành các quy định của pháp luật và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, nhất là tại các địa bàn khu, cụm công nghiệp, nơi tập trung đông công nhân lao động.
Bồi dưỡng nghiệp vụ hoạt động cho cán bộ Công đoàn huyện Gia Lâm

Bồi dưỡng nghiệp vụ hoạt động cho cán bộ Công đoàn huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Mới đây, LĐLĐ huyện Gia Lâm phối hợp Trung tâm Chính trị huyện tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2023 cho gần 300 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) và cán bộ làm công tác tài chính công đoàn các Công đoàn cơ sở trực thuộc.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến về các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến về các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động

(LĐTĐ) Sáng 27/9, báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Làm tốt công tác phối hợp, phát huy trách nhiệm của đội ngũ CBGVNV

Làm tốt công tác phối hợp, phát huy trách nhiệm của đội ngũ CBGVNV

(LĐTĐ) Năm học 2022 - 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, với sự nỗ lực phấn đấu và quyết tâm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) và đoàn viên công đoàn, LĐLĐ quận đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận trong công tác chỉ đạo hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS), bám sát nhiệm vụ chính trị của quận và LĐLĐ Thành phố, cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.
Ấn tượng Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 Công đoàn Cơ quan UBND huyện Thanh Trì

Ấn tượng Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 Công đoàn Cơ quan UBND huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Trì tổ chức Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 năm 2023, chào mừng 69 năm giải phóng huyện Thanh Trì (6/10/1954 - 6/10/2023) và 69 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).
LĐLĐ huyện Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Đông Anh ký kết thỏa thuận hợp tác làm lợi cho người lao động

LĐLĐ huyện Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Đông Anh ký kết thỏa thuận hợp tác làm lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Đông Anh đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác làm lợi cho người lao động.
Công đoàn cơ quan UBND huyện Thường Tín khen thưởng con đoàn viên đạt thành tích cao trong học tập

Công đoàn cơ quan UBND huyện Thường Tín khen thưởng con đoàn viên đạt thành tích cao trong học tập

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín đã tổ chức chương trình văn nghệ vui Tết Trung thu 2023 và khen thưởng cho các cháu học sinh có thành tích cao trong học tập. Đến dự có đồng chí Lương Đại Thắng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín.
Ký kết hợp tác giữa Công đoàn ngành Y tế Hà Nội và Công đoàn ngành Y tế thành phố Minsk

Ký kết hợp tác giữa Công đoàn ngành Y tế Hà Nội và Công đoàn ngành Y tế thành phố Minsk

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Công đoàn ngành Y tế Hà Nội và Công đoàn ngành Y tế thành phố Minsk, Cộng hòa Belarus, giai đoạn 2023 - 2028.
Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị thuộc Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị thuộc Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1320/LĐLĐ về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các Ban, đơn vị trực thuộc Cơ quan LĐLĐ Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động