LĐLĐ huyện Chương Mỹ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường trong năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động thiết thực góp phần cùng địa phương phòng, chống dịch; đồng thời với vai trò của tổ chức Công đoàn, các đơn vị nỗ lực chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động và phát động, triển khai các phong trào thi đua phù hợp.
Đoàn viên ngành Y tế Hà Nội nỗ lực vượt khó vì sức khỏe nhân dân Tiếp tục tích cực phòng, chống dịch và chăm lo hỗ trợ đoàn viên, người lao động Chăm lo để tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết

Bảo vệ quyền lợi người lao động

Với phương châm hướng về người lao động, trong thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Chương Mỹ đã đổi mới hình thức, có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động. Trọng tâm là việc thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”.

Theo đó, LĐLĐ huyện đã có văn bản chỉ đạo các Công đoàn cơ sở khối sản xuất kinh doanh tăng cường phối hợp với chủ sử dụng lao động rà soát, thương lượng, xây dựng, ký kết, ban hành thỏa ước lao động tập thể theo hướng có lợi cho đoàn viên và người lao động. Đến nay, việc xây dựng và ký kết thỏa ước lao động tập thể đã thực hiện được 24/34 đơn vị, đạt 71%, tăng 27% so với năm 2020; xây dựng và ban hành quy chế đối thoại tại doanh nghiệp được 22/34 đơn vị, đạt 65%.

LĐLĐ huyện Chương Mỹ:  Vừa chung tay chống dịch, vừa chăm lo người lao động
LĐLĐ huyện Chương Mỹ vinh dự được Ủy ban nhân dân Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2021.

LĐLĐ huyện còn chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị người lao động năm 2021. Tính đến hết tháng 5/2021 đã có 45/45 đơn vị khối hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, đạt 100%; Hội nghị viên chức giáo dục năm học 2021-2022 có 111/111 trường tổ chức Hội nghị, đạt 100%. Hội nghị người lao động tính đến 31/8 đã có 36/47 doanh nghiệp tổ chức, đạt 76,6% tăng 23,4% so với năm 2020.

Song song với đó, LĐLĐ huyện Chương Mỹ còn tập trung công tác phòng, chống dịch và chăm lo cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã kịp thời xây dựng các văn bản chỉ đạo để thực hiện phương án công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện theo các cấp độ…

Đặc biệt, để đảm bảo chủ động trong công tác phòng, chống dịch, Ban thường vụ LĐLĐ huyện đã phối hợp với UBND huyện ban hành công văn chỉ đạo các doanh nghiệp phối hợp cùng Công đoàn thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Kết quả đã có 98 doanh nghiệp nghiêm túc triển khai thực hiện với tổng số 183 “Tổ An toàn Covid-19” và 626 người lao động tham gia.

Tổ chức kiểm tra và xác nhận đủ điều kiện công nhận “Vùng xanh doanh nghiệp” cho 8 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn trực thuộc LĐLĐ huyện. Việc công nhận “vùng xanh doanh nghiệp” có tác dụng tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, công nhân lao động trong việc tiếp tục duy trì và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trong suốt thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện còn luôn chú trọng công tác chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh đảm bảo kịp thời. Đặc biệt, để kịp thời động viên công nhân lao động yên tâm phòng, chống dịch Covid-19, LĐLĐ huyện đã trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covi -19 và thiên tai năm 2021 với tổng số 65 suất quà trị giá 74 triệu đồng; hỗ trợ 25 triệu đồng cho đoàn viên Công đoàn bị nghỉ việc do ảnh hưởng bởi dịch; hỗ trợ 9 trường hợp F1 và 29 trường hợp F2 với tổng số tiền hỗ trợ là 28 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi động viên, hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch bệnh của huyện (3 chốt) và 6 khu cách ly y tế tại 4 xã, thị trấn hơn 19 triệu đồng; thăm hỏi, trao quà hỗ trợ đơn vị tuyến đầu chống dịch là Trung tâm y tế và Bệnh viện Đa khoa huyện với tổng số tiền hỗ trợ 15 triệu đồng.

LĐLĐ huyện còn tổ chức 3 “Chuyến xe Siêu thị 0 đồng” và trao 1.092 “Túi An sinh Công đoàn” với tổng số kinh phí là 218,4 triệu đồng cho người lao động gặp khó khăn do bị mất, thiếu việc làm, lao động đang thuê trọ trên địa bàn các xã, thị trấn. Hỗ trợ cho 690 công nhân lao động ở 5 doanh nghiệp đủ điều kiện được nhận hỗ trợ bữa ăn ca với tổng số tiền 690 triệu đồng. Trao 130 suất trợ cấp cho đoàn viên, người lao động trở lại sản xuất, ổn định cuộc sống tại 13 doanh nghiệp trên địa bàn huyện với tổng số tiền là 65 triệu đồng. Đây là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa thể hiện sự đồng hành của Công đoàn tới người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hưởng ứng Thư kêu gọi của Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện về việc ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ đoàn viên và người lao động đóng góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Kết quả đã tham gia vận động ủng hộ toàn huyện được trên 9 tỷ đồng nộp về quỹ phòng, chống dịch Covid của huyện; chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc vận động người lao động ủng hộ quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã, thị trấn; thăm tặng quà cho lực lượng tuyến đầu, lực lượng giữ chốt kiểm soát và người lao động ở các khu cách ly, phong toả gặp khó khăn…

Vượt chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở

LĐLĐ huyện Chương Mỹ:  Vừa chung tay chống dịch, vừa chăm lo người lao động
Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, LĐLĐ huyện đã khen thưởng cho đại diện tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2021.

Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, LĐLĐ huyện Chương Mỹ đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ và đạt được nhiều kết quả tích cực. LĐLĐ huyện đã tổ chức hội nghị phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021 đến 100% Công đoàn cơ sở trực thuộc và chỉ đạo Công đoàn Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Đoàn Gia tổ chức điểm phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ trên địa bàn huyện.

Đồng thời, thực hiện chủ đề năm 2021 “Năm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở”, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã đưa vào chương trình công tác năm và quán triệt, triển khai đến các Công đoàn cơ sở cụ thể hóa và tổ chức thực hiện 7 nhóm vấn đề chủ yếu như: Công đoàn tham gia thương lượng, xây dựng, ký kết Thoả ước lao động tập thể; chỉ đạo thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở; đảm bảo về công tác thông tin tuyên truyền ở cơ sở... Nhờ chú trọng công tác phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở nên trong năm 2021 LĐLĐ huyện đã thành lập được 8/7 Công đoàn cơ sở, đạt 114% chỉ tiêu Thành phố giao, vận động kết nạp 563/500 đoàn viên, đạt 113% (vượt 13%).

Trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, LĐLĐ huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo các cấp Công đoàn và đoàn viên tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Trong cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, LĐLĐ huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, người lao động tham gia tích cực bỏ phiếu đạt tỷ lệ cao, góp phần thành công của cuộc bầu cử trên địa bàn huyện.

Tham gia và giới thiệu nhân sự tham gia tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân nhân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đã có 397 đoàn viên Công đoàn tham gia ứng cử và đã trúng cử là đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố, huyện và xã, thị trấn. LĐLĐ huyện còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển Đảng viên trong CNVCLĐ. Kết quả số đoàn viên ưu tú giới thiệu được Đảng xem xét kết nạp là 223 đồng chí (trong đó có 6 đồng chí là công nhân trực tiếp lao động sản xuất).

Để kịp thời động viên và ghi nhận công lao đóng góp vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn, năm 2021 LĐLĐ huyện bình xét đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 16 kỷ niệm chương cho các đồng chí cán bộ làm công tác Công đoàn có nhiều công lao đóng góp cho tổ chức Công đoàn.

Với những kết quả đạt được trong năm 2021, LĐLĐ huyện đã tặng giấy khen cho 90 tập thể và 112 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn. Trong đó 21 tập thể và 38 cá nhân được LĐLĐ thành phố, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ, bằng khen. LĐLĐ huyện Chương Mỹ vinh dự được Ủy ban nhân dân Thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc.

Đồng chí Trịnh Tiến Tường - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chương Mỹ, đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2021 của Công đoàn huyện Chương Mỹ. Chỉ rõ bối cảnh năm 2022 xác định còn nhiều khó khăn do những diễn biến khó lường của dịch bệnh, đồng chí Chủ tịch Hội đồng nhân dân đề nghị Công đoàn huyện tiếp tục quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đủ năng lực, phẩm chất hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quan tâm chăm lo lợi ích chính đáng cho đoàn viên Công đoàn, thực hiện tốt hơn nữa vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Thực hiện tốt chủ đề năm 2022 của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố, tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép", góp phần hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 của huyện.

Minh Khuê

Nên xem

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) phân quyền cho Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quy định cơ chế tài chính áp dụng đối với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao, nhiều cấp học.
Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

(LĐTĐ) Chiều 29/8, tại Khu đô thị Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, giai đoạn 2023 - 2028.
Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

(LĐTĐ) Có lẽ cái tên "Chợ quê Trung thu" hay "Lễ hội trăng rằm" đã trở nên quen thuộc với học sinh Hà Nội. Không biết từ bao giờ, những "phiên chợ" này đã xuất hiện ở khắp các ngôi trường trên khắp Thành phố, để rồi những cô bé, cậu bé quàng khăn đỏ, những em bé mẫu giáo lại được tung tăng đi chợ Trung thu cùng bè bạn.
Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

(LĐTĐ) Quận Thanh Xuân sẽ tập trung tổng kiểm tra chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có nguy cơ cháy, nổ cao, hoàn thành trước ngày 30/10/2023. Trong đó, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, các nội dung liên quan đến an toàn điện, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Thùy Chi (sinh năm 1982, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội trong quận Đống Đa đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng. Nhiều tấm gương “Người tốt, việc tốt” được phát hiện qua các phong trào thi đua liên tục, rộng khắp, hiệu quả trên toàn quận.
Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc vận động thu quỹ Hội Cha mẹ học sinh (CMHS) tại Trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, kịp thời xử lý với tinh thần cầu tiến, không né trách; đồng thời kiên quyết chấn chỉnh việc thu quỹ đúng theo quy định hiện hành.

Tin khác

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

(LĐTĐ) Chiều 29/8, tại Khu đô thị Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, giai đoạn 2023 - 2028.
Triển khai hiệu quả chương trình phối hợp giữa LĐLĐ và phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Sóc Sơn

Triển khai hiệu quả chương trình phối hợp giữa LĐLĐ và phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng ngày 29/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức hội nghị Tổng kết phong trào Công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2022 - 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024.
Công đoàn phối hợp với chính quyền thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

Công đoàn phối hợp với chính quyền thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

(LĐTĐ) Trong 5 năm qua, Ban Chấp hành Công đoàn xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã chủ động vận động cán bộ, công chức, đoàn viên thực hiện cải cách thủ tục hành chính, phối hợp với chính quyền đồng cấp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.
Thiết thực các hoạt động chăm lo cho con công nhân

Thiết thực các hoạt động chăm lo cho con công nhân

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho con công nhân lao động.
Phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu truyền thống lịch sử trong CNVCLĐ

Phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu truyền thống lịch sử trong CNVCLĐ

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.
Nâng cao chất lượng giáo dục thông qua các phong trào thi đua

Nâng cao chất lượng giáo dục thông qua các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Xác định thi đua là động lực để người lao động không ngừng sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, thời gian qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Công đoàn khối các trường học quận Bắc Từ Liêm đã đẩy mạnh, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV), qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực.
TP.HCM: Đem Trung thu đến với con công nhân, người lao động khó khăn

TP.HCM: Đem Trung thu đến với con công nhân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tối 27/9, tại Nhà Thiếu nhi thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Công đoàn Viên chức TP.HCM tổ chức Chương trình Trung thu yêu thương năm 2023 cho con công nhân lao động, trẻ em mồ côi, khuyết tật trên địa bàn TP.HCM.
Khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về hoạt động Công đoàn

Khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai vừa tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn Khối Giáo dục năm học 2022-2023; Tổng kết chương trình: “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; Phát động cuộc thi: “Góc làm việc xanh - sạch - đẹp” trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và trao học bổng cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) vượt khó học giỏi.
Phối hợp xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa

Phối hợp xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang phối hợp hiệu quả với chính quyền, doanh nghiệp và các cơ quan liên quan để xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người lao động và đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn Thành phố.
“Kênh” góp phần nâng cao an toàn giao thông

“Kênh” góp phần nâng cao an toàn giao thông

(LĐTĐ) Với các đơn vị thuộc Công đoàn Thủ đô, các phong trào thi đua, hội thi không chỉ có tác động mạnh mẽ tới việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động mà còn thực sự giúp vun bồi sự gắn kết, hiểu biết lẫn nhau. Với Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội cũng vậy.
Xem thêm
Phiên bản di động