LĐLĐ huyện Chương Mỹ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường trong năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động thiết thực góp phần cùng địa phương phòng, chống dịch; đồng thời với vai trò của tổ chức Công đoàn, các đơn vị nỗ lực chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động và phát động, triển khai các phong trào thi đua phù hợp.
Đoàn viên ngành Y tế Hà Nội nỗ lực vượt khó vì sức khỏe nhân dân Tiếp tục tích cực phòng, chống dịch và chăm lo hỗ trợ đoàn viên, người lao động Chăm lo để tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết

Bảo vệ quyền lợi người lao động

Với phương châm hướng về người lao động, trong thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Chương Mỹ đã đổi mới hình thức, có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động. Trọng tâm là việc thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”.

Theo đó, LĐLĐ huyện đã có văn bản chỉ đạo các Công đoàn cơ sở khối sản xuất kinh doanh tăng cường phối hợp với chủ sử dụng lao động rà soát, thương lượng, xây dựng, ký kết, ban hành thỏa ước lao động tập thể theo hướng có lợi cho đoàn viên và người lao động. Đến nay, việc xây dựng và ký kết thỏa ước lao động tập thể đã thực hiện được 24/34 đơn vị, đạt 71%, tăng 27% so với năm 2020; xây dựng và ban hành quy chế đối thoại tại doanh nghiệp được 22/34 đơn vị, đạt 65%.

LĐLĐ huyện Chương Mỹ:  Vừa chung tay chống dịch, vừa chăm lo người lao động
LĐLĐ huyện Chương Mỹ vinh dự được Ủy ban nhân dân Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2021.

LĐLĐ huyện còn chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị người lao động năm 2021. Tính đến hết tháng 5/2021 đã có 45/45 đơn vị khối hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, đạt 100%; Hội nghị viên chức giáo dục năm học 2021-2022 có 111/111 trường tổ chức Hội nghị, đạt 100%. Hội nghị người lao động tính đến 31/8 đã có 36/47 doanh nghiệp tổ chức, đạt 76,6% tăng 23,4% so với năm 2020.

Song song với đó, LĐLĐ huyện Chương Mỹ còn tập trung công tác phòng, chống dịch và chăm lo cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã kịp thời xây dựng các văn bản chỉ đạo để thực hiện phương án công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện theo các cấp độ…

Đặc biệt, để đảm bảo chủ động trong công tác phòng, chống dịch, Ban thường vụ LĐLĐ huyện đã phối hợp với UBND huyện ban hành công văn chỉ đạo các doanh nghiệp phối hợp cùng Công đoàn thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Kết quả đã có 98 doanh nghiệp nghiêm túc triển khai thực hiện với tổng số 183 “Tổ An toàn Covid-19” và 626 người lao động tham gia.

Tổ chức kiểm tra và xác nhận đủ điều kiện công nhận “Vùng xanh doanh nghiệp” cho 8 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn trực thuộc LĐLĐ huyện. Việc công nhận “vùng xanh doanh nghiệp” có tác dụng tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, công nhân lao động trong việc tiếp tục duy trì và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trong suốt thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện còn luôn chú trọng công tác chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh đảm bảo kịp thời. Đặc biệt, để kịp thời động viên công nhân lao động yên tâm phòng, chống dịch Covid-19, LĐLĐ huyện đã trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covi -19 và thiên tai năm 2021 với tổng số 65 suất quà trị giá 74 triệu đồng; hỗ trợ 25 triệu đồng cho đoàn viên Công đoàn bị nghỉ việc do ảnh hưởng bởi dịch; hỗ trợ 9 trường hợp F1 và 29 trường hợp F2 với tổng số tiền hỗ trợ là 28 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi động viên, hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch bệnh của huyện (3 chốt) và 6 khu cách ly y tế tại 4 xã, thị trấn hơn 19 triệu đồng; thăm hỏi, trao quà hỗ trợ đơn vị tuyến đầu chống dịch là Trung tâm y tế và Bệnh viện Đa khoa huyện với tổng số tiền hỗ trợ 15 triệu đồng.

LĐLĐ huyện còn tổ chức 3 “Chuyến xe Siêu thị 0 đồng” và trao 1.092 “Túi An sinh Công đoàn” với tổng số kinh phí là 218,4 triệu đồng cho người lao động gặp khó khăn do bị mất, thiếu việc làm, lao động đang thuê trọ trên địa bàn các xã, thị trấn. Hỗ trợ cho 690 công nhân lao động ở 5 doanh nghiệp đủ điều kiện được nhận hỗ trợ bữa ăn ca với tổng số tiền 690 triệu đồng. Trao 130 suất trợ cấp cho đoàn viên, người lao động trở lại sản xuất, ổn định cuộc sống tại 13 doanh nghiệp trên địa bàn huyện với tổng số tiền là 65 triệu đồng. Đây là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa thể hiện sự đồng hành của Công đoàn tới người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hưởng ứng Thư kêu gọi của Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện về việc ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ đoàn viên và người lao động đóng góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Kết quả đã tham gia vận động ủng hộ toàn huyện được trên 9 tỷ đồng nộp về quỹ phòng, chống dịch Covid của huyện; chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc vận động người lao động ủng hộ quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã, thị trấn; thăm tặng quà cho lực lượng tuyến đầu, lực lượng giữ chốt kiểm soát và người lao động ở các khu cách ly, phong toả gặp khó khăn…

Vượt chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở

LĐLĐ huyện Chương Mỹ:  Vừa chung tay chống dịch, vừa chăm lo người lao động
Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, LĐLĐ huyện đã khen thưởng cho đại diện tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2021.

Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, LĐLĐ huyện Chương Mỹ đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ và đạt được nhiều kết quả tích cực. LĐLĐ huyện đã tổ chức hội nghị phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021 đến 100% Công đoàn cơ sở trực thuộc và chỉ đạo Công đoàn Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Đoàn Gia tổ chức điểm phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ trên địa bàn huyện.

Đồng thời, thực hiện chủ đề năm 2021 “Năm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở”, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã đưa vào chương trình công tác năm và quán triệt, triển khai đến các Công đoàn cơ sở cụ thể hóa và tổ chức thực hiện 7 nhóm vấn đề chủ yếu như: Công đoàn tham gia thương lượng, xây dựng, ký kết Thoả ước lao động tập thể; chỉ đạo thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở; đảm bảo về công tác thông tin tuyên truyền ở cơ sở... Nhờ chú trọng công tác phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở nên trong năm 2021 LĐLĐ huyện đã thành lập được 8/7 Công đoàn cơ sở, đạt 114% chỉ tiêu Thành phố giao, vận động kết nạp 563/500 đoàn viên, đạt 113% (vượt 13%).

Trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, LĐLĐ huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo các cấp Công đoàn và đoàn viên tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Trong cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, LĐLĐ huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, người lao động tham gia tích cực bỏ phiếu đạt tỷ lệ cao, góp phần thành công của cuộc bầu cử trên địa bàn huyện.

Tham gia và giới thiệu nhân sự tham gia tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân nhân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đã có 397 đoàn viên Công đoàn tham gia ứng cử và đã trúng cử là đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố, huyện và xã, thị trấn. LĐLĐ huyện còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển Đảng viên trong CNVCLĐ. Kết quả số đoàn viên ưu tú giới thiệu được Đảng xem xét kết nạp là 223 đồng chí (trong đó có 6 đồng chí là công nhân trực tiếp lao động sản xuất).

Để kịp thời động viên và ghi nhận công lao đóng góp vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn, năm 2021 LĐLĐ huyện bình xét đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 16 kỷ niệm chương cho các đồng chí cán bộ làm công tác Công đoàn có nhiều công lao đóng góp cho tổ chức Công đoàn.

Với những kết quả đạt được trong năm 2021, LĐLĐ huyện đã tặng giấy khen cho 90 tập thể và 112 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn. Trong đó 21 tập thể và 38 cá nhân được LĐLĐ thành phố, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ, bằng khen. LĐLĐ huyện Chương Mỹ vinh dự được Ủy ban nhân dân Thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc.

Đồng chí Trịnh Tiến Tường - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chương Mỹ, đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2021 của Công đoàn huyện Chương Mỹ. Chỉ rõ bối cảnh năm 2022 xác định còn nhiều khó khăn do những diễn biến khó lường của dịch bệnh, đồng chí Chủ tịch Hội đồng nhân dân đề nghị Công đoàn huyện tiếp tục quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đủ năng lực, phẩm chất hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quan tâm chăm lo lợi ích chính đáng cho đoàn viên Công đoàn, thực hiện tốt hơn nữa vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Thực hiện tốt chủ đề năm 2022 của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố, tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép", góp phần hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 của huyện.

Minh Khuê

Nên xem

Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

(LĐTĐ) Ngày 9/8, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, đã diễn ra Hội đàm giữa Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội với Đoàn đại biểu Thủ đô Viêng Chăn ...
Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu đến hết tháng 10/2022 cần có các kết quả rà soát cụ thể, phương ...
Vụ án Alibaba: Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện thêm nhiều bị hại

Vụ án Alibaba: Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện thêm nhiều bị hại

(LĐTĐ) Ngày 9/8, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TAND TP.HCM) ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” xảy ...
Tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi

Tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi

Các đối tượng lợi dụng hoạt động cho vay trên mạng, nhất là vay ngang hàng (P2P Lending) hoặc cố tình chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác ...
Thống nhất giao vốn kế hoạch cho dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô

Thống nhất giao vốn kế hoạch cho dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giao vốn kế hoạch cho 3 dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư ...
Khơi dậy tinh thần sáng tạo của người lao động tại "mái nhà" Hanwha Aero Engines

Khơi dậy tinh thần sáng tạo của người lao động tại "mái nhà" Hanwha Aero Engines

(LĐTĐ) Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, thời gian qua, Công đoàn Công ty TNHH Hanwha Aero Engines đã khuyến khích công nhân lao ...
Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

(LĐTĐ) Xác định năm 2022 là thời điểm bứt phá để tạo đà phục hồi kinh tế trên địa bàn, quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo triển khai đồng bộ ...

Tin khác

Khơi dậy tinh thần sáng tạo của người lao động tại "mái nhà" Hanwha Aero Engines

Khơi dậy tinh thần sáng tạo của người lao động tại "mái nhà" Hanwha Aero Engines

(LĐTĐ) Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, thời gian qua, Công đoàn Công ty TNHH Hanwha Aero Engines đã khuyến khích công nhân lao động tích cực tham gia phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải thiện môi trường làm việc, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh.
Thực hiện tốt các phong trào thi đua

Thực hiện tốt các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, từ đầu năm đến nay, Công đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (Công đoàn Cơ quan) đã triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và phát động sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, qua đó, góp phần tích cực hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Triển khai hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể

Triển khai hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19, đời sống người lao động thuộc ngành Dệt - May trước đó vốn đã nhiều khó khăn giờ lại càng khó khăn hơn. Trước tình hình này, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, đồng hành với doanh nghiệp san sẻ khó khăn, ổn định việc làm để giữ chân người lao động.
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) do ông Kim Ki Chul - Chủ tịch LHCĐ thành phố Seoul làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô.
Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội: Mỗi phong trào thi đua đều hiệu quả, thiết thực

Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội: Mỗi phong trào thi đua đều hiệu quả, thiết thực

(LĐTĐ) Thông qua việc triển khai những nội dung, tiêu chí có trọng tâm, trọng điểm, sát với đặc thù của khối cán bộ, công chức, viên chức… các phong trào thi đua do Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội phát động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, cán bộ công chức, viên chức, lao động (CBCCVCLĐ) cũng như được sự ủng hộ mạnh mẽ của các cấp chính quyền.
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc với LĐLĐ quận Ba Đình

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc với LĐLĐ quận Ba Đình

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 6/8, Đoàn Đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) do đồng chí Kim Ki Chul - Chủ tịch LHCĐ thành phố Seoul làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình.
Quận Thanh Xuân: Làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật cho công nhân viên chức lao động

Quận Thanh Xuân: Làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật cho công nhân viên chức lao động

(LĐTĐ) Xác định công tác tuyên truyền vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân luôn chú trọng làm tốt hoạt động này.
Bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công của tổ chức Công đoàn

Bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều 5/8, tại trụ sở, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có buổi làm việc với Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công, cổ phần hóa và một số vấn đề có liên quan.
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Tỷ lệ doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động đạt trên 88%

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Tỷ lệ doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động đạt trên 88%

(LĐTĐ) Một trong những kết quả nổi bật của Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội trong 6 tháng đầu năm là đã thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), trong đó, Công đoàn ngành đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ người lao động với tỷ lệ cao trên 88%.
Công đoàn Trường Tiểu học Hạ Bằng: Tích cực vận động đoàn viên, người lao động tham gia các phong trào thi đua

Công đoàn Trường Tiểu học Hạ Bằng: Tích cực vận động đoàn viên, người lao động tham gia các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Trong năm 2021, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song phong trào thi đua yêu nước đã được đông đảo đoàn viên, người lao động Trường Tiểu học Hạ Bằng (huyện Thạch Thất) tích cực hưởng ứng tham gia và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Xem thêm
Phiên bản di động