Lấy niềm vui của đoàn viên là thước đo cho công tác chăm lo

(LĐTĐ) Tăng cường phối hợp, đổi mới sáng tạo nhằm đẩy mạnh công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động là một trong những nội dung quan trọng được thảo luận tại kỳ họp thứ 3, Ban chấp hành Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, khóa XIV, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội khen thưởng con CNVCLĐ xuất sắc trong học tập Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phấn đấu thực hiện tốt công tác thu đoàn phí Đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội tưởng niệm, quyên góp ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư

Với phương châm “lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ” những hoạt động đầu tiên của Ban chấp hành khóa mới Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tập trung ngay vào các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong toàn ngành.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, các cấp Công đoàn ngành luôn quan tâm nghiên cứu, nắm vững các văn bản về chế độ, chính sách có liên quan đến đoàn viên, người lao động; thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, băn khoăn của cán bộ, đoàn viên. Từ đó, kịp thời tham mưu lãnh đạo các cấp thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho đoàn viên, người lao động; tạo điều kiện và giúp cán bộ, đoàn viên an tâm công tác, tích cực tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua, hoạt động do đơn vị và tổ chức Công đoàn phát động.

Lấy niềm vui của đoàn viên là thước đo cho công tác chăm lo
Tăng cường phối hợp, đổi mới sáng tạo nhằm đẩy mạnh công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động là một trong những nội dung quan trọng được thảo luận tại kỳ họp thứ 3, Ban chấp hành Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, khóa XIV, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Trong đó, Ban Thường vụ Công đoàn ngành đã tập trung chỉ đạo các các Công đoàn cơ sở cùng với lãnh đạo doanh nghiệp tập trung thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”, đến nay đã có 69/81 = 85% doanh nghiệp trực thuộc ký Thỏa ước lao động tập thể và gửi về Công đoàn ngành để đưa vào Thư viện Thỏa ước lao động tập thể Thành phố. Nội dung thoả ước đã tập trung hơn vào những cam kết thiết thực có lợi hơn cho người lao động: về tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng tay nghề, văn hóa ứng xử; thực hiện chính sách bình đẳng giới, nâng cao "chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.

Các đơn vị trong ngành cũng đã tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động năm 2022 theo đúng quy định, kết quả tính đến 26/9 đã có 53 đơn vị tổ chức thành công; trong đó, 7/7 đơn vị tổ chức hội nghị công chức, viên chức; 9/9 doanh nghiệp nhà nước cùng 37/37 doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ thức thành công hội nghị người lao động.

Bên cạnh các hoạt động thường niên, bám sát tinh thần chỉ đạo trong Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (Khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội triển khai hoạt động chăm lo nghỉ dưỡng sức cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, suy giảm khả năng lao động. Công đoàn ngành đã lựa chọn 38 đoàn viên, người lao động tại 3 đơn vị(gồm: Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội; Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội) có đủ điều kiện để tham gia kỳ nghỉ dưỡng sức.

Nhân dịp Tết Trung thu, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức chương trình tặng cho các cháu là con công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tại chương trình, Công đoàn ngành dành 175 suất quà gồm 500.000 đồng tiền mặt và 1 hộp bánh trung thu dành cho các cháu kém may mắn là con em CNVCLĐ. Bên cạnh đó, Công đoàn ngành phối hợp với Công ty TNHH Vườn Thú Hà Nội tặng vé thăm quan vườn thú, phá cỗ Trung thu đem lại không khí vui tươi, tạo tiếng cười và giúp cho cuộc sống của các em nhỏ có thêm những “gam màu” tươi sáng hơn.

Lấy niềm vui của đoàn viên là thước đo cho công tác chăm lo
Các đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội.

Đặc biệt, do đặc thù nghề nghiệp, Công đoàn ngành thường xuyên phát động, thăm hỏi đột xuất nhằm chăm lo cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn gặp chuyện không may. Đơn cử như ngay trong tháng 9 vừa qua, Công đoàn ngành đã thăm, tặng 5 triệu đồng cho đoàn viên công đoàn Nguyễn Viết Hào - Tổ Môi trường số 10, Chi nhánh Đống Đa, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội, bất ngờ gặp tai nạn phải nhập viện cấp cứu do bị chấn thương sọ não, gẫy đốt sống cổ, gẫy xương sườn.

Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội kêu gọi toàn thể đoàn viên công đoàn, người lao động trong các Công đoàn cơ sở trực thuộc ngành đoàn kết, thực hiện tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ anh Nguyễn Viết Hào và gia đình trong giai đoạn khó khăn này. Sau thời gian kêu gọi ủng hộ trên, toàn thể CNVCLĐ ngành Xây dựng Hà Nội đã quyên góp, ủng hộ được số tiền là: 72.275.000 đồng; Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội ủng hộ số tiền 70.710.000 đồng. Tổng số tiền được trao tới gia đình anh Nguyễn Viết Hào là 142.985.000 đồng.

Cùng với đó, để sẻ chia nỗi đau buồn, mất mát của các gia đình có người thương vong trong vụ cháy toà nhà tại số 37 ngõ 29/70 Khương Hạ (Thanh Xuân) xảy ra vào đêm 12/9; phát huy truyền thống, đạo lý “tương thân, tương ái”; sáng 18/9, tại Khu liên cơ quan thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng - Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy và phát động ủng hộ những nạn nhân, gia đình trong vụ hỏa hoạn. Bằng những tấm lòng thiện nguyện, các cá nhân ủng hộ trực tiếp tại Lễ tưởng niệm và chương trình phát động ủng hộ số tiền 57.270.000 đồng.

Lấy niềm vui của đoàn viên là thước đo cho công tác chăm lo
Đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội tưởng niệm, quyên góp ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư

Hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc ngành cũng nhanh chóng, kịp thời ủng hộ theo với số tiền 318.345.500 đồng. Thống kê sơ bộ, tổng số tiền các đoàn viên, người lao động trong ngành đã quyên góp, ủng hộ là 375.615.500 đồng, với mong muốn góp phần sẻ chia sự đau thương, mất mát đối với các gia đình bị nạn...

Bước vào những tháng cuối cùng của năm Quý Mão 2023, Ban chấp hành Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thống nhất tập trung triển khai 10 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tập trung làm tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của CNVCLĐ thông qua đôn đốc các cơ sở tổ chức đối thoại định kỳ, đối thoại đột xuất giữa Thủ trưởng cơ quan, doanh nghiệp và người lao động. Đồng thời, tăng cường tổ chức các đoàn đi cơ sở, nắm tình hình, kịp thời phát hiện những vướng mắc, những tâm tư nguyện vọng của người lao động, cùng với đơn vị và các cơ quan chức năng giải quyết tốt những kiến nghị chính đáng của CNVCLĐ.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích thành phố Hà Nội năm 2024

Khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích thành phố Hà Nội năm 2024

(LĐTĐ) Tối 29/5, tại Vincom Mega Mall Smart City (khu đô thị Vinhomes Smart City, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích.
Phát huy tiềm năng sáng tạo của lao động nữ từ phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Phát huy tiềm năng sáng tạo của lao động nữ từ phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

(LĐTĐ) Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Thị ủy Sơn Tây, đặc biệt là Ban Nữ công LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ Thị xã Sơn Tây đã chủ động xây dựng chương trình hoạt động nữ công và triển khai gắn với phát động phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tới 100% Công đoàn cơ sở.
Nắng nóng gay gắt, lượng điện tiêu thụ toàn quốc lần đầu “lập đỉnh” 1 tỷ kWh

Nắng nóng gay gắt, lượng điện tiêu thụ toàn quốc lần đầu “lập đỉnh” 1 tỷ kWh

(LĐTĐ) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông báo cho biết, trong ngày 28/5, sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc đã đạt đỉnh kỷ lục mới là 1,0019 tỷ kWh. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày vượt 1 tỷ kWh.
Khởi tố 3 lãnh đạo Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam

Khởi tố 3 lãnh đạo Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam

(LĐTĐ) Ngày 29/5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, đồng thời đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 3 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam.
Giá xăng ngày 30/5 có thể giảm 800 đồng/lít

Giá xăng ngày 30/5 có thể giảm 800 đồng/lít

(LĐTĐ) Giá xăng dầu trên thị trường thế giới tuần qua ghi nhận liên tục giảm, điều này đã tác động đến giá xăng dầu trong nước. Theo dự báo của các chuyên gia, nếu các nhà điều hành không chi Quỹ Bình ổn giá, thì giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày mai (30/5), có thể được điều chỉnh giảm mạnh từ 600 - 800 đồng/lít.
Hà Nội: Tiêu thụ điện lập đỉnh cao nhất với 98,7 triệu kWh trong ngày 28/5

Hà Nội: Tiêu thụ điện lập đỉnh cao nhất với 98,7 triệu kWh trong ngày 28/5

(LĐTĐ) Theo Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI), ngày 28/5, mức tiêu thụ điện đã đạt 98,7 triệu kWh - mức cao nhất trong năm 2024. Công suất đỉnh cũng được thiết lập lúc 22h cùng ngày với 4.756 MW.
EVN học tập kinh nghiệm nâng cao tiêu chuẩn an toàn cho người lao động tại Bỉ

EVN học tập kinh nghiệm nâng cao tiêu chuẩn an toàn cho người lao động tại Bỉ

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ dự án Hỗ trợ kỹ thuật cải tiến hệ thống quản lý Sức khỏe, An toàn và Môi trường và hỗ trợ cải tiến quy trình O&M cho các dự án thủy điện do cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Liên minh châu Âu (EU) tài trợ. Mới đây, đoàn công tác gồm 15 cán bộ, nhân viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tới tham quan, học tập kinh nghiệm tại Nhà máy thủy điện tích năng Coo danh tiếng ở Bỉ.

Tin khác

Ấm áp phút giây đoàn viên Trường Tiểu học Phúc Lợi chung vui bên “Bữa cơm Công đoàn”

Ấm áp phút giây đoàn viên Trường Tiểu học Phúc Lợi chung vui bên “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Hôm nay (29/5), Công đoàn trường Tiểu học Phúc Lợi tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm học 2023 - 2024. Đặc biệt, sau lễ tổng kết, khen thưởng các cá nhân tiêu biểu, đoàn viên công đoàn, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã có dịp cùng ngồi lại bên nhau, chung vui với “Bữa cơm Công đoàn”.
Phát huy vai trò của Công đoàn trong an toàn vệ sinh lao động

Phát huy vai trò của Công đoàn trong an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Theo Tiến sĩ Đỗ Thị Lan Chi, Phó trưởng khoa An toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp (Trường Đại học Công đoàn), để hạn chế tối đa tai nạn lao động, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động ở nơi làm việc thì vai trò của tổ chức Công đoàn là hết sức quan trọng. Công đoàn có quyền yêu tạm ngừng hoạt động sản xuất nếu cần thiết khi phát hiện nơi làm việc có nguy cơ gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người lao động…
Tiếp thêm năng lượng để công nhân vui, khỏe, hăng say lao động

Tiếp thêm năng lượng để công nhân vui, khỏe, hăng say lao động

(LĐTĐ) Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của công nhân lao động, các cấp Công đoàn và tổ chức Đoàn đã triển khai những hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần qua đó góp phần tạo động lực làm việc, khơi dậy sức sáng tạo trong thanh niên công nhân.
Huyện Thanh Oai: Nhiều hoạt động thiết thực cảm ơn người lao động

Huyện Thanh Oai: Nhiều hoạt động thiết thực cảm ơn người lao động

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi các hoạt động “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2024, mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai đã tổ chức dâng hương tại Nhà Lưu niệm Bác Hồ (xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội) và Chương trình “Cảm ơn Người lao động” năm 2024 với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, gồm: Ký Chương trình phúc lợi đoàn viên Công đoàn; khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, người lao động; tư vấn hỗ trợ pháp luật miễn phí cho cán bộ, đoàn viên, người lao động.
Quan tâm, chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

Quan tâm, chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024, LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo, đảm bảo quyền lợi cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), đặc biệt là công tác chăm lo sức khỏe, tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí cho người lao động.
Ấm áp chương trình “Cảm ơn người lao động” ngành Xây dựng Hà Nội

Ấm áp chương trình “Cảm ơn người lao động” ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 28/5, tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức Chương trình “Cảm ơn người lao động” với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Nhiều giải pháp phòng tránh bệnh nghề nghiệp cho nhân viên y tế

Nhiều giải pháp phòng tránh bệnh nghề nghiệp cho nhân viên y tế

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Khối thi đua số 3 Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức buổi Tọa đàm về sức khỏe nghề nghiệp của nhân viên y tế tại bệnh viện với sự tham gia của đại diện 12 đơn vị trong Khối thi đua.
Đoàn viên huyện Thanh Trì đón nhận hỗ trợ kinh phí xây dựng Mái ấm Công đoàn

Đoàn viên huyện Thanh Trì đón nhận hỗ trợ kinh phí xây dựng Mái ấm Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Kim Thị Thanh Thùy - Công đoàn Trường Mầm non A xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì. Dự chương trình có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu; Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Trì Nguyễn Danh Huy.
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang thăm, tặng quà công nhân môi trường Thủ đô

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang thăm, tặng quà công nhân môi trường Thủ đô

(LĐTĐ) Nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2024, chiều 28/5, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã đến thăm, động viên, tặng quà đoàn viên, người lao động Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội. Cùng đi có ông Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội.
Thêm Điểm sinh hoạt văn hoá cho công nhân lao động quận Hoàn Kiếm

Thêm Điểm sinh hoạt văn hoá cho công nhân lao động quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại Công ty cổ phần chuyển phát nhanh Đức Minh. Đây là mô hình thiết thực, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của người lao động trong Công ty.
Xem thêm
Phiên bản di động