Lấy lợi ích người lao động làm trọng

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc chủ động, tích cực và sáng tạo, năm 2021, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã tham gia giải quyết việc làm, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, qua đó góp phần hiệu quả xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.
Phát động phong trào thi đua gắn với chăm lo đời sống, chế độ chính sách cho người lao động Nâng cao vai trò Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi người lao động

Chú trọng xây dựng quan hệ lao động ổn định, tiến bộ

Ông Nguyễn Xuân Thăng - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC cho biết: Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số đơn vị trực thuộc Tổng Công ty bị ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến việc làm, đời sống của người lao động (NLĐ). Trong bối cảnh đó, tổ chức Công đoàn đã đồng hành với lãnh đạo các doanh nghiệp, đơn vị xây dựng chính sách, quan tâm và kịp thời hỗ trợ NLĐ.

Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC vinh dự được tặng thưởng Huân chương tĐộc lập hạng Nhất.
Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC vinh dự được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất.

“Năm 2021 là năm các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Công đoàn Tổng Công ty triển khai tập trung, cụ thể và quyết liệt nhất. Kết quả, đã có gần 500 đoàn viên, NLĐ được hưởng các khoản hỗ trợ kinh phí và quà tặng từ Liên đoàn Lao động Thành phố và Công đoàn Tổng Công ty với trị giá hỗ trợ hơn 200 triệu đồng”, ông Thăng cho biết.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ trực tiếp cho đoàn viên, NLĐ, Công đoàn Tổng Công ty đã chủ động bảo vệ quyền lợi cho NLĐ từ sớm, từ xa thông qua việc trang bị, phổ biến kiến thức về pháp luật lao động. Đặc biệt, năm 2021 là năm đầu tiên Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực, do đó, Công đoàn Tổng Công ty UDIC đã đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật lao động, Công đoàn, các chế độ, chính sách có liên quan để NLĐ biết, thực hiện và có thể tự bảo vệ mình. Công đoàn cũng chủ động phối hợp với người sử dụng lao động rà soát hợp đồng lao động, nội quy, quy chế, quy định, Thỏa ước lao động tập thể… tại đơn vị, doanh nghiệp cho phù hợp với Bộ luật Lao động năm 2019.

Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”; Đề án thí điểm “Nâng cao năng lực đối thoại, thương lượng, ký kết và chấm điểm, phân loại Thỏa ước lao động tập thể giai đoạn 2021-2022 của Liên đoàn Lao động Thành phố”, Công đoàn Tổng Công ty đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn cơ sở triển khai thực hiện. Theo đó, việc thương lượng tập thể ở các cơ sở của UDIC hiện nay đã đi vào thực chất, hiệu quả. Số lượng và chất lượng các bản Thỏa ước lao động tập thể ngày càng tăng.

Đến nay, 100% đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty đã ký kết Thỏa ước lao động tập thể và được áp dụng công khai, dân chủ, tạo điều kiện cho các đơn vị bảo đảm quyền lợi cho NLĐ; trong đó có nhiều quy định có lợi hơn cho NLĐ như: Quy định về bữa ăn ca, hỗ trợ tiền xăng xe, điện thoại, ưu tiên tuyển dụng đối với con NLĐ... Bên cạnh đó, hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp đều xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở, Quy chế đối thoại nơi làm việc… Đó là cơ sở quan trọng để Công đoàn đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, NLĐ, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đảm bảo hài hòa lợi ích các bên

Chia sẻ về phương hướng hoạt động công đoàn trong năm 2022, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Nguyễn Xuân Thăng cho biết: Năm 2022, Công đoàn Tổng Công ty xác định nhiệm vụ quan trọng nhất là tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ. Trong đó, sẽ chỉ đạo các công đoàn cơ sở tăng cường tổ chức đối thoại giữa Công đoàn, NLĐ với người sử dụng lao động, nắm chắc tình hình quan hệ lao động để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của đoàn viên, NLĐ, đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp - Nhà nước - NLĐ.

Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC trao hỗ trợ tới Công đoàn cơ sở có NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ảnh: B.D
Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC trao hỗ trợ tới Công đoàn cơ sở có NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ảnh: B.D

Dự báo năm 2022 sẽ còn không ít khó khăn, Công đoàn Tổng Công ty sẽ chỉ đạo các Công đoàn cơ sở chủ động vào cuộc, phối hợp với người sử dụng lao động có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo việc làm cho NLĐ; chủ động tham gia sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động và đảm bảo quyền lợi của NLĐ trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp. Đồng thời, đa dạng các hình thức và nâng cao chất lượng hướng dẫn, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, nhất là các vấn đề về quyền, nghĩa vụ của đoàn viên và NLĐ khi giao kết, thực hiện Hợp đồng lao động.

“Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Công đoàn Tổng Công ty sẽ thực hiện có hiệu quả và kịp thời việc chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định”, ông Nguyễn Xuân Thăng cho biết.

Năm 2021, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất. Đây là phần thưởng xứng đáng ghi nhận, động viên, khích lệ cán bộ, công nhân, viên chức, lao động Tổng Công ty trong 50 năm qua và là động lực để tiếp tục phấn đấu trong lao động sản xuất và các phong trào thi đua, góp phần xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng vững mạnh.

Riêng trong hoạt động công đoàn, với những kết quả nổi bật trong phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn, năm 2021, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí quyết giúp phái nữ khỏe đẹp tự nhiên

Bí quyết giúp phái nữ khỏe đẹp tự nhiên

(LĐTĐ) Không còn xa lạ với phái nữ, hạt đậu nành tuy nhỏ bé nhưng lại ẩn chứa nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào, hỗ trợ chị em chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp một cách toàn diện.
Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 đã chính thức khép lại sau 12 ngày sôi động diễn ra tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm và một số địa điểm khác. Không đơn thuần là một hoạt động văn hóa sáng tạo, Lễ hội mang lại thành công khi đã khơi nguồn, lan tỏa tinh thần sáng tạo trong giới hoạt động sáng tạo và trong cộng đồng, góp phần định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo Hà Nội.
TRỰC TUYẾN: Sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, ngày hội lớn của đoàn viên, người lao động

TRỰC TUYẾN: Sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, ngày hội lớn của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (2/12), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã khai mạc trọng thể. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, là ngày hội lớn được đội ngũ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) cả nước hướng về và gửi trọn niềm tin tưởng, kỳ vọng.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Toàn cảnh phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Toàn cảnh phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2023 - 2028), diễn ra phiên khai mạc trọng thể với sự tham gia của 1.100 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn trong cả nước.
Công đoàn Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm từ Tổng Công hội Trung Quốc

Công đoàn Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm từ Tổng Công hội Trung Quốc

(LĐTĐ) Chiều nay (1/12), trong khuôn khổ ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu đã tiếp đoàn công tác của Tổng Công hội Trung Quốc (ACFTU) nhân dịp đoàn sang dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
Liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương

Liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương

(LĐTĐ) Chiều 1/12, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị “Định hướng và liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương” tại thị xã Sơn Tây.
Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023. Dự Lễ hội có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.

Tin khác

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn doanh nghiệp FDI

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn doanh nghiệp FDI

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc vừa phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Khai Tuệ tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu qua mạng cho cán bộ Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp FDI.
Đổi mới, sáng tạo các phong trào thi đua để nâng tầm Tổ chức

Đổi mới, sáng tạo các phong trào thi đua để nâng tầm Tổ chức

(LĐTĐ) Chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó phát triển và Chương trình 1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19 là minh chứng cụ thể nhất cho các giải pháp đổi mới các phong trào thi đua yêu nước cũng như công tác thi đua, khen thưởng của tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo

Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo

(LĐTĐ) Việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động là nhiệm vụ quan trọng quyết định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xác định rõ điều này, các cấp Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã luôn nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người người lao động, đặc biệt trong thời điểm năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.
Lực đẩy nâng cao năng suất lao động

Lực đẩy nâng cao năng suất lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, cùng với việc triển khai công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo sân chơi để công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có điều kiện giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Đồng thời giúp CNVCLĐ và có thêm động lực để hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam

Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã tập trung triển khai hiệu quả phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn với nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo, được đoàn viên, người lao động (NLĐ), cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận. Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước.
Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ qua (2018 - 2023), trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song các cấp Công đoàn đã chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện, với nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động (NLĐ), cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước.
Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 28/11, Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2023 - 2028; tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và công tác tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Hội nghị người lao động, hoạt động của Ban thanh tra nhân dân.
Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

(LĐTĐ) Tại các doanh nghiệp, Công đoàn đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc tổ chức Hội nghị người lao động, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Từ đó, đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người lao động và góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.
Hà Đông: Hơn 300 đại biểu dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Thành phố

Hà Đông: Hơn 300 đại biểu dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Thành phố

(LĐTĐ) Sáng 28/11, tại Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hà Đông, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Hướng dẫn xây dựng cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.
Tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn

Tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn

(LĐTĐ) Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân, công đoàn do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chủ trì, giao Báo Lao Động phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã diễn ra trang trọng tối nay (26/11) tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động