Lấy lợi ích người lao động làm trọng

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc chủ động, tích cực và sáng tạo, năm 2021, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã tham gia giải quyết việc làm, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, qua đó góp phần hiệu quả xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.
Phát động phong trào thi đua gắn với chăm lo đời sống, chế độ chính sách cho người lao động Nâng cao vai trò Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi người lao động

Chú trọng xây dựng quan hệ lao động ổn định, tiến bộ

Ông Nguyễn Xuân Thăng - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC cho biết: Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số đơn vị trực thuộc Tổng Công ty bị ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến việc làm, đời sống của người lao động (NLĐ). Trong bối cảnh đó, tổ chức Công đoàn đã đồng hành với lãnh đạo các doanh nghiệp, đơn vị xây dựng chính sách, quan tâm và kịp thời hỗ trợ NLĐ.

Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC vinh dự được tặng thưởng Huân chương tĐộc lập hạng Nhất.
Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC vinh dự được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất.

“Năm 2021 là năm các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Công đoàn Tổng Công ty triển khai tập trung, cụ thể và quyết liệt nhất. Kết quả, đã có gần 500 đoàn viên, NLĐ được hưởng các khoản hỗ trợ kinh phí và quà tặng từ Liên đoàn Lao động Thành phố và Công đoàn Tổng Công ty với trị giá hỗ trợ hơn 200 triệu đồng”, ông Thăng cho biết.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ trực tiếp cho đoàn viên, NLĐ, Công đoàn Tổng Công ty đã chủ động bảo vệ quyền lợi cho NLĐ từ sớm, từ xa thông qua việc trang bị, phổ biến kiến thức về pháp luật lao động. Đặc biệt, năm 2021 là năm đầu tiên Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực, do đó, Công đoàn Tổng Công ty UDIC đã đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật lao động, Công đoàn, các chế độ, chính sách có liên quan để NLĐ biết, thực hiện và có thể tự bảo vệ mình. Công đoàn cũng chủ động phối hợp với người sử dụng lao động rà soát hợp đồng lao động, nội quy, quy chế, quy định, Thỏa ước lao động tập thể… tại đơn vị, doanh nghiệp cho phù hợp với Bộ luật Lao động năm 2019.

Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”; Đề án thí điểm “Nâng cao năng lực đối thoại, thương lượng, ký kết và chấm điểm, phân loại Thỏa ước lao động tập thể giai đoạn 2021-2022 của Liên đoàn Lao động Thành phố”, Công đoàn Tổng Công ty đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn cơ sở triển khai thực hiện. Theo đó, việc thương lượng tập thể ở các cơ sở của UDIC hiện nay đã đi vào thực chất, hiệu quả. Số lượng và chất lượng các bản Thỏa ước lao động tập thể ngày càng tăng.

Đến nay, 100% đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty đã ký kết Thỏa ước lao động tập thể và được áp dụng công khai, dân chủ, tạo điều kiện cho các đơn vị bảo đảm quyền lợi cho NLĐ; trong đó có nhiều quy định có lợi hơn cho NLĐ như: Quy định về bữa ăn ca, hỗ trợ tiền xăng xe, điện thoại, ưu tiên tuyển dụng đối với con NLĐ... Bên cạnh đó, hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp đều xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở, Quy chế đối thoại nơi làm việc… Đó là cơ sở quan trọng để Công đoàn đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, NLĐ, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đảm bảo hài hòa lợi ích các bên

Chia sẻ về phương hướng hoạt động công đoàn trong năm 2022, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Nguyễn Xuân Thăng cho biết: Năm 2022, Công đoàn Tổng Công ty xác định nhiệm vụ quan trọng nhất là tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ. Trong đó, sẽ chỉ đạo các công đoàn cơ sở tăng cường tổ chức đối thoại giữa Công đoàn, NLĐ với người sử dụng lao động, nắm chắc tình hình quan hệ lao động để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của đoàn viên, NLĐ, đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp - Nhà nước - NLĐ.

Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC trao hỗ trợ tới Công đoàn cơ sở có NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ảnh: B.D
Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC trao hỗ trợ tới Công đoàn cơ sở có NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ảnh: B.D

Dự báo năm 2022 sẽ còn không ít khó khăn, Công đoàn Tổng Công ty sẽ chỉ đạo các Công đoàn cơ sở chủ động vào cuộc, phối hợp với người sử dụng lao động có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo việc làm cho NLĐ; chủ động tham gia sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động và đảm bảo quyền lợi của NLĐ trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp. Đồng thời, đa dạng các hình thức và nâng cao chất lượng hướng dẫn, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, nhất là các vấn đề về quyền, nghĩa vụ của đoàn viên và NLĐ khi giao kết, thực hiện Hợp đồng lao động.

“Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Công đoàn Tổng Công ty sẽ thực hiện có hiệu quả và kịp thời việc chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định”, ông Nguyễn Xuân Thăng cho biết.

Năm 2021, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất. Đây là phần thưởng xứng đáng ghi nhận, động viên, khích lệ cán bộ, công nhân, viên chức, lao động Tổng Công ty trong 50 năm qua và là động lực để tiếp tục phấn đấu trong lao động sản xuất và các phong trào thi đua, góp phần xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng vững mạnh.

Riêng trong hoạt động công đoàn, với những kết quả nổi bật trong phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn, năm 2021, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông ...
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô ...
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. ...
Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(LĐTĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội) mới đây đã có hướng dẫn người lao động ...
Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân ...
TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Vào 20h tối nay (23/5), tại Cung Điền kinh Hà Nội, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khép lại với ...
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ...

Tin khác

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động

(LĐTĐ) Theo Cổng thông tin Điện tử tỉnh Nghệ An, trong không khí chân thành, cởi mở, với tinh thần lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ, tại buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động diễn ra sáng nay (22/5), Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung trực tiếp trao đổi, trả lời các kiến nghị mà người lao động quan tâm đề xuất. Đồng thời trân trọng cảm ơn những đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp và lực lượng công nhân lao động vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Sức lan tỏa từ phong trào thi đua đạt danh hiệu Công nhân giỏi

Sức lan tỏa từ phong trào thi đua đạt danh hiệu Công nhân giỏi

(LĐTĐ) Phong trào thi đua đạt danh hiệu Công nhân giỏi trong công nhân lao động (CNLĐ) quận Ba Đình thời gian qua đã đạt những kết quả thiết thực, là động lực thúc đẩy CNLĐ thi đua phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch của đơn vị hàng năm. Qua phong trào, đã có nhiều Công nhân giỏi được Công đoàn cơ sở, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận, LĐLĐ Thành phố tôn vinh, khen thưởng.
Tặng sổ tiết kiệm cho con đoàn viên Công đoàn mồ côi do dịch Covid-19

Tặng sổ tiết kiệm cho con đoàn viên Công đoàn mồ côi do dịch Covid-19

Những cuốn sổ tiết kiệm nhằm xoa dịu phần nào nỗi côi cút của các em, giúp các em có thêm điều kiện trang trải chi phí học tập để từng bước thực hiện ước mơ của mình trong tương lai.
Hiệu quả từ phong trào thi đua mang đặc thù ngành nghề

Hiệu quả từ phong trào thi đua mang đặc thù ngành nghề

(LĐTĐ) Các phong trào thi đua mang đặc thù ngành nghề như “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, “Cô giáo người mẹ hiền”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”... không chỉ có tác động mạnh mẽ tới việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) mà còn thực sự gắn kết được với đức tính đặc trưng cao quý của người làm nghề dạy học.
Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai biểu dương “Công nhân giỏi” và “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2022

Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai biểu dương “Công nhân giỏi” và “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2022

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ)” năm 2022, mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã tổ chức chương trình biểu dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2022 tại tỉnh Thanh Hóa.
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội kết nạp 50 đoàn viên Công đoàn tháng 5

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội kết nạp 50 đoàn viên Công đoàn tháng 5

(LĐTĐ) Mới đây, tại Công ty TNHH Nam Sơn, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội chỉ đạo Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở tổ chức lễ kết nạp lớp đoàn viên công đoàn tháng năm và tuyên truyền tư vấn pháp luật cho đoàn viên, công nhân lao động.
Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho người lao động trong Tháng Công nhân

Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động chăm lo cho người lao động nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022, ngày 21/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh phối hợp với Bệnh viện Giao Thông vận tải Vĩnh Phúc và Công ty cổ phần Xuân Hoà Hà Nội tổ chức Chương trình khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, tặng quà cho đoàn viên, người lao động tại Công ty cổ phần Xuân Hoà Hà Nội.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong Tháng Công nhân 2022

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong Tháng Công nhân 2022

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng lấy làm hoạt động chủ đạo của đơn vị. Trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, công tác này càng được đẩy mạnh và tập trung vào những hoạt động thiết thực, ý nghĩa hơn.
Nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong phát triển Chi bộ Đảng tại doanh nghiệp

Nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong phát triển Chi bộ Đảng tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Cùng với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Công đoàn Công ty Cổ phần XNK Quốc tế Omizu ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong việc tích cực tham gia xây dựng Đảng. Trong đó, tích cực giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho tổ chức Đảng xem xét, góp phần phát triển Chi bộ Đảng tại doanh nghiệp.
Tưng bừng Hội khỏe Cụm thi đua số 1 khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội

Tưng bừng Hội khỏe Cụm thi đua số 1 khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 21/5, tại Nhà thi đấu đa năng Trường Đại học Thủy Lợi tưng bừng diễn ra Hội khỏe cán bộ, giảng viên, người lao động Cụm thi đua số 1 khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội năm 2022. Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tới dự.
Xem thêm
Phiên bản di động