Lãnh đạo huyện Hoài Đức đối thoại với đoàn viên, người lao động trên địa bàn

(LĐTĐ) Sáng 29/12, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức đã có cuộc đối thoại với công nhân, viên chức lao động và doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện năm 2020. Hội nghị thu hút đông đảo người lao động nhiệt tình hưởng ứng tham gia và đóng góp ý kiến.
Hoài Đức thực hiện nhiệm vụ kép kết hợp phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch Các xã, thị trấn huyện Hoài Đức tổ chức khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021 Thường trực Thành ủy Hà Nội sẽ làm việc với 5 huyện đang phát triển lên quận

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe bà Đồng Thị Nga, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân huyện Hoài Đức báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện Hoài Đức năm 2020; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Theo đó, năm 2020, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, làm gián đoạn, ảnh hưởng toàn diện đến các hoạt động chung của huyện, toàn huyện đã tập trung triển khai nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch. Nhìn chung, kinh tế - xã hội huyện Hoài Đức đã phát triển đúng định hướng, toàn diện, bền vững. Tổng giá trị sản xuất năm 2020 đạt 23.520 tỷ đồng, tăng 10,74% so với năm 2019.

Lãnh đạo huyện Hoài Đức đối thoại với đoàn viên, người lao động trên địa bàn
Buổi đối thoại dựa trên tinh thần thẳng thắng, dân chủ

Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp - xây dựng, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Năm 2020, cơ cấu kinh tế: dịch vụ 54,2%, công nghiệp - xây dựng 41,1%, nông nghiệp 4,7%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 62 triệu đồng/người/ năm, vượt chỉ tiêu 7 triệu đồng/người/năm…

Kinh tế xã hội đạt kết quả quan trọng góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, người Hoài Đức thanh lịch, văn minh.

Theo ông Khuất Trọng Kiên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức, trong năm 2020, cùng với hệ thống chính trị huyện, Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức đã tập trung cho công tác tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Liên đoàn Lao động huyện đã tiếp tục phát huy vai trò công đoàn, công nhân viên chức lao động, đoàn viên công đoàn trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp. Thực hiện tốt công tác đại diện, bảo vệ, chăm lo đoàn viên công đoàn được công đoàn cơ sở và Liên đoàn Lao động huyện, đồng thời đẩy mạnh nâng cao hiệu quả chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn.

Ngoài ra công tác đối thoại trên địa bàn huyện được xây dựng cơ bản bám sát với tình hình thực tế tại doanh nghiệp, đơn vị như nguyên tắc, nội dung đối thoại, trách nhiệm của các bên tham gia đối thoại, số lượng, thành phần tham gia đối thoại, quy định người lao động được đề xuất nội dung đối thoại, những nội dung cần đối thoại…

Tỷ lệ các đơn vị tổ chức hội nghị người lao động và đối thoại định kỳ hàng năm đều tăng. Qua các cuộc đối thoại, những kiến nghị, bức xúc của người lao động được giải quyết kịp thời, các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp được chia sẻ, góp phần phát huy dân chủ, giảm tranh chấp lao động tập thể, nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong xây dựng quan hệ lao động hài hòa ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.

Lãnh đạo huyện Hoài Đức đối thoại với đoàn viên, người lao động trên địa bàn
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Đặc biệt, hoạt động đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền với công nhân viên chức lao động được thực hiện và duy trì hàng năm. Thông qua đối thoại, người đứng đầu chính quyền trực tiếp lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, phản ánh của công nhân, viên chức, lao động. Từ đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời, hiệu quả các kiến nghị, những vấn đề bức xúc, chính đáng, hợp pháp của người lao động, doanh nghiệp, tạo niềm tin trong nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.

Cũng tại Hội nghị, trong không khí thẳng thắn, cởi mở và xây dựng, đại diện công nhân, viên chức, người lao động và các doanh nghiệp đã chủ động, tích cực phát biểu ý kiến, đề nghị các cấp lãnh đạo huyện quan tâm, xem xét giải quyết một số nội dung liên quan đến lợi ích chính đáng như: Quan tâm hỗ trợ việc nâng cấp, sửa chữa hệ thống cơ sở vật chất tại các đơn vị trường học, chế độ đãi ngộ đối với giáo viên, nhân viên trong các nhà trường; vấn đề thi tuyển biên chế giáo viên ngành giáo dục...

Đối với các ý kiến về chỉ tiêu biên chế, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức Nguyễn Anh thông báo về các chỉ tiêu biên chế của thành phố Hà Nội phân bổ trên địa bàn huyện. Cụ thể trong năm 2020, chỉ tiêu biên chế khối giáo dục là gần 2.100 chỉ tiêu, phân bổ cho 3 cấp, trên cơ sở biên chế được giao hiệu trưởng nhà trường chủ động dạy, thiếu được chủ động ký hợp không quá 12 tháng, nếu vẫn không đủ số tiết thì được chủ động ký hợp đồng thỉnh giảng.

Trả lời ý kiến của Chủ tịch công đoàn trường Tiểu học Kim Chung A Phạm Thị Thúy Hiền về việc các giáo viên là hợp đồng thỉnh giảng không đóng bảo hiểm xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Anh nhấn mạnh, việc không đóng Bảo hiểm xã hội là vi phạm pháp luật, vì theo luật bảo hiểm xã hội hợp đồng lao động trên 1 tháng là được phép đóng bảo hiểm xã hội, trên cơ sở này, các trường chủ động cân đối thực hiện, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ và quyền lợi của người lao động.

Lãnh đạo huyện Hoài Đức đối thoại với đoàn viên, người lao động trên địa bàn
Bà Chu Hương Giang, Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần thực phẩm Minh Dương phát biểu tại hội nghị.

Theo chị Đỗ Thị Trang, Chủ tịch Công đoàn trường Mầm non Minh Khai, trường có được huyện đầu tư sửa chữa một số công trình, tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạng mục đã xuống cấp như hệ thống cửa gỗ, bảng lớp...

Trả lời chị Đỗ Thị Trang, Phó Chủ tịch Nguyễn Anh cho biết, Uỷ ban nhân dân huyện đã giao ban quản lý dự án phê duyệt và triển khai xây sửa trường Mầm non Minh Khai để đảm bảo công tác dậy học được tốt hơn. Trao đổi thêm về công tác đảm bảo cơ sở vật chất cho khối giáo dục, Phó Chủ tịch Nguyễn Anh cũng đề nghị các trường rà soát, báo cáo phòng Giáo dục, Phòng đô thị, Ban quản lý dự án để kiểm tra, đảm bảo tốt cơ sở hạ tầng cho công tác dạy và học.

Đối với các ý kiến về đầu tư cơ sở hạ tầng các cụm công nghiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức thông báo kết quả xử lý kiến nghị trong năm 2019 đối với việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Cụ thể, huyện đã có kiến nghị và thành phố cũng đã thông qua chủ trương đầu tư các trạm xử lý nước thải tại cụm công nghiệp La Phù, Trường An, Lại Yên và Lai Xá Kim Trung.

Lãnh đạo huyện Hoài Đức đối thoại với đoàn viên, người lao động trên địa bàn
Buổi đối thoại tập trung vào các ý kiến đóng góp xây dựng về cơ sở hạ tầng tại các cụm công nghiệp trên địa bàn.

Trên cơ sở này, đối với các ý kiến về công tác phòng cháy chữa cháy tại các cụm công nghiệp, Ủy ban nhân dân huyện xin tiếp thu và sẽ chỉ đạo Công an huyện kiểm tra, rà soát báo cáo huyện để xử lý dứt điểm.

Trong không khí thẳng thắn, cởi mở nhiều ý kiến, kiến nghị của các đại biểu cũng đã được lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức trực tiếp trả lời, làm rõ tại hội nghị. Một số ý kiến cần về cơ chế tháo gỡ cũng đã được giao các phòng, ban chức năng của huyện tiếp thu, phối hợp xem xét, giải quyết.

Cũng trong khuôn khổ buổi đối thoại, Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức cũng đã khen thưởng 10 doanh nghiệp trên địa bàn vì phong trào công nhân viên chức lao động và sử dụng lao động có hiệu quả; tặng quà 10 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu xuân năm mới 2021.

Lãnh đạo huyện Hoài Đức đối thoại với đoàn viên, người lao động trên địa bàn
Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức khen thưởng các doanh nghiệp có thành tích vì người lao động trên địa bàn.

Qua lắng nghe buổi đối thoại, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đánh giá cao sự phối hợp của các cấp công đoàn huyện Hoài Đức với chuyên môn. “Công đoàn luôn là tiếng nói của người lao động, phối hợp với chuyên môn để giải quyết các ý kiến của đoàn viên công đoàn. Thực hiện tốt nội dung này, chính là thực hiện tốt dân chủ tại cơ sở” – Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng nhấn mạnh.

Từ thành công của buổi đối thoại lần này, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cũng giao Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đối thoại giữa cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương với công nhân lao động, doanh nghiệp; tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa cơ quan quản lý Nhà nước với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cần cơ chế, chính sách để phát huy các giá trị văn hóa của quận Hoàn Kiếm

Cần cơ chế, chính sách để phát huy các giá trị văn hóa của quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Chiều 19/1, tại quận Hoàn Kiếm, Tổ công tác xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm ...
Hà Nội: Thực hiện tốt các mục tiêu về an sinh xã hội

Hà Nội: Thực hiện tốt các mục tiêu về an sinh xã hội

(LĐTĐ) Năm 2021, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề, toàn ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội ...
Hà Tĩnh: Trao 1.457 suất quà Tết cho người nghèo

Hà Tĩnh: Trao 1.457 suất quà Tết cho người nghèo

(LĐTĐ) Chiều 19/1, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Can Lộc đã trao 1.457 suất quà Tết cho các hoàn cảnh khó khăn ...
Quốc hội luôn đổi mới hoạt động để đáp ứng yêu cầu cấp thiết phục hồi kinh tế - xã hội

Quốc hội luôn đổi mới hoạt động để đáp ứng yêu cầu cấp thiết phục hồi kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Kết quả của Kỳ họp cho thấy Quốc hội luôn chủ động, linh hoạt, tìm tòi đổi mới hoạt động để sao cho bám sát với hơi thở của cuộc ...
Ấm áp “Tết sum vầy - Xuân bình an” dành cho đoàn viên, người lao động huyện Mỹ Đức

Ấm áp “Tết sum vầy - Xuân bình an” dành cho đoàn viên, người lao động huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Sáng 19/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình ...
Giá vàng thế giới giảm, trong nước vẫn giữ ở mức cao

Giá vàng thế giới giảm, trong nước vẫn giữ ở mức cao

Sáng nay (19/1), giá vàng SJC tiếp tục được các doanh nghiệp giữ ở mức cao gần 62 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá kim loại quý trong nước tiếp ...
Central Retail trao tặng hơn 4.000 phần quà cho người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nhâm Dần 2022

Central Retail trao tặng hơn 4.000 phần quà cho người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Trong chuỗi hoạt động vì cộng đồng hằng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Hệ thống đại siêu thị GO!, Big C, và chuỗi siêu thị Tops ...

Tin khác

Hà Tĩnh: Trao 1.457 suất quà Tết cho người nghèo

Hà Tĩnh: Trao 1.457 suất quà Tết cho người nghèo

(LĐTĐ) Chiều 19/1, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Can Lộc đã trao 1.457 suất quà Tết cho các hoàn cảnh khó khăn tại các chương trình “Xuân yêu thương” và “Tết sum vầy - Xuân bình an”.
Ấm áp “Tết sum vầy - Xuân bình an” dành cho đoàn viên, người lao động huyện Mỹ Đức

Ấm áp “Tết sum vầy - Xuân bình an” dành cho đoàn viên, người lao động huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Sáng 19/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” Nhâm Dần năm 2022; trao quà cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.
LĐLĐ huyện Thạch Thất: Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Công đoàn

LĐLĐ huyện Thạch Thất: Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) Sáng 19/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2021; phát động phong trào thi đua năm 2022; tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an”; trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp tổ chức Công đoàn. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối đến hơn 200 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.
Phát động phong trào thi đua gắn với chăm lo đời sống, chế độ chính sách cho người lao động

Phát động phong trào thi đua gắn với chăm lo đời sống, chế độ chính sách cho người lao động

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đã triển khai nhiệm vụ và phát động thi đua năm 2022.
Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

(LĐTĐ) Sáng 18/1, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) năm 2021; phát động phong trào thi đua năm 2022 và Chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an" năm 2022. Tới dự có Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến.
Tết đến sớm với người lao động huyện Thường Tín

Tết đến sớm với người lao động huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Những ngày qua, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín, Hà Nội, đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022 nhằm sẻ chia khó khăn, mang lại không khí Tết sớm an vui, rộn ràng cho đoàn viên, người lao động…
Trao quà Tết cho đoàn viên, người lao động huyện Ứng Hòa

Trao quà Tết cho đoàn viên, người lao động huyện Ứng Hòa

(LĐTĐ) Sáng 18/1, tại Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Đông Dương (huyện Ứng Hòa), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và LĐLĐ huyện Ứng Hòa đã trao quà cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã đến dự và động viên.
Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Ngay từ đầu năm, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phát động phong trào thi đua trong toàn thể công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Qua đó, tạo không khí thi đua sôi nổi, quyết tâm phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19, hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và kế hoạch sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, công nhân viên chức lao động huyện Mê Linh

Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, công nhân viên chức lao động huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn huyện Mê Linh năm 2021, thay mặt Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Mê Linh đã phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động