Làng rèn Đa Sỹ, hiện đại hóa sản xuất để giữ nghề
Nghệ nhân giữ lửa cho nghề làm nón làng Chuông | |
Chàng trai Kinh kỳ “giữ lửa” cho nghệ thuật lân, sư, rồng | |
Giữ lửa cho làng nghề chè lam Thạch Xá |
Ghé thăm ngôi làng Đa Sỹ trong những ngày nắng “đổ lửa”, đi dọc những con đường quanh co trong làng, tiếng đe, tiếng búa, tiếng máy móc vẫn thi nhau vang lên, âm thanh đó minh chứng cho sự tồn tại bền bỉ của một làng nghề truyền thống.
|
Ngay từ sáng sớm những bếp lửa đã được nhóm cháy rực đỏ cả một góc xưởng với những tiếng búa gõ, đập lên, xuống liên hồi, nhịp nhàng nhờ bàn tay của những người thợ.
Vào sâu trong làng, để tìm được những hộ làm nghề rèn vốn không khó, trong đó điển hình có hộ gia đình ông Hoàng Văn Dũng ngày ngày vẫn miệt mài trong từng công đoạn để tạo ra những chiếc dao đạt chất lượng tốt.
Chia sẻ về nghề, ông Dũng cho biết, năm 14 tuổi ông bắt đầu học nghề từ cha, đến nay ông đã có gần 40 năm làm bạn với bếp lửa hồng cùng tiếng búa rộn ràng, tiếng xè xè của máy cắt.
Theo các hộ dân trong làng, sản phẩm chủ lực ở Đa Sỹ là các loại dao với mẫu mã phong phú, đa dạng. Cũng theo đó mà công việc làm dao có nhiều công đoạn, đòi hỏi phải có sự tỉ mẩn và khéo léo mới có thể làm được.
Trải qua những năm tháng gắn bó với nghề, được chứng kiến sự thay đổi, thăng trầm của nghề truyền thống, ông Dũng cho hay, trước đây tất cả các công đoạn sản xuất từ cắt phôi, rèn... đến tôi sản phẩm đều chủ yếu dựa vào sức người.
|
Qua quá trình phát triển, việc đưa máy móc hiện đại vào sản xuất để nâng cao hiệu quả và phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng nhiều. Theo đó, người làm nghề rèn Đa Sỹ đã đưa máy tạo phôi, máy dập búa, máy mài... vào các công đoạn sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với làm thủ công.
Tuy nhiên bên cạnh những công đoạn được sử dụng máy móc, hiện nay vẫn còn một vài công đoạn đòi hỏi kỹ thuật, vẫn phải nhờ đến bàn tay của người làm nghề nơi đây mới có thể cho ra chiếc dao mang thương hiệu của làng Đa Sỹ.
|
Nhờ đó, mà ngày ngày bất kể trời nắng hay mưa, người thợ rèn Đa Sỹ vẫn cần mẫn, tỉ mỉ làm bằng đôi tay khéo léo và tâm huyết vào từng sản phẩm. Với đặc thù đó, nghề rèn đòi hỏi người thợ phải có sức khỏe dẻo dai và chịu được cái nóng của lửa và bụi bặm…
“Để tạo ra được một sản phẩm có chất lượng tốt đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ của người làm nghề. Khâu quan trọng nhất là làm thành lưỡi, sau đó là tôi, người thợ phải có những bí quyết riêng, đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm.
Quá trình tôi dao trên lò nung với nhiệt độ cao, khi làm không thể đo nhiệt lửa bằng đồng hồ mà hoàn toàn dựa vào mắt và kinh nghiệm của người làm, đòi hỏi người thợ phải căn chỉnh được nhiệt độ phù hợp”, ông Dũng chia sẻ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Ông Trần Thanh Mẫn được phân công điều hành các hoạt động của Quốc hội
Hơn 196.000 thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT
Cả nước đón khoảng 8 triệu lượt khách du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Hà Nội tiếp tục có mưa dông trong những ngày tới
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng vào sáng ngày 3/5
Hà Nội nỗ lực giảm tỷ lệ người dân bị mù lòa
Bộ GD&ĐT thành lập 63 đoàn kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT
Tin khác
Ba Vì: Đưa bản dân tộc Dao thành điểm du lịch cộng đồng
Nhịp sống Thủ đô 01/05/2024 19:02
Hà Nội thông báo tuyển dụng 215 công chức làm việc tại các Sở, UBND quận, huyện, thị xã
Nhịp sống Thủ đô 01/05/2024 06:21
Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng 30/4-1/5
Nhịp sống Thủ đô 30/04/2024 09:57
Bí thư Quận ủy Thanh Xuân thăm, tặng quà chiến sĩ Điện Biên
Nhịp sống Thủ đô 30/04/2024 09:13
Hà Nội tăng cường tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông
Nhịp sống Thủ đô 30/04/2024 09:13
Quận Tây Hồ phát huy tính ưu việt từ trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt
Thủ đô 29/04/2024 20:03
Phố phường Hà Nội rợp cờ hoa dịp Lễ 30/4 - 1/5
Nhịp sống Thủ đô 29/04/2024 12:14
Quận Thanh Xuân hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu về 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Nhịp sống Thủ đô 29/04/2024 12:00
Những câu chuyện đẹp về các cựu chiến binh
Nhịp sống Thủ đô 29/04/2024 06:18
Nắng nóng như đổ lửa, Cảnh sát giao thông căng mình điều tiết giao thông ngày nghỉ lễ
Nhịp sống Thủ đô 27/04/2024 16:05