M
11/04/2020 06:50

Làng hoa Tây Tựu lao đao giữa mùa dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thời điểm này, những cánh đồng hoa tại làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) đã vào vụ nở rộ. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tất các cửa hàng bán đồ không thiết yếu tạm ngừng hoạt động, chợ hoa lớn nhất Hà Nội cũng tạm đóng cửa khiến người dân nơi đây đang rơi vào cảnh lao đao bởi không có nơi tiêu thụ.

lang hoa tay tuu lao dao giua mua dich covid 19 Tiếp sức cho lực lượng tình nguyền nơi tuyến đầu chống dịch
lang hoa tay tuu lao dao giua mua dich covid 19 Cảnh báo thủ đoạn sao chép thông tin của tội phạm lừa đảo qua điện thoại
lang hoa tay tuu lao dao giua mua dich covid 19 Chính phủ ban hành Nghị quyết gói hỗ trợ an sinh xã hội do ảnh hưởng đại dịch COVID-19

Giá hoa rớt thảm hại

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) nổi tiếng là một làng hoa lớn ở Hà Nội, chuyên cung cấp hoa cho khu vực nội thành và các vùng phụ cận. Nhờ có diện tích đất nông nghiệp lớn, việc trồng hoa cho thu nhập cao hơn nghề trồng lúa, nên chủ yếu người dân Tây Tựu từ lâu đã chuyển sang trồng hoa.

Những ngày tháng 4, trên khắp các cánh đồng, đa số các loại hoa như hoa cúc, hồng, ly, hoa loa kèn đều đã rộ, thế nhưng không khí thu hoạch hoa nơi đây lại vô cùng ảm đạm.

Dọn dẹp trên những luống hoa, chị Hải (38 tuổi), một người dân trồng hoa tại đây cho biết, hiện nay các loại hoa đều bán rất chậm.

Còn 2 sào cúc nở vàng ruộm nhưng chưa cắt, chị Hải chia sẻ: “Năm nay hoa bán không được chạy như mọi năm. Từ lúc ra Tết đến giờ các hộ chỉ túc tắc được số lượng rất nhỏ. Giờ người dân ở nhà, hạn chế đi lại, tập trung mua sắm những hàng hóa không thiết yếu, nên hoa không phải là mặt hàng được ưu tiên”.

lang hoa tay tuu lao dao giua mua dich covid 19
Những ngày này, trên khắp các cánh đồng làng Tây Tựu, đa số các loại hoa đã đến kì thu hoạch.

Cùng chung cảnh ngộ với chị Hải, gia đình chị Đan (người dân trồng hoa làng Tây Tựu) cũng “đau đầu” thất thu bởi có 4 sào hoa loa kèn đang đến độ thu hoạch. Do nguồn cung dồi dào nhưng thị trường không có nhu cầu khiến giá hoa thấp chỉ bằng 20-30% so cùng kỳ năm trước.

“Cùng vào thời điểm này năm trước, hôm nào nhà tôi cũng cắt hàng nghìn bông hoa loa kèn cho thương lái mà cũng không xuể. Năm nay giá xuống còn 1.200-1.500 đồng/bông tại vườn mà cũng không có người đến lấy.

Có những năm vì ảnh hưởng của thời tiết hoa cũng khó bán nhưng chưa bao giờ ế ẩm như vậy. Mấy hôm nay, chợ hoa Quảng An là chỗ để nông dân tiêu thụ hoa cũng đóng cửa rồi, hoa nở bung hết cũng không ai đến nhập”, chị Đan tâm sự.

lang hoa tay tuu lao dao giua mua dich covid 19
Chợ hoa Quảng An là chỗ để nông dân tiêu thụ hoa đã tạm dừng hoạt động.

Theo chia sẻ của người dân, không chỉ hoa cúc, hoa loa kèn mà tất cả các loại hoa khác ở đây đều trong tình cảnh tương tự. Thiệt hại kinh tế nặng nề nhất là hoa ly bởi củ giống đắt, lại đòi hỏi công sức chăm sóc nhiều.

Loay hoay với 8 sào ly cam, anh Thanh (người dân trồng hoa làng Tây Tựu) thở dài: “Hoa bây giờ rẻ lắm, rẻ hơn 1 nửa mà cũng không bán được. Mỗi sào hoa ly sẽ phải đầu tư khoảng 100 triệu đồng thì mới có thể thu hoạch. Nhưng với giá hiện nay người trồng chỉ có thể thu về vài chục triệu/sào. Chỉ tính riêng vụ này, có gia đình đã thua lỗ cả trăm triệu đồng”.

Hi vọng chờ dịch qua

Ảnh hưởng của dịch đã khiến không ít người trồng hoa ở Tây Tựu lao đao. Để giảm thiểu thiệt hại, nhiều người đã quyết định chuyển hướng bán hàng online hoặc chuyển sang làm việc khác để cầm cự qua dịch.

Hằng ngày đều đăng bài bán hàng trên trang mạng xã hội cá nhân, chị Đan nhận được sự ủng hộ của người quen và bạn bè. Chồng chị từ một người trồng hoa chính hiệu, nay cũng trở thành người phân phối đơn hàng kiêm “shipper chuyên nghiệp”. Không chỉ riêng gia đình chị Đan, ở làng một số nhà cũng đã lựa chọn chuyển sang hình thức kinh doanh này.

lang hoa tay tuu lao dao giua mua dich covid 19
Nhiều người chuyển sang bán hàng online để giảm thiểu thiệt hại.

“Chắc chắn mức độ tiêu thụ sẽ không được như trước nhưng ít nhất vẫn có khách hàng quan tâm, cũng đem lại doanh thu nhất định. Để an toàn cho bản thân mình và khách hàng, chúng tôi cũng thực hiện những khuyến cáo y tế như đeo khẩu trang thường xuyên và đứng cách xa tối thiểu 2m, không giao hàng đến các chợ đầu mối nữa”, chị Đan cho biết.

Trò chuyện với chúng tôi, người dân làng Tây Tựu tâm sự, nghề trồng hoa từ trước đến nay vốn phụ thuộc vào thời tiết và chịu nhiều tác động. Do đó khi đã đầu tư trồng hoa ai nấy đều xác định sẵn tinh thần cho mọi "sự cố" có thể xảy ra và đón nhận nó.

“Điều quan trọng nhất lúc này là người nông dân nâng cao ý đẩy lùi dịch bệnh. Mặc dù có thiệt hại nhưng đã trót theo thì chúng tôi vẫn phải làm cho tới cùng. Tôi tin rằng sau khi dịch qua đi, mọi thứ sẽ trở về cuộc sống bình thường. Không sao đâu, mùa hoa sau sẽ phất!”, anh Thanh nói.

P.Ngân

Nguồn :