M
04/03/2021 14:07

Lan tỏa vẻ đẹp áo dài nơi công sở

(LĐTĐ) Những ngày này, nữ cán bộ công chức, viên chức, người lao động nhiều Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy đã đồng loạt mặc áo dài truyền thống khi đi làm và tham gia các hoạt động kỷ niệm tại đơn vị. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống xã hội, khẳng định vị thế áo dài là một phần không thể thiếu trong di sản văn hóa Việt Nam.

Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy: Nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động Thúc đẩy bình đẳng giới, khẳng định vai trò nữ công nhân viên chức lao động Góc nhìn từ Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy

Công sở sôi động hưởng ứng Tuần lễ áo dài

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy cho biết, thực hiện Công văn số 66/LĐLĐ của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về việc tổ chức “Tuần lễ Áo dài”, căn cứ công văn số 16/BTV của Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Cầu Giấy về việc phối hợp phát động hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”;

Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai các hoạt động cụ thể, thiết thực tôn vinh vị thế, giá trị của áo dài trong đời sống xã hội, đồng thời phát động, khuyến khích nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động mặc áo dài khi tham dự các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống, ngày lễ lớn, các sự kiến của cơ quan, đơn vị, các hoạt động cộng đồng; vận động mặc áo dài trong các ngày làm việc phù hợp với điều kiện và đặc thù nghề nghiệp, đảm bảo thuận tiện, an toàn lao động.

Lan tỏa vẻ đẹp áo dài nơi công sở
Trường Tiểu học Mai Dịch hưởng ứng mặc áo dài đến trường

Thời gian hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” diễn ra từ ngày 1/3 đến ngày 8/3/2021, tập trung đồng loạt vào ngày 8/3/2021 nhằm lan toả vẻ đẹp áo dài nơi công sở.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Liên đoàn Lao động quận đã triển khai tới 100% Công đoàn cơ sở trực thuộc bằng các hình thức sử dụng các kênh truyền thông của đơn vị như mạng xã hội facebook, zalo để tăng cường tuyên truyền, quảng bá trước, trong và sau thời gian tổ chức các hoạt động nhằm khẳng định và tôn vinh giá trị của Áo dài trong đời sống xã hội. Tất cả các hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài" của các đơn vị được đăng tải hình ảnh trên mạng xã hội facebook của Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy.

Ngay sau khi phát động, 100% Công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp và nhiều Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp nhiệt tình hưởng ứng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Trong đó, khối công đoàn các trường học như: Trường mầm non Hoa Hướng Dương, Trường Mầm non Quan Hoa, Trường Tiểu học Mai Dịch, Trường Mầm non Hoa Hồng…và một số đơn vị hành chính sự nghiệp như Phường Quan Hoa… đồng loạt mặc áo dài khi đi làm ngay trong ngày đầu triển khai Tuần lễ áo dài; một số đơn vị, doanh nghiệp triển khai Tuần lễ áo dài gắn với các hoạt động kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (1910 – 2021) và 1981 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng… đã tạo không khí sôi động, phấn khởi trong các nhà trường, công sở và doanh nghiệp.

“Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy chọn ngày đầu tiên của Tuần lễ áo dài để tổ chức phát động trong các cấp công đoàn, cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động trong quận hưởng ứng sự kiện này với mong muốn gìn giữ nét đẹp truyền thống của áo dài.”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy chia sẻ.

Mỗi ngày đi làm là một ngày vui

Ngay sau khi Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy phát động "Tuần lễ Áo dài", Công đoàn Trường Mầm non Hoa Hồng là một trong những Công đoàn cơ sở đầu tiên và tích cực hưởng ứng. Bà Vũ Thị Bình - Chủ tịch Công đoàn trường Mầm non Hoa Hồng cho hay: Chúng tôi đã triển khai đến toàn thể cán bộ công chức và người lao động trong nhà trường mặc dài đi làm từ 1/3, đồng thời gửi ảnh đẹp của đơn vị để đăng tải trên mạng xã hội facebook của quận.

Lan tỏa vẻ đẹp áo dài nơi công sở
Công đoàn phường Quan Hoa thực hiện mặc áo dài đến công sở

Đây là hoạt động rất ý nghĩa nhằm tôn vinh tà áo dài truyền thống. Căn cứ đặc điểm công việc chuyên môn, các Công đoàn cơ sở sẽ triển khai mặc áo dài trong hoàn cảnh nào cho phù hợp với đơn vị mình. Riêng với môi trường giáo dục, mặc áo dài truyền thống đến trường không chỉ có ý nghĩa giữ gìn, lan tỏa giá trị di sản mà còn tạo không khí phấn chấn, vui tươi cho mỗi giáo viên cũng như học sinh.

“Áo dài Việt Nam là trang phục truyền thống và là biểu tượng về nét đẹp văn hóa đặc sắc của dân tộc. Trong tà áo dài, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam như đẹp hơn, tự nhiên, miềm mại và thanh thoát hơn. Bản thân mỗi giáo viên khi mặc áo dài đến lớp càng phải ý thức hơn trong hình ảnh cũng như ứng xử phù hợp. Còn các em học sinh cũng cảm thấy rất thích thú.

Chúng ta có thể áp dụng mặc áo dài đi làm thường xuyên hơn chứ không chỉ gói gọn trong Tuần lễ áo dài, có thể áp dụng đầu tuần, có thể cả tuần tùy điều kiện, đặc điểm tình hình đơn vị. Tôi nghĩ, làm được như vậy sẽ tạo động lực thi đua sôi nổi, hăng say lao động và cống hiến hết mình trong mỗi cán bộ, công chức và người lao động, để mỗi ngày đi làm là một ngày vui”, bà Vũ Thị Bình nói.

Có thể khẳng định, hoạt động nhằm khơi dậy lòng tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy giá trị văn hoá dân tộc, di sản Việt Nam trong mỗi người phụ nữ nói chung và nữ cán bộ công chức viên chức và người lao động Thủ đô và quận Cầu Giấy nói riêng, góp phần khẳng định chủ quyền Áo dài Việt Nam là một phần không thể thiếu trong di sản văn hoá, là sản phẩm của người Việt.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ, chúng tôi cảm nhận rất rõ không khí rộn ràng trong các đơn vị, doanh nghiệp trong những ngày qua. Qua sự hưởng ứng tích cực của mỗi cán bộ, mỗi đơn vị đã tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về lịch sử, giá trị của Áo dài Việt Nam.

“Đây là tiền đề để Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy triển khai kế hoạch tổ chức cuộc thi “Áo dài qua ảnh” trong nữ công nhân, viên chức, lao động quận Cầu Giấy chào mừng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, dự kiến tổ chức vào tháng 9 năm nay”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy cho biết thêm./.

Vũ Quế

Nguồn :