M
26/06/2020 15:20

Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy:

Thúc đẩy bình đẳng giới, khẳng định vai trò nữ công nhân viên chức lao động

(LĐTĐ) Trong đợt tuyên dương Gia đình tiêu biểu năm 2020, đáng chú ý số lượng gia đình nam công nhân viên chức lao động tiêu biểu nhiều hơn các năm trước đã cho thấy các đơn vị, doanh nghiệp có sự thay đổi mạnh mẽ trong việc bình xét, lựa chọn gia đình tiêu biểu cũng như nhìn nhận, đánh giá vai trò của gia đình trong cộng đồng.

Quận Cầu Giấy: Hơn 300 cán bộ công đoàn tập huấn về Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII
Đại hội Đảng bộ Công ty CP sản xuất - dịch vụ - xuất nhập khẩu Từ Liêm nhiệm kỳ 2020 - 2025
Quận Cầu Giấy: Nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo trong Tháng Công nhân

Ngày 26/6, Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW của Ban Bí thư; 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ công nhân viên chức lao động (2010 - 2020); Biểu dương “Gia đình Công nhân viên chức lao động tiêu biểu” năm 2020.

4530 3
Bà Bùi Thị Thanh Giang - Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Nữ công Liên đoàn Lao động Thành phố trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn và Chỉ thị 03/CT-TLĐ của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn.

Trên 95% CNVCLĐ được trang bị kiến thức về gia đình tiền hôn nhân

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác gia đình trong thời kỳ mới, nhất là đối với gia đình đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), thời gian qua các cấp công đoàn quận đã cụ thể hóa các nội dung của Chỉ thị vào các phong trào thi đua như: Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền về “Xây dựng gia đình văn hóa”, tuyên truyền, giáo dục văn hóa ứng xử trong gia đình; rèn luyện những phẩm chất, đạo đức của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Các cấp công đoàn đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ cùng cấp, các ngành liên quan tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa và mang lại hiệu quả thiết thực cho CNVCLĐ trong việc gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, vật chất như: Tổ chức các cuộc thi nữ công gia chánh, tìm hiểu kiến thức phòng, chống bạo lực gia đình, kỹ năng chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nữ CNVCLĐ “Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”; tổ chức hội nghị tọa đàm, hội thảo, tập huấn, nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền pháp luật về hôn nhân gia đình, bình đẳng giới và ứng xử trong gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, giao lưu trao đổi kinh nghiệm hoạt động nữ công.

15 năm qua, các cấp công đoàn đã tổ chức hơn 8.500 cuộc tuyên truyền, truyền thông với khoảng 30 ngàn lượt CNVCLĐ tham gia. Ngoài ra, các công đoàn cơ sở còn tổ chức mời chuyên gia nói chuyện chuyên đề “Các dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh ung thư”, “Kỹ năng cần thiết cho phụ nữ thời đại công nghệ 4.0”; Vận động CNVCLĐ ký càm kết xây dựng gia đình văn hóa, không vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình, tuyên truyền cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ nói không với bạo lực gia đình.

Đến nay, 100% cán bộ chủ chốt công đoàn các cấp và cán bộ nữ công công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã được tập huấn nâng cao nhận thức và kỹ năng tuyên truyền về công tác gia đình, bình đẳng giới, lồng ghép giới trong hoạt động công đoàn và nâng cao năng lực phòng, chống bạo lực gia đình.

Đáng chú ý, có trên 95% CNVCLĐ trước khi kết hôn được trang bị kiến thức cơ bản về gia đình, về sức khỏe sinh sản, về phòng chống bạo lực gia đình. Trên 95% gia đình CNVCLĐ được phổ biến, tuyên truyền và cam kết thực hiện tốt các chủ trương, chính sách pháp luật về hôn nhân, gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống bảo lực gia đình, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

“Những năm qua, trên địa bàn quận Cầu Giấy rất ít trường hợp đoàn viên, CNVCLĐ vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình, không có trường hợp bạo lực gia đình trong CNCVLĐ phải đưa ra chính quyền giải quyết”, bà Thu Hà nhấn mạnh.

Nâng cao vai trò gia đình trong cuộc sống

Để công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác phụ nữ, bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ đạt hiệu quả, các cấp công đoàn từ quận tới cơ sở tổ chức quán triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu về công tác phụ nữ trong tình hình mới nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp công đoàn về công tác vận động nữ CNVCLĐ, tham gia các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới trong hoạt động công đoàn.

4512 1
Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực quận Cầu Giấy biểu dương các Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2020

Về phong trào thi đua “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ, Liên đoàn Lao động quận đã cụ thể hóa mục tiêu, nội dung, tiêu chuẩn thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được gắn với phong trào “Lao động giỏi”, “Người tốt việc tốt” và các phong trào thi đua khác phù hợp với từng ngành nghề, từng loại hình công đoàn cơ sở, duy trì việc cấp giấy chứng nhận cho các cá nhân đạt tiêu chuẩn cấp quận, khen thưởng các tập thể cá nhân tiêu biểu cấp quận và hướng dẫn các công đoàn cơ sở xây dựng tiêu chuẩn thi đua, xét chọn, biểu dương cấp cơ sở hàng năm và giai đoạn.

Từ đó, phong trào thực sự có tác dụng thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ trên mọi lĩnh vực công tác từ cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện.. đến doanh nghiệp ngoài nhà nước, chị em đã tham gia tích cực góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị và quận, thành phố qua đó nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội, góp phần tăng cường sự bình đẳng về giới.

Hình thức thi đua “Giỏi việc nước” của các cấp công đoàn cũng được đổi mới phù hợp: thi đua hoàn thành các công trình sản phẩm, đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm, đạt giải trong các hội thi tay nghề, thi thợ giỏi cấp cơ sở, cấp quận, cấp thành phố…

Qua các phong trào thi đua, các hội thi đã thể hiện được sự năng động, sáng tạo của nữ CNVCLĐ, 10 năm qua nữ CNVCLĐ trong quận đã có hàng trăm đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ, ngành có giá trị kinh tế cao, được ứng dụng vào sản xuất và phục vụ đời sống nhân dân.

4522 2
Một gia đình tiêu biểu tham gia biểu diễn văn nghệ tại hội nghị

Kết quả, trong 10 năm qua đã có 100% công đoàn cơ sở có lao động nữ tổ chức cho các tập thể, cá nhân nữ CNVCLĐ đăng ký các danh hiệu thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, hàng năm có trên 80% chị em đạt danh hiệu cấp cơ sở; 122 lượt tập thể, 316 lượt nữ công nhân viên đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp Quận; 14 cá nhân nữ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp Thành phố.

Cũng theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy, trong đợt tuyên dương Gia đình tiêu biểu năm 2020 đáng chú ý số lượng gia đình nam CNVCLĐ tiêu biểu nhiều hơn các năm trước đã cho thấy các đơn vị, doanh nghiệp có sự thay đổi mạnh mẽ trong việc bình xét, lựa chọn gia đình tiêu biểu cũng như nhìn nhận, đánh giá vai trò của gia đình trong cộng đồng.

Qua các cuộc tuyên dương, chúng tôi mong muốn lan tỏa các gương gia đình tiêu biểu, đặc biệt là các gia đình nam CNVCLĐ, nhân rộng nhiều mô hình, phong trào thiết thực về vai trò của gia đình trong cuộc sống. Từ đó, động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Tại Hội nghị, Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy đã khen thưởng 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn và Chỉ thị 03/CT-TLĐ của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn; Biểu dương 140 Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2020, đặc biệt có 18 gia đình nam CNVCLĐ được biểu dương. Trong số đó có 03 gia đình được Liên đoàn Lao động Thành phố biểu dương, khen thưởng.

Vũ Quế

Nguồn :