Lan tỏa tinh thần cao đẹp hiến máu nhân đạo

(LĐTĐ) Hiến máu nhân đạo là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tình yêu thương con người và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. Với thông điệp "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại" đã cứu sống được hàng nghìn người trên khắp đất nước. Điều này tiếp tục thắp lên niềm tin, sự sẻ chia, cùng nhau xây dựng một xã hội nhân ái, tràn đầy yêu thương và hạnh phúc.
Giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại Lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng

1.600 lượt đại biểu được tôn vinh cấp quốc gia

Vừa qua, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức Lễ Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024. Đây là năm thứ 16 Chương trình Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được tổ chức kể từ khi Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện năm 2008. Mỗi năm có 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn để tôn vinh; đến nay có 1.600 lượt đại biểu được tôn vinh cấp quốc gia.

Lan tỏa tinh thần cao đẹp hiến máu nhân đạo
Chị Lục Thị Thu Hà, công tác tại Ngân hàng Agribank Việt Nam đã 75 lần tham gia hiến máu. Ảnh: Minh Khuê

Trong số 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu được tôn vinh năm nay, có 22 đại biểu nữ, 78 đại biểu nam, đến từ nhiều vùng miền, ngành nghề, dân tộc, độ tuổi. Một số khối có số lượng đại biểu đông đảo như: Khối giáo dục có 15 đại biểu tham dự, 14 đại biểu thuộc lực lượng vũ trang, 5 đại biểu là nhân viên y tế. Các đại biểu được tôn vinh năm nay đã hiến tổng cộng 4.470 đơn vị máu, có người đã hiến máu đến 80 lần, 90 lần, 100 lần và đến 124 lần.

Điển hình như trường hợp chị Lục Thị Thu Hà (sinh năm 1978, ở Hà Nội), hiện đang công tác tại Ngân hàng Agribank Việt Nam. Chị Hà cho biết, ngày còn là sinh viên chị có tham gia tình nguyện tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Khi thấy các cháu bé bị bệnh thương quá nên đã thôi thúc chị cố gắng cải thiện sức khỏe để được hiến máu cứu người. Và mãi đến năm 2018 chị mới đủ điều kiện tham gia hiến máu. Từ đó đến nay, chị đã có 75 lần hiến máu và nhiều lần hiến tiểu cầu.

Ngoài việc tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu, chị Hà cũng vận động được nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp tham gia hiến máu tình nguyện. Theo lời chị Hà, việc hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe, việc tái tạo máu cũng rất nhanh. Vậy nên chị Hà cũng muốn nhắn nhủ những ai đủ điều kiện sức khỏe thì nên tham gia hiến máu cứu người.

Hay trường hợp anh Nguyễn Lương Hiếu (ở Hà Nội), cũng là 1 trong 100 gương mặt tiêu biểu toàn quốc đại diện cho người hiến máu Thành phố năm 2024. Tính đến thời điểm hiện tại, anh Hiếu đã có 10 năm tham gia hiến máu tình nguyện, với 39 lần hiến máu. “Lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu khi còn phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân. Khi đó có phát động chương trình giọt máu nghĩa tình dành cho đồng đội thân yêu, nên tôi đã đăng ký tham gia đầu tiên. Sau lần hiến đó, tôi biết mình thuộc nhóm máu hiếm RH âm, nên tôi đã đăng ký tham gia Câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm Khu vực miền Bắc và hoạt động trong Câu lạc bộ từ đó tới nay”, anh Hiếu thông tin.

Vì thuộc nhóm máu hiếm, nên đa phần những lần hiến máu của anh Hiếu đều phục vụ nhu cầu cấp cứu và trường hợp khẩn cấp. “Những người nhóm máu hiếm thường không hiến máu thường xuyên, mà sẽ để dành máu của mình như một ngân hàng máu sống di động, khi nào có ca bệnh cần hỗ trợ, hoặc cấp cứu khẩn cấp mà Viện huyết học - Truyền máu Trung ương huy động, kêu gọi thì tôi sẽ lên đường hiến máu kịp thời”- anh Hiếu cho biết.

Đánh giá hoạt động hiến máu tình nguyện là một trong những hoạt động ý nghĩa và thiết thực, anh Hiếu cho biết, sẽ còn hiến máu tới khi nào hết độ tuổi tham gia mới thôi. Bởi với những bệnh nhân cần máu, họ phải chờ từng ngày để được truyền máu điều trị. Chia sẻ về một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong những lần truyền máu cứu người, anh Hiếu cho biết: Cách đây khoảng 2 năm, có một ca bệnh nhân bị sốt rét ác tính và phải cần truyền nhiều đơn vị máu. Sau khi nhận được cuộc gọi của Viện, dù trời mưa nhưng anh cũng tức tốc tới hiến máu luôn. “Tôi rất vui, khi biết những giọt máu của mình được hiến cho bệnh nhân đã giúp họ được hồi phục sức khỏe tích cực trở lại”- anh Hiếu chia sẻ.

Gieo thêm những hạt giống của lòng nhân ái

Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều gương được vinh danh tại Lễ Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024. Họ là những tấm gương tham gia hiến máu thường xuyên, hiến máu nhắc lại, hiến máu trong những tình huống khẩn cấp trong dịch bệnh, thiên tai, thảm họa; đồng thời họ đã tích cực vận động hàng trăm, hàng nghìn người tham gia hiến máu tình nguyện.

Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, lượng máu vận động và tiếp nhận trong toàn quốc năm 2023 đạt trên 1,55 triệu đơn vị máu, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tương đương trên 1,5% dân số hiến máu; trong đó 99% đơn vị máu là từ người hiến máu tình nguyện, số người hiến máu nhắc lại đạt trên 62%; tỷ lệ người hiến máu từ 350ml trở lên đạt 66,7%.

Những tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận gần 800.000 đơn vị máu thông qua các chiến dịch, sự kiện như: Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật Đỏ; Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4); cơ bản đảm bảo nhu cầu máu cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân; công tác điều phối, hỗ trợ máu cho các địa phương.

Lan tỏa tinh thần cao đẹp hiến máu nhân đạo
Anh Nguyễn Lương Hiếu đã 10 năm tham gia hiến máu. Ảnh: Minh Khuê

Chia sẻ với báo chí bên lề Lễ Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương Nguyễn Hà Thanh cho biết: Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện có những bước phát triển vượt bậc, với nhiều thành tựu đáng ghi nhận và rất nổi trội. Thành tích là chúng ta đã đạt được gần như 100% người hiến máu tình nguyện không nhận tiền bồi dưỡng.

Để đạt được những thành tựu trên không thể không kể đến vai trò của những người hiến máu tình nguyện. Họ thực sự là ân nhân của người bệnh, góp phần sẻ chia giọt máu của mình để cứu giúp người bệnh, lan tỏa phong trào trong cộng đồng. Không chỉ hiến máu tình nguyện mà họ còn là những tuyên truyền viên, hạt nhân trong việc phát triển phong trào trên cả nước.

“Người hiến máu tình nguyện là những người trực tiếp hiến máu cứu chữa người bệnh, đồng thời, cũng là những người đóng vai trò nòng cốt trong việc phát triển phong trào hiến máu tình nguyện trên cả nước. Bằng tấm gương của chính mình, động viên những người xung quanh tham gia hiến máu… họ thực sự là những tấm gương sáng giúp phong trào hiến máu phát triển vượt bậc và bền vững như ngày nay” - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết thêm.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xây dựng cộng đồng: Tạo động lực cho các doanh nghiệp bứt phá doanh thu

Xây dựng cộng đồng: Tạo động lực cho các doanh nghiệp bứt phá doanh thu

(LĐTĐ) Làm thế nào để tăng trưởng lợi nhuận? Lợi nhuận hay giá trị doanh nghiệp quan trọng hơn?... Với những bí quyết được chia sẻ của các chuyên gia tại chương trình “Xây dựng cộng đồng - Chìa khóa thành công” góp phần tạo động lực cho các doanh nghiệp bứt phá doanh thu.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, động viên đoàn viên, công nhân môi trường

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, động viên đoàn viên, công nhân môi trường

(LĐTĐ) Để kịp thời động viên, chia sẻ với người lao động, đặc biệt là những người công nhân môi trường vẫn đang ngày đêm vất vả, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã đi thăm, trao quà động viên đoàn viên, công nhân môi trường đang trực tiếp làm việc ngoài hiện trường.
Quận Thanh Xuân: Nâng cao kỹ năng, kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho người dân

Quận Thanh Xuân: Nâng cao kỹ năng, kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho người dân

(LĐTĐ) Công an quận Thanh Xuân đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) 11 phường trên địa bàn duy trì hoạt động 7 mô hình phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH).
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Lực lượng Cảnh sát Phòng Cảnh sát PCCC& CNCH đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền Thành phố chỉ đạo quyết liệt tổ chức thực hiện các mặt công tác.
Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức: Chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước

Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức: Chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên.
Giá vàng hôm nay: Xu hướng tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay: Xu hướng tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Giá vàng hôm nay tại thời điểm 6h sáng, giá vàng SJC trong nước quanh ngưỡng 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng nhẫn quanh mức 75,15 - 77,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Cô hiệu trưởng “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

Cô hiệu trưởng “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Cô Nguyễn Thị Kim Hoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hồng Thái (xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), có thâm niên công tác trong ngành giáo dục 27 năm.

Tin khác

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu

(LĐTĐ) Thông tin từ Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết, những ngày gần đây, trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, nhu cầu tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu của người dân tăng đột biến. Đáng chú ý, có ngày số người đến tiêm vắc xin tại VNVC tăng 1.000% so với thời điểm trước khi phát hiện một số ca bệnh.
Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tăng nhanh. Dù đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn, khống chế sự lây lan của SXH từ rất sớm, nhưng công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này trên địa bàn Thành phố vẫn đối mặt với không ít khó khăn.
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh

Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh

(LĐTĐ) Uống thuốc sắc từ rễ cây phơi khô để chữa đau đầu, mất ngủ, bệnh nhân bị liệt không thở được dẫn tới ngừng tim, tổn thương đa cơ quan. Nguyên nhân được xác định do uống nhầm rễ cây lá ngón.
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

(LĐTĐ) Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe? Không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Dưới đây là những lưu ý quan trọng về việc bảo quản và ăn trứng mà người tiêu dùng cần biết.
Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày

Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày

(LĐTĐ) Từ 1/8 tới, người dân có thể đăng ký khám bệnh ngoài giờ làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai từ 17 - 21h hàng ngày.
Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

(LĐTĐ) Công tác Dân số là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước, là một trong những vấn đề kinh tế - xã hội hàng đầu, là yếu tố nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Trong đó, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, trẻ em là vấn đề mà xã hội rất quan tâm.
Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

(LĐTĐ) Chiều 11/7, Sở Y tế Hà Nội tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu dưới hình thức trực tuyến tại điểm cầu Sở Y tế Hà Nội.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba khám bệnh miễn phí cho hơn 100 đối tượng chính sách

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba khám bệnh miễn phí cho hơn 100 đối tượng chính sách

(LĐTĐ) Sáng 10/7, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện Mỹ Đức tổ chức khám, chăm sóc sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho đối tượng chính sách, người có công tại xã Xuy Xá (Mỹ Đức), nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

(LĐTĐ) Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 614/DP-DT gửi Sở Y tế tỉnh Nghệ An; Sở Y tế tỉnh Bắc Giang; Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về việc chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.
Hà Nội ghi nhận thêm 118 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 118 ca mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua toàn Thành phố ghi nhận 118 ca mắc sốt xuất huyết; bệnh nhân phân bố tại 21 quận, huyện, trong đó phần lớn bệnh nhân ghi nhận tại huyện Đan Phượng.
Xem thêm
Phiên bản di động