Lan tỏa phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Cùng với việc thực hiện chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, trong đó phải kể đến phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Phong trào đã thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực của nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) với những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực.
Công đoàn khu công nghiệp, ngành dịch vụ, du lịch vượt khó, đẩy mạnh các phong trào thi đua Các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất: Tiếp tục triển khai hiệu quả các phong trào thi đua Triển khai sâu rộng các phong trào thi đua gắn với thực hiện “Năm Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”

Những hoạt động thiết thực

Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Tây Hồ Phạm Thị Hải Yến cho biết, hiện nay LĐLĐ quận Tây Hồ quản lý 196 Công đoàn cơ sở với 7.476 đoàn viên, trong đó có 4.604 đoàn viên nữ. Bám sát sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố Hà Nội và sự chỉ đạo trực tiếp của Quận ủy Tây Hồ, LĐLĐ quận triển khai phong trào tới 100% Công đoàn cơ sở với các nội dung tiêu chuẩn, hướng dẫn Công đoàn cơ sở xét chọn, biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” từ cấp cơ sở đến cấp quận.

Lan tỏa phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Năm 2021 quận Tây Hồ có 3.684 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở và 57 nữ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp quận

Ban Nữ công các Công đoàn cơ sở luôn dành sự quan tâm, chia sẻ tới nữ cán bộ, đoàn viên, người lao động. Các buổi hội thảo, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề được tổ chức thường xuyên nhằm trao đổi kinh nghiệm về vai trò và ứng xử của người phụ nữ trong gia đình, cách nuôi dạy con, làm kinh tế… giúp chị em nâng cao nhận thức và phương pháp trong xây dựng cuộc sống gia đình.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng các Công đoàn cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động để nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên công đoàn về vai trò của người phụ nữ, thúc đẩy phong trào thi đua của đơn vị như tổ chức tọa đàm bằng hình thức trực tuyến; đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt như truyền tải các nội dung sinh hoạt qua mạng, nói chuyện chuyên đề về bình đẳng giới và nâng cao nhận thức của phụ nữ thời kỳ hội nhập.

Để phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ đạt hiệu quả cao, LĐLĐ đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận tổ chức thành công Hội thi “Cô giáo tài năng duyên dáng” từ cấp trường đến cấp cụm các trường và cấp quận.

Chào mừng 70 năm ngày thành lập, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã phát động cuộc thi “Sáng tác các ca khúc về Công đoàn giáo dục Việt Nam”, cô giáo Vũ Huyền Ngọc - Vũ Thị Thanh Xuân (Công đoàn trường Tiểu học Chu Văn An) đã đạt giải Nhì cấp Quốc gia với tác phẩm “Tự hào Công đoàn giáo dục Việt Nam”.

LĐLĐ quận tổ chức triển khai chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” đến 100% Công đoàn cơ sở. Phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm vẫn được duy trì tốt ở các trường. Trong năm học qua có 206 sáng kiến kinh nghiệm đăng ký thực hiện. 5 đoàn viên tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc được khen thưởng “Người tốt - việc tốt” cấp quận và 2 đoàn viên được khen thưởng cấp Thành phố.

Cuộc thi viết “Lan tỏa hành động đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 quận Tây Hồ” thu hút trên 150 đoàn viên tham gia, 11 đoàn viên đạt giải được Quận ủy khen thưởng...

Phát triển phong trào cả bề rộng lẫn chiều sâu

Trong năm 2021, đội ngũ nữ CNVCLĐ quận Tây Hồ đã khắc phục mọi khó khăn, phát huy tính sáng tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Với tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật cao, lao động sáng tạo, ở lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nữ CNVCLĐ đã có những cải tiến kỹ thuật, làm ra nhiều sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã phong phú, giá thành hợp lý góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả sản xuất kinh doanh bảo đảm việc làm, đời sống của người lao động và thực hiện tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Nữ cán bộ giáo viên, công nhân viên ngành giáo dục đã hăng hái thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” gắn với các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành. Hàng năm, tỷ lệ nữ giáo viên dạy giỏi chiếm tỷ lệ cao, các chị có nhiều sáng kiến kinh nghiệm góp phần tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy và học.

Đội ngũ nữ cán bộ công chức, viên chức khối hành chính sự nghiệp với chức năng và nhiệm vụ của mình đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền, chuyên môn tổ chức các hoạt động với nhiều nội dung, biện pháp thiết thực, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của quận.

Song song với việc luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, nữ CNVCLĐ luôn cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp. Trong gia đình các chị đã thực sự giữ vai trò là người xây tổ ấm, xây dựng mối quan hệ gia đình gắn bó, bình đẳng giữa các thành viên.

Từ những sự nỗ lực cố gắng đó, trong năm 2021, quận Tây Hồ có 3.684 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở và 57 nữ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp quận, trong đó tiêu biểu chị Nguyễn Hồng Nhung - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Nhật Tân đã được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Mặc dù phong trào thi đua đã đạt được nhiều kết quả, tuy nhiên trước yêu cầu mới của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, phong trào thi đua còn có một số bất cập, hạn chế như: Phong trào phát triển chưa đồng đều, tập trung chủ yếu trong đội ngũ nữ CNVCLÐ khối hành chính sự nghiệp, khối giáo dục. Tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước phong trào còn gặp nhiều khó khăn, hiệu quả chưa cao.

Tỷ lệ nữ lao động sản xuất trực tiếp được khen thưởng còn thấp, chưa tương xứng với lực lượng nữ công nhân viên chức lao động tại các doanh nghiệp. Cán bộ nữ công chưa dành nhiều thời gian cho phong trào do phải kiêm nhiệm. Việc tổng kết phong trào hàng năm ở một số đơn vị chưa đi vào nề nếp, chưa động viên kịp thời các cá nhân có thành tích.

Khắc phục những tồn tại, hạn chế, để phong trào tiếp tục phát triển cả bề rộng, chiều sâu, thời gian tới LĐLĐ quận Tây Hồ tiếp tục tuyên truyền những quy định pháp luật liên quan đến bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, dân số - chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Cụ thể hóa mục tiêu, nội dung, tiêu chuẩn phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” phù hợp với đặc điểm tình hình và nhiệm vụ của từng cơ quan, doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Đồng thời củng cố, kiện toàn Ban Nữ công Công đoàn cơ sở đủ về số lượng và nâng cao chất lượng, đổi mới nội dung phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác nữ công...

N. Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xabi Alonso giúp Leverkusen vô địch Bundesliga sớm 5 vòng đấu

Xabi Alonso giúp Leverkusen vô địch Bundesliga sớm 5 vòng đấu

(LĐTĐ) Bayer Leverkusen đối đầu Werder Bremen tại vòng 29 Bundesliga đêm 14/4 (theo giờ Việt Nam). Với chiến thắng tưng bừng 5-0, huấn luyện viên Xabi Alonso và Leverkusen vô địch Bundesliga 2023 - 2024 sớm 5 vòng đấu.
Thời tiết ngày 15/4: Hà Nội trời nắng, nhiệt độ cao nhất 33 độ C

Thời tiết ngày 15/4: Hà Nội trời nắng, nhiệt độ cao nhất 33 độ C

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/4, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng. Nhiệt độ cao nhất là 33 độ C.
Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

(LĐTĐ) Trong năm 2023, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã giải quyết hưởng mới trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo hai hình thức hằng tháng, và một lần cho hơn 7.300 người.
Arsenal "đừng ngã" đêm nay

Arsenal "đừng ngã" đêm nay

(LĐTĐ) Việc Man City giành chiến thắng đêm qua để tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng giải Ngoại hạng Anh tạo sức ép quá lớn đối với Arsenal trong trận tiếp Aston Villa đang xếp thứ 4. Nếu muốn lên đỉnh bảng, buộc pháo thủ không chỉ phải thắng mà thắng nhiều bàn.
Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

(LĐTĐ) Chiều 14/4, sau 4 ngày diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động xúc tiến du lịch, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã bế mạc.
Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

(LĐTĐ) Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện và xử lý một số cơ sở kinh doanh gạo có dấu hiệu giả thương hiệu Gạo ST25; thực trạng này một lần nữa báo động thực trạng giả mạo thương hiệu thông qua nhãn mác, bao bì… Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, đây không chỉ là vấn đề giả mạo thương hiệu mà xa hơn nó còn là vấn đề uy tín của thương hiệu gạo quốc gia.
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

(LĐTĐ) Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần 1 với chủ đề “Du hành thời gian - Time travel” vừa khép lại tại Nhà hát TP.HCM.

Tin khác

Để người lao động thêm gắn bó với Công đoàn

Để người lao động thêm gắn bó với Công đoàn

Với nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã phát huy vai trò chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động (NLĐ). Qua đó góp phần giúp NLĐ yên tâm làm việc, gắn bó hơn với đơn vị, doanh nghiệp.
LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức đã tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách “Lịch sử truyền thống phong trào công nhân, viên chức, lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024”.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”

(LĐTĐ) Sáng 16/4/2024, Báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Sôi nổi Giải bóng đá CNVCLĐ huyện Nghi Lộc lần thứ II

Sôi nổi Giải bóng đá CNVCLĐ huyện Nghi Lộc lần thứ II

(LĐTĐ) Sáng 13/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Nghi Lộc, Nghệ An tổ chức Lễ khai mạc vòng chung kết Giải bóng đá nam, nữ công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) lần thứ II năm 2024.
30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

(LĐTĐ) Với sự tự tin, hình thức đẹp và nội dung ý tưởng tốt, 30 thí sinh đến từ 19 Công đoàn cơ sở khối trường học, 3 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và 6 Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã xuất sắc vượt qua những thí sinh còn lại để được Ban Tổ chức lựa chọn vào vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024.
Công nhân, viên chức, lao động huyện Phú Xuyên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

Công nhân, viên chức, lao động huyện Phú Xuyên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa và thu hút sự quan tâm của toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức, lao động và nhân dân huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Trong đợt 1 năm 2024, huyện Phú Xuyên đã thu được 1.468 đơn vị máu.
LĐLĐ quận Long Biên và Công ty Cồn Phụng: Phối hợp chăm lo phúc lợi cho đoàn viên

LĐLĐ quận Long Biên và Công ty Cồn Phụng: Phối hợp chăm lo phúc lợi cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Chương trình phối hợp vừa ký kết, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên và Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch thương mại Cồn Phụng (Công ty Cồn Phụng) sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm; gắn kết các hoạt động chăm lo cho cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động thuộc LĐLĐ quận Long Biên.
Người thợ tài hoa và tình yêu với các công trình

Người thợ tài hoa và tình yêu với các công trình

(LĐTĐ) Bằng niềm đam mê với nghề và ý chí vượt khó trong lao động sản xuất, anh Trần Văn Thanh, Tổ phó Tổ Hàn điện - Công ty cổ phần Formach (Thanh Trì, Hà Nội) là tấm gương sáng thầm lặng cống hiến, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đơn vị và nền công nghiệp Thủ đô.
3 nội dung trong Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024

3 nội dung trong Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024

(LĐTĐ) Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024 sẽ tập trung vào 3 nội dung, trong đó công nhân, lao động bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất các ý tưởng, giải pháp và khẳng định quyết tâm vượt mọi khó khăn, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong nữ đoàn viên Công đoàn

Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong nữ đoàn viên Công đoàn

(LĐTĐ) Thời gian qua các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) luôn quan tâm, chú trọng, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), từ đó tạo động lực để nữ lao động yên tâm làm việc, cống hiến.
Xem thêm
Phiên bản di động